Nữ sinh Việt thạo 5 ngoại ngữ, đi khắp 5 châu kết nối cộng đồng

Dân trí Cô gái Nguyễn Hà Dương – du học sinh tại Phần Lan với vốn ngoại ngữ phong phú và hăng hái tham gia tổ chức các hoạt động xã hội – kinh tế khắp 5 châu.

Nguyễn Hà Dương, sinh năm 1993, đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh tại Phần Lan. Với tính cách phóng khoáng, mạnh mẽ, đam mê du lịch và học ngoại ngữ, Dương hiện tại có thể nghe nói đọc viết thành thạo tiếng Anh và tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, giao tiếp và đọc hiểu tiếng Phần Lan và tiếng Nga.
 
Hà Dương cũng là nhân vật tham dự tổ chức các sự kiện quốc tế tại Đức, Phần Lan, Nga, Thụy Điển trong những năm gần đây.

Chân dung nữ du học sinh Việt tài năng Nguyễn Hà Dương
Chân dung nữ du học sinh Việt tài năng Nguyễn Hà Dương

Dù chỉ mới 22 tuổi, nhưng Hà Dương đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại quốc tế, marketing, quản lí dự án và tổ chức sự kiện. Cô cũng tham gia tổ chức nhiều dự án với nhiều quy mô khác nhau trên nhiều quốc gia (Việt Nam, Đức, Phần Lan, Nga...)

Năm 2014, Dương là một trong những thành viên tại Phần Lan được mời tham dự hội chợ sách Frankfurt tại Đức. Dương nằm trong nhóm nghiên cứu thị trường, đề ra chiến lược quảng bá và tổ chức.

Cũng trong năm nay, Dương được mời tham gia sự kiện “Barents hội ngộ 2014” (Barents Reunion) tại Thụy Điển. Đây là sự kiện tạo cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với những nhà doanh nghiệp thành đạt ở vùng Bắc Âu và nhà sáng lập IKEA Ingvar Kamprad. Được nghe ông chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, con đường ông trở nên thành đạt thế nào và truyền cảm hứng.

Dương được mời tham gia sự kiện “Barents hội ngộ 2014” (Barents Reunion) tại Thụy Điển
Dương được mời tham gia sự kiện “Barents hội ngộ 2014” (Barents Reunion) tại Thụy Điển

Hà Dương từng là trưởng nhóm tổ chức sự kiện kết thúc của dự án “Những doanh nghiệp trẻ sáng tạo” kéo dài 2 ngày với nhiều chương trình khác nhau tại Phần Lan. Thành phần tham gia gồm các những người trẻ và thành công đến từ 4 quốc gia: Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Nga.
 
Cô là người lên kế hoạch thực hiện, liên hệ với khách mời, phân công,kiểm tra công việc cho các thành viên, marketing, bảo đảm mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và đúng tiến độ.

Một mốc quan trọng trong những chuỗi hoạt động quốc tế của Dương là khi cô tham gia “Business Camp II” tại Nga với vai trò trợ lý dự án. Chuyến đi kéo dài 1 tuần với nhiều chương trình như giảng dạy tại trường đại học và giao lưu với sinh viên Nga, gặp gỡ các công ty đối tác, thăm quan các địa điểm tiêu biểu, viết báo cáo sau chuyến đi.

Hà Dương tại Nga trong một buổi giảng dạy ở trường MIBO - Murmansk
Hà Dương tại Nga trong một buổi giảng dạy ở trường MIBO - Murmansk

Những ngày đầu năm 2015, Dương là thành viên nhóm tổ chức Tuần lễ thiết kế phía Bắc (Arctic Design Week 2015) tại Phần Lan, phụ trách vấn đề truyền thông. Đây là tuần lễ thiết kế nằm gần cực Bắc nhất thế giới, được tổ chức với mục đích đưa các thiết kế mang đậm tính “Bắc Cực” đến với người xem, là nơi để các sinh viên, các nhà thiết kế và các thương hiệu gặp gỡ, mở ra các cơ hội cho sự tham gia, hợp tác và phát triển của các dự án, sự kiện trong tương lai.

Tháng 3 năm 2015, Dương là thành viên ban tổ chức “Diễn đàn kinh tế Phía Bắc 2015” (Arctic Business Forum) tại Phần Lan. Đây là chương trình có quy mô lớn, được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu các chiến lược phát triển kinh doanh mới nhất và những triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Bắc Âu. Thành phần tham gia là các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới: Anh, Mỹ, Canada, Úc, Ấn Độ, Nga... Đây còn là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp và tổ chức lớn để thảo luận về sự phát triển bền vững của các quốc gia phía bắc cũng như tìm kiếm các đối tác tiềm năng trong thời gian hội nghị diễn ra.

