Huế: Chàng trai trẻ cứu hơn 200 con chó hoang, bệnh tật mỗi năm

(Dân trí) - Với tình yêu và lòng thương cảm đặc biệt dành cho những người bạn bốn chân, chàng trai 8x đã đem những chú chó, mèo hoang, bị bỏ rơi về tạm cứu trợ của mình để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Đó là anh Trần Văn Sơn, sinh năm 1987 sinh ra tại tỉnh Hà Tĩnh. Từ bé, anh đã luôn gần gũi và có tình cảm sâu sắc với chó mèo.

Bắt đầu lên đại học, anh cùng những người bạn đã đi tìm và đem những chú chó, mèo hoang, bị bỏ rơi, bị chủ đánh đập, bạo hành về nhà để chữa bệnh và chăm sóc. Ước mơ mở một trung tâm cứu trợ chó, mèo trong anh từ đó cũng lớn dần.

Từ ước mơ thành hiện thực

Anh Sơn chia sẻ: “Tôi cảm nhận được sự trung thành tuyệt đối của những chú chó đối với con người. Dù bạn có sang, hèn, đói rách hay giàu có như thế nào đi chăng nữa thì những chú chó tuyệt đối sẽ không bao giờ bỏ bạn”. Chính điều này đã thôi thúc và tạo động lực giúp anh Sơn phải làm gì đó để bảo vệ chúng.

Mặc dù đã có ấp ủ ý định mở trung tâm cứu trợ chó mèo từ lâu nhưng vì điều kiện gia đình cũng như chưa có đủ về mặt kinh tế nên ban đầu, anh Sơn chỉ mang những chú chó, mèo bệnh nặng về nhà để điều trị, chăm sóc.

Sau một thời gian, với sự hỗ trợ của những người anh em, bạn bè, cùng với số vốn lớn mà anh Sơn tự bỏ ra, anh Sơn đã thành lập “Hội cứu trợ pet” do anh đứng đầu đồng thời thuê một căn nhà nhỏ để thuận lợi hơn trong việc chăm lo cho những người bạn 4 chân này.

Anh Sơn cho những chú chó hoang mang về nuôi ăn tối
Anh Sơn cho những chú chó hoang mang về nuôi ăn tối

“Lúc đầu gia đình tôi cũng tỏ ra không thích và không muốn tôi làm như vậy bởi chúng không đem lại lợi ích gì. Nhưng dần dần, họ hiểu được tình cảm của tôi dành cho chúng và bắt đầu ủng hộ việc làm của tôi”, anh Sơn tâm sự.

Cứu hơn 200 chú chó mỗi năm

Theo anh Sơn đến căn nhà nhỏ nằm sâu trong kiệt 24 đường Vũ Ngọc Phan (TP Huế), gần 10 chú chó với những số phận, hoàn cảnh khác nhau đang được anh Sơn chăm sóc đặc biệt. Trong đó, có 2 chú chó bị bệnh da nặng, rất đáng thương đang được anh Sơn chăm sóc đến nay đã gần phục hồi.

Căn nhà này trước kia là một căn nhà hoang, sau khi thuê về, anh đã bỏ tiền túi ra để sửa sang lại tất cả từ rào chắn, chuồng trại, bờ tường, khu vui chơi cho chó, mèo để chúng có một không gian sống thoải mái nhất. Không những vậy, anh Sơn đều lo từ thức ăn, nước uống cho đến chi phí chữa bệnh cho chúng.

Những chú chó bị bệnh tật được anh Sơn mang về tắm rửa, chăm sóc cẩn thận
Những chú chó bị bệnh tật được anh Sơn mang về tắm rửa, chăm sóc cẩn thận

Trạm cứu trợ của anh Sơn được thành lập từ năm 2015, tính đến thời điểm hiện tại đã được hơn 3 năm. Mỗi năm trung bình anh Sơn cưu mang, chăm sóc gần 200 chú chó và cả mèo bị bỏ rơi. Trong đó, có những trường hợp đặc biệt khiến anh Sơn không thể nào quên. Khi những chú chó được anh chăm trở nên nhanh nhẹn, khỏe mạnh trở lại thì anh sẽ giao chúng cho chủ mới, những người thật sự yêu thương chúng.

