Quyết tâm chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Phạm Trung Linh - cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nay là nhân viên của một hãng kiểm toán lớn thuộc BigFIVE tại Malaysia đã xác định lộ trình chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới.

Từ "người bạn đồng hành tình cờ"

Trung Linh từng xác định, vấn đề rất lớn với sinh viên Việt Nam là không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng dẫn đến thực trạng khi ra trường thường loay hoay mà vẫn không tìm được ‘hướng đi’. Do đó, ngay từ khi còn là sinh viên, Linh đã thử làm một số công việc thuộc một vài lĩnh vực để tìm ra nghề nghiệp phù hợp. Công việc ổn định, được học và làm nhiều song anh vẫn cảm thấy công việc anh đang làm chưa phải những gì thực sự phù hợp nhất với mình.

Sau khi cân nhắc kĩ, Linh quyết định dừng lại để tìm một hướng đi cho mình. Qua tìm hiểu, anh tình cờ biết đến một Học bổng dành cho người trẻ đam mê lĩnh vực Kế toán, Tài chính và Kinh doanh. Linh quyết định nắm bắt cơ hội và may mắn đã mỉm cười với anh. Nói về sự tình cờ này, Linh cho hay: “Mình tìm hiểu khá kĩ và thấy đây là cơ hội rất tốt cho người trẻ như mình, bởi Bằng cấp của ICAEW –thuộc Học bổng này – được Quốc tế công nhận và đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng uy tín trên thế giới. Thông tin không nhiều, nhưng đủ hấp dẫn để mình quyết định nắm cơ hội này ngay.”

Giành học bổng, Linh bắt đầu theo học ICAEW CFAB – Chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh – mà Linh hay gọi là ‘người bạn đồng hành’ của anh. Có thể nói đây là một trong những khoảng thời gian Trung Linh gặp nhiều áp lực nhất khi vừa học chứng chỉ, vừa học trên trường, học IELTS, và chuẩn bị để thi thực tập vào BigFOUR. Linh chia sẻ: "CFAB không những cung cấp cho mình kiến thức và kĩ năng cần thiết, mà còn mang đến cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ nhiều cá nhân rất xuất sắc. Điều này giúp mình mở rộng hiểu biết và tầm nhìn cũng như được truyền rất nhiều lửa nghề.."

Đến "chiếc chìa khoá" mở cánh cửa ra thế giới

Với Linh, bằng cấp của học bổng này không chỉ là cầu nối mà còn là chiếc chìa khoá giúp anh mở ra nhiều ‘cánh cửa’ trong đó có ‘cánh cửa’ bước ra thế giới. Đang trong thời gian hoàn thành những môn thi CFAB cuối, học bổng này lại như ‘chiếc cầu kiều’ đưa Linh đến với cơ hội nghề nghiệp từ nhà tuyển dụng thuộc nhóm BigFive tại Malaysia thông qua Chương trình trao đổi nhân tài có tên Expanding Horizon dành riêng cho học viên thuộc học bổng này. Hội đủ điều kiện tham gia chương trình, với kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm có được từ CFAB, Linh lần lượt chinh phục thành công nhà tuyển dụng và gia nhập Hãng kiểm toán lớn tại Malaysia, đồng thời là 1 trong 3,300 Doanh nghiệp đối tác của ICAEW (ICAEW ATEs) trên toàn cầu.

Bằng cấp ICAEW không chỉ là cầu nối mà còn là chiếc chìa khoá mở ra nhiều ‘cánh cửa’ trong đó có ‘cánh cửa’ bước ra thế giới
Bằng cấp ICAEW không chỉ là cầu nối mà còn là chiếc chìa khoá mở ra nhiều ‘cánh cửa’ trong đó có ‘cánh cửa’ bước ra thế giới

“Lúc đầu mình cũng rất hồi hộp, bởi chinh phục được nhà tuyển dụng lớn trong nước như BigFour Việt Nam đã khó, chinh phục Hãng kiểm toán hàng đầu tại một quốc gia được coi là rất phát triển tại khu vực Đông Nam Á như Malaysiavới mình còn khó hơn nhiều. Chính những kiến thức chuyên môn, kĩ năng chuyên ngành cùng kĩ năng mềm đặc biệt là kĩ năng nghề nghiệp và tiếng Anh thương mại có được từ CFAB đã giúp mình rất nhiều trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.” Linh chia sẻ.

