Nồng nàn tình yêu Hà Nội

Trong cái nắng bỏng rát của mùa hè, các bạn tình nguyện viên đội hình “Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long- Hà Nội” vẫn miệt mài hướng dẫn du khách, hỗ trợ nghiệp vụ du lịch.

Họ tình nguyện là những tuyên truyền viên quảng bá lịch sử, văn hóa của mảnh đất kinh kì tới du khách bốn phương đến thăm, tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội. 

Tự hào về lịch sử dân tộc

 

Vừa bước vào kì nghỉ hè, Phùng Thị Thúy (sinh viên trường Đại học Thủ đô) đã đăng kí tham gia vào đội Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Thúy quyết tâm dành trọn những ngày hè của mình để “học thực tế”. Cô gái mang hiểu biết về Văn Miếu - Quốc Tử Giám phổ biến cho những người đến đây tham quan, du lịch.

 

Thúy chia sẻ: “Tham gia tuyên truyền văn hóa, lịch sử, mình có cơ hội trải nghiệm, học hỏi kinh nghiệm, kĩ năng chuyên ngành, đồng thời, cũng là cơ hội phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ.

 

Ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mình không chỉ giới thiệu về quần thể di tích đa dạng, phong phú, lịch sử phát triển, kiến trúc di tích… mà còn tuyên truyền cho mọi người bảo vệ di tích, không sờ hay xoa đầu rùa, các hiện vật và giữ gìn vệ sinh môi trường”.

 
Đội Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long Hà Nội tại chùa Trấn Quốc.
Đội Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long Hà Nội tại chùa Trấn Quốc.
 

Dịp này, Đại học Thủ đô có 2 đội hình sinh viên tình nguyện tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Để làm tốt hoạt động tuyên truyền quảng bá về Thủ đô, các bạn sinh viên tình nguyện đã có 5 buổi tập huấn do Thành Đoàn Hà Nội, Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Đoàn trường tổ chức.

 

Phạm Phương Thảo, tình nguyện viên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Từ bé, cô đã quen với khu di tích này vì nhà Thảo ở gần bảo tàng. Đấy cũng là động lực để Thảo thi vào khoa lịch sử của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 

Kì nghỉ hè năm thứ nhất đại học, cô gái được thỏa sức thực hiện niềm đam mê, mang kiến thức, hiểu biết về Thủ đô kết hợp với kĩ năng nghiệp vụ trau dồi được tuyên truyền tinh hoa văn hóa của chính mảnh đất quê hương mình tới đông đảo du khách, bạn bè năm châu.

 

 “Mình đã tham gia vào Câu lạc bộ Tuyên truyền lịch sử, văn hóa ở trường. Trong năm học, cứ cuối tuần, chúng mình mới có thời gian để thực hành tại các khu di tích. Nghỉ hè, mình có toàn thời gian để làm điều đó.

 

Tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, lịch sử của Thủ đô khiến mình càng cảm thấy tự hào về lịch sử dân tộc và thêm yêu Hà Nội”, Phạm Phương Thảo chia sẻ.

 

Tình nguyện viên của hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Tình nguyện viên của hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Rèn luyện kĩ năng chuyên ngành

 

Khi được Đoàn thanh niên nhà trường phổ biến về việc tình nguyện tại các địa điểm du lịch, Nguyễn Thị Huệ (sinh viên lớp Việt Nam học, trường Đại học Thủ đô) đã đăng kí tham gia ngay.

 

Huệ là sinh viên năm thứ 3. Cô gái vốn rất quen thuộc với các hoạt động tình nguyện từ khi mới lên đại học. Những năm trước, Huệ tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện, chiến dịch mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi. Năm nay, cô gái mạnh dạn thử sức làm “hướng dẫn viên”, hỗ trợ du lịch tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám cùng với 15 “đồng đội” nữa.

 

Huệ chia sẻ: “Mình học chuyên ngành Việt Nam học nên rất liên quan đến hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ du lịch. Từ vốn kiến thức đã thu thập được trong học tập trên lớp, sách vở, những buổi tập huấn, dã ngoại…mình đã có thể thực hành.