Anh Sơn kể cho tôi nghe về chú chó tên Bạc, đây là chú chó gắn bó với anh lâu nhất và cũng để lại nhiều kỷ niệm khiến anh thật sự ấn tượng. Lần đầu tiên anh gặp Bạc ở cống Lại Nông – thị xã Hương Thủy. Bạc bị bệnh da rất nặng và mọc nhiều khối u lớn ở toàn thân, tứ chi và đầu. Vì bệnh quá nặng nên Bạc bị chủ vứt bỏ, sau đó anh được một người dân báo tin và nhờ đến cứu giúp.

“Khi tôi đến cứu Bạc thì nó tỏ ra sợ hãi và chạy trốn. Bạc nhảy xuống bờ sông gần khu vực cống để chạy trốn tôi. Lúc đó, tôi cũng nhảy xuống sông, bơi theo nó gần 2 tiếng đồng hồ để mang nó lên bờ và đem về trung tâm điều trị. Vì hôm đó khá lạnh nên sau khi cứu Bạc, tôi đã bị ốm mấy ngày liền”- anh Sơn kể lại.

Lúc mới đầu đem Bạc về, nó rất hung dữ và không muốn ai đến gần. Nhưng sau 2 ngày làm quen và chăm sóc, Bạc trở nên hiền hơn và bắt đầu biết nghe lời. Những khối u trên người Bạc khá lớn, Bạc đã phải mổ nhiều lần để loại bỏ các khối u này. Tính đến nay Bạc đã trải qua hơn 5 tháng điều trị, tuy trên người vẫn còn nhiều khối u nhưng sức khỏe đã dần được cải thiện.


Chú chó Bạc mang nhiều khối u lớn trên cơ thể đã được anh Sơn chăm sóc và điều trị. Đến nay sức khỏe chó Bạc đã được phục hồi rõ rệt

Chú chó Bạc mang nhiều khối u lớn trên cơ thể đã được anh Sơn chăm sóc và điều trị. Đến nay sức khỏe chó Bạc đã được phục hồi rõ rệt

Không những cứu chó hoang, Anh Sơn còn đến tận những điểm tập kết, buôn bán chó mèo ở Phú Bài, Tứ Hạ,… để cưu mang những “người bạn” có hoàn cảnh đặc biệt như bị thương nặng, mang thai,… Nhiều lúc còn xảy ra cãi cọ giữa anh Sơn và những người buôn bán nhưng anh vẫn quyết tâm cứu chúng cho bằng được.

Không ít trường hợp có những kẻ xấu lợi dụng lòng tốt của anh Sơn, xin những chú chó mèo đã được anh sơn chăm sóc tốt về rồi bán kiếm tiền nhằm mục đích kinh doanh, vụ lợi. Tuy nhiên những trường hợp này đều bị anh Sơn phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Tuy gặp nhiều khó khăn và vất vả nhưng vì lòng đam mê, tình yêu thương với những người bạn này mà anh Sơn không bao giờ từ bỏ việc cứu sống chúng. Anh Sơn luôn hi vọng sau này sẽ mở được một trung tâm lớn hơn để cứu thêm được nhiều chó, mèo hơn nữa.

“Mặc dù việc làm này không mang lại lợi ích kinh tế nhưng thay vào đó, người ta sẽ nhìn Huế một cách văn minh hơn. Sẽ không còn một chú chó, mèo lang thang ngoài đường. Từ đó, Huế sẽ đẹp hơn trong mắt mọi người, nhất là khách du lịch nước ngoài. Hi vọng rằng mọi người sẽ hiểu và giúp đỡ tôi nhiều hơn trong công tác cứu trợ”, anh Sơn chia sẻ.

Anh Sơn tìm và cứu một chú chó bị bỏ rơi tại đường Lê Duẩn, TP Huế cạnh đường sắt
Anh Sơn tìm và cứu một chú chó bị bỏ rơi tại đường Lê Duẩn, TP Huế cạnh đường sắt
Chú chó được anh Sơn chăm sóc bên cạnh cậu chủ mới
Chú chó được anh Sơn chăm sóc bên cạnh cậu chủ mới
Chuồng trại luôn được anh Sơn vệ sinh sạch sẽ để chó tránh lây nhiễm bệnh
Chuồng trại luôn được anh Sơn vệ sinh sạch sẽ để chó tránh lây nhiễm bệnh

Bạch Châu – Đại Dương