Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca

Dân trí Thu Phương từng từ bỏ nhiều cơ hội ở thành phố để quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Dù ban đầu bố mẹ không ủng hộ cô theo nghề kinh doanh nhưng với quyết tâm của mình, Thu Phương đã bước đầu thành công sau 4 năm khởi nghiệp.
>>Thành công từ khởi nghiệp tự thân
>>Bạn trẻ khởi nghiệp chia sẻ nỗi niềm với hội Liên hiệp thanh niên Hà Nội

Nguyễn Thị Thu Phương (sinh năm 1992) là 1 trong 34 gương thanh niên tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019. Cô cũng là đại diện duy nhất của tỉnh Đắk Lắk nhận giải thưởng cao quý này.

Hiện tại, Thu Phương còn là một bí thư Đoàn tại địa phương, thường xuyên và tích cực tham gia các hoạt động, chương trình do Đoàn tổ chức nên khi nhận giải thưởng cô cảm thấy vô cùng vinh dự.

Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca - 1
Nữ doanh nhân 9x Nguyễn Thị Thu Phương nhận giải thưởng Lương Định Của

Nữ doanh nhân trẻ chia sẻ: “Công việc mình làm nhằm phát triển kinh tế bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế địa phương lại nhận được sự tuyên dương từ Đảng, Nhà nước và Trung ương Đoàn. Điều này đối với chúng tôi rất có ý nghĩa.

Nó không chỉ đơn thuần là những bằng khen mà còn là động lực để chúng tôi không ngừng cố gắng phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho thanh niên, đóng góp công sức xây dựng xã hội ngày càng văn minh và giàu đẹp hơn”.

Từ bỏ công việc ổn định để về quê bắt đầu từ con số 0

Thu Phương xuất thân là cựu sinh viên của khoa Quản trị kinh doanh, trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng. 2 năm sau khi ra trường, Phương đã đi làm luôn tại Đà Nẵng, cô thử sức với vị trí nhân viên bán hàng, lễ tân.

Thế nhưng, trong suy nghĩ của cô gái trẻ lúc bấy giờ lại rất hứng thú với việc kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp tại quê hương Đắk Lắk, nên Thu Phương quyết định nghỉ việc để về lại địa phương lập nghiệp.

Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca - 2
Từ ngày còn đi học, Thu Phương đã sớm được biết đến cây mắc ca

Nữ doanh nhân 9x cho biết việc khởi nghiệp từ hạt mắc ca đến với cô rất tình cờ. Đây vốn là một loại hạt mới tại Việt Nam và bố cô là một trong những người tiên phong trồng cây mắc ca tại Đắk Lắk, nên Phương đã được biết và ăn thử từ ngày còn đi học.

Thời gian ra thành phố học tập, Phương thấy sản phẩm hạt mắc ca nhập khẩu trên thị trường ăn không ngon như sản phẩm của gia đình mình, trong khi đó giá thành lại rất cao. Cùng thời điểm, đầu ra cho bà con trồng mắc ca không có nên Phương đã quyết định khởi nghiệp từ sản phẩm này.

Thời gian đầu mọi việc với Phương chỉ dừng lại ở ý tưởng. Cô gái trẻ không biết phải bắt đầu như thế nào và từ đâu. Thu Phương phải nhờ sự tư vấn từ gia đình và một số chuyên gia có biết về sản phẩm mắc ca ở Việt Nam để hiểu rõ.

Đồng thời cô đã kết hợp xem và tìm hiểu thông tin qua internet. Sau đó, cô tiếp tục nghiên cứu về các loại máy móc và công nghệ phù hợp nhất để phục vụ kế hoạch kinh doanh của mình.

Thành công vì... hết mình và bài học từ sự thất bại

Chuẩn bị xong về khâu ý tưởng, máy móc Phương mới quyết định chính thức khởi nghiệp. Ban đầu, cô vay của gia đình và bà con được hơn 100 triệu đồng để mua máy móc phục vụ sản xuất.

Khi được gia đình tin tưởng, Phương tiếp tục mượn tài sản gia đình để thế chấp vay ngân hàng. Khi không đủ lực để phát triển mạnh nữa cô đã quyết định nhận vốn đầu tư. Nữ doanh nhân 9x cho rằng cô đã rất may mắn trong vấn đề về nguồn vốn kinh doanh.

Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca - 3

Thời gian đầu máy móc còn rất nhỏ, Phương phải mượn sản phẩm hạt mắc ca của gia đình để thử nghiệm. Sau hơn 6 tháng, cô đã thành công để tìm ra công thức sấy chuẩn cho mình. Tuy nhiên, năm đầu tiên công ty của Thu Phương kinh doanh bị thua lỗ.

Chính cú vấp đầu đời trong sự nghiệp kinh doanh đã giúp Thu Phương tìm ra cách làm và con đường mình phải đi. Hiện tại, doanh nghiệp của cô đang thu mua mắc ca tươi của bà con nông dân để sản xuất, bước đầu đã giải quyết vấn đề đầu ra.

Đến năm 2018, doanh thu của công ty đạt 5,02 tỷ đồng, giúp giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương. Trong năm 2019, doanh thu được dự đoán sẽ tăng hơn so với năm trước.

“Tôi và doanh nghiệp của mình luôn tìm hiểu và cố gắng áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất và quản lý của công ty. Giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và giảm chi phí.

Tôi nghĩ không chỉ doanh nghiệp tôi mà tất cả mọi doanh nghiệp khác đều phải đi theo xu hướng này. Nếu không sản phẩm và công ty sẽ bị tụt lùi, không thể phát triển mạnh được”, cô nói.

Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca - 4

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, Phương kể cô từng gặp phải rất nhiều vấn đề như làm hỏng hàng hóa, cháy xưởng sản xuất, mất mùa…

Nhưng bù lại thuận lợi đến với cô gái trẻ cũng rất nhiều. Cô cảm thấy may mắn khi trong quá trình kinh doanh có sự dẫn dắt của Đoàn, được tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và đạt một số thành quả nhất định.

Năm 2018, Thu Phương xuất sắc đạt được giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk lắk”. Sau đó cô tiếp tục tham gia chương trình Shark Tank mùa 3 năm 2019 và đã nhận được vốn đầu tư từ một tập đoàn.

Cuối năm 2019, Thu Phương vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của. Chuỗi thành tích này là động lực để Thu Phương tự tin mình đã đi đúng đường, làm đúng hướng và được mọi người công nhận.

Phụ nữ làm kinh doanh nếu được gia đình ủng hộ sẽ phát triển và vươn xa

Ban đầu, ý tưởng về quê khởi nghiệp của Phương không nhận được sự đồng tình của bố mẹ. Họ lo sợ con cái làm kinh doanh sẽ vất vả, hơn nữa kinh doanh nông sản lại càng vất vả hơn.

Nhưng với quyết tâm và khả năng thuyết phục, cuối cùng gia đình đã ủng hộ cô. Sau này, Phương cho biết gia đình vẫn luôn hỗ trợ cô trong công việc kinh doanh. Bố mẹ Phương cũng có kinh nghiệm về hạt mắc ca nên đã giúp đỡ cô rất nhiều trong việc chọn nguyên liệu chất lượng.

Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca - 5

“Là một người thanh niên lại là con gái, để có được thành quả như vậy tôi đã rất cố gắng. Hầu như tôi làm việc 200% công suất trong thời gian đầu, cũng có rất nhiều lần muốn từ bỏ vì cảm giác tất cả mọi thứ như đang trống lại mình.

Nhưng may mắn, tôi luôn có gia đình, bạn bè và các cơ quan ban ngành động viên, quan tâm nên tôi đã có động lực để đạt được thành quả như ngày hôm nay”, nữ doanh nhân bộc bạch.

Hiện nay, phụ nữ làm kinh tế ngày một nhiều và dần khẳng định mình, Thu Phương cho rằng đây là một điều rất tốt. “Phụ nữ tụi mình có thể khẳng định được bản thân, làm chủ cuộc sống, làm những điều mình yêu thích và đồng hành cùng những người đàn ông.

Theo mình công việc kinh doanh có tốt như thế nào thì gia đình vẫn rất quan trọng. Vậy nên phụ nữ sẽ vất vả hơn vì phải cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình. Nhưng nếu được gia đình ủng hộ, phụ nữ chúng mình vẫn có thể phát triển và vươn xa được”, Thu Phương khẳng định.

Cách đây 8 tháng, nữ doanh nhân trẻ đã lập gia đình. Cô và chồng quen nhau khi cô chưa khởi nghiệp nhưng ngay từ thời điểm đó, Thu Phương đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ ông xã.

