Thứ bảy, 06/06/2020 - 08:43

Phó Bí thư Đoàn tuổi 18 là gương mặt Thanh niên ưu tú làm theo lời Bác

Dân trí

Nữ sinh "con nhà người ta" Hà Anh chia sẻ bí quyết riêng để vừa có kết quả học tập xuất sắc, lại vừa gặt hái được những thành tích ấn tượng trong các hoạt động ngoại khóa.

Nguyễn Trần Hà Anh, học sinh lớp 12 trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng (Hà Nội) là một trong những gương mặt tiêu biểu lọt vào danh sách Thanh niên ưu tú làm theo lời Bác.

Là một Phó Bí thư Đoàn trường năng nổ với những hoạt động ngoại khóa, Hà Anh vẫn có thể cân bằng thời để đạt kết quả tốt học tập.

Cô bạn nhiều năm liền là học sinh giỏi, có bảng thành tích đáng ngưỡng mộ như giải Ba trong cuộc thi “Em yêu lịch sử” cấp Quận, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Giải Toán, Vật lí qua Internet cấp Quận, giải Khuyến Khích môn Hóa cấp Cụm trong kỳ thi Olympic các môn văn hoá...

Phó Bí thư Đoàn tuổi 18 là gương mặt Thanh niên ưu tú làm theo lời Bác - 1

“Để có thể làm tốt các nhiệm vụ, em luôn phân chia thời gian một cách cụ thể, rõ ràng. Ngoài việc học, em luôn dành một lượng thời gian nhất định cho các hoạt động tập thể, chẳng hạn như vào sau mỗi giờ học trên lớp, hay vào những giờ nghỉ giải lao…

Khi nhận một nhiệm vụ, em đều phải lên kế hoạch rõ ràng và tìm hiểu thế mạnh của các bạn để phân công việc một cách thích hợp nhất, để các bạn hào hứng và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của chính mình”, Hà Anh chia sẻ.

Hà Anh ý thức được việc phải rèn luyện một cách toàn diện, thay vì chỉ tập trung vào một lĩnh vực duy nhất. Em tâm sự thêm, hoạt động tích cực cùng Đoàn đội không phải để lấy thành tích, mà nhờ những trải nghiệm đó, em cũng đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều:

“Khi tham gia các hoạt động Đoàn, em học được nhiều điều, như quan sát mọi việc một cách khái quát, và biết phân công, tạo cảm hứng, tạo sự đoàn kết cho một tập thể cùng chung tay góp sức hoạt động. Em đã có thêm nhiều trải nghiệm bổ ích cho bản thân, hơn thế nữa là em ngày càng nhanh nhẹn và hoạt bát”.

Phó Bí thư Đoàn tuổi 18 là gương mặt Thanh niên ưu tú làm theo lời Bác - 2

Cuối cấp là khoảng thời gian bận rộn và nhiều áp lực của học sinh. Sau những giờ học căng thẳng, Hà Anh thường nghe nhạc, chơi nhạc cụ và ca hát để thư giãn.

Nữ phó Bí thư Đoàn trường bật mí thêm, ngoài việc trên lớp tập trung nghe giảng và chăm chỉ làm bài tập về nhà, việc tìm hiểu và áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn là cơ hội để em hiểu rõ và say mê học tập hơn.

“Trước tiên là không được bỏ sót một bài học nào. Trên lớp cần lắng nghe cô giáo và ghi chép đầy đủ, chuyên tâm vào bài học hết sức. Trong mỗi bài giảng, em hay tự đặt câu hỏi cho bản thân Cái gì? Như thế nào? Tại sao? và tích cực tham gia thảo luận nhóm, thảo luận bài trên lớp để có thể áp dụng kiến thực và thực hành tốt hơn.

Thứ hai, em luôn chủ động làm bài tập cô giao về nhà, bài tập trong sách tham khảo và chuẩn bị bài trước khi trên lớp để rèn luyện thành thạo hơn.

Thứ ba, em thường xuyên xem các chương trình, video liên quan đến bài học để hiểu thực tiễn, hay qua những tiết thực hành trên lớp, những bài thuyết trình về bài học. Em nghĩ đây chính là cơ hội để chúng ta hiểu rõ và hứng thú, say mê học tập hơn”, em bày tỏ.

Nhờ việc chủ động tìm tòi kiến thức, Hà Anh đã rèn luyện được ý thức tự giác và tinh thần mạnh mẽ, không bỏ cuộc. Cô bạn hiểu được giá trị của sự nỗ lực và không ngừng phát triển bản thân.

“Đối với em, động lực lớn lao nhất đó chính là bản thân, là những người yêu thương mình. Đó là nguồn sức mạnh to lớn để giúp em cố gắng, nỗ lực tiến về phía trước.

Bản thân em dám nghĩ dám làm, những gì em mong muốn và yêu thích thì em sẽ cố gắng theo đuổi hết sức mình”, cô bạn bày tỏ.

Phó Bí thư Đoàn tuổi 18 là gương mặt Thanh niên ưu tú làm theo lời Bác - 3

Ở tuổi 18, đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, Hà Anh tâm sự: “Em mong muốn bản thân sẽ trở thành một người độc lập, có bản lĩnh và quyết đoán. Em cũng đang nỗ lực rèn luyện bản thân mình trở nên hoàn thiện hơn”.

Trước mắt là kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng, Hà Anh muốn gửi lời chúc đến tất cả các sĩ tử:

“Em xin chúc các bạn tham gia kì thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ đạt được kết quả tốt nhất và có thể theo đuổi ước mơ, đam mê của bản thân”.

Chi Trần

Mới nhất

Đáng quan tâm