Giới trẻ tưng bừng “xả hơi” sớm cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm, cái Tết cổ truyền dân tộc đang gõ cửa từng người mỗi ngày thì niềm háo hức, mong chờ của nhiều bạn trẻ càng tăng. Vẫn còn học, còn thi nhưng các bạn có tâm lý xả hơi “vô bờ bến”.

Anh Thư (trường THPT Phan Huy Chú) chia sẻ : “ Thi xong được 1 tháng rồi, cả lớp vẫn học đến sát Tết mới được nghỉ. Nhưng giờ ra chơi hay ngay cả trong giờ học, cả lớp túm tụm lại bàn bàn nhau rôm rả với nhiều kế hoạch thú vị đón Tết”.

 

Trường của Thư tổ chức cho học sinh thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và lửa trại, luộc bánh chưng qua đêm. Nên giờ các bạn vẫn đang ráo riết chuẩn bị cho thật tốt với mong muốn có những giờ phút thoải mái, trọn vẹn bên nhau.
 
Chụp ảnh bên hoa đào, một cách vui chơi thú vị của các nữ sinh Hà Nội.
Chụp ảnh bên hoa đào, một cách vui chơi thú vị của các nữ sinh Hà Nội.

 

Còn cô bạn tên Ngô Lệ Quyên (ĐH Sân khấu điện ảnh) lại tặng cho mình một bộ ảnh cực kỳ ăn ý vào dịp Tết cổ truyền này. Đây cũng được coi là một hình thức “xốc lại tinh thần”, tăng thêm hứng khởi cho nhiều nữ sinh khác những năm gần đây.

 

Trong khi đó, Nguyễn Mai (ĐH Công nghiệp) cho biết: “Mình cùng các bạn trong lớp những ngày cuối năm này, đang đếm ngược từng ngày để về quê bên gia đình, chẳng có tâm trí nào mà học nữa. Lúc nào cũng nghĩ và bàn luận đến bánh chưng, đến kế hoạch vi vu ngày Tết thôi”.

 

Sinh viên một số trường cũng có những hoạt động vô cùng bổ ích, lành mạnh như tổ chức cuộc thi cuối năm với các nội dung gần gũi, nhẹ nhàng, phù hợp với không khí Tết. Có trường tổ chức hoạt động, trò chơi dân gian thú vị như ô ăn quan, đánh đáo hay trò chơi của các dân tộc thiểu số Việt Nam như pháo đất, tâng khăng, tỏ mạ mằng,… mang đến cho sinh viên một sân chơi thú vị và thuần Việt.
 
Một số trường tổ chức những hoạt động thú vị cho SV trước khi nghỉ Tết.
Một số trường tổ chức những hoạt động thú vị cho SV trước khi nghỉ Tết.

 

Bên cạnh đó, không ít bạn dù  đang dang dở thi học kỳ nhưng đầu óc vẫn hướng tới một kỳ nghỉ Tết. Lê Tú (Cao đẳng du lịch) hào hứng nói: “Nhóm Tú đã bàn kế hoạch đi đâu chơi rồi. Trước Tết sôi động thế này, đầu óc không thể tập trung ôn thi được. Với lại mình nghĩ đầu óc thanh thản thì ôn thi cũng mới tốt”. Bởi vậy mà tranh thủ vài ngày nghỉ cuối tuần, Tú cùng nhóm bạn thân đã thực hiện chuyến phượt xa nhà, vừa đông vui lại tiết kiệm.

 

Nhiều bạn trong giờ ra chơi còn đem bài ra chơi như kiểu giải trí đơn thuần. Hoàng Hằng ( ĐH Bách khoa) cho biết : “Chúng mình học có 2 môn, ngồi chờ thầy nên chơi bài phúng cho vui  thôi. Đây cũng là cách để chúng mình nhớ lại hồi bé thường chơi bài phạt quỳ hay quẹt nhọ nồi”.
 
Không ít bạn mừng thi học kỳ kết thúc bằng cách ngồi lỳ quán game. (ảnh minh họa)
Không ít bạn mừng thi học kỳ kết thúc bằng cách ngồi lỳ quán game. (ảnh minh họa)

 

Cùng với hoạt động khá lành mạnh, không ít nam sinh biến thành tệ nạn đáng lên án. Tiền mất, cay cú rồi đánh nhau hay cầm đồ,… là những gì rất dễ xảy ra trước Tết đối với những bạn trai ham vui.

 

Nhiều bạn sinh viên thì chưa thi xong học kỳ hay các học sinh cuối cấp đang phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng nhất (tốt nghiệp, đại học) vẫn không tập trung học hành mà chủ yếu dành thời gian vào chơi game, nhậu nhẹt. Thậm chí nhiều sinh viên còn tranh thủ ra chơi, hoặc bỏ giờ ra ngoài đi uống rượu. Hậu quả là bị mất ngủ, sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng.
 
Bài bạc được không ít HS, SV mang tới lớp tranh thủ ngày cuối năm.

Bài bạc được không ít HS, SV mang tới lớp "tranh thủ" ngày cuối năm.
 

"Từ lúc thi học kỳ xong, mình như trút được gánh nặng nên ngày nào cũng ngồi trước máy tính đến hơn chục tiếng đồng hồ. Thời gian còn lại thì ngủ thôi, chẳng biết làm gì", Trịnh Tú ( ĐH Thành Đô chia sẻ).

 

Minh Thuận (ĐH Công nghiệp) vẫn còn ngậm ngùi bày tỏ : “Năm ngoái vì tâm lý “xả hơi” mà điểm thi của mình thấp lắm. Nên năm nay, mình phải chú tâm vào học để có được kết quả tốt, ăn Tết cũng mới “ngon”.

 

Hoàng Dung