Thứ ba, 02/06/2020 - 10:11

Nữ phó Bí thư Đoàn phường đa tài, năng nổ hoạt động thiện nguyện

Dân trí

Đối với Việt Trinh, các hoạt động xã hội đều đem tới sự trải nghiệm, và tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm sống. Mỗi một chương trình thiện nguyện Trinh được trải nghiệm mới.

Đặng Việt Trinh (1998) là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hiện tại Việt Trinh là Phó bí thư đoàn phường, Bí thư chi đoàn số 13 phường Vĩnh Phúc. 

Cuộc sống là những chuyến đi

Mỗi bước chân, mỗi cung đường đều mang đến những trải nghiệm mới, cơ hội mới. Là một người thích khám phá, ưa trải nghiệm, Trinh chia sẻ: “ Sở thích của mình là đi du lịch, tu tập bạn bè, và đặc biệt là thích tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động thiện nguyện”.

Không chỉ là sôi nổi trong các hoạt động xã hội, Trinh còn thử sức mình trên nhiều lĩnh vực: “Mình cũng thích làm MC, thích các hoạt động liên quan đến văn hóa, văn nghệ”.

Nữ phó Bí thư Đoàn phường đa tài, năng nổ hoạt động thiện nguyện - 1

Đặng Việt Trinh

Với nhiều sở thích và tài lẻ như vậy, có lẽ việc Trinh tham gia nhiều các hoạt động xã hội bắt nguồn từ sở thích khám phá và trải nghiệm những vùng đất mới: “Theo mình, sở thích tác động nhiều nhất đến những hoạt động xã hội mình làm đó chính là thích đi du lịch, thích khám phá”.

Trinh chia sẻ thêm: “Điều thu hút mình nhất trong các hoạt động xã hội đấy chính là sự trải nghiệm và sau mỗi hoạt động đó mình có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống.

Mỗi một chương trình thiện nguyện mình được trải nghiệm một vùng đất mới, một cộng đồng người mới và những phong tục tập quán mới”.

Tình thương – thứ keo kết nối tình cảm

Ngoài sự giao tiếp, thứ để giao lưu, kết nối giữa con người là tình thương và sự đồng cảm. Các hoạt động thiện nguyện của Trinh cũng bắt nguồn từ sự yêu thương và cảm thông đó.

Với Trinh, niềm hạnh phúc lớn nhất khi tham gia các hoạt động xã hội này đó là những lời cảm ơn và nụ cười hạnh phúc.

Trinh chia sẻ về một trong những hoạt động thiện nguyện đáng nhớ nhất của mình: “Hoạt động đáng nhớ nhất mà mình từng làm đó là chương trình thiện nguyện vùng cao “Xuân ấm yêu thương” tại trường Tiểu học bán trú xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Đây là xã có 100% là đồng bào dân tộc H'Mông, các em không có điều kiện để đi học, hoặc do điều kiện nên phải ở nội trú”.

“Chuyến đi đó đã mang lại cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ và đặc biệt xúc động. Các bạn nhỏ không đầy đủ có cơm ăn áo mặc, có những bạn buộc phải ở nội trú vì nhà xa trường. Quần áo các bạn cũng thiếu thốn mà thời tiết khi ấy trên Lào Cai rất lạnh”, Trinh bồi hồi chia sẻ.

Nữ phó Bí thư Đoàn phường đa tài, năng nổ hoạt động thiện nguyện - 2

Trinh tham gia chương trình “Xuân ấm yêu thương” và gặp gỡ các em nhỏ xã Lũng Cải, tỉnh Lào Cai.

Nữ phó Bí thư Đoàn phường đa tài, năng nổ hoạt động thiện nguyện - 3

Trinh tham gia phát lương thực miễn phí cho người dân (Trinh mặc áo đoàn thanh niên, bên tay trái)

Trong đợt dịch Covid - 19 vừa rồi, Trinh cùng đoàn thanh niên phường đã kết hợp với Hội liên hiệp UNESCO phát lương thực miễn phí cho người dân.

Việc tiếp xúc với nhiều bạn đoàn viên cũng đem lại cho Trinh rất nhiều ý nghĩa, khiến Trinh cởi mở hơn, và được lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn: “Cảm xúc vui nhất của mình đó chính là khi được các bạn đoàn viên hiểu và quan tâm đến mình, chia sẻ những câu chuyện thường ngày của các bạn với mình. Điều này cho thấy rằng giữa mình và các bạn dường như không có khoảng cách”.

