Nhờ đam mê giáo dục, cựu SV FPT Edu thành nhân vật 30 Under 30 của Forbes

Dân trí Trong danh sách 30 Under 30 năm 2019 do Forbes bầu chọn, Hoàng Anh Đức (CEO EdLab Asia) là 1 trong 30 gương mặt được vinh danh. Anh cũng là người duy nhất trong danh sách theo đuổi nghiên cứu KHXH.

Ngã rẽ “lạ đời” của chàng sinh viên Kinh tế

“Những người hùng bản địa” là danh xưng mà TS. Daniel Gray Wilson, Giám đốc Đề án Số Không (Project Zero), Trường Giáo dục thuộc ĐH Harvard dành cho đội ngũ thực hiện Nội san Dạy và học – một ấn phẩm phát hành trực tuyến chuyên bàn luận về các phương pháp giáo dục tại Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng ấn phẩm có thể đem lại ảnh hưởng lớn không chỉ ở những lời khuyên thực tế dành cho giáo viên mà còn giúp nâng cao vị thế nghề nghiệp và cách mà giáo viên suy nghĩ về bản thân và công việc của mình” – TS. Daniel bày tỏ.

Trong số “những người hùng bản địa” mà vị chuyên gia của ĐH Harvard nhắc đến, có Hoàng Anh Đức – một chàng trai mà con đường đến với giáo dục đã đi qua những ngã rẽ “lạ đời”.

Nhờ đam mê giáo dục, cựu SV FPT Edu thành nhân vật 30 Under 30 của Forbes - 1

Hoàng Anh Đức – Chàng cựu sinh viên FPT Edu lọt top 30 under 30 năm 2019 hạng mục Giáo dục – Khoa học do Forbes bình chọn

Giáo dục vốn không phải một lĩnh vực quá “hot” với các bạn trẻ, và Hoàng Anh Đức cũng từng thấy như vậy. Nhưng bốn năm học Quản trị kinh doanh tại ĐH FPT - FPT Edu đã giúp Đức dần khám phá ra bản thân mình thực sự phù hợp với điều gì.

“Ngày đó, với vai trò Chủ tịch Hội Sinh viên, mình đã nhận thấy nhu cầu được trao đổi, kết nối nguồn lực giữa giảng viên và sinh viên các khóa nên đã triển khai các hoạt động để hỗ trợ cho sinh viên năm nhất học tập tốt hơn. Kết hợp với công việc nghiên cứu viên part-time chương trình khoa học cho một trường quốc tế, mình nhận ra rằng giáo dục là một lựa chọn đầy lý thú” – Đức nhớ lại.

Vậy nên, ra trường, thay vì vào làm ở các doanh nghiệp, ngân hàng như bạn bè đồng trang lứa, anh chọn công việc của một cán bộ nghiên cứu chương trình tại chính nơi mình đã có 4 năm trưởng thành - FPT Edu, đặt những viên gạch đầu cho sự hình thành hệ thống Phổ thông FPT School.

Nhờ đam mê giáo dục, cựu SV FPT Edu thành nhân vật 30 Under 30 của Forbes - 2

Hoàng Anh Đức đã cho ra đời ấn phẩm Dạy&Học với mong muốn tạo tác động tích cực sâu rộng đến nền giáo dục nói chung theo cách bền vững.

Đến năm 2017, sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ về Khoa học Quản lý tại Trường Quản lý Maastricht (Hà Lan), Đức bắt tay vào hiện thực hóa những ý tưởng mà bản thân mình đã nung nấu suốt nhiều năm với các nghiên cứu tập trung về quản trị tri thức, quản lý giáo dục. “Tiếp xúc với giáo viên ở nhiều nơi, mình mới cay đắng nhận ra là giáo viên mình có rất ít tài liệu để tự nâng cao năng lực. Những tài liệu tốt, hay hầu hết được viết bằng tiếng Anh, trong khi giáo viên phổ thông – nhất là ở các tỉnh xa – không đủ vốn ngoại ngữ để tiếp cận” – chàng trai trẻ chia sẻ.