Thành công với cơ hội làm việc tại Malaysia đã thực sự mở thêm cho Linh nhiều điều mới mẻ. Tại đây, Linh được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ đồng nghiệp trong môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp, đồng thời phát triển khả năng tiếng Anh, tiếng Trung và được sử dụng nhiều chuẩn mực quốc tế như IFRS hay US GAAP… vốn là những kì vọng của Trung Linh khi tham gia Chương trình tuyển dụng Quốc tế này.

Quyết tâm chưa dừng lại

Tuy nhiên, hoài bão của Phạm Trung Linh chưa dừng lại ở đó. Chàng trai trẻ hiện đang tiếp tục nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tại Malaysia đồng thời theo đuổi Chương trình ICAEW ACA với quyết tâm sớm trở thành một Kế toán viên công chứng - ICAEW Chartered Accountant, tạo tiền đề vững chắc để Linh tiếp tục chinh phục các ‘đại gia’ tầm cỡ hơn trong lĩnh vực này.

Trung Linh hiện đang học tập và làm việc tại hãng kiểm toán BDO Malaysia
Trung Linh hiện đang học tập và làm việc tại hãng kiểm toán BDO Malaysia

Linh cho biết, đây là tổ chức nghề nghiệp quốc tế duy nhất hiện nay tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp đối tác (ATEs) và có yêu cầu khắt khe bắt buộc đối với học viên ACA là ‘450 ngày kinh nghiệm làm việc tại ICAEW ATEs’. Đó vừa là ‘trách nhiệm’ nhưng lại là ‘quyền lợi’ vô cùng lớn cho học viên. Bởi sự phối hợp này một mặt tạo ra môi trường và điều kiện được đào tạo tốt nhất cho học viên, mặt khác giúp quản trị chất lượng đầu ra, đảm bảo học viên ACA đạt được những bộ kiến thức, kĩ năng và nghiệp vụ theo tiêu chuẩn đặt ra để có thể tiến tới danh vị Chartered Accountant, giúp họ tự tin thực hiện trọng trách của mình tại bất kì tổ chức toàn cầu nào, từ đó xây dựng sự nghiệp thành công và bền vững.

Chia sẻ về thành công bước đầu của mình, Linh cho rằng, trong thời đại thông tin bùng nổ, bạn trẻ yêu thích nghề Tài chính, kế toán, kiểm toán nên chủ động xây dựng và thực hiện lộ trình chinh phục giấc mơ nghề nghiệp của mình với một chiến lược đúng đắn sớm nhất có thể, thậm chí là ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học. Việc theo đuổi Chứng chỉ và Bằng cấp Quốc tế uy tín của học bổng này sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách về trình độ chuyên môn, kỹ năng chuyên ngành cùng các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và cơ hội việc làmquốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. Tuy nhiên, cân bằng khả năng, điều kiện về thời gian, tài chính cùng một quyết tâm ‘đủ lớn’ là điều các bạn thực sự cần phải tính toán đến.

PV

MỚI NHẤT
“Bão” nhậu “táp” phòng trọ sinh viên
“Bão” nhậu “táp” phòng trọ sinh viên

(Dân trí) - Đến 11 giờ trưa, nhóm nam sinh viên mới bắt đầu mở nổi mắt sau bữa nhậu xuyên đêm. Vừa tỉnh, cả nhóm lại rục rịch ới nhau... chiều nay có độ tiếp.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:00

Chàng trai Brazil và câu chuyện “miệt mài cưa” Á khôi Việt
Chàng trai Brazil và câu chuyện “miệt mài cưa” Á khôi Việt

(Dân trí) - Trải qua 4 năm yêu nhau với nhiều khó khăn, cách trở, cô gái Việt và chàng trai Brazil tài năng đã viết nên một câu chuyện tình đẹp, cảm động và giàu cảm hứng với những giá trị tình yêu sâu sắc.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:00

Chuyện tình từ “câu buột miệng” của cặp đôi ca sĩ - giảng viên trẻ
Chuyện tình từ “câu buột miệng” của cặp đôi ca sĩ - giảng viên trẻ

(Dân trí) - Cùng là cựu sinh viên ĐH Ngoại thương, cặp đôi Tùng Linh - Hoàng Oanh gặp gỡ và nảy sinh tình cảm khi cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại khóa tại CLB Âm nhạc và Hội sinh viên nên chuyện tình của cặp đôi ca sĩ – giảng viên này đầy ắp kỷ niệm đời sinh viên.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:00

Nữ PG xinh hơn cả dàn hoa khôi gây "sốt" trên mạng
Nữ PG xinh hơn cả dàn hoa khôi gây "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Bức ảnh thú vị khi nữ PG còn xinh hơn cả những thí sinh thi hoa khôi sau hơn nửa ngày chia sẻ đã thu hút hơn 11.000 lượt Cảm xúc, hàng nghìn lượt bình luận từ cộng đồng mạng.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:54

Tuổi 18 - Đừng chỉ “yêu"
Tuổi 18 - Đừng chỉ “yêu"

(Dân trí) - Đến Mỹ từ đầu năm 2013, điều đầu tiên mà tôi học được về văn hoá Mỹ là ngày Valentine không chỉ là dành cho tình yêu lứa đôi. “Happy Valentine’s Day" - bố mẹ homestay hàng năm vẫn tặng tôi một món quà nhỏ, cùng với chocolate, bánh, và hoa.