Và cho tới thời điểm hiện tại, sau khi kết hôn Thu Phương vẫn thầm cảm ơn vì ông xã luôn hỗ trợ trực tiếp trong việc kinh doanh cũng như cuộc sống thường nhật. Chính vì vậy Thu Phương tự tin công việc và gia đình vẫn đang được cân bằng tốt.

Lời khuyên của nữ doanh nhân 9x tới các bạn trẻ muốn khởi nghiệp: Phải thật tự tin và quyết tâm, làm mọi việc bằng tâm, sức và trí của mình. Không ai thành công mà không trải qua khó khăn và thử thách vậy nên hãy luôn cố gắng.

Con đường đi hiện tại của mình quyết định tương lai của mình. Để xác định rõ con đường đi đó, đừng bao giờ quên luôn có sự tư vấn và giúp đỡ từ gia đình, thầy cô, bạn bè khởi nghiệp. Vì họ luôn cho những ý kiến hay, giúp xác định được rõ hướng đi hơn.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
10 bạn trẻ "lột xác ngoại hình" gây ấn tượng nhất năm 2019
10 bạn trẻ "lột xác ngoại hình" gây ấn tượng nhất năm 2019

(Dân trí) - Năm vừa qua, cộng đồng mạng ghi nhận nhiều pha “lột xác” về ngoại hình ấn tượng. Trong đó, Minh Diệu là trường hợp thành công nhất khi giảm tới 42kg để sở hữu ngoại hình nhiều cô gái mơ ước.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 12:00

4 cô gái dân tộc thiểu số Ê Đê, Khmer bỗng nổi như cồn vì quá đẹp và quyến rũ
4 cô gái dân tộc thiểu số Ê Đê, Khmer bỗng nổi như cồn vì quá đẹp và quyến rũ

Những cô gái dân tộc sở hữu vẻ đẹp đầy sức sống, dễ gây rung động.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:09

Nhan sắc cô gái 10X gây sốt trong trang phục Đoàn viên
Nhan sắc cô gái 10X gây sốt trong trang phục Đoàn viên

(Dân trí) - Hình ảnh cô gái sở hữu nhan sắc trong veo, gương mặt khả ái, đôi mắt kính cận trong trang phục áo Đoàn được đăng tải trên một diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp nhanh chóng nhận về “cơn mưa lời khen” từ phía cư dân mạng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:06

Nguội lạnh khi người yêu cũ muốn “nối lại” tình cảm
Nguội lạnh khi người yêu cũ muốn “nối lại” tình cảm

Khi biết tôi vẫn một mình, người yêu cũ muốn chúng tôi nối lại tình cảm. Nhưng thực sự, giờ đây lòng tôi đã nguội lạnh tình cảm với cô ấy.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:00

Chàng trai Quảng Bình “gây thương nhớ” vì  giống diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho
Chàng trai Quảng Bình “gây thương nhớ” vì giống diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho

(Dân trí) - Xuất hiện trên một diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp, chàng trai Nguyễn Hoài Tâm nhanh chóng tạo nên “cơn bão mạng” vì ngoại hình đôi phần giống nam diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho. Hiện tại Hoài Tâm đang sinh sống và làm việc tại Quảng Bình.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 12:00

Vlogger xinh xắn mất 1 năm chuẩn bị cho đám cưới như cổ tích
Vlogger xinh xắn mất 1 năm chuẩn bị cho đám cưới như cổ tích

(Dân trí) - Vlogger xinh xắn Cẩm Tú (Gà Tây Tây) chia sẻ đối với cô, đám cưới vừa qua là ngày hạnh phúc trọn vẹn nhất. Mọi thứ diễn ra gần như đúng với sự chuẩn bị trong suốt 1 năm của cặp đôi, nên cô cảm thấy vô cùng mãn nguyện.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:07

Độc đáo cuộc thi hoa khôi hội tụ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số
Độc đáo cuộc thi hoa khôi hội tụ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Các thí sinh không chỉ thể hiện khả năng trình diễn trên sân khấu mà còn góp phần giới thiệu nét đẹp văn hóa của các dân tộc vùng cao qua những bộ trang phục rực rỡ sắc màu trong cuộc thi "Thanh niên Lào Cai tài năng, thanh lịch 2019".