Xuất phát từ trăn trở đó, Nội san Dạy&Học đã ra đời vào tháng 7/2018. Điều đặc biệt là nội san này không đi sâu vào việc giảng dạy các đơn vị kiến thức cụ thể mà chú trọng đến tính khoa học của các phương pháp đào tạo. Theo anh, đó chính là cách thức bền vững nhất để anh có thể tạo tác động tích cực sâu rộng đến nền giáo dục nói chung: “Đối tượng chúng tôi hướng đến không phải học sinh mà là giáo viên. Bởi xét cho cùng, nếu chỉ dạy các em một kiến thức nào đó, nó rất dễ lạc hậu với tương lai, đồng thời sự thay đổi chỉ diễn ra với một nhóm học sinh cụ thể. Còn khi tác động được đến giáo viên, họ sẽ truyền được tư tưởng, năng lực hành động cho rất nhiều thế hệ học sinh và cho cả đồng nghiệp của mình”.

Dù chỉ là một tài liệu chuyên khảo có tuổi đời non trẻ, lại được vận hành theo cơ chế phi lợi nhuận, nhưng Nội san Dạy&Học hiện đã ra được 19 số và dần có những lan tỏa nhất định trong cộng đồng giáo dục. Thậm chí, Dạy&Học còn được nhiều học giả gửi bài tới vì nghĩ rằng đây là ấn phẩm có tính điểm khi xét PGS, GS. Đức cho biết, hàng tháng bản online của nội san đều đặn nhận được khoảng 12.000 lượt tải về. Nhiều thầy cô còn nhắn tin trực tiếp qua Fanpage để đặt mua định kỳ vì tưởng có… báo giấy!

Cùng học là niềm vui

Nội san Dạy&Học cũng giúp Đức nhìn nhận rõ hơn vai trò của công tác nghiên cứu giáo dục. Bước vào năm 2019, Đức dấn thêm một bước tiến mới: thành lập EdLab Asia. Cái tên này được lấy cảm hứng từ chính EdLab Maastricht – phòng nghiên cứu mà anh đã từng có cơ hội tham gia trong thời gian học tập tại Hà Lan. EdLab Asia chuyên nghiên cứu và đưa ra các tư vấn dành cho các cơ sở giáo dục, nhằm giúp họ dần cải thiện chất lượng của chính mình. Đó có thể là giúp các trường xây dựng chương trình học, hỗ trợ đào tạo lại đội ngũ giáo viên, hay các báo cáo kỹ thuật nhằm đánh giá chất lượng dạy và học tại một địa phương trong một thời gian nhất định…

Nhờ đam mê giáo dục, cựu SV FPT Edu thành nhân vật 30 Under 30 của Forbes - 3

Niềm tin “cái mình làm sẽ tốt cho mọi người” giúp cho chàng cựu SV FPT Edu kiên trì theo đuổi con đường giáo dục.

Tư nhân đi làm nghiên cứu, lại ở mảng khoa học xã hội - là một câu chuyện chưa bao giờ hết thách thức. Đức thừa nhận “nhiều lúc khó muốn bỏ”, nhưng rồi giáo dục vẫn níu chân được chàng trai trẻ vì một niềm tin “cái mình làm sẽ tốt cho mọi người”.

Một ngày của chàng trai lọt top 30 Under 30 năm 2019 lĩnh vực Khoa học – Giáo dục của Forbes bắt đầu với việc chăm con. Sau đó đến văn phòng, họp giao ban nhanh với đồng nghiệp rồi bắt tay vào nghiên cứu. Đức tính trung bình, mỗi ngày một nghiên cứu viên tại EdLab đều đọc khoảng 10 – 15 bài báo khoa học. “Mình không thấy công việc tẻ nhạt vì được học mỗi ngày, và có mọi người cùng học với mình. Ngồi làm việc, ai có chỗ nào không hiểu là có thể ngay lập tức đem hỏi người khác. Tất cả làm việc với tinh thần là tôi không biết gì hết, thế nên tôi luôn phải tiếp thu cái mới” – Đức cho biết.

Nhờ đam mê giáo dục, cựu SV FPT Edu thành nhân vật 30 Under 30 của Forbes - 4

Sắp tới, Hoàng Anh Đức cho biết sẽ cho ra đời trang học tập trực tuyến dành cho giáo viên mang tên Cùng học để các nhà giáo trên khắp nước cùng vào học tập và trao đổi kinh nghiệm.