Sau khi tốt nghiệp vào mùa hè này, Dương mong muốn được đi đến những vùng khó khăn của châu Phi để tham gia các hoạt động tình nguyện ở đây. Theo cô, đây là vùng đất giúp cô có thể tham gia được nhiều hoạt động cộng đồng, có thể tiếp xúc thực tế một cách gần gũi nhất.

Bên cạnh những hoạt động và sự kiện cộng đồng, Dương còn có sở thích đi phượt, đi du lịch một mình khắp thế giới. Cô đã được đặt chân đến Phần Lan, Nga, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Thụy Sĩ, Ba Lan, Slovakia, Czech, Estonia, Hungary…

Dương và nhóm tổ chức hội thảo Những ngôi sao phương Bắc tại Phần Lan
Dương và nhóm tổ chức hội thảo "Những ngôi sao phương Bắc" tại Phần Lan

Hà Dương chia sẻ: “Thế giới là một cuốn sách và những người không đi du lịch chỉ đọc được một trang của cuốn sách đó". Nếu có cơ hội, hãy đi ra ngoài và trải nghiệm, nhất là khi bạn còn trẻ, bởi vì nó sẽ giúp chúng ta nhận ra bản thân muốn gì khi đi ra ngoài va chạm và học hỏi. Bạn trở nên độc lập và nhanh nhạy hơn, suy nghĩ cởi mở, thoáng hơn. Hơn nữa, nó làm bạn trở thành một con người thú vị với đầy ắp những câu chuyện trải nghiệm trong các chuyến đi”.

Theo Dương, một ngày ai cũng có 24 giờ, quan trọng là phân bố và sử dụng thời gian như thế nào cho hợp lí nhất. Thường thì lúc nào bên cạnh cô cũng có một quyển sổ và 1 cái bút, ghi lại tất cả các kế hoạch, cuộc gặp, những điều cần ghi nhớ cho 1 tuần.
 
Mỗi sáng thức dậy Dương dành ra 10 phút để lên kế hoạch trong ngày, liệt kê ra những điều cần phải thực hiện. Nhờ thế mà cô cần bằng được mọi thứ một cách hiệu quả nhất, tư duy logic và làm việc khoa học hơn.

Hà Dương trong một sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Phần Lan
Hà Dương trong một sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Phần Lan

Dương cho biết, bí quyết để thành công của cô là: “Đầu tiên phải có ước mơ, biết mình thích gì và muốn làm gì, thì mới có động lực để phấn đấu và theo đuổi. Ngoài ra cần phải chăm chỉ nữa, đã làm gì thì làm hết sức mình và làm đến cùng, không đc bỏ cuộc. Thành công sớm muộn cũng sẽ đến với bạn.

Ở đâu chi chăng nữa, hãy đối xử tốt với mọi người. Bí quyết có nhiều bạn bè của Dương là lúc nào cũng tươi cười thân thiện, tìm hiểu và học hỏi nền văn hóa nước bạn và sẵn sàng giúp đỡ khi cần.

Ngành kinh tế mình đang theo đổi thì lúc nào cũng đầy ắp cạnh tranh, nhưng mình tin rằng, nếu có năng lực, dám nghĩ dám làm, có sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, cơ hội và thành công nhất đinh sẽ đến”.

Hà Dương luôn là người được chọn làm leader trong nhiều sự kiện.
Hà Dương luôn là người được chọn làm leader trong nhiều sự kiện.

Sau khi tốt nghiệp, Hà Dương muốn trở về làm việc ở Việt Nam phát huy các khả năng, với hi vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của đất nước. Cô sẽ tiếp tục đi khám phá thế giới và giúp đỡ được nhiều người trên thế giới và học thêm những ngôn ngữ mới.

T.Q

MỚI NHẤT
Hướng dẫn ảo thuật nhẫn dùng lửa đốt cháy đồng xu kim loại
Hướng dẫn ảo thuật nhẫn dùng lửa đốt cháy đồng xu kim loại

(Dân trí) - Dụng cụ ảo thuật thì chúng ta chỉ cần 1 đồng xu và 1 tờ giấy bình thường như trong video clip là có thể làm được rồi. Hãy cùng khám phá với ảo thuật gia J nhé!