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm
Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Đoàn Thu Trà là tấm gương thanh niên điển hình nhạy bén với thời cuộc. Cô đã khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp nhờ tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đồng thời cô còn ứng dụng công nghệ 4.0, nông nghiệp thông minh vào sản xuất.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:00

Người trẻ và câu chuyện nghề “Làm điều không thể” trong kỷ nguyên 4.0
Người trẻ và câu chuyện nghề “Làm điều không thể” trong kỷ nguyên 4.0

(Dân trí) - “Hiện thực không phải là cái mình muốn mà không ai muốn, hiện thực là cái mình muốn nhưng đem lại giá trị thật sự cho mình và cho người khác nữa.” - Đó chính là chia sẻ của Meo Thùy Dương - 1 Food Stylist có ảnh hưởng với giới trẻ trong chuỗi Workshop Nghề 4.0 do Samsung tổ chức trong hai ngày 07 & 08/12/2019 vừa qua.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:00

Cô đơn để trưởng thành...
Cô đơn để trưởng thành...

(Dân trí) - Vì cuộc đời cho phép chúng ta đi qua những phép thử để trưởng thành, dù đôi khi để lại một vài vết sẹo dài, nhưng sau tất cả em sẽ nhận ra rằng, buông bỏ cũng là cách em chân chính yêu người đó lần cuối cùng. Này em, đừng buồn nếu vẫn cô đơn, đừng khóc nếu lỡ như tình yêu dang dở, em nên thương mình nhiều hơn sau bao năm tháng mang tim trao người lạ…

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:22

Điểm danh 12 hot girl nổi bật nhất năm 2019 vì... quá xinh đẹp
Điểm danh 12 hot girl nổi bật nhất năm 2019 vì... quá xinh đẹp

(Dân trí) - Đây là 12 cô gái ấn tượng nhất, bất ngờ nổi tiếng và gây chú chú trong năm qua. Họ được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh hot girl vì quá xinh đẹp.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 11:00

Trao 15 tỷ đồng vốn đầu tư khởi nghiệp cho 4 dự án của thanh niên Hà Nam
Trao 15 tỷ đồng vốn đầu tư khởi nghiệp cho 4 dự án của thanh niên Hà Nam

(Dân trí) - Trong chương trình “Ngày hội đầu tư, khởi nghiệp cho thanh niên tỉnh Hà Nam năm 2019”, 4 dự án khởi nghiệp của thanh niên tỉnh Hà Nam, đã được đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam trao vốn đầu tư khởi nghiệp có tính khả thi trị giá 15 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn thành công, đừng chỉ mong cân bằng công việc và cuộc sống
Muốn thành công, đừng chỉ mong cân bằng công việc và cuộc sống

(Dân trí) - Câu thần chú “cân bằng công việc và cuộc sống” của rất nhiều người trẻ mưu cầu thành công hóa ra lại chứa đựng nhiều hơn một tầng nghĩa.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:00

Touliver, Hanoi X-girls mách bạn thiết bị công nghệ “phải có” để vui hết mình trong mùa tiệc cuối năm
Touliver, Hanoi X-girls mách bạn thiết bị công nghệ “phải có” để vui hết mình trong mùa tiệc cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm chính là mùa lễ hội, tiệc tùng vô cùng sôi động mà bất kì bạn trẻ nào cũng không thể bỏ qua. Hãy cùng phù thủy âm nhạc Touliver và các bạn trẻ Hanoi X-girls khám phá ngay thiết bị công nghệ “must-have” giúp bạn quẩy hết mình trong mùa tiệc tùng đáng nhớ này.

Thứ năm, 26/12/2019 - 04:30

Có nên ra tay nghĩa hiệp với “tình cũ” từng phản bội mình?
Có nên ra tay nghĩa hiệp với “tình cũ” từng phản bội mình?

Biết Nga gặp khó khăn, tôi cũng muốn giúp cô ấy nhưng nghĩ đến chuyện cô phản bội trong lúc gia đình tôi khó khăn nhất lại khiến tôi nao núng.

Thứ năm, 26/12/2019 - 11:51

Điểm danh 12 hot boy thu hút sự chú ý dân mạng năm 2019
Điểm danh 12 hot boy thu hút sự chú ý dân mạng năm 2019

(Dân trí) - Bất ngờ nổi lên nhờ những khoảnh khắc được chia sẻ trên mạng xã hội năm 2019, xong đời thường, những chàng trai này còn gây ấn tượng với nhiều tài lẻ, vừa đẹp trai lại học giỏi.

