Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo

Dân trí “Ngay cả khi bế tắc nhất của cuộc sống, sách chính là người bạn đã an ủi và tiếp thêm cho tôi nghị lực để sống. Tôi thấy đọc sách vô cùng bổ ích và muốn truyền niềm đam mê này đến nhiều bạn trẻ khác nhất là những em học sinh không có điều kiện mua sách để đọc”, đó cũng chính là lý do để chị Nguyễn Thị Hằng – cán bộ thư viện thị xã Kỳ Anh, ngày ngày quyên góp sách để ủng hộ cho trẻ em nghèo.

Hành trình đi xin sách

Sinh ra tại vùng quê nghèo xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) bản thân chị Hằng (SN 1987) thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi của học trò nông thôn. Bên cạnh cái ăn cái mặc, đời sống tinh thần luôn thiếu thốn, việc đọc sách cũng là một điều hết sức xa xỉ.  

Ngay từ nhỏ chị Hằng đã có niềm đam mê với sách. Và cũng như một cơ duyên niềm say mê đọc sách đã đưa chị Hằng đến với nghề thủ thư tại thư viện thị xã Kỳ Anh.

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo - 1

Chị Nguyễn Thị Hằng.

Trong một lần, đi trao quà cho học sinh tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) sau cơn bão số 10/2017, nghe tâm sự của nhiều giáo viên tại đây về việc thiếu sách cho học sinh, chị Hằng ấp ủ dự định quyên góp sách để tặng các em học sinh nghèo.

Hành trình gom sách của Hằng bắt đầu từ những bằng những cuốn sách cũ mà chị Hằng chắt chiu bao năm qua và những dòng status trên facebook.

Lần đầu tiên đi “xin” sách chị Hằng nhận được gần 200 đầu sách từ bạn bè khắp nơi gửi đến.  Người ở xa thì gửi qua bưu điện, gửi qua xe khách, người ở gần thì mang đến tặng hoặc chị Hằng tự chạy xe đến nhà để lấy. Ngôi trường đầu tiên trong hành trình tặng sách của chị là trường THCS Kỳ Ninh – nơi chị Hằng đã từng công tác.

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo - 2

Tùy vào nhu cầu của mỗi đơn vị nhận sách chị Hằng sẽ phân loại sách phù hợp để tặng.

Nhìn thấy ánh mắt háo hức của các em khi nhận sách, Hằng lại càng có thêm động lực và quyết tâm thực hiện hoạt động ý nghĩa này ở nhiều nơi khác. Vì vậy, tranh thủ mọi thời gian Hằng lại kêu gọi ủng hộ sách cho các em.

 “Bây giờ cứ có sách là nhiều bạn khắp cả nước lại gọi điện, nhắn tin để gửi sách nhờ mình gửi đến các bạn nhỏ. Đợt sách mình nhận được nhiều nhất là khoảng 400 cuốn trị giá khoảng 15 triệu đồng. Nhiều bạn đã luôn đồng hành của mình suốt thời gian qua”, chị Hằng hào hứng.

Để đưa sách đến các bạn nhỏ, nhiều hôm chị Hằng cùng chồng phải dậy từ 3- 4h sáng, chạy gần 4km để đón xe khách nhận sách. Nhận được sách chị Hằng và chị Đào Thị Vân (nhân viên thư viện)  tỉ mỉ phân loại sách, đóng gói riêng.

Chị Hằng chia sẻ: “Việc làm của mình được chồng hết sức ủng hộ và giúp sức. Đặc biệt lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp cũng rất quan tâm và thường xuyên đồng hành tặng sách.

Thường thì mình sẽ liên hệ đến thư viện của từng địa phương để hỏi nhu cầu, sở thích về sách của bạn rồi phân loại ra để đi phát. Nhiều nhà hảo tâm cũng thường hỏi mình cần sách gì để đi mua tặng”.