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:49

Nữ sinh Hà thành duyên dáng trong tà áo dài tinh khôi
Nữ sinh Hà thành duyên dáng trong tà áo dài tinh khôi

(Dân trí) - Á khôi Duyên dáng Hà thành 2014 Bùi Hà Anh toát lên vẻ đẹp tinh khôi, trong sáng, có chút mơ màng trong tà áo dài duyên dáng…

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:34

Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh
Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh

(Dân trí) - Cô gái sinh năm 1992 Nguyễn Thùy Linh không chỉ sở hữu kho thành tích khủng về học tập mà còn là đầu tàu trong các hoạt động xã hội ở cả Việt Nam lẫn quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:00

Ba “cây” sáng kiến chân đất
Ba “cây” sáng kiến chân đất

Ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 Nguyễn Xuân Trường, Trần Xuân Phong và Sìn Văn Dưỡng không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn làm lợi cho Cty, giúp người dân địa phương thoát nghèo.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:08

Xôn xao chuyện 4 cô gái "ăn chùa" bất ngờ bị chàng trai bỏ mặc
Xôn xao chuyện 4 cô gái "ăn chùa" bất ngờ bị chàng trai bỏ mặc

(Dân trí) - Anh chàng lặng lẽ biến mất, bỏ mặc 4 cô gái ngơ ngác với hóa đơn tính tiền sau cuộc ăn nhậu ngày 8/3.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:01

Những tài năng âm nhạc và thể thao mang tầm châu lục
Những tài năng âm nhạc và thể thao mang tầm châu lục

Bốn đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2014 dù mỗi người một lĩnh vực khác nhau nhưng họ có chung nhiệt huyết tuổi trẻ, nỗ lực không ngừng, khát khao chinh phục những đỉnh cao để làm rạng danh đất nước trên trường quốc tế.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:36

Căng - tin mới trường Luật "xịn như nhà hàng" khiến SV ngất ngây
Căng - tin mới trường Luật "xịn như nhà hàng" khiến SV ngất ngây

(Dân trí) - Những thiết kế tổng thể cũng như những chi tiết rất nhỏ của khu căng-tin ĐH Luật Hà Nội hiện đại như một nhà hàng sang trọng khiến các bạn sinh viên rất phấn khích.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:00

Cô giáo 9x quyến rũ trải lòng về đam mê múa bụng
Cô giáo 9x quyến rũ trải lòng về đam mê múa bụng

(Dân trí) - Bên cạnh vẻ quyến rũ ngoại hình và sự giản dị tâm hồn, với Nguyễn Dư Ngân, đó còn là niềm đam mê cháy bỏng, son sắt với nghề múa mà đặc biệt với bộ môn bellydance (múa bụng).

Thứ hai, 09/03/2015 - 04:01

Xài hoang lì xì…
Xài hoang lì xì…

Mặc dù không có một số liệu thống kê chính thức về khoản “thu nhập” lì xì của người trẻ sau mỗi dịp tết Nguyên đán, nhưng ở thành phố hầu hết trẻ em đều nhận được khá nhiều tiền lì xì.

Thứ hai, 09/03/2015 - 02:00

Rộn ràng Facebook ngày 8/3
Rộn ràng Facebook ngày 8/3

Trong dịp 8/3, trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội facebook rộn ràng với những hình ảnh và lời chúc của cư dân mạng gửi đến những người phụ nữ - một nửa thế giới.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:33

Hành trình gian nan tìm hạnh phúc của hai cô gái từng bị gia đình từ mặt vì… yêu
Hành trình gian nan tìm hạnh phúc của hai cô gái từng bị gia đình từ mặt vì… yêu

Tết năm nay là cái Tết thứ 7, cặp đôi đồng tính nữ nổi tiếng Sài thành Ái Linh – Thanh Phương chính thức được bố mẹ cho phép ở bên nhau. Trước đó, họ đã phải trải qua 6 năm sóng gió khi bị gia đình từ mặt vì bộc lộ con người thật.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 12:27

Chuyện “cá tính” và “bình đẳng” của những cô gái xinh đẹp
Chuyện “cá tính” và “bình đẳng” của những cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Hot Vteen Hà Nội Lê Thanh Tú và Hoa khôi Tài sắc nữ sinh Báo chí Đoàn Thị Linh đã tỏ bày những quan điểm, góc nhìn của mình về các vấn đề đang “nóng” của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip: Xúc động lần đầu xem cảnh phụ nữ sinh nở
Clip: Xúc động lần đầu xem cảnh phụ nữ sinh nở

(Dân trí) - Tất cả những người xem clip sinh nở đều xúc động mạnh, họ phản đối bất bình đẳng giới, tuy nhiên không có nhiều đàn ông cho biết rằng muốn được sinh ra là phụ nữ.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:05

