Nữ sinh Việt thạo 5 ngoại ngữ, đi khắp 5 châu kết nối cộng đồng

Dân trí Cô gái Nguyễn Hà Dương – du học sinh tại Phần Lan với vốn ngoại ngữ phong phú và hăng hái tham gia tổ chức các hoạt động xã hội – kinh tế khắp 5 châu.

Nguyễn Hà Dương, sinh năm 1993, đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh tại Phần Lan. Với tính cách phóng khoáng, mạnh mẽ, đam mê du lịch và học ngoại ngữ, Dương hiện tại có thể nghe nói đọc viết thành thạo tiếng Anh và tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, giao tiếp và đọc hiểu tiếng Phần Lan và tiếng Nga.
 
Hà Dương cũng là nhân vật tham dự tổ chức các sự kiện quốc tế tại Đức, Phần Lan, Nga, Thụy Điển trong những năm gần đây.

Chân dung nữ du học sinh Việt tài năng Nguyễn Hà Dương
Chân dung nữ du học sinh Việt tài năng Nguyễn Hà Dương

Dù chỉ mới 22 tuổi, nhưng Hà Dương đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại quốc tế, marketing, quản lí dự án và tổ chức sự kiện. Cô cũng tham gia tổ chức nhiều dự án với nhiều quy mô khác nhau trên nhiều quốc gia (Việt Nam, Đức, Phần Lan, Nga...)

Năm 2014, Dương là một trong những thành viên tại Phần Lan được mời tham dự hội chợ sách Frankfurt tại Đức. Dương nằm trong nhóm nghiên cứu thị trường, đề ra chiến lược quảng bá và tổ chức.

Cũng trong năm nay, Dương được mời tham gia sự kiện “Barents hội ngộ 2014” (Barents Reunion) tại Thụy Điển. Đây là sự kiện tạo cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với những nhà doanh nghiệp thành đạt ở vùng Bắc Âu và nhà sáng lập IKEA Ingvar Kamprad. Được nghe ông chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, con đường ông trở nên thành đạt thế nào và truyền cảm hứng.

Dương được mời tham gia sự kiện “Barents hội ngộ 2014” (Barents Reunion) tại Thụy Điển
Dương được mời tham gia sự kiện “Barents hội ngộ 2014” (Barents Reunion) tại Thụy Điển

Hà Dương từng là trưởng nhóm tổ chức sự kiện kết thúc của dự án “Những doanh nghiệp trẻ sáng tạo” kéo dài 2 ngày với nhiều chương trình khác nhau tại Phần Lan. Thành phần tham gia gồm các những người trẻ và thành công đến từ 4 quốc gia: Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Nga.
 
Cô là người lên kế hoạch thực hiện, liên hệ với khách mời, phân công,kiểm tra công việc cho các thành viên, marketing, bảo đảm mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và đúng tiến độ.

Một mốc quan trọng trong những chuỗi hoạt động quốc tế của Dương là khi cô tham gia “Business Camp II” tại Nga với vai trò trợ lý dự án. Chuyến đi kéo dài 1 tuần với nhiều chương trình như giảng dạy tại trường đại học và giao lưu với sinh viên Nga, gặp gỡ các công ty đối tác, thăm quan các địa điểm tiêu biểu, viết báo cáo sau chuyến đi.

Hà Dương tại Nga trong một buổi giảng dạy ở trường MIBO - Murmansk
Hà Dương tại Nga trong một buổi giảng dạy ở trường MIBO - Murmansk

Những ngày đầu năm 2015, Dương là thành viên nhóm tổ chức Tuần lễ thiết kế phía Bắc (Arctic Design Week 2015) tại Phần Lan, phụ trách vấn đề truyền thông. Đây là tuần lễ thiết kế nằm gần cực Bắc nhất thế giới, được tổ chức với mục đích đưa các thiết kế mang đậm tính “Bắc Cực” đến với người xem, là nơi để các sinh viên, các nhà thiết kế và các thương hiệu gặp gỡ, mở ra các cơ hội cho sự tham gia, hợp tác và phát triển của các dự án, sự kiện trong tương lai.

