Phó Thủ tướng nhắn nhủ giới trẻ “mơ những giấc mơ hùng vĩ và làm việc cật lực!”

Dân trí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn giới trẻ chiêm nghiệm sau giải thưởng Festival “Sáng tạo trẻ” là tri thức và niềm đam mê nghiên cứu, khám phá chứ không phải là bảng vàng ghi thành tích. Hãy mơ những giấc mơ hùng vĩ, hãy có những khát vọng lớn lao, hãy làm việc cật lực!

Tối 1/12, chương trình tuyên dương các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu, Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017 diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự và phát biểu tại Chương trình này.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc là hoạt động thường niên, qua 10 năm, tôi nhìn thấy sự trưởng thành trong ý tưởng, trong thực tiễn, trong sự quan tâm của thế hệ trẻ với các vấn đề trọng đại của đất nước. Qua từng năm, các sáng tạo ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

“Ngày hôm nay, có thể sẽ trở thành một ngày đặc biệt đối với những người chủ, tác giả của những sáng tạo trẻ được tuyên dương và tôn vinh tại đây. Nhưng, điều tôi mong muốn các bạn thanh niên, sinh viên chiêm nghiệm được sau giải thưởng này, đó là tri thức và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo, khám phá chứ không phải là bảng vàng ghi thành tích.

Tôi cũng muốn các bạn nhận thức rằng, chinh phục những thành tựu khoa học, sáng tạo và đổi mới, dù mức độ và hình thức như thế nào cũng là chinh phục những ngọn núi. Nhưng leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức. Leo lên đỉnh núi cao là để có thể bạn nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các bạn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam cũng đang phải tìm ra lời giải cho rất nhiều bài toán thách thức, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn những người trẻ với rất nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại hãy là những đội ngũ tiền phong, nhận lấy những việc khó, nhận những thách thức, đi đầu, dấn thân, khai sinh những ý tưởng mới.

“Hãy mơ những giấc mơ hùng vĩ, hãy có những khát vọng lớn lao, hãy làm việc cật lực, hãy yêu tất cả những thứ các bạn thích và thực hiện nó bằng tất cả tấm lòng của mình. Và hãy làm tất cả những điều đó, như thể các bạn đang bị thúc giục, mỗi giây, mỗi phút, từng chút một.

Đừng chờ đợi nguồn cảm hứng và sáng tạo tự tìm đến với các bạn. Hãy đắm mình vào cuộc sống và các bạn sẽ thành công. Các bạn không chỉ sống một lần mà mỗi ngày các bạn có một cuộc đời. Đừng chỉ nghĩ rằng “các bạn chỉ sống một lần” mà hãy nghĩ là “các bạn sống một lần tốt nhất”, cho chính mình và cho dân tộc mình”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ giới trẻ.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn giới trẻ nhận thức rằng, chinh phục những thành tựu khoa học, sáng tạo và đổi mới, dù mức độ và hình thức như thế nào cũng là chinh phục những ngọn núi, nhưng leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức.

Trong bài phát biểu này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo trong học tập, lao động, công tác.

Các Bộ, ngành cần phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thanh niên xung kích tiến quân làm chủ khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả các chương trình khởi nghiệp sáng tạo và coi đây là nội dung quan trọng để khơi dậy tiềm năng của đất nước, tạo động lực cho đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

“Ai cũng có một thời tuổi trẻ, tôi tin rằng thanh niên Việt Nam sẽ không để thời gian và tuổi trẻ trôi đi một cách vô nghĩa. Hãy sống một cuộc đời thật đáng sống. Hãy tạo dựng cuộc sống phi thường cho bản thân các bạn, vì lợi ích của các bạn, vì mọi người và của dân tộc Việt Nam với khát vọng hùng cường vì mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Phó Thủ tướng nhắn gửi tới thanh niên Việt Nam.

Châu Như Quỳnh