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:18

Thủ môn Bùi Tiến Dũng gia nhập "câu lạc bộ" cầu thủ sở hữu xe hơi tiền tỷ
Thủ môn Bùi Tiến Dũng gia nhập "câu lạc bộ" cầu thủ sở hữu xe hơi tiền tỷ

(Dân trí) - Sau Duy Mạnh, trung vệ Bùi Tiến Dũng, tới lượt thủ môn Bùi Tiến Dũng gia nhập câu lạc bộ xe hơi tiền tỷ. Mới đây, thủ môn điển trai này khoe chiếc xe hơi mới tậu màu trắng trị giá hơn 2 tỷ.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:50

Trao học bổng gây quỹ từ việc thu gom dụng cụ học tập cũ và rác thải nhựa tái chế
Trao học bổng gây quỹ từ việc thu gom dụng cụ học tập cũ và rác thải nhựa tái chế

(Dân trí) - Học bổng "Vì mái trường xanh" trao cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập đã qua sử dụng ngay tại trường.

Thứ tư, 25/12/2019 - 03:18

Yêu xa nhưng Đức Chinh, Văn Hậu khiến fan trầm trồ vì độ chiều bạn gái
Yêu xa nhưng Đức Chinh, Văn Hậu khiến fan trầm trồ vì độ chiều bạn gái

Tranh thủ vài ngày nghỉ hiếm hoi, Đức Chinh, Văn Toàn… đều dành thời gian đưa bạn gái đi chơi khiến nhiều người xuýt xoa ngưỡng mộ.

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:04

Dân mạng thích thú với hình ảnh “trường học trên mây” ở Hà Giang
Dân mạng thích thú với hình ảnh “trường học trên mây” ở Hà Giang

(Dân trí) - Đoạn clip và hình ảnh về buổi tập thể dục của các em học sinh giữa biển mây ở một ngôi trường tại Hà Giang đang được dân mạng chia sẻ rầm rộ. Chỉ sau ít phút, hình ảnh đã thu hút hàng chục nghìn lượt cảm xúc.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:17

Học sinh Hàn Quốc vẽ tranh tường, giao lưu với trẻ khuyết tật Quảng Trị
Học sinh Hàn Quốc vẽ tranh tường, giao lưu với trẻ khuyết tật Quảng Trị

(Dân trí) - Tranh thủ kỳ nghỉ, nhóm học sinh của Trường trung học cơ sở Yangil Hàn Quốc đã tham gia chuyến tình nguyện tại Quảng Trị, giao lưu với những trẻ khuyết tật, kém may mắn tại các trung tâm phục hồi chức năng (PHCN) trên địa bàn.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:13

Cô gái Nam Định “gieo thương nhớ” với đôi mắt to tròn
Cô gái Nam Định “gieo thương nhớ” với đôi mắt to tròn

(Dân trí) - Đoàn Triệu Diệu Anh khiến người đối diện thương nhớ bởi gương mặt khả ái, đôi mắt to tròn và nụ cười xinh như nắng tỏa. Cô gái này hiện đang theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:19

Cô gái có "tên đẹp như người" cuốn hút trong bộ ảnh đón Giáng sinh
Cô gái có "tên đẹp như người" cuốn hút trong bộ ảnh đón Giáng sinh

(Dân trí) - Cô gái Sài Gòn sở hữu tên gọi đẹp như chính nhan sắc - Mỹ Nhân khiến người khác “không thể không thương nhớ” trong những khoảnh khắc đón mùa Giáng sinh. Với Mỹ Nhân, cuối năm là thời điểm mọi người cùng nhìn lại những gì đã làm được và đặt ra dự định cho chặng đường mới.

Thứ ba, 24/12/2019 - 12:30

Bạn trai vừa chia tay đã vội... đòi quà
Bạn trai vừa chia tay đã vội... đòi quà

Tôi biết anh ta là người thực tế đến mức thực dụng, thế nhưng thật không ngờ anh ta lại tủn mủn đến thế, vừa chia tay đã vội đòi lại những gì đã tặng.

Thứ ba, 24/12/2019 - 10:00