Giám đốc chưa kịp vào đại học

19 tuổi, ngoài chuyện vừa trượt đại học, Nguyễn Tuấn Anh không có gì đặc biệt so với những người cùng tuổi. Nhưng có một điều khác biệt là, chàng trai cầm tinh con Hổ này đang nắm giữ một công ty có quan hệ làm ăn với hơn 200 đối tác trong và ngoài nước.

“Nhà kinh doanh” trẻ

 

10 tuổi, Tuấn Anh bắt đầu làm quen với “kinh doanh”. Cậu học sinh lớp 4 này đã tận dụng số truyện và sách của mình để mở một... cửa hàng sách nho nhỏ. 16 tuổi, Tuấn Anh tiếp quản công ty thương mại của bố.

 

Cũng như những người trẻ khác khi bắt đầu khởi nghiệp, Tuấn Anh gặp nhiều khó khăn về tài chính và kinh nghiệm trong quản lý. Cậu học sinh lớp 10 ấy còn phải đảm bảo chương trình học ở trường. Vì thế nên quỹ thời gian của Tuấn Anh luôn luôn “cháy”. “Mình thường xuyên phải hy sinh thời gian nghỉ ngơi, có những khi phải làm việc 24/24 giờ trong 3 ngày liền để kịp hoàn thành đơn đặt hàng”. 

 

Năm 17 tuổi, Tuấn Anh đầu tư vào thị trường chứng khoán. Sau hơn 6 tháng, lợi nhuận cổ phiếu của cậu tăng 60%. Tư duy phân tích tài chính của Tuấn Anh càng được khẳng định khi quyết định đầu tư vào bất động sản trong dự án gần khu du lịch sân golf Hà Nội một năm sau đó. 19 tuổi, Tuấn Anh đạt được những thành công mới với việc bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh trên cả nước.

 

Tháng 6/2005, cậu trở thành một trong những giám đốc dự án trẻ tuổi nhất với dự án “Chương trình Thiên nhiên Môi trường Việt Nam” tại cuộc thi mang tên “Ngày sáng tạo Việt Nam 2005” do Ngân hàng Thế giới tổ chức. Dự án Tuấn Anh đưa ra là ứng dụng công nghệ thông tin góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương thông qua du lịch sinh thái, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

 

Đạt được những thành công này, Tuấn Anh đã phải trải qua quá trình nỗ lực học tập, phấn đấu. Đến với tin học chủ yếu bằng con đường tự học, Tuấn Anh mơ ước sẽ làm về truyền thông trực tuyến.

 

Một số kết quả đã đạt được:

 

- Giải nhất Phần mềm sáng tạo Hội thi Tin học trẻ cấp quận và Thành phố hai năm lớp 11, 12.

 

- Giải nhất Hội thi bảo vệ đề tài giải pháp tại Festival sáng tạo trẻ Thủ đô năm 2004.

 

- Tham gia cuộc thi "Ngày Sáng tạo Việt Nam 2005" do Ngân hàng Thế giới phối hợp cùng Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức.

 

- Tham gia cuộc thi "Samsung Digitall Hope" năm 2004 và 2005.

 

- Tham gia cuộc thi "Khám phá thế giới Computer" năm 2002 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

 

- Chủ nhiệm CLB Phần mềm và mạng Việt Nam do Hội Tin học Việt Nam bảo trợ.

 

- Giám đốc Công ty Công nghệ Truyền thông APM Media

Để chuẩn bị những bước đi đầu tiên, cậu học sinh lớp 12 trường PTTH Yên Hòa ấy đã dự thi vào chuyên ngành Báo mạng điện tử - Học viện Báo chí và tuyên truyền, nhưng không đủ điểm đỗ. Với suy nghĩ “quan trọng không phải là thời gian học đại học mà là trong thời gian ấy mình làm được những gì”, Tuấn Anh không hề nản chí và quyết tâm học hỏi từ chính cuộc sống để thực hiện bằng được ước mơ của mình.

 

Chủ nhân của những thành công

 

 Khi nghĩ đến Tuấn Anh, mọi người thường hình dung ra một con người trẻ tuổi, năng động, luôn bận rộn. Nhưng tiếp xúc với cậu, tôi nhận ra nhiều điều khiến mình càng bị thuyết phục.

 

Kể về thời gian đầu vào TPHCM để tìm hiểu thị trường và chuẩn bị cho việc mở thêm văn phòng đại diện công ty, Tuấn Anh nói: “Mấy ngày đầu, mình thực sự mệt mỏi và thậm chí nản nữa. Tìm địa điểm đặt văn phòng thì trục trặc, không có thời gian nghỉ ngơi, đến các công ty thì gặp phải sự e dè của đối tác vì thấy mình quá trẻ... Có lúc tưởng không thể tiếp tục!

 

Cùng ở với mình có hai cậu sinh viên, một người làm thợ hồ suốt ngày, một người đi phục vụ bàn buổi tối. Sinh viên trong đó hè không về quê đâu, họ sẵn sàng làm cả những công việc nặng nhọc để có đủ tiền ở lại thành phố, hoặc kiếm thêm tiền cho năm học mới. Mình phục quá, tự thấy không được phép chán nản, vì mình cũng chưa phải là người vất vả nhất...”.

 

Khi hỏi Tuấn Anh: “Bí quyết thành công?”, cậu cười hiền: “Mình không có bí quyết gì đâu, với mình thành công là “tác phẩm” của sự mơ mộng có nhìn nhận thực tế và mình học từ chính những thành công, thất bại của người khác”...

 

Theo VnDaily.NET