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo - 3

Chỉ trong gần 2 năm, chị Nguyễn Thị Hằng đã nhận được khoảng 20 đợt quyên góp với hơn 2.000 đầu sách tặng cho học sinh 7 xã tại thị xã Kỳ Anh.

 

Nghị lực của cô thủ thư mê sách

Nhìn gương mặt luôn nở rạng rỡ trên môi nụ  cười, ít ai biết rằng cuộc sống của chị Hằng không hề may mắn. Đã có lúc, số phận đã khiến chị gục ngã. Nhưng chính trong thời điểm đen tối nhất, sách chính là người bạn đã vực dậy tinh thần, cho chị thêm nghị lực.

Hằng là con thứ 2 trong gia đình 2 anh em. Bố Hằng mất sớm, một mình mẹ Hằng tần tảo nuôi hai anh em ăn học. Năm 2015, khi đang mang thai bé thứ 2 ở tháng thứ 6 chị bất ngờ bị cắt hợp đồng. Cùng lúc đó, mẹ chị ốm nặng qua đời. Cú sốc tâm lý khá lớn khiến chị Hằng phải sinh non.

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo - 4

Niềm vui của chị Hằng là buổi chiều nhìn các bạn trẻ rời xa màn hình ti vi, điện thoại tìm đến thư viện ngày càng nhiều.

“Đó là khoảng thời gian mình rất đau buồn và bế tắc. Mình thất nghiệp, 2 con nhỏ, đồng lương giáo viên của chồng rất vất vả để nuôi sống gia đình. Phải mất một thời gian mình mới lại gượng dậy được.

Trong quãng thời gian này, mình cũng thường xuyên tìm đến những cuốn sách về nghị lực  trong cuộc sống. Mình thấy cuộc sống mình cũng không may mắn nhưng nhiều người còn bất hạnh hơn mình. Điều đó lại khiến mình phải vươn lên, sống mạnh mẽ hơn nữa”, chị tâm sự.

Đến năm 2017,  như một cơ duyên chị Hằng được tuyển vào làm thủ thư tại thư viện thị xã Kỳ Anh. Đây là thư viện được Bộ VHTT&DL đánh giá là 1 trong 12 thư viện cấp huyện có lượt bạn đọc lớn nhất cả nước.  Để làm quen với công việc, chị Hằng đã dành hẳn 2 tuần để xem hết các đầu sách tại đây.

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo - 5

Thư viện thị xã Kỳ Anh – 1 trong 12 thư viện cấp huyện có lượng bạn đọc nhiều nhất cả nước.

Nhằm lôi kéo bạn đọc đến thư viện nhiều hơn, chị Hằng cùng cán bộ, nhân viên tại đây đã liên tục mở lớp học tiếng Anh, tiếng Hàn miễn phí.

Các em học sinh tới đây vừa được học miễn phí lại được đọc sách với nhiều thể loại phong phú nên rất thích thú. Dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều bạn đọc ở cách xa hàng chục km cũng thường bắt xe buýt tới đây đọc sách.

“Toàn bộ diện tích phòng đọc hơn 120m2, nhưng nhiều thời điểm không đủ chỗ để các bạn ngồi học và đọc sách. Chúng tôi phải mở cửa tầng 2 để các em vào nhưng vẫn thiếu chỗ, các em phải ngồi ra ngoài cầu thang”, chị Hằng cho biết.

Niềm vui của chị Hằng là buổi chiều nhìn các bạn trẻ rời xa màn hình ti vi, điện thoại tìm đến thư viện ngày càng nhiều.  Điều đặc biệt, có nhiều bạn đọc còn thường xuyên tặng sách khi biết dự định của chị Hằng.

Khi chúng tôi kết thúc cuộc phỏng vấn với chị Hằng thì chị mới tiết lộ bản thân chị đang chiến đấu với bệnh tật để giành sự sống từng ngày. Hơn 1 năm phát hiện bệnh, nhưng chị luôn lạc quan bởi “Ngoài kia, trời rất xanh” – như một tựa sách mà chị yêu thích...