Với sự năng động, cùng với những trải nghiệm thực tế của mình, Trinh muốn các bạn trẻ hiểu rằng: “Hãy cứ sống hết mình, cống hiến hết mình, dành thanh xuân cho màu áo xanh. Tạo động lực để mình có thể phấn đấu nỗ lực hơn nữa, sáng tạo trong quá trình tổ chức các hoạt động đoàn.”

Trinh hiểu được ý nghĩa của những nụ cười của cả người “cho đi” và cả người “nhận lại”. Và điều quan trọng là sau những hoạt động đó Trinh cảm thấy bản thân mình được trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội hơn.

Tuổi trẻ ngắn lắm, hãy dám nghĩ dám làm

“Cá nhân mình thấy rằng, giờ đây các bạn sinh viên có rất nhiều những thú vui hấp dẫn trong cuộc sống. Để một hoạt động có thể thu hút được các bạn hứng thú tham gia thì các hoạt động ấy cần phải thể hiện được tinh thần tuổi trẻ, đòi hỏi sự sáng tạo, năng động và quan trọng là đem lại những người bạn, những kinh nghiệm trong cuộc sống”, Trinh chia sẻ.

Nữ phó Bí thư Đoàn phường đa tài, năng nổ hoạt động thiện nguyện - 4

Trinh nhận bằng khen Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng Sông Hồng năm 2019

Bằng việc kết nối con người thông qua các hoạt động thiện nguyện, Trinh lại càng hiểu hơn về ý nghĩa và trách nhiệm của tuổi trẻ: “Tuổi trẻ ngắn lắm, hãy dám nghĩ dám làm, đừng để thanh xuân của mình trôi qua một cách nhàm chán, vô nghĩa”. 

Những dự án thiện nguyện ấp ủ

Không chỉ có “Xuân ấm yêu thương”, Trinh còn tham gia tham mưu, phối hợp với các đoàn thể khác tổ chức: Chùm hoạt động kỷ niệm nhân ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7, ngày thương binh liệt sỹ 27/7… nhằm giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN về truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Ngoài ra Trinh còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ của phường tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt ngày hội Hiến máu tình nguyện hằng năm tại địa phương.

Nữ phó Bí thư Đoàn phường đa tài, năng nổ hoạt động thiện nguyện - 5

Trinh tham gia vận động và hiến máu tại ngày hội Hiến máu tình nguyện

“Trong tương lai mình vẫn ấp ủ những dự án thiện nguyện, những hoạt động xã hội và tiếp tục cống hiến sức trẻ của bản thân cho công tác Đoàn, công tác thanh thiếu nhi.” Trinh chia sẻ thêm.

Hoạt động xã hội nhiều như vậy nhưng Trinh vẫn luôn nhớ về nhiệm vụ học tập của mình. Có một câu châm ngôn mà Trinh luôn nhớ tới, và là mũi tên chỉ đường cho mình: “Học tập trung, chơi hết mình, sống trách nhiệm, đạt ước mơ”.

Những thành tích mà Đặng Việt Trinh đã đạt được:

* Thành tích cá nhân:

- Đạt giải Ba hội thi Nét đẹp thanh niên Ba Đình năm 2016 do Quận đoàn Ba Đình tổ chức

- Đạt giải Nhất hội thi “Cán bộ Đoàn sáng tạo – trách nhiệm – tiên phong – gương mẫu” năm 2018 do Quận đoàn Ba Đình tổ chức

- Tham mưu tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Vĩnh Phúc lần thứ III nhiệm kỳ 2018-2022

- Tham mưu, phối hợp với các đoàn thể khác tổ chức Chùm hoạt động kỷ niệm nhân ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7, ngày thương binh liệt sỹ 27/7…

- Tổ chức thành công chương trình thiện nguyện “ Xuân ấm yêu thương năm 2019” tại trường PTDT bán trú tiểu học xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với tỏng trị giá khoảng 40.000.000đ

- Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ của phường tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt ngày hội Hiến máu tình nguyện hàng năm tại địa phương

* Khen thưởng:

- Được công nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Thành đoàn Hà Nội năm 2019

- Bằng khen của thành đoàn Hà Nội năm 2017 đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào TTN Thủ đô

- Bằng khen của TW Hội Liên hiệp thanh niên năm 2018 đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thanh thiếu niên.

- Giấy khen của UBND phường Vĩnh Phúc năm 2017, năm 2018 đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

- Giấy khen của Đoàn Thanh niên phường Vĩnh Phúc năm 2018 đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch “Mùa hè Thanh niên tình nguyện phường Vĩnh Phúc”

Đăng Minh

Mới nhất

Đáng quan tâm