Rớt nước mắt tâm sự nam sinh đỗ ĐH Ngoại thương 27,5 điểm

(Dân trí) - Dân mạng đang xôn xao về câu chuyện một chàng trai giấu tên đã quyết định nói dối rằng trượt đại học bởi lí do nhà nghèo, mẹ bệnh nặng, trong khi thực tế cậu đỗ Ngoại thương với điểm số 27,5.

Tối ngày 24/7, trang Confession (thú nhận) trường Đại học ngoại thương đã đăng một bài viết cảm động tâm sự của một chàng trai giấu tên thi đỗ vào trường với điểm số rất cao 27,5. Nhưng do hoàn cảnh mẹ bị bệnh nặng, gia đình lại đông anh chị em, nên chàng trai phải có những sự lựa chọn riêng cho mình.

 

Mở đầu đoạn tâm sự chàng trai nói về ước mơ trường Ngoại thương, tuy nhiên ước mơ đó bị dập tắt khi lên lớp 12 điều kiện gia đình không cho phép nên chàng trai đành bỏ dở.
 
Bài viết mới được đăng tải cách đây ít ngày, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng
Bài viết mới được đăng tải cách đây ít ngày, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng
 
Cậu quyết định chọn thi sư phạm và an ninh vì trường không phải nộp học phí, tuy nhiên an ninh thì chàng trai không đủ chiều cao cân nặng, cách cuối cùng đó là cậu sẽ chọn sư phạm. Rồi đến ngày cầm trên tay bộ hồ sơ sư phạm đi nộp, bố cậu đã xé đi và nói dứt khoát cậu phải thực hiện được ước mơ của mình dù gia đình có vất vả thế nào đi chăng nữa.

 

Những ngày đi thi là một chuỗi những sự việc buồn xảy ra, mặc dù cậu bạn cho biết mình làm bài “tạm ổn”. Tuy nhiên ở nhà mẹ cậu ốm nặng, bố phải đi đánh cá ở biển xa. Số tiền bố đi về kiếm được cũng chỉ đủ lo thuốc thang cho mẹ vài hôm.

 

Đến một hôm khi cha cậu dặn rằng, nếu cậu đỗ Ngoại thương sẽ cho các em nghỉ học để phụ giúp kinh tế gia đình mình, chàng trai phải đứng trước những lựa chọn khó khăn đi học tiếp, hay nghỉ học để các em mình có điều kiện tiếp tục trên con đường học vấn. Cuối bài viết chàng trai quyết định sẽ nghỉ học và nói dối cha mẹ “lần đầu tiên con bị trượt”, với lời xin lỗi cùng nỗi buồn giấu kín.
 
Bài viết đã nhận được rất nhiều lời động viên chia sẻ đến với chàng trai trong câu chuyện
Bài viết đã nhận được rất nhiều lời động viên chia sẻ đến với chàng trai trong câu chuyện

 

Một bài tâm sự chân thành rất xúc động, nhiều người đọc xong đã rơm rớm nước mắt, có chút nuối tiếc cho chàng trai. Cùng đó là những lời động viên hy vọng, chàng trai có thể tiếp tục đi học để tương lai thay đổi cuộc sống của cả gia đình.

 

Mặc dù tính xác thực của bài viết này chưa được kiểm chứng với những tranh cãi xung quanh cho rằng đây chỉ là một bài văn, nhưng nó đã gây xúc động cho hàng nghìn bạn trẻ. Mọi người cùng hi vọng chàng trai trong câu chuyện sẽ đủ nghị lực niềm tin, bản lĩnh để vượt qua khó khăn này.

 
Sau 12 tiếng được đăng tải trên Confession Ngoại thương, bài viết nhanh chóng nhận được hơn 2000 lươt like cùng 332 lượt chia sẻ với những lời chia sẻ đồng cảm của cư dân mạng.
 
Bài viết đã nhận được rất nhiều lời động viên chia sẻ đến với chàng trai trong câu chuyện
Tin vui cho chủ nhân bài viết ở Confession 833 và các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn tại trường ĐH Ngoại thương.

 

Bạn có nickname Trống Lu sau khi đọc được bài viết đã chia sẻ cảm nhận của mình: “Hiểu nỗi vất vả của người dân miền biển. Em ơi, đi học bây giờ có thể vay vốn xã hội gì đó của nhà nước, có thể làm đơn với trường xin miễn giảm học phí, có thể đi làm thêm để kiếm tiền nữa. Tìm hiểu về những việc này và quyết tâm đi học em nhé”.

 

Chung với ý kiến đó, thành viên Lê Dương bình luận: “Mạnh mẽ lên chàng trai, mình khâm phục các bạn Ngoại thương lắm và càng khâm phục bạn hơn nữa. Dù có trở thành sinh viên FTU hay không thì hãy gắng giữ ước mơ của mình nhé, đừng bao giờ để hoàn cảnh sống dập tắt ước mơ của bạn. Không sớm thì muộn bạn cũng thành công nếu bạn không bỏ cuộc”.

