Hướng dẫn viên miễn phí bất ngờ bị hỏi đường tới... mặt trăng

(Dân trí) - Từ Hà Nội tới Huế và TP.HCM, các hướng dẫn viên miễn phí đã hỗ trợ cho hàng ngàn du khách tới Việt Nam, trả lời các câu hỏi liên quan tới lịch sử, văn hoá, ẩm thực... Các bạn trẻ đã có rất nhiều kỉ niệm thú vị khi gặp gỡ những người bạn năm châu đến Việt Nam

Giúp bạn trả lời những câu hỏi khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam

hue-1458781518643

Các bạn trẻ AMA tại Huế

Câu lạc bộ Ask Me Anything (Hỏi tôi bất cứ điều gì - AMA) được thành lập với mục đích giúp giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn du khách trong và ngoài người quanh khu vực Hồ Gươm, Hà Nội hoàn toàn miễn phí.

Các tình nguyện viên thông thạo ngoại ngữ sẽ hỗ trợ trả lời các câu hỏi của du khách và giới thiệu về những địa điểm du lịch thú vị của Thủ đô, cùng với những món ăn ngon, đặc điểm văn hóa của Việt Nam.

Để tạo sự tin tưởng cho du khách, tất cả các TNV đều mặc đồng phục và mang theo tấm bảng “Xin chào, chúng tôi nói các ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha, Ý... Nếu bạn có câu hỏi gì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ” được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Các du khách nước ngoài cho biết, họ rất thích hoạt động này và cho đây là một hoạt động rất ý nghĩa. Nhiều du khách cảm ơn và xin chụp hình cùng với các TNV. Thú vị hơn nữa, nhiều du khách nước ngoài cũng muốn được tham gia CLB.

Hiện tại AMA đã có tại 3 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Huế. Anh Trần Văn Tiến, người sáng lập CLB chia sẻ: "CLB tại Hà Nội thành lập tháng 4/2015 chúng mình hoạt động vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần tại phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Gươm. Mỗi buổi sinh hoạt có khoảng 20-30 bạn tình nguyện tham gia.

Tại Sài Gòn thành lập tháng 1/2016, hoạt động vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần tại công viên 23/9 - đối diện chợ Bến Thành. Mỗi buổi sinh hoạt thu hút tầm 15 bạn tình nguyện tham dự.

Tại Huế thành lập ngày 6/3/2016, hoạt động vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, tại Bến Tòa Khâm, phía trước trường Đại học sư phạm Huế".

Một số hình ảnh từ buổi hoạt động tuần rồi của AMA Sài Gòn cuối tuần qua. Các bạn trẻ đã chào đón thành viên mới, được gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều bạn bè đến từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, India cũng như Bỉ và Pháp.
Một số hình ảnh từ buổi hoạt động tuần rồi của AMA Sài Gòn cuối tuần qua. Các bạn trẻ đã chào đón thành viên mới, được gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều bạn bè đến từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, India cũng như Bỉ và Pháp.

Từ chỗ CLB chỉ hoạt động ở Hà Nội, các bạn trẻ ở Huế và TP.HCM đã chủ động liên hệ để lan tỏa mô hình tình nguyện ý nghĩa này. Các bạn đều bắt đầu bằng việc rủ bạn bè, người quen của mình tham dự CLB, sau đó hoạt động này được lan rộng ra do mọi người biết được lợi ích của nó.

Tại các địa điểm mà AMA góp mặt, các bạn trẻ hỗ trợ trả lời các câu hỏi liên quan tới lịch sử, văn hoá, ẩm thực, chỉ đường, nơi vui chơi...; nói chuyện và kết bạn với du khách nước ngoài. Thông qua các hoạt động này, CLB AMA muốn tạo dựng hình ảnh người Việt Nam thân thiện, mến khách trong mắt du khách trong và ngoài nước.

"Chúng mình tạo thành các nhóm nói nhiều ngoại ngữ khác nhau như Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, Đức… Do đó, du khách có thể đặt câu hỏi cho chúng mình bằng ngôn ngữ của họ, chứ không nhất thiết phải bằng tiếng Anh. Thông qua hoạt động giải đáp thắc mắc và nói chuyện với du khách, các bạn thành viên trau dồi được khả năng giao tiếp và ngoại ngữ", anh Tiến nói.

Anh Tiến hi vọng rằng: "Mình mong ước AMA sẽ mở rộng thêm tới các thành phố có nhiều du khách như, Đà Lạt, Nha Trang, Hội An, Sapa và có thể ra ngoài biên giới Việt Nam nữa".

Gặp gỡ những người bạn thú vị khắp năm châu

Đa số các thành viên của AMA là những bạn trẻ thuộc thế hệ 9x năng động, mong muốn tham gia CLB để rèn luyện ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và đóng góp sức mình cho hoạt động vì cộng đồng.

"Tham dự CLB giúp mình trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và giúp mình làm quen được rất nhiều bạn mới, là các bạn cấp 3, các bạn sinh viên và rất nhiều anh chị đã đi làm. Mình rất vui vì có thể trả lời các thắc mắc cho du khách và càng vui hơn khi du khách rất thích hoạt động của chúng mình. Các bạn du khách rất thích chụp hình chung với chúng mình nữa", bạn Đoàn Hà Phương – sinh viên năm 2 Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội chia sẻ.

Du khách Thái Lan đang được các bạn trẻ AMA giúp chỉ đường
Du khách Thái Lan đang được các bạn trẻ AMA giúp chỉ đường

Bạn Hải Yến – sinh viên Đại học Công nghiệp Việt - Hung kể lại rằng bạn đã có rất nhiều kỉ niệm khi tham gia AMA. "Ấn tượng nhất đó là một vị khách nước ngoài dừng lại hỏi "Từ trái đất lên mặt trăng là bao xa?", không hiểu sao khi nghe xong câu hỏi mà tất cả các thành viên trong nhóm và cả vị khách đó cười phá lên. Cuối cùng cũng có bạn trong nhóm biết ra và trả lời.

Sau chuyện này, mình nhận ra rằng thực ra bạn không chỉ hiểu biết về Hà nội, về văn hóa... là đủ, mà tại đây bạn cần rất nhiều kiến thức khác nữa. Và mình thực sự rất vui khi ở AMA mình có thêm những người bạn cùng nhau học hỏi, làm điều ý nghĩa và cùng nhau vui đùa như thế".

Bạn Trần Kim Oanh – Sinh viên Đại học Dân lập Phương Đông từng gặp một người bạn đến từ nước Úc trong một buổi hoạt động của CLB tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

"Vì bạn ấy nhìn thấy áo đồng phục của chúng mình thì hỏi chúng mình đang làm gì, xong rồi nói chuyện cùng nhau rất vui. Chúng mình cùng bạn ấy đi dọc hết chợ đêm thì mình đưa bạn ấy về khách sạn ở đường Lý Thường Kiệt. Rồi hôm sau bạn ấy lại gọi cho mình, nhờ đưa đi vài nơi khác và cuối cùng mình có thêm một người bạn, được bạn mời ăn bún chả Hàng Mành", Kim Oanh kể.

Oanh cũng từng dành cả một buổi chiều để dẫn một bạn Việt kiều Pháp đi chơi Hà Nội. Cô bạn nhận được lời mời đến nước Pháp chơi và được bạn Việt kiều hứa sẽ làm hướng dẫn viên du lịch cho Oanh khi đến Pháp.

Mai Châm

Đang được quan tâm