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Bình Định: Thanh niên chèo thuyền, vớt rác quanh khu “ổ chuột”
Bình Định: Thanh niên chèo thuyền, vớt rác quanh khu “ổ chuột”

(Dân trí) - Hàng tấn rác thải các loại tấp quanh khu vực cảng biển Quy Nhơn đoạn gần khu nhà “ổ chuột” ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã được cán bộ, chiến sĩ cùng các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh vớt và đưa về nơi tập kết để xử lý.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:53

Con gái trùm sòng bạc Macao đính hôn với sinh viên đại học Harvard
Con gái trùm sòng bạc Macao đính hôn với sinh viên đại học Harvard

Cặp đôi trai tài gái sắc này hiện đang nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:34

Á khôi Tài sắc Việt Nam năng nổ hoạt động nghệ thuật, nuôi ước mơ doanh nhân
Á khôi Tài sắc Việt Nam năng nổ hoạt động nghệ thuật, nuôi ước mơ doanh nhân

(Dân trí) - Đỗ Thị Thu Huyền từng là thủ khoa Khoa diễn viên Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương nhưng không theo học mà rẽ lối sang học kinh doanh vì cô vừa muốn hoạt động nghệ thuật, vừa muốn trở thành một doanh nhân.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:26

Những biểu hiện cho thấy chàng không thực sự thích bạn
Những biểu hiện cho thấy chàng không thực sự thích bạn

Thực ra chàng không hề yêu bạn, chỉ là sự trùng hợp, khi chàng buông vài lời tán tỉnh, không ngờ bạn lại đổ thật mà thôi.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:42

5 bộ ảnh kỷ yếu rùng rợn khiến người xem “dựng tóc gáy”
5 bộ ảnh kỷ yếu rùng rợn khiến người xem “dựng tóc gáy”

(Dân trí) - Với mong muốn có những bộ ảnh kỷ yếu độc đáo, khác lạ, những nhóm học sinh này đã lên ý tưởng chụp ảnh theo chủ đề ma mị, gây ám ảnh người xem. Bên cạnh những lời khen ngợi, bộ ảnh cũng nhận lại không ít ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:00

Cách chăm da của cô gái 19 tuổi xinh nhất xứ Hàn
Cách chăm da của cô gái 19 tuổi xinh nhất xứ Hàn

Ngôi sao trẻ tuổi này được mệnh danh là thiếu nữ xinh đẹp nhất Hàn Quốc

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:00

Trao tặng 6.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 góc học tập trong ngày hội “Tháng Ba biên giới”
Trao tặng 6.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 góc học tập trong ngày hội “Tháng Ba biên giới”

(Dân trí) - Hơn 6000 lá cờ tổ quốc và 1000 góc học tập với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng đã được trao tặng cho các gia đình chính sách và các em học sinh tại các tỉnh biên cương trong Ngày hội Tháng Ba Biên giới 2019 với chủ đề “Hướng về biên giới”.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 02:20

Thiếu nữ Quảng Nam sở hữu gương mặt xinh như búp bê
Thiếu nữ Quảng Nam sở hữu gương mặt xinh như búp bê

(Dân trí) - Xuất hiện trên một diễn đàn giới trẻ là hình ảnh cô gái có gương mặt xinh xắn, góc nghiêng khoe khéo chiếc mũi thẳng dọc dừa, đôi mắt to tròn rất thu hút ánh nhìn, được ví như búp bê. Nhanh chóng, danh tính của cô gái này được cư dân mạng kiếm tìm.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 12:48

Thành tích đáng nể của 9 cặp đôi "trai tài gái sắc" THPT Phan Đình Phùng
Thành tích đáng nể của 9 cặp đôi "trai tài gái sắc" THPT Phan Đình Phùng