 

Làm tình nguyện viên tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long, mình có cơ hội để tiếp tục rèn luyện tri thức, kĩ năng để tạo hành trang tốt cho mai sau lập nghiệp”.

 

Trong cái nắng oi ả 40 độ C, Nguyễn Bích Ngọc (tình nguyện viên tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám) vẫn nhanh nhẹn phối hợp nhịp nhàng với các sinh viên tình nguyện của Đại học Bách Khoa Hà Nội có mặt tại Văn Miếu để hướng dẫn người dân đến tham quan và thu bớt hương đốt để tránh cháy nổ.

 

Bích Ngọc cho biết: “Đây là năm đầu tiên được tham gia hoạt động này, tuy vất vả một chút nhưng mình cảm thấy rất vui vì đã được người dân không bở ngỡ khi đến khu di tích. Việc làm này cũng giúp mình có thêm những kinh nghiệm thực tế trong hoạt động tình nguyện, cũng như học tập những năm tiếp theo”.

 

Tại chùa Trấn Quốc và đền Ngọc Sơn có 20 sinh viên tình nguyện đến từ Viện Đại học Mở Hà Nội luôn túc trực. Các bạn trẻ vừa hiểu biết về khu di tích này vừa sử dụng tốt tiếng Anh.

 

Được trang bị kĩ năng qua hai buổi tập huấn do Thành đoàn Hà Nội và Đoàn trường tổ chức, trong buổi ra quân hoạt động, tình nguyện viên tại đây còn được đích thân Hòa thượng Thích Thanh Nhã, trụ trì chùa Trấn Quốc tập huấn.

 

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Thủ đô trong việc tuyên truyền về văn hóa, lịch sử Thăng Long –Hà Nội gắn với phong trào Tôi yêu Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã chủ động phối hợp với các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng tổ chức 8 đội hình tình nguyện “Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” cấp thành phố .

 

Mỗi đội bao gồm 10 - 15 đoàn viên, sinh viên, bố trí tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội như:  Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc, Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đền Quán Thánh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam…

 

Lực lượng tham gia là sinh viên các trường đại học: Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội; Văn hóa Hà Nội; Viện Đại học Mở Hà Nội; Đại học Thủ đô. Các đội hình chính thức hoạt động từ ngày 1/7 đến hết tháng 8/2015.

 

 

Theo Lê Dung

Tuổi trẻ thủ đô

 

MỚI NHẤT
Nữ sinh Hải Dương đáng yêu trong trang phục quần đùi áo số
Nữ sinh Hải Dương đáng yêu trong trang phục quần đùi áo số

(Dân trí) - Minh Phương sinh năm 1999, có niềm yêu thích đặc biệt với môn thể thao vua.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:00

Khi bạn trẻ đánh ghen thời @
Khi bạn trẻ đánh ghen thời @

(Dân trí) - Mạng xã hội nay đã trở thành mảnh đất hữu dụng để... đe dọa, chửi bới và tung clip đánh ghen dằn mặt tình địch.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:39

Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi: Bắc tiến để YOLO selfie
Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi: Bắc tiến để YOLO selfie

Sau chương trình tại TP.HCM, dàn sao Việt trẻ trung gồm Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi cùng Bắc tiến để “xõa” hết mình với các bạn trẻ Hà thành trong “Thử thách YOLO Selfie” cùng Microsoft Lumia 540 tại đây.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:00

Hình ảnh vui nhộn cực “chất” trong bộ tranh “muôn màu cuộc sống giới trẻ”
Hình ảnh vui nhộn cực “chất” trong bộ tranh “muôn màu cuộc sống giới trẻ”

Những năm trở lại đây, khi mạng xã hội ngày càng chiếm nhiều mối bận tâm của giới trẻ thì trào lưu vẽ tranh cũng vô tình lên ngôi. Đó có thể là tranh sử dụng các nhân vật có sẵn với nội dung hài hước, hay những câu nói vui trở thành thương hiệu của chủ nhân.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:30

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi khỏe khoắn tập yoga
Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi khỏe khoắn tập yoga

(Dân trí) - Hoa khôi HSSV Cần Thơ 2014 Huỳnh Thúy Vi trẻ trung, tràn đầy sức sống khi tập yoga trong một không gian công viên tươi xanh của thành phố.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:00

