Gặp gỡ chàng trai biến hồ sơ xin việc thành tờ báo độc đáo

(Dân trí) - Mặc dù được làm cách đây khá lâu nhưng bản hồ sơ xin việc (CV) bằng slide của Hoàng Nhật vẫn tạo được sự mới mẻ, độc đáo bởi ý tưởng mô phỏng theo một tờ báo. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của tác giả sinh năm 1988 này nhé!

Chào Nhật, bạn làm CV này xuất phát từ ý tưởng nào?

 

Vì là người làm việc trong lĩnh vực truyền thông nên Nhật muốn làm một CV sáng tạo, không nhàm chán với mong muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong lĩnh vực truyền thông thì hình ảnh quen thuộc nhất vẫn là các tờ báo.

 

Sau khi cân nhắc, mình quyết định trình bày CV như một tờ báo in ra hàng ngày. Để thêm ấn tượng, Nhật đã làm theo phong cách xưa cũ, vintage vì mình nghĩ các nhà quản lý ở những công ty truyền thông lớn đều đã lớn tuổi nên họ sẽ thích phong cách này.
 
Hồ sơ xin việc dạng slide của Nhật độc đáo và gây ấn tượng.

Hồ sơ xin việc dạng slide của Nhật độc đáo và gây ấn tượng.

 

Nhật muốn đạt được điều gì thông qua CV này?

 

Mình muốn CV của mình sẽ nổi bật hẳn lên giữa một rừng CV mà nhà tuyển dụng nhận được hàng ngày. Ngoài ra, khi nhìn vào nó, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn khái quát về trình độ, kỹ năng trình bày và sự sáng tạo của mình.

 

Điều gì đặc biệt hoặc bạn ưng ý nhất ở slide này? Trong trường hợp phải nộp hồ sơ giấy thì đây có phải là lợi thế nữa không?

 

Mình ưng ý nhất đó là đã làm được một bản CV ngắn gọn, đủ ý và trình bày rất mạch lạc nhưng thú vị, độc đáo. Thay vì chia làm các phần thường có ở một bản CV phổ biến như: Lý lịch, học vấn, kinh nghiệm làm việc… thì mình đổi các đầu mục này giống như các chuyên mục trên báo.

 

Ví dụ như phần Lý lịch mình viết là “Nhân vật tuần này”, phần Kinh nghiệm làm việc đổi thành “Câu chuyện trong tuần” với các dự án từng thực hiện được trình bày như một bản tin bao gồm cả ảnh, title (tít) và sapo (lời dẫn).

 

Khi nhà tuyển dụng đọc CV này, mình tự tin cho rằng đã giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian, so với những bản CV trình bày thông thường trên word vốn chi chít chữ.

 

Thú thực là mình khá lười nên chẳng bao giờ đăng ký những công việc đòi hỏi phải gửi CV bản cứng. Mình chỉ gửi CV bản mềm qua email, vừa tiện lợi lại có lợi thế là chèn được các đường link cần thiết như website cá nhân, các bài báo từng viết, hay những bài báo liên quan đến công việc mình từng làm.

 
Với CV khác thường này, Nhật nhanh chóng có được công việc như ý muốn.
Với CV "khác thường" này, Nhật nhanh chóng có được công việc như ý muốn.
 

Bình thường Nhật có phải là người "nổi loạn", thích làm những điều khác thường vậy không?

 

Mình không dám nhận là người “nổi loạn” nhưng thích đi ngược với đám đông, luôn muốn làm những điều mới mẻ. Nhật thường quan niệm nếu muốn đi tiên phong thì đừng rập khuôn những cái đã có rồi.

 

Đặt vào vị trí người tuyển dụng, Nhật thích một hồ sơ đơn giản của một người học giỏi hay thích một hồ sơ cá tính của người có kết quả học bình thường?

 

Mình cho rằng bằng cấp và bảng điểm chẳng nói lên được điều gì về năng lực làm việc của mỗi người. Tư duy và sự cầu tiến mới làm nên sự chuyên nghiệp. Bản thân mình cũng không có bằng cấp chính thống “cao siêu” nào, nhưng đi làm 5 năm nay chưa có ai hỏi bằng cấp của mình cả.

 

Còn về việc xét duyệt hồ sơ, mình không dám phán xét vì mình chưa từng có vinh dự được làm nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, mình sẽ tạo cơ hội cho tất cả những người thực sự muốn cầu tiến và biết nắm lấy cơ hội, giống như các quản lý của mình.

 
Với CV khác thường này, Nhật nhanh chóng có được công việc như ý muốn.
Với chàng trai sinh năm 1988, nếu muốn trở thành đầu bếp, bạn có thể hóa CV giống như một quyển thực đơn.
 

Khi làm CV này, Nhật có gặp phải khó khăn nào không?

 

Khi làm CV, khó nhất là trình bày ý tưởng thành thực tế. May mắn là mình cũng thành thạo một số phần mềm đồ họa, soạn thảo văn bản nên cũng không khó để hoàn thành một bản CV ưng ý, thường chỉ mất 2,3 ngày.

 

Ai cũng có thể có một bản CV ấn tượng cho riêng mình, miễn rằng bạn biết chính xác mình muốn công việc như thế nào. Như mình muốn làm việc về truyền thông nên đã làm CV như một tờ báo.

 

Nếu có bạn nào đó muốn trở thành đầu bếp, có thể bạn đó sẽ cần một CV trình bày như thực đơn nhà hàng, có thể lắm chứ.
 

Cảm ơn Nhật về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn thành công!
 
Một số hình ảnh trong slide xin việc của Nhật
Một số hình ảnh trong slide xin việc của Nhật

Hoàng Dung

 

 
Hoàng Dung