Chàng trai đu cầu Long Biên: “Thần chết bỏ qua tên em nhiều lần rồi”
Chàng trai đu cầu Long Biên: “Thần chết bỏ qua tên em nhiều lần rồi”

(Dân trí) - Không chỉ đu thành cầu Long Biên, anh chàng 21 tuổi còn đu lan can tòa nhà 25 tầng, nhiều lần suýt chết vì thử những trò mạo hiểm tương tự.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 04:00

Sinh viên Việt - Nhật hợp tác làm phim
Sinh viên Việt - Nhật hợp tác làm phim

(Dân trí) - Rất nhiều bạn trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản đã hào hứng tham dự buổi chiếu phim miễn phí do các bạn sinh viên Việt Nam – Nhật Bản tổ chức vào chiều ngày 07/3 tại hội trường tầng 1, Đại học Đà Nẵng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:00

Những anh chàng đẹp trai ở bên mẹ hay bạn gái ngày 8/3?
Những anh chàng đẹp trai ở bên mẹ hay bạn gái ngày 8/3?

(Dân trí) - Nhân ngày Quốc tế phụ nữ các “hot boy” Việt chia sẻ về kế hoạch 8/3 cùng những lời chúc ý nghĩa nhất dành cho mẹ và bạn gái của mình

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:00

Quảng Ngãi: Ra quân tháng thanh niên xây dựng nông thôn mới
Quảng Ngãi: Ra quân tháng thanh niên xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 7/3, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động và ra quân tháng thanh niên năm 2015, theo chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ngãi chung tay xây dựng nông thôn mới” với nhiều công trình thiết thực và ý nghĩa.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 01:00

Tâm sự của Hoa khôi SV Hà Nội nhân ngày 8/3
Tâm sự của Hoa khôi SV Hà Nội nhân ngày 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày tôn vinh những người phụ nữ - một nửa của thế giới này. Những nữ sinh cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Hà Nội đã có những chia sẻ thú vị và hình ảnh tuyệt đẹp trong ngày đặc biệt này.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:16

Tỷ phú trẻ làng biển
Tỷ phú trẻ làng biển

Từ đôi tay trắng, hơn 20 năm bám biển anh sở hữu với khối tài sản mơ ước là đội tàu 3 chiếc tổng công suất 2.260 CV cùng ngôi biệt thự khang trang giữa làng biển.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:42

Bà mẹ xinh như “hot girl” trải lòng về việc làm mẹ
Bà mẹ xinh như “hot girl” trải lòng về việc làm mẹ

Tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, từng làm một số công việc “sang xịn”…, tuy nhiên khi sinh con, nữ 8x đã chấp nhận bỏ lại sau lưng mọi thứ để con có được 2 năm đầu đời trọn vẹn trong vòng tay mẹ.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:18

Ngộ nghĩnh ảnh kỷ yếu của teen lớp 12 trường Lômônôxốp
Ngộ nghĩnh ảnh kỷ yếu của teen lớp 12 trường Lômônôxốp

(Dân trí) - Teen 12 Lômônôxốp đang tranh thủ những khoảng thời gian còn lại bên thầy cô, bạn bè và trường lớp trước khi chia tay “ngôi nhà thứ hai”, cùng xích lại gần nhau hơn để tạo nên một bộ ảnh kỷ yếu đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 04:00

Chàng trai đu mình trên thành cầu Long Biên gây xôn xao
Chàng trai đu mình trên thành cầu Long Biên gây xôn xao

(Dân trí) - Nam thanh niên thực hiện trò mạo hiểm trên thành cầu đã cũ, rỉ sét khiến nhiều người kinh ngạc nhưng cũng không ít người cho rằng hành động trên là coi thường tính mạng chính mình.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:00

Sinh viên Việt chung tay vì “Những người phụ nữ quanh ta”
Sinh viên Việt chung tay vì “Những người phụ nữ quanh ta”

(Dân trí) - Hôm nay (6/3), tại Học viện Báo chí và tuyên truyền - Hà Nội, gần 1.000 bạn trẻ đã tham gia Lễ phát động phong trào "HeForShe - Vì những người phụ nữ quanh ta” tại Việt Nam.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:47

Tiến sĩ trẻ “1 đô” và cô gái “ung thư”
Tiến sĩ trẻ “1 đô” và cô gái “ung thư”

Vượt lên hoạt động cộng đồng thông thường, những sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi của 2 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2014 Nguyễn Bá Hải và Nguyễn Thủy Tiên đã ghi dấu ấn với những số phận đặc biệt.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:27