Nữ sinh 9X giành học bổng 2,5 tỷ đồng tại ĐH Oxford danh tiếng
Nữ sinh 9X giành học bổng 2,5 tỷ đồng tại ĐH Oxford danh tiếng

(Dân trí) - Bên cạnh suất học bổng Thạc sĩ tại ĐH Oxford trị giá hơn 73.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng), Nguyễn Hà Hạnh (sinh năm 1990) từng chinh phục thành công suất học bổng 45.000 euro của ĐH Amsterdam University College và học bổng toàn phần 24.000 euro cho 1 năm Thạc sỹ tại ĐH Maastricht.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:02

Bộ tranh ngộ nghĩnh định nghĩa về tình yêu
Bộ tranh ngộ nghĩnh định nghĩa về tình yêu

(Dân trí) - Tình yêu là những khoảnh khắc hạnh phúc như trên thiên đường, coi người yêu là cả thấy giới và cảm thấy mình thật mạnh dũng cảm...

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:21

Tuổi trẻ Quảng Ngãi thể hiện ý kiến trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh
Tuổi trẻ Quảng Ngãi thể hiện ý kiến trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh

(Dân trí) - Trong 3 ngày 6-9/7, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức lấy ý kiến của đoàn viên, thanh niên về góp ý kiện toàn nội dung dự thảo trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo chủ đề của diễn đàn “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:18

Nữ chiến sĩ “sao vuông”
Nữ chiến sĩ “sao vuông”

Vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng và tham gia Đoàn Chủ tịch tại Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX vừa diễn ra tại Hà Nội, Trần Thị Tuyết Mai (sinh năm 1990) là nữ chiến sĩ “sao vuông” đầy nghị lực trong cuộc sống và công việc.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:52

Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi yêu nhau 12 năm
Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi yêu nhau 12 năm

(Dân trí) - Đức Thuận và Nhung Phượng đã cùng trải qua rất nhiều vui buồn trong suốt 12 năm qua, đám cưới chính là cái kết viên mãn của cặp đôi 8x.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:08

Người trẻ thi nhau đánh ghen: Náo loạn từ mạng ra... phố
Người trẻ thi nhau đánh ghen: Náo loạn từ mạng ra... phố

(Dân trí) - Trong thời buổi bùng nổ mạng xã hội, người trẻ lên mạng tố cáo nhân tình của chồng, của vợ, rồi lại lôi nhau ra phố chửi bới, động chân động tay để dằn mặt tình địch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:10

Bé trai Nga cực đáng yêu qua ống kính du học sinh Việt
Bé trai Nga cực đáng yêu qua ống kính du học sinh Việt

(Dân trí) - Dưới ống kính của một du học sinh Việt tại Nga, cậu bé Radmir Ruslanovich có những bức hình rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Thứ ba, 07/07/2015 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh cưới hài hước của cặp đôi "mê" Arsenal
Bộ ảnh cưới hài hước của cặp đôi "mê" Arsenal

(Dân trí) - Cùng hâm mộ đội bóng Arsenal, cặp đôi Quyên và Vinh quyết định bộ ảnh cưới mang đậm dấu ấn “Pháo thủ” nước Anh.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:30

SV làm tình nguyện không chờ được vinh danh
SV làm tình nguyện không chờ được vinh danh

(Dân trí) - Trước không ít “phán xét” có phần khắt khe đối với sinh viên khi làm tình nguyện, ThS Nguyễn Hữu Long nhắn nhủ các bạn trẻ hãy cứ bắt tay vào làm để thấy cuộc sống ý nghĩa, mỗi ngày trôi qua là trang sách thú vị do chính mình viết lên.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:32

Bản nhạc chế điểm danh những trào lưu hot nhất trong giới trẻ
Bản nhạc chế điểm danh những trào lưu hot nhất trong giới trẻ

(Dân trí) - Trào lưu cover Twerk It Like Miley, Kiss Cam, khoe on thon… đều được nhắc tới trong clip chế “Chắc ai đó sẽ hùa” của nhóm Nhạc Trắng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:08