“Tự học”, “cùng học” cũng trở thành tâm niệm để chàng trai trẻ thúc đẩy những hoạt động của EdLab. Năm 2019, anh đồng tổ chức Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Educamp 2019 “Những viễn cảnh giáo dục mới”. Sự kiện này đã thu hút hơn 450 nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà quán lý giáo dục; và tạo nhiều lan toả tích cực. Tới đây, Trang học tập trực tuyến dành cho giáo viên mang cái tên giản dị là Cùng học sẽ ra đời, hứa hẹn sẽ là địa chỉ quen thuộc để các nhà giáo trên khắp cả nước vào cùng học tập và trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, năm 2020 cũng đánh dấu sự ra đời của Trường hè Giáo dục – một mô hình gặp gỡ giữa những chuyên gia và người làm giáo dục để thảo luận và cải thiện phương pháp dạy học… Điểm chung giữa các hoạt động này đó là sự kết nối giữa rất nhiều người, rất nhiều bên để tạo ra những cơ hội phát triển mới cho nhà giáo.

Âm thầm học, âm thầm làm, những tác động từ công việc của Đức và cộng sự không thể ngày một ngày hai là thấy ngay. Thế nên khi biết mình lọt top 30 Under 30, cảm xúc của chàng trai trẻ gói gọn trong hai từ “bất ngờ”. Đứng bên cạnh những “KOLs” của giới trẻ, Đức đương nhiên không phải một gương mặt “hút” truyền thông. Thế nhưng, anh lại là địa chỉ quen thuộc để nhiều tổ chức chuyên môn, truyền thông tìm đến tham khảo ý kiến trong những sự kiện giáo dục quan trọng.

Chọn gắn bó với giáo dục từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Đức ví von công việc của mình như một người chăm cây. Điều nên làm là tạo những điều kiện tốt nhất cho cái cây đó tự phát triển, thay vì chỉ chăm chăm cắt tỉa nó theo ý của mình. Và con người hạnh phúc nhất là con người được làm những gì mình thích – như chính Đức đã từng được thoải mái rẽ ngang trên chặng đường học tập của chính mình.

Hoàng Anh Đức

- Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học FPT thuộc Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu)

- Thạc sĩ Khoa học Quản lý, Trường Quản lý Maastricht, Hà Lan

- Chứng chỉ Quản trị và Lãnh đạo trường học, Trường Sau đại học về Giáo dục Harvard

- Thành viên, Huấn luyện viên Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế NAFSA

- Lọt top 30 Under 30 2019 lĩnh vực Giáo dục – Khoa học của Forbes Việt nam

- Nhà sáng lập và điều hành Edlab Asia

Ngọc Hải

MỚI NHẤT
Huế: Nữ tân binh duy nhất trong số hơn 1.300 thanh niên nhập ngũ
Huế: Nữ tân binh duy nhất trong số hơn 1.300 thanh niên nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 11/2, các đơn vị tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm lễ nhận quân nhập ngũ, trong tổng số 1.352 thanh niên nhập ngũ có duy nhất 1 tân binh nữ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:34

Nước mắt bịn rịn chia tay tân binh trước giờ nhập ngũ
Nước mắt bịn rịn chia tay tân binh trước giờ nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 12/2, tỉnh Quảng Trị tổ chức tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, phục vụ Tổ quốc. Những giọt nước mắt của người mẹ, người yêu đã rơi trong thời khắc chia tay để lại những kỷ niệm đáng nhớ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:46

"Bạn gái tin đồn" của Quang Hải bị soi "ảnh được tag khác xa ảnh tự đăng"
"Bạn gái tin đồn" của Quang Hải bị soi "ảnh được tag khác xa ảnh tự đăng"

(Dân trí) - Cô chủ tiệm nail Huyền My - người mới đây đã lộ ảnh thân mật cùng với cầu thủ Quang Hải bị fans soi ngoại hình thật khác nhiều so với ảnh cô tự đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:20

Quảng Bình: Những nữ tân binh rạng rỡ trong ngày nhập ngũ
Quảng Bình: Những nữ tân binh rạng rỡ trong ngày nhập ngũ

(Dân trí) - Trong lễ tuyển quân sáng 11/2, Quảng Bình có hơn 1 ngàn tân binh nhập ngũ, điều đặc biệt đây là lần đầu tiên địa phương này có 6 nữ thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:49

Con đường hoa ban thưa bóng người, thiếu nữ tự tin khoe dáng
Con đường hoa ban thưa bóng người, thiếu nữ tự tin khoe dáng

(Dân trí) - Sắc tím hoa ban rực rỡ giữa trời Hà Nội tô điểm cho mùa xuân. Giữa tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV, con đường hoa ban Hà Nội vắng lặng hơn nhiều so với mọi năm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 12:45