Thứ ba, 14/02/2017 - 08:00

Tốt nghiệp 2 trường ĐH, cô gái xứ Thanh đăng ký nhập ngũ
Tốt nghiệp 2 trường ĐH, cô gái xứ Thanh đăng ký nhập ngũ

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp 2 trường đại học, mặc dù hội tụ nhiều điều kiện để có thể tìm cho mình một công việc ổn định, nhưng em Lê Thị Thùy Linh vẫn quyết định đăng ký và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Đây vốn là niềm mơ ước từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường và Linh quyết định tiếp bước bố mẹ lên đường nhập ngũ, phục vụ quân đội.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:00

Bí quyết yêu xa 3 năm mà "ngày nào cũng là Valentine"
Bí quyết yêu xa 3 năm mà "ngày nào cũng là Valentine"

(Dân trí) - Quỳnh Như nghĩ rằng, tình yêu của hai bạn tuy không hoa mỹ nhưng “cứ yêu nhau thì ngày nào cũng là Valentine, không cần có một ngày đặc biệt để thể hiện tình yêu”.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:10

“Hot girl dân tộc” Thu Hương được cầu hôn ở… nghĩa địa
“Hot girl dân tộc” Thu Hương được cầu hôn ở… nghĩa địa

(Dân trí) - Tháng 3 tới đây, hot girl Thu Hương sẽ chính thức lên xe hoa về nhà chồng. Hiện tại, cô rất hạnh phúc chia sẻ về tình yêu mà bấy lâu vẫn chưa từng tiết lộ.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:30

Clip chế Valentine mang phong cách của thế kỷ trước cực hài hước
Clip chế Valentine mang phong cách của thế kỷ trước cực hài hước

(Dân trí) - "Cứ thấy các bạn, cuống quýt với những gói quà. Không có ai yêu sống mãi nên sống cô liêu. Nhưng Valentine ta sẽ ở nhà xem hài…", lời ca khúc chế mùa Valentine năm nay.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:00

Dân mạng đua nhau "thả thính" trước ngày Valentine
Dân mạng đua nhau "thả thính" trước ngày Valentine

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ảnh chế về Ngày lễ tình nhân đang tràn ngập mạng xã hội trong những ngày này. Điều mà các bạn trẻ nhắc tới nhiều nhất chính là Valentine này làm gì?

Thứ hai, 13/02/2017 - 07:23

Sóc Trăng: 12 Đảng viên trẻ làm đơn tình nguyện nhập ngũ
Sóc Trăng: 12 Đảng viên trẻ làm đơn tình nguyện nhập ngũ

(Dân trí) - Ngày 12/2, các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân năm 2017. Đáng chú ý 12 bạn là Đảng viên trẻ trong số 1.170 thanh niên nhập ngũ.

Thứ hai, 13/02/2017 - 07:15

Theo chân bạn trẻ tìm hiểu lịch sử 36 phố phường Hà Nội
Theo chân bạn trẻ tìm hiểu lịch sử 36 phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 12/2, hơn 140 bạn học sinh, sinh viên Hà Nội tham gia buổi tìm hiểu về “Hà Nội 36 phố phường”. Đây là dự án do câu lạc bộ Tình nguyện vì sự phát triển bền vững của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (HVGS) tổ chức.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện tình của cô gái xinh đẹp với bạn trai... gấp đôi cân nặng
Chuyện tình của cô gái xinh đẹp với bạn trai... gấp đôi cân nặng

(Dân trí) - "Em nhận ra Hải rất tốt bụng, là người đàn ông tốt. Anh ấy có những tính cách mà nhiều người đẹp hơn cũng không có được. Đó là lý do em yêu anh”, Mỹ Linh cho biết.

