Học sinh, sinh viên Đà Nẵng giao lưu văn hoá Việt - Nhật

(Dân trí) - Hàng ngàn lượt học sinh, sinh viên ở Đà Nẵng đã cùng tham gia lễ hội giao lưu văn hoá Việt - Nhật 2020 vừa diễn ra tại Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng.

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, các sở, ngành chức năng tại Đà Nẵng.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là ngày hội Montainai với hành trình “mỗi cuốn sách - một cây xanh”, được thiết kế dựa trên hoạt động trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật Bản.

Theo đó, hơn 2000 lượt học sinh, sinh viên tham gia ngày hội đã trao đổi hàng ngàn cuốn sách, cây xanh và vật dụng cũ tại các gian hàng trong khuôn viên lễ hội giao lưu văn hoá Việt - Nhật.

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng giao lưu văn hoá Việt - Nhật - 1

Hàng ngàn lượt học sinh, sinh viên tham gia lễ hội giao lưu văn hoá Việt - Nhật vừa diễn ra tại Đà Nẵng

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng giao lưu văn hoá Việt - Nhật - 2

Học sinh, sinh viên trao đổi sách cũ và những chậu cây trong Ngày hội Montainai

Với cuốn sách Ngôn ngữ Anh mà bản thân thấy rất có ý nghĩa mang từ nhà đến tham dự lễ hội, Phan Thị Kiều Vi  – sinh viên Trường ĐH Đông Á thích thú nhận chậu cây xanh từ các tình nguyện viên sau khi trao đổi cuốn sách đã đọc.

“Cuốn sách này mình rất tâm đắc và đã đọc nhiều lần. Việc trao đổi sách này không chỉ giúp mình được chia sẻ nguồn tri thức hay từ sách đến các bạn khác mà còn gửi trao thông điệp: thêm một cây xanh là thêm một sự sống cho trái đất.” - Kiều Vi chia sẻ.

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng giao lưu văn hoá Việt - Nhật - 3
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng giao lưu văn hoá Việt - Nhật - 4

Không khí lễ hội rộn ràng với các màn trình diễn trang phục và các trò chơi truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản

Lễ hội năm nay còn đặc biệt thu hút học sinh, sinh viên Đà Nẵng tìm đến với chương trình biểu diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật quy mô với hơn 200 giảng viên, sinh viên tham gia. Sân khấu chính của lễ hội rực rỡ với màn trình diễn áo dài thướt tha và những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản nền nã, tạo nên một không gian giao hòa văn hóa, gắn kết đậm tình hữu nghị Việt – Nhật.

Bên cạnh đó, phần biểu diễn hóa trang nhân vật (cosplay) công phu cũng thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh THPT và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Yakabe Yoshinori – Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng cho biết: "Do tình hình dịch Covid-19 nên nhiều đại biểu cấp cao của Nhật Bản không đến Đà Nẵng tham dự sự kiện thường niên này như các năm trước.

Thế nhưng, lễ hội giao lưu văn hoá Nhật Bản tại nhà trường năm nay vẫn diễn ra với các chương trình hết sức ý nghĩa. Văn phòng lãnh sự Nhật tại Đà Nẵng rất cảm kích vì điều này".

Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng các chương trình hợp tác giáo dục, đào tạo giữa nhà trường và các đối tác ở Nhật Bản ngày càng phát triển, hiệu quả.

Khánh Hiền