Cô gái tìm bạn trai giống thủ thành Đặng Văn Lâm tại show hẹn hò
Cô gái tìm bạn trai giống thủ thành Đặng Văn Lâm tại show hẹn hò

(Dân trí) - Ngọc Lan không ngại ngần tiết lộ mẫu hình bạn trai lý tưởng cô mong muốn là giống thủ môn Đặng Văn Lâm. Đó là một người cao hơn cô và chân thành trong tình cảm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 11:01

Bác sỹ "nghìn like" tọa đàm giúp bạn trẻ hiểu đúng về nCoV
Bác sỹ "nghìn like" tọa đàm giúp bạn trẻ hiểu đúng về nCoV

(Dân trí) - Theo bác sĩ Khánh, triệu chứng bị nhiễm nCoV rất đa dạng nhưng phổ biến là ho, sốt, khó thở. Tuy nhiên, không phải người nào cứ bị ho, sốt là nghĩ đến dịch bệnh này.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:39

Đắk Lắk: Nữ tân binh duy nhất nhập ngũ nổi bật trong ngày tòng quân
Đắk Lắk: Nữ tân binh duy nhất nhập ngũ nổi bật trong ngày tòng quân

(Dân trí) - Ngày 10/2, trong tổng số gần 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Đắk Lắk, xuất hiện một nữ tân binh đó là Hoàng Thị Sen.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:00

Chủ động cầm tay, tôi bị người yêu nói là dễ dãi
Chủ động cầm tay, tôi bị người yêu nói là dễ dãi

Anh nói rằng anh cảm thấy tôi là một cô gái dễ dãi, không biết giữ giá cho bản thân mình, con gái thì không nên chủ động thân mật.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:46

Bạn trai “cực phẩm” của hot girl người Đức gốc Việt Hayley Bui
Bạn trai “cực phẩm” của hot girl người Đức gốc Việt Hayley Bui

(Dân trí) - Bạn trai Hayley Bui tên Eric Chang, anh là con lai Mỹ - Trung và hiện đang sinh sống, làm việc tại Mỹ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:13

Đừng đợi một người không thuộc về riêng ta…
Đừng đợi một người không thuộc về riêng ta…

(Dân trí) - Chờ đợi một tình yêu không thuộc về mình cũng giống như việc bạn mải miết đuổi theo điều hão huyền. Suy cho cùng, chờ đợi không đáng sợ bằng việc không biết phải chờ đợi đến bao giờ…

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:06

Nam sinh Quảng Trị lội ngược dòng ngoạn mục ở cuộc thi tháng Olympia
Nam sinh Quảng Trị lội ngược dòng ngoạn mục ở cuộc thi tháng Olympia

(Dân trí) - Trần Văn Nam khởi đầu cuộc chơi khá luống cuống, chỉ ghi được 30 điểm, xếp vị trí cuối cùng nhưng đã nỗ lực bứt phá, lấy lại phong độ để chiến thắng cuộc thi Tháng 2 Quý 2 Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ánh mắt "tình bể bình" Duy Mạnh dành cho cô dâu khiến bao fan nữ hâm mộ
Ánh mắt "tình bể bình" Duy Mạnh dành cho cô dâu khiến bao fan nữ hâm mộ

(Dân trí) - Tình cảm Duy Mạnh dành cho cô dâu được thể hiện hết sức rõ ràng qua từng ánh mắt, cử chỉ chăm sóc quan tâm khiến hàng ngàn fan nữ của anh hâm mộ không thôi.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:32

Vợ chồng Duy Mạnh hôn nhau, "quẩy" tưng bừng cùng dàn sao đình đám
Vợ chồng Duy Mạnh hôn nhau, "quẩy" tưng bừng cùng dàn sao đình đám

(Dân trí) - Sau lễ cưới, hai vợ chồng Duy Mạnh - Quỳnh Anh nhảy nhót tưng bừng, trao nụ hôn đắm đuối trước sự chứng kiến của dàn sao: ca sĩ Tuấn Hưng, cầu thủ Quang Hải, Văn Toàn, Đức Huy...