Tháng 3 năm 2015, Dương là thành viên ban tổ chức “Diễn đàn kinh tế Phía Bắc 2015” (Arctic Business Forum) tại Phần Lan. Đây là chương trình có quy mô lớn, được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu các chiến lược phát triển kinh doanh mới nhất và những triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Bắc Âu. Thành phần tham gia là các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới: Anh, Mỹ, Canada, Úc, Ấn Độ, Nga... Đây còn là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp và tổ chức lớn để thảo luận về sự phát triển bền vững của các quốc gia phía bắc cũng như tìm kiếm các đối tác tiềm năng trong thời gian hội nghị diễn ra.

Sau khi tốt nghiệp vào mùa hè này, Dương mong muốn được đi đến những vùng khó khăn của châu Phi để tham gia các hoạt động tình nguyện ở đây. Theo cô, đây là vùng đất giúp cô có thể tham gia được nhiều hoạt động cộng đồng, có thể tiếp xúc thực tế một cách gần gũi nhất.

Bên cạnh những hoạt động và sự kiện cộng đồng, Dương còn có sở thích đi phượt, đi du lịch một mình khắp thế giới. Cô đã được đặt chân đến Phần Lan, Nga, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Thụy Sĩ, Ba Lan, Slovakia, Czech, Estonia, Hungary…

Dương và nhóm tổ chức hội thảo Những ngôi sao phương Bắc tại Phần Lan
Dương và nhóm tổ chức hội thảo "Những ngôi sao phương Bắc" tại Phần Lan

Hà Dương chia sẻ: “Thế giới là một cuốn sách và những người không đi du lịch chỉ đọc được một trang của cuốn sách đó". Nếu có cơ hội, hãy đi ra ngoài và trải nghiệm, nhất là khi bạn còn trẻ, bởi vì nó sẽ giúp chúng ta nhận ra bản thân muốn gì khi đi ra ngoài va chạm và học hỏi. Bạn trở nên độc lập và nhanh nhạy hơn, suy nghĩ cởi mở, thoáng hơn. Hơn nữa, nó làm bạn trở thành một con người thú vị với đầy ắp những câu chuyện trải nghiệm trong các chuyến đi”.

Theo Dương, một ngày ai cũng có 24 giờ, quan trọng là phân bố và sử dụng thời gian như thế nào cho hợp lí nhất. Thường thì lúc nào bên cạnh cô cũng có một quyển sổ và 1 cái bút, ghi lại tất cả các kế hoạch, cuộc gặp, những điều cần ghi nhớ cho 1 tuần.
 
Mỗi sáng thức dậy Dương dành ra 10 phút để lên kế hoạch trong ngày, liệt kê ra những điều cần phải thực hiện. Nhờ thế mà cô cần bằng được mọi thứ một cách hiệu quả nhất, tư duy logic và làm việc khoa học hơn.

Hà Dương trong một sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Phần Lan
Hà Dương trong một sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Phần Lan

Dương cho biết, bí quyết để thành công của cô là: “Đầu tiên phải có ước mơ, biết mình thích gì và muốn làm gì, thì mới có động lực để phấn đấu và theo đuổi. Ngoài ra cần phải chăm chỉ nữa, đã làm gì thì làm hết sức mình và làm đến cùng, không đc bỏ cuộc. Thành công sớm muộn cũng sẽ đến với bạn.

Ở đâu chi chăng nữa, hãy đối xử tốt với mọi người. Bí quyết có nhiều bạn bè của Dương là lúc nào cũng tươi cười thân thiện, tìm hiểu và học hỏi nền văn hóa nước bạn và sẵn sàng giúp đỡ khi cần.

Ngành kinh tế mình đang theo đổi thì lúc nào cũng đầy ắp cạnh tranh, nhưng mình tin rằng, nếu có năng lực, dám nghĩ dám làm, có sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, cơ hội và thành công nhất đinh sẽ đến”.

Hà Dương luôn là người được chọn làm leader trong nhiều sự kiện.
Hà Dương luôn là người được chọn làm leader trong nhiều sự kiện.

Sau khi tốt nghiệp, Hà Dương muốn trở về làm việc ở Việt Nam phát huy các khả năng, với hi vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của đất nước. Cô sẽ tiếp tục đi khám phá thế giới và giúp đỡ được nhiều người trên thế giới và học thêm những ngôn ngữ mới.

T.Q