Nữ DJ tuổi 19 xinh đẹp trải lòng về “góc khuất” của nghề
Nữ DJ tuổi 19 xinh đẹp trải lòng về “góc khuất” của nghề

(Dân trí) - Quyết tâm theo đuổi đam mê, nữ DJ 19 tuổi Nguyễn Thị Phi Yến dần khẳng định được “thương hiệu” của mình trong cộng đồng âm nhạc điện tử và được đông đảo giới trẻ yêu mến.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:32

Nắng gắt mùa thi: Ấn tượng nụ cười tình nguyện
Nắng gắt mùa thi: Ấn tượng nụ cười tình nguyện

(Dân trí) - Có mặt tại khắp các điểm thi, bến xe, nhà ga… sự giúp sức của các bạn sinh viên tình nguyện là nguồn động viên to lớn với các sĩ tử và người nhà mùa thi.

Thứ hai, 06/07/2015 - 02:16

"Thủ lĩnh" tiếp sức mùa thi tại Hà Nội nói gì về "rào chắn sống giữa trời 40 độ"?
"Thủ lĩnh" tiếp sức mùa thi tại Hà Nội nói gì về "rào chắn sống giữa trời 40 độ"?

(Dân trí) - Chị Chu Hồng Minh – Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội SV thành phố Hà Nội, Phó trưởng ban chỉ đạo chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 đánh giá về chiến dịch.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:37

Kinh ngạc cô gái có thể điều khiển máy bay…bằng chân
Kinh ngạc cô gái có thể điều khiển máy bay…bằng chân

(Dân trí) - Không có tay từ khi mới sinh ra, Jessica Cox đã nỗ lực để có thể sử dụng đôi chân thuần thục trong mọi việc từ sinh hoạt hàng ngày, làm việc hay chơi piano. Ngoài ra Jessica Cox còn là người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới sở hữu… bằng lái máy bay.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:28

Nắng gắt mùa thi: Cảm động giọt mồ hôi rơi của tình nguyện viên
Nắng gắt mùa thi: Cảm động giọt mồ hôi rơi của tình nguyện viên

(Dân trí) - Phần lớn thời gian của kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C nhưng không ngăn nổi sự nhiệt tình của lực lượng sinh viên tình nguyện.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:15

Cầm 500.000 đồng, nữ sinh nghèo một mình vượt trăm cây số đi thi
Cầm 500.000 đồng, nữ sinh nghèo một mình vượt trăm cây số đi thi

(Dân trí) - Hoa lớn lên với người mẹ bị bệnh tâm thần và bà ngoại đã ngoài 80 tuổi, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tập. Gom góp được gần 500.000 đồng một mình Hoa vượt cả trăm km để “lai kinh ứng thí” khiến không ít người rơi nước mắt.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:26

Thủ khoa ĐH Luật: "Không có tâm, không thể làm tình nguyện"
Thủ khoa ĐH Luật: "Không có tâm, không thể làm tình nguyện"

(Dân trí) - Thủ khoa Lê Thị Thoa phản bác lại ý kiến cho rằng “ngu ngốc” mới phơi nắng 40 độ để làm tình nguyện.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:02

Gửi các bạn trẻ đang làm hàng rào sống giữa trưa hè!
Gửi các bạn trẻ đang làm hàng rào sống giữa trưa hè!

Nhờ các sinh viên tình nguyện, những khoảng trống giữa mặt đường rát bỏng đã không còn. Phụ huynh tìm những nơi quang mát khắc khoải đợi con. Vậy nên, những “thuyết âm mưu” của những người ngồi sau bàn phím nghe tưởng thuyết phục mà thật ngờ nghệch trong thực tế.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:00

Lập "rào chắn sống" giữa nắng nóng 40 độ: SV tình nguyện lên tiếng
Lập "rào chắn sống" giữa nắng nóng 40 độ: SV tình nguyện lên tiếng

(Dân trí) - Ý thức kém của người tham gia giao thông khiến cho các bạn sinh viên tình nguyện phải vất vả đứng làm dải phân cách giữa trời nắng nóng có lúc vượt ngưỡng 40 độ.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:56