(Dân trí) - Nổi tiếng là ngôi trường có nhiều hot girl, hot boy, do vậy cuộc bầu chọn cặp đôi đẹp nhất THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đang thu hút rất nhiều sự chú ý trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:47

Nữ sinh xinh đẹp "vạn người mê" Võ Ngọc Trân giành giải Nhì HSG Văn TP.HCM
Nữ sinh xinh đẹp "vạn người mê" Võ Ngọc Trân giành giải Nhì HSG Văn TP.HCM

(Dân trí) - Võ Ngọc Trân đã trở thành minh chứng sống cho "con nhà người ta" vừa xinh đẹp, duyên dáng lại còn học giỏi. Nữ sinh có ngoại hình ưa nhìn và học giỏi văn này mới đây đã đoạt giải Nhì cuộc thi Học sinh Giỏi Văn toàn TP.HCM.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:10

Rộ trào lưu "lỗi của ai" đầy triết lý và không kém phần hài hước trên mạng
Rộ trào lưu "lỗi của ai" đầy triết lý và không kém phần hài hước trên mạng

(Dân trí) - Câu nói của ca sĩ Hương Giang mở màn cho trào lưu đang thịnh hành trên mạng xã hội: "Lần đầu là lỗi của A, lần sau là lỗi của B", "lỗi của định mệnh"... Từ các fan ca nhạc cho tới fan bóng đá, giới trẻ nói chung cho tới các shop bán hàng trên mạng đang nhanh chóng hùa theo câu nói này.

Thứ năm, 14/03/2019 - 01:52

Hoảng hốt nữ sinh đòi kéo chân, phẫu thuật... để "săn" đại gia
Hoảng hốt nữ sinh đòi kéo chân, phẫu thuật... để "săn" đại gia

(Dân trí) - Người mẹ choáng vàng khi biết cô con gái 16 tuổi ngoan ngoãn, xinh xắn của mình... đặt lịch hẹn độn cằm, nâng mũi tại một trung tâm thẩm mỹ. Theo cháu nói, phải đẹp để "săn" đại gia.

Thứ năm, 14/03/2019 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa hoa sưa Hà Nội nở trắng trời níu chân người qua đường
Mùa hoa sưa Hà Nội nở trắng trời níu chân người qua đường

(Dân trí) - Không nồng nàn như hoa bưởi, không ngát hương như hoa cau, cũng chẳng sặc sỡ như hoa mai, hoa đào, hoa sưa một mình cứ trắng bông như tuyết, bung nở trên nền trời xanh khiến mỗi vị khách chẳng nỡ lướt qua.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:33

Công bố danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018
Công bố danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

(Dân trí) - Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 xướng tên Nguyễn Quang Hải (cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân giải U23 châu Á), Nguyễn Phương Thảo (Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế), Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê (Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018).

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:48

Gần ngày cưới, người yêu đòi chia tay vì thấy tôi nhắn tin với gái lạ
Gần ngày cưới, người yêu đòi chia tay vì thấy tôi nhắn tin với gái lạ

Tôi không hề lăng nhăng, chỉ là nhắn tin vui đùa dăm ba câu với một cô đồng nghiệp mới quen, không ngờ người yêu tôi biết được, nhất quyết đòi chia tay.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:29

Bất ngờ với nhan sắc hiện tại của bé gái đẹp nhất thế giới
Bất ngờ với nhan sắc hiện tại của bé gái đẹp nhất thế giới

Cô bé xinh nhất thế giới Kristina Pimenova kiên trì với công việc người mẫu.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:41

Con gái muốn hạnh phúc thì đừng cố chấp yêu người vô tâm
Con gái muốn hạnh phúc thì đừng cố chấp yêu người vô tâm

