Nghệ An

Nhiều học sinh thừa nhận vi phạm luật giao thông

Dân trí

Khi được hỏi bạn đã bao giờ vi phạm Luật ATGT đường bộ, một học sinh thẳng thắn thừa nhận “Em đã từng vi phạm, không phải một lần. Nhưng may mắn là chưa bị công an bắt”.

Thực hiện chương trình truyền tuyền Luật an toàn giao thông tới từng trường học, tối 15/9, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An tổ chức buổi “Giao lưu, đối thoại tuyên truyền pháp luật về trật tự ANGT”. Gần 500 học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tp Vinh) đã tham dự đêm giao lưu.

Tại buổi giao lưu, những vụ tai nạn giao thông thảm khốc và hậu quả đau lòng của nó đối với mỗi cá nhân, thân nhân của họ và đối với xã hội đã được chuyển tải tới các bạn học sinh thông qua các đoạn phim tư liệu, vở kịch ngắn và cả những câu chuyện do chính các nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông kể đã được chuyển tải tới các bạn trẻ.
 
Tô Thị Yến (áo nâu) chia sẻ cảm xúc trong đêm giao lưu

Tô Thị Yến (áo nâu) chia sẻ cảm xúc trong đêm giao lưu
 
Hàng trăm bạn trẻ đã lặng người đi trước câu chuyện của bạn Tô Thị Yến. Đang là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân với bao hoài bão và dự định về tương lai sáng lạn, bỗng chốc tất cả sụp đổ trước mắt Yến.

Một vụ tai nạn giao thông đã cướp đi đôi chân, khiến Yên phải gắn bó suốt đời với chiếc xe lăn. Đau đớn, mất phương hướng, Yến buộc phải bảo lưu kết quả học tập để có thời gian tĩnh dưỡng và cân bằng lại tâm lý. Tuy nhiên, với nghị lực và quyết tâm cao, cô gái nhỏ nhắn này đã hoàn thành chương trình đại học của mình.
 
“Em nghĩ nếu không có vụ tai nạn giao thông này, khi ra trường, có việc làm, em sẽ là chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ và gia đình. Nhưng giờ đây, chắc không thể…”, Yến tâm sự trong nước mắt.
Các nội dung tuyên truyền Luật ATGT được chuyển tải thông qua các tác phẩm kịch

Các nội dung tuyên truyền Luật ATGT được chuyển tải thông qua các tác phẩm kịch

Những lời tâm sự của Yến nhận được nhiều chia sẻ từ các bạn trẻ có mặt tại buổi giao lưu đối thoại. Nhưng buổi giao lưu chỉ thực sự nóng lên khi các em học sinh tham gia vào phần thi trả lời câu hỏi của ban tổ chức đưa ra thông qua một tác phẩm kịch.
 
Trước câu hỏi: “Bạn đã bao giờ vi phạm luật ATGT chưa?”, hầu hết các bạn học sinh được hỏi đều thẳng thắn trả lời: “Đã từng vi phạm”. Thậm chí có học sinh còn mạnh dạn: “Em đã từng vi phạm Luật ATGT, không chỉ vi phạm một lần nhưng may mắn là chưa bị các chú công an bắt”.

Nguyên nhân các bạn biết vi phạm luật ATGT nhưng vẫn không thể không vi phạm được giải thích hết sức thẳng thắn: do thói quen, do ý thức chưa cao và chưa ý thức được hậu quả của mình có thể gây ra đối với bản thân và người đi đường.

Nhiều học sinh thẳng thắn thừa nhận từng vi phạm Luật ATGT
Nhiều học sinh thẳng thắn thừa nhận từng vi phạm Luật ATGT

Trên thực tế, tình trạng học sinh đi xe máy tới trường, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4, đi xe đạp dàn hàng ngang cản trở các phương tiện giao thông hay vượt đèn đỏ… vẫn thường xuyên diễn ra.
 
Việc vào cuộc quyết liệt của lực lượng cảnh sát giao thông chỉ làm cho tình hình lắng xuống tạm thời, rồi sau đó đâu lại vào đấy. Trước sự kiểm tra gắt gao của lực lượng chức năng, nhiều học sinh nghĩ ra nhiều cách “lách luật” và sẵn sàng tăng tốc bỏ chạy khi bị phát hiện, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Để giảm thiểu tình trạng học sinh vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, các trường học cũng đã thắt chặt kỷ luật, tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng các biện pháp này chỉ được thực hiện trong khu vực trường.
 
Tình trạng học sinh đi xe máy tới trường và vi phạm Luật ATGT diễn ra khá phổ biến ở TP Vinh
Tình trạng học sinh đi xe máy tới trường và vi phạm Luật ATGT diễn ra khá phổ biến ở TP Vinh
 
Còn học sinh thì tìm cách gửi xe tại các điểm trông giữ xe xung quanh trường học. Nâng cao nhận thức pháp luật cho học sinh là điều cần thiết, cần thiết hơn là tìm ra cách truyền thông thích hợp, giúp các em dễ tiếp thu và không bị gò trong những lời dạy cứng nhắc, giáo điều.

Hoàng Lam