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:29

Cô dâu của cầu thủ Duy Mạnh mặc váy cưới, trang sức kim cương tiền tỷ
Cô dâu của cầu thủ Duy Mạnh mặc váy cưới, trang sức kim cương tiền tỷ

(Dân trí) - Quỳnh Anh xinh đẹp như một nàng công chúa trong ngày cưới. Cô sánh đôi bên Duy Mạnh trong chiếc váy cưới hàng trăm triệu đồng, dây chuyền kim cương 34.000 USD, cùng trang sức, phụ kiện đắt giá.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 08:32

Đám cưới Duy Mạnh - Quỳnh Anh: Cô dâu, chú rể bật khóc vì xúc động
Đám cưới Duy Mạnh - Quỳnh Anh: Cô dâu, chú rể bật khóc vì xúc động

(Dân trí) - Tiếp sau chương trình ở nhà trai (xã Liên Hà, Đông Anh), vào chiều 9/2, tiệc cưới của Duy Mạnh - Quỳnh Anh được tổ chức tại khách sạn 5 sao JW Marriott (Hà Nội).

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:51

Cưới thời virus corona, Duy Mạnh cùng vợ chăm chỉ rửa tay diệt khuẩn
Cưới thời virus corona, Duy Mạnh cùng vợ chăm chỉ rửa tay diệt khuẩn

(Dân trí) - Cưới vợ trong thời điểm dịch corona bùng phát, gia đình chú rể Duy Mạnh đã có sự chuẩn bị khá kỹ cho việc đảm bảo vệ sinh, tất cả quan khách đến dự đám cưới đều rửa tay diệt khuẩn, phát khẩu trang.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 04:08

Tự làm pizza để tặng, chàng trai thuyết phục thành công cô gái hẹn hò
Tự làm pizza để tặng, chàng trai thuyết phục thành công cô gái hẹn hò

(Dân trí) - Sự chân thành và nghiêm túc của Anh Kiệt trong lần đầu tiên gặp mặt đã khiến Thu Thảo ấn tượng và nhanh chóng đồng ý bấm nút hẹn hò.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 12:34

Đám cưới Duy Mạnh - Quỳnh Anh: Cặp đôi trao nhẫn, chính thức là vợ chồng
Đám cưới Duy Mạnh - Quỳnh Anh: Cặp đôi trao nhẫn, chính thức là vợ chồng

(Dân trí) - Sáng nay (9/2), đám cưới của tuyển thủ Duy Mạnh và Quỳnh Anh chính thức diễn ra tại nhà trai ở thôn Giao Tác (Đông Anh, Hà Nội).

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:11

Đám cưới Duy Mạnh: Cô dâu chú rể sẽ diện trang phục hàng hiệu sang chảnh
Đám cưới Duy Mạnh: Cô dâu chú rể sẽ diện trang phục hàng hiệu sang chảnh

(Dân trí) - Trang phục cưới của cầu thủ Duy Mạnh và Quỳnh Anh đến từ thương hiệu nổi tiếng Dolce & Gabbana, Dior; váy cưới đính pha lê, vòng cổ kim cương, nhẫn cưới ngàn đô... Đám cưới tổ chức ở khách sạn 5 sao.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 12:10

3 cô giáo yoga xinh nhất xứ Hàn được ví như "người không xương"
3 cô giáo yoga xinh nhất xứ Hàn được ví như "người không xương"

Kim Sung Hee, Lee Yuju và Jeon Eun Jeong là ba cô giáo dạy yoga người Hàn Quốc nổi tiếng với trình độ luyện tập hoàn hảo.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 02:46

“Nàng thơ Đắk Nông” khiến dân mạng thương nhớ vì xinh đẹp
“Nàng thơ Đắk Nông” khiến dân mạng thương nhớ vì xinh đẹp

(Dân trí) - Nữ sinh 19 tuổi không chỉ gây ấn tượng với người đối diện bởi gương mặt xinh đẹp mà còn khiến nhiều người tò mò vì cái tên đặc biệt: Mai Ngọc Lam Bửu.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 12:37

Yêu nhau lúc “trắng tay”: Thử thách không phải tình yêu nào cũng vượt qua
Yêu nhau lúc “trắng tay”: Thử thách không phải tình yêu nào cũng vượt qua

(Dân trí) - Người ta vẫn thường nói, tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, đi qua những giông gió, chưa chắc người năm ấy vẫn còn kề cạnh bên nhau…

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:08

Tình yêu nồng thắm của vợ chồng U80 tiếp thêm niềm tin cho bạn trẻ
Tình yêu nồng thắm của vợ chồng U80 tiếp thêm niềm tin cho bạn trẻ

(Dân trí) - Câu chuyện cụ ông cẩn thận ghi chép lịch chiếu, diễn biến ý chính từng tập phim để kể cho vợ nghe suốt nhiều năm qua đang thu hút sự quan tâm, ngưỡng mộ rất lớn từ cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:41