Thứ hai, 13/02/2017 - 12:45

Gala Tết 2017 của DHS Việt tại Toulouse: Xuân rực rỡ, Tết ngập tràn
Gala Tết 2017 của DHS Việt tại Toulouse: Xuân rực rỡ, Tết ngập tràn

(Dân trí) - Ngày 5/2 vừa qua (tức mùng 9 Tết), Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse (AEVTL) đã tổ chức đêm Gala Tết mừng xuân Đinh Dậu 2017. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 500 khán giả, khách mời, bạn bè quốc tế và đặc biệt là cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Toulouse, Pháp.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 10:30

"Hot girl dân tộc" Thu Hương sắp thành "vợ người ta"
"Hot girl dân tộc" Thu Hương sắp thành "vợ người ta"

(Dân trí) - Cô gái trong mộng của biết bao chàng trai vừa chia sẻ ảnh cưới, khiến cho các chàng tiếc nuối không thôi.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:02

Clip bé gái 5 tuổi chúm chím hát nhép hút 270.000 lượt xem
Clip bé gái 5 tuổi chúm chím hát nhép hút 270.000 lượt xem

(Dân trí) - Bé Chu Diệp Anh có khuôn mặt bầu bĩnh, khuôn miệng chúm chím và đôi mắt to. Khi cô bé ngẫu hứng hát theo một ca khúc người lớn, dân mạng không khỏi bật cười vì bé quá đáng yêu.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:57

Bạn trẻ háo hức “xin” chữ thư pháp ngày Thơ Việt Nam
Bạn trẻ háo hức “xin” chữ thư pháp ngày Thơ Việt Nam

(Dân trí) - Nhân Ngày Thơ Việt Nam, nhiều bạn trẻ ở Bạc Liêu đã háo hức tham gia và “xin” chữ thư pháp với nhiều ý nghĩa.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 03:00

Cô gái 8x ví "tình yêu như mì ăn liền" gây tranh cãi
Cô gái 8x ví "tình yêu như mì ăn liền" gây tranh cãi

(Dân trí) - "Tình yêu thời nay giống gói mì tôm nhỉ? Chỉ cần chạy ra siêu thị là mua được, úp vài phút ăn ngay, chẳng phải tốn kém vẫn có một bữa tối no nê, ăn xong thì bỏ vào sọt rác, tự khắc có lao công thu dọn...", Hồng Nhung nói.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 12:00

“Bẫy” nhau bằng quà tặng “cho không biếu không”
“Bẫy” nhau bằng quà tặng “cho không biếu không”

(Dân trí) - Tặng chuyến du lịch bao trọn gói, chương trình đi chơi miễn phí hay những lời mời đặc biệt... Những món quà “cho không biếu không” trong khoảng thời gian 29 - 31/2 được nhiều người đưa ra để “thử” nhau đang nở rộ trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 10:00

Nữ thạc sĩ 9X xinh đẹp trong tà áo dài đi lễ chùa đầu năm
Nữ thạc sĩ 9X xinh đẹp trong tà áo dài đi lễ chùa đầu năm

(Dân trí) - Nguyễn Kiều Lâm, cô gái Việt đang học chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học Adelphi, Hoa Kỳ diện áo dài trắng họa tiết hoa sen nền nã đi lễ chùa đầu năm cầu bình an.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:44

Bản mashup 13 ca khúc làm "sống lại ký ức" những năm 2000
Bản mashup 13 ca khúc làm "sống lại ký ức" những năm 2000

(Dân trí) - Thế hệ 8x và 9x đời đầu hẳn không quên được những ca khúc trong clip này.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:34

Chỉ với 1 bức ảnh, hai cô gái này đã "nổi như cồn" trên mạng xã hội
Chỉ với 1 bức ảnh, hai cô gái này đã "nổi như cồn" trên mạng xã hội

Nhờ khoảnh khắc vô tình, “cô đồ” và “cô lái đò” được dân mạng lùng sục những ngày đầu năm.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 05:10

Câu chuyện tình hơn 70 năm giữa Thủ đô khiến bạn trẻ ngưỡng mộ
Câu chuyện tình hơn 70 năm giữa Thủ đô khiến bạn trẻ ngưỡng mộ

(Dân trí) - Năm nay bước sang tuổi 90, ông Ninh - bà Hân vẫn chăm sóc cho nhau từng li từng tí như những ngày vợ chồng son.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 12:10

Nữ phi công Pakistan bất ngờ nổi tiếng vì xinh đẹp
Nữ phi công Pakistan bất ngờ nổi tiếng vì xinh đẹp

(Dân trí) - Nữ cơ phó Huma Liaqat của hãng hàng không quốc tế Pakistan bất ngờ được nhiều người biết đến sau khi những bức ảnh của cô xuất hiện trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 03:54