Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:48

Nam sinh Ngoại thương làm kênh video khoa học "hot" trên mạng xã hội

Dân trí

Cùng với một người bạn của mình, nam sinh Lương Trung Tiến đang xây dựng kênh video khoa học sáng tạo và thú vị hút hàng chục ngàn người theo dõi trên mạng xã hội.

Thí nghiệm "Nếu bạn là siêu nhân Người Kiến" của nhóm Táy máy tò mò

luong-trung-tien2-1465306030128

Lương Trung Tiến (bên phải) và người bạn của mình cùng xây dựng kênh video khoa học trên mạng xã hội để lan truyền tình yêu khoa học trong thanh niên.

Lương Trung Tiến là sinh viên năm cuối đại học Ngoại Thương Hà Nội. Trung Tiến là người đồng sáng lập của một kênh thông tin khoa học mang tên “Táy máy tò mò” có mục đích hoạt động là đem những thông tin khoa học gần gũi tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Hiện tại, "Táy Máy Tò Mò" (TMTM) có fan page hút hơn 16.000 lượt theo dõi trên Facebook và 30.000 lượt trên Youtube.

Đối với Tiến, niềm đam mê khoa học là động lực để học tập và vui sống. Bạn nói: "Khoa học đối với em như một nguồn vô tận kiến thức làm thỏa mãn trí tò mò về thế giới xung quanh, nên em rất thích tìm hiểu mọi thứ. Hơn nữa những kiến thức đó cũng giúp em sống tốt hơn".

Tiến có sở thích đọc sách khoa học viễn tưởng và xem những chương trình khoa học trên ti vi về động vật, Chương trình ưa thích của Tiến là sê-ri khoa học của đài BBC do David Attenborough dẫn dắt.

Xuất phát từ niềm đam mê khoa học ấy, Tiến cùng với một người bạn thân của mình là Nguyễn Anh Tuấn đã bắt tay vào xây dựng kênh thông tin khoa học "Táy máy tò mò". Kênh này được thành lập vào tháng 3 năm 2015 với mong muốn đem lại những kiến thức khoa học vui, giải trí, bổ ích cho giới trẻ.

"Chúng em mong gây dựng nên một cộng đồng yêu thích khoa học, nơi mọi người chia sẻ kiến thức, những trải nghiệm thú vị về khoa học", Tiến chia sẻ.

Táy Máy Tò Mò có fan page hút hơn 16.000 lượt theo dõi trên Facebook và 30.000 lượt trên Youtube.
"Táy Máy Tò Mò" có fan page hút hơn 16.000 lượt theo dõi trên Facebook và 30.000 lượt trên Youtube.
Kênh Youtube có rất nhiều video thí nghiệm khoa học vui của nhóm TMTM
Kênh Youtube có rất nhiều video thí nghiệm khoa học vui của nhóm TMTM

Theo Trung Tiến, hiện nay TMTM có 10 thành viên đều là những người rất thích các thí nghiệm khoa học. "Bọn em có một phòng làm việc nhỏ và những trang thiết bị thí nghiệm, đây cũng là căn hộ bọn em thuê để ở và sinh hoạt. Có rất nhiều thầy cô ở các trường trung học, đại học giúp đỡ bọn em về mặt kiến thức để video được hoàn thiện".

Nhóm TMTM không chỉ mất nhiều thời gian để nghiên cứu mà còn cố gắng làm sao để đưa ra những giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất cho những người bình thường có thể hiểu được. Đồng thời, cả nhóm cũng cùng nhau bàn bạc để đưa ra những ý tưởng mới lạ, thu hút các bạn trẻ như là thí nghiệm "Người Kiến", "khủng long"...

Thí nghiệm khí đổi giọng nói của Táy máy tò mò

Thí nghiệm "Có thể tạo ra khủng long?"

Lĩnh vực khoa học mà Tiến quan tâm nhất là thiên văn học. Tuy vậy, Tiến tự nhìn nhận rằng đây chỉ là niềm đam mê cá nhân chứ không phải là con đường sự nghiệp của cậu, bởi vì: "Bản thân em không giỏi về việc nghiên cứu khoa học, nhưng môi trường Ngoại thương cho em một kỹ năng truyền thông và tổ chức rất tốt, em đã vận dụng chúng để truyền thông khoa học. Nếu được chọn lựa em vẫn sẽ chọn Ngoại Thương".

Môi trường ĐH Ngoại thương cũng giúp Tiến trở nên tự tin hơn. Bạn nói chuyện, dẫn dắt khá lôi cuốn trong các clip của TMTM. Bí quyết là: "Em đã quen với việc lên hình qua thời gian dài đứng trước ống kinh làm video".

Bên cạnh niềm đam mê khoa học, Lương Trung Tiến cũng là một người cầu tiến, ham học hỏi. Bạn đã từng tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi liên quan tới khoa học như: cuộc thi Famelab 2016 do hội đồng Anh tổ chức (lọt top 12 chung cuộc), tham gia “Ngày hội STEM”, giành giải Ba cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai 2016, nhận được học bổng 100% của ĐSQ Mỹ chương trình Entrpreneur Incubator...

Tiến cảm thấy rằng nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn còn thụ động trong việc tiếp thu kiến thức. Với nam sinh này: "Học là khi chúng ta tiếp thu kiến thức về một mảng nào đó trong khoa học, còn nghiên cứu khoa học là để đẩy xa hơn giới hạn hiểu biết của con người lên một chút".

Trung Tiến là chàng trai 9x ham mê khoa học
Trung Tiến là chàng trai 9x ham mê khoa học

Mặt khác, Tiến cũng suy nghĩ về con đường tương lai của bản thân. Bạn bộc bạch: "Chỉ cách đây nửa năm thôi rất háo hức và nôn nóng muốn mau chóng đạt được thành công, tiền tài, danh vọng để khẳng định mình, nhưng em cảm thấy không hạnh phúc khi bị cuốn theo vòng xoáy đó.

Theo em thì có một gia đình hạnh phúc, có kiến thức và hiểu biết, một công việc để cống hiến đó là thành công rồi. Nên em đang xây dựng dần dần từng phần đó".

Hiện nay, Trung Tiến đang cùng các bạn đang mở rộng tầm ảnh hưởng của TMTM trong giới trẻ, hướng tới mục tiêu chia sẻ kiến thức khoa học. Còn về vấn đề cá nhân, Tiến đang tìm hiểu những cơ hội học bổng về truyền thông và marketing.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

Ảnh: NVCC

Tin liên quan

Mới nhất