 

Bên cạnh những lời động viên có rất nhiều sự giúp đỡ gửi đến chàng trai, đặc biệt thầy giáo có thu nhập "nghìn đô" được nhiều bạn trẻ yêu mến Nguyễn Văn Hiệp - cựu sinh viên trường ĐH ngoại thương cũng cho biết sẵn sàng giúp đỡ chàng trai này: “Em mà ở Hà Nội thì cứ gửi thư cho anh rồi anh sẽ giúp đỡ nhé. Anh sẽ tạo công ăn việc làm có tiền và bao cả ăn ở”.

 
Bài viết đã nhận được rất nhiều lời động viên chia sẻ đến với chàng trai trong câu chuyện

Thầy giáo nghìn đô “Nguyễn Văn Hiệp” sẵn sàng giúp đỡ chàng trai này cả ăn, ở, rồi tìm được một công việc phù hợp.
 

Lời tâm sự của chàng trai trên trang thú nhận dành cho sinh viên ĐH Ngoại thương:

 

- Ngày bước vào cấp 3 ước mơ lớn nhất của con là chăm học để vào mái trường ngoại thương, nhưng ước mơ đó đã dập tắt trong đầu con khi con lên 12, nhà mình đâu có điều kiện để con vào Ngoại thương chứ, còn 4 đứa em đang đi học nữa mà.

 

 - Lớp 12 con nghĩ 2 trường hợp: 1 là thi sư phạm hoặc cảnh sát vì con không mất học phí khi vào đó, nhưng cảnh sát con bị trượt từ vòng khám sức khoẻ con thiếu 4kg và 12 phân, còn cách thi sư phạm.

 

- Ngày con cầm bộ hồ sơ sư phạm trên tay cha đã xé nó làm 4, cha bảo: mi hãy làm lại hồ sơ thi vào ngoại thương cho tau, dù nhà nghèo nhưng cha mẹ sẽ cho mi ăn học đàng hoàng, mi là con trai trong nhà, mấy đứa em gái có thể nghỉ học chứ mi thì không, con làm lại hồ sơ vào ngoại thương, và ngành con chọn là quản trị kinh doanh quốc tế, con muốn sau này làm 1 nhà kinh doanh giỏi.

 

- Ngày thi ĐH con xách ba lô ra Hà Nội thi, con làm bài tạm ổn. Thi xong thì em gái cho con biết mẹ đang bị ốm nặng không ăn uống được gì, cha đang đánh cá ở biển chưa về, con buồn bã hoang mang, bắt xe về quê rồi vay mượn tiền cô bác đưa được mẹ đi trạm xá, bác sỹ bảo mẹ làm việc quá sức nên sức khoẻ dần yếu, mẹ bị thần kinh.

 

- Ngày mẹ xuất trạm cũng là ngày bố về vì sóng to nên cá đánh được rất ít, cha được 6 triệu chạy chữa thuốc cho mẹ, 1 tuần phải đi thành phố lấy thuốc cho mẹ, con cũng đi thả lưới đánh được ít sò, nghêu và cá bán đủ tiền mua mắm cho cả nhà.

 

- 1 tối cả nhà ăn cơm xong cha bảo cả nhà ngồi lại cha dặn: nhà ta giờ đã không còn điều kiện mẹ thì bệnh, mỗi tuần phải đi lấy thuốc cho mẹ nữa cha không thể làm đủ tiền cho 5 đứa đi học, giờ em thứ 2 đang học lớp 10 hãy bỏ học giúp cha mẹ thêm tiền nếu anh mà đỗ ngoại thương thì cho anh đi học và các em nữa, nghe xong con bất thần, tối hôm đó không khí nhà mình trầm xuống, em 2 đã khóc và xin cha cho đi học, con không muốn bỏ học, cổ họng con nghẹn lại, nước mắt con rơi, mẹ bảo thế thì các con hãy đi học, ít ngày mẹ khoẻ lại mẹ sẽ đi làm kiếm tiền, con chỉ biết xin cha cho các em đi học con sẽ nghỉ học đi biển cùng cha, nhưng cha không đồng ý. Em 2 đã nói với con: anh ơi e không muốn bỏ học đâu, anh xin cha.

 

- Và hôm nay ngày con biết điểm đáng lẽ con phải vui mới đúng khi con được 27,5 điểm dư để vào Ngoại thương, nhưng không khi biết điểm con buồn lắm cha mẹ ạ, con không dám nói với cha mẹ rằng con đã biết điểm và đã đỗ, tối nay cha mẹ hỏi con đã biết điểm chưa? con phớt lờ là dạ con chưa biết, con phải làm sao đây, con không thể sống ích kỷ lo cho bản thân con được, con sẽ nghỉ để cho em gái đi học, sau hôm nay con sẽ dừng ước mơ Ngoại thương lại, và đây là lần đầu tiên con phải nói dối với cha mẹ là con bị trượt, con buồn lắm cha mẹ ạ và con sẽ chấm dứt việc học ở đây, cha mẹ sẽ rât buồn lắm nhỉ, con chỉ muốn nói rằng xin lỗi cha mẹ, con là đứa không tốt.

 

Đỗ Phú - Mai Châm