(Dân trí) - Yêu một người vô tâm cũng giống như việc em đang đi trên con đường mòn nhưng cuối cùng lại chẳng biết mình sẽ đi về đâu. Đó là khi em chần chừ, do dự mãi ở ngã ba, buông bỏ không đành mà tiếp tục thì tự làm đau chính mình. Là con gái, đôi khi hãy tỉnh táo lên, tình yêu đâu thể chỉ đến từ một phía, nếu anh ta đã không nhìn về phía em, thì đừng lãng phí thanh xuân tươi đẹp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:27

Chân dung 10x trường chuyên Phan Bội Châu điển trai, sở hữu thành tích học đáng nể
Chân dung 10x trường chuyên Phan Bội Châu điển trai, sở hữu thành tích học đáng nể

(Dân trí) - Thiện Khiêm đang là học sinh lớp 12, sở hữu kết quả 8.0 IELTS, luôn năng nổ tham gia các hoạt động của trường lớp, thích chụp ảnh, đi du lịch và sở trường chơi bóng bàn…

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:11

Ngẩn ngơ trước nhan sắc của "nữ luật sư xinh đẹp nhất thế giới"
Ngẩn ngơ trước nhan sắc của "nữ luật sư xinh đẹp nhất thế giới"

Rất nhiều người gọi Mariya Volokh là "nữ thần học Luật" vì dáng vẻ xinh đẹp, gợi cảm khó cưỡng của cô.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:58

Bị "đốn tim" trước giọng hát, thiếu nữ chủ động thơm má sĩ quan Phòng không
Bị "đốn tim" trước giọng hát, thiếu nữ chủ động thơm má sĩ quan Phòng không

(Dân trí) - Dù chưa gặp mặt trực tiếp nhưng qua cách nói chuyện, tìm hiểu, cả Việt Hà và Văn Mỹ đều có ấn tượng rất tốt về nhau, thậm chí Hà còn thừa nhận cô hoàn toàn “rụng tim” khi nghe Mỹ vừa đàn vừa hát.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:58

Ngắm nữ sinh ĐH Văn hóa đắm mình trong vũ điệu “mỹ nhân ngư” lộng lẫy
Ngắm nữ sinh ĐH Văn hóa đắm mình trong vũ điệu “mỹ nhân ngư” lộng lẫy

(Dân trí) - Trong vòng thi Tài năng của cuộc thi Hoa khôi ĐH Văn hóa Hà Nội 2019, nữ sinh Ngô Thị Vân – lớp Biên đạo múa 4 đã hóa thân thành nàng tiên cá vô cùng lộng lẫy, quyến rũ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:05

Hot girl bikini Huyền Trần: "Phụ nữ ở mức độ nào có quyền đòi hỏi người đàn ông ở mức độ thế"
Hot girl bikini Huyền Trần: "Phụ nữ ở mức độ nào có quyền đòi hỏi người đàn ông ở mức độ thế"

(Dân trí) - Hot girl bikini Huyền Trần chia sẻ mẫu người chồng lý tưởng của cô cần "mặt mũi sáng sủa, cao từ 1m73 trở lên, yêu cô, lo lắng vì cô..." nhưng vấp phải ý kiến cho rằng cô đặt tiêu chuẩn quá cao.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:10

Xôn xao hoa làm bằng tiền
Xôn xao hoa làm bằng tiền

Hoa “đồng tiền”, theo đúng nghĩa đen, đã xuất hiện ở Sài Gòn trong ngày 8/3 vừa qua, khiến dư luận chia hai luồng: Có người phản ứng dữ dội vì cho rằng hình thức tặng quà này quá thực dụng, thiếu tôn trọng phái đẹp. Ý kiến ngược lại: Tặng hoa bằng tiền là quá… coi trọng phụ nữ.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:07

Ba cô giáo nổi như cồn vì quá xinh đẹp, gợi cảm
Ba cô giáo nổi như cồn vì quá xinh đẹp, gợi cảm

Ba cô giáo sở hữu lượng fan "khủng" bởi nhan sắc xinh đẹp và tài năng xuất chúng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:12