Gặp cô chủ 9X của những "búp bê đất sét"

“Mọi người gọi tôi là Káo. Tôi hay kể các mẩu chuyện và làm búp bê cho những đứa trẻ to xác mà vẫn còn nhớ đường về với tuổi thơ khi những cái cây thì to khổng lồ còn những giấc mơ thì lúc nào cũng tươi sáng lấp lánh…”

Đó là tự bạch của Nguyễn Minh Trang- cô bạn sinh viên năm cuối ĐH Ngoại thương, chủ dự án “Búp bê Duka và những giấc mơ bay”

 

Ai cũng từng có những giấc mơ

 

Một ai đó từng nói rằng, với mỗi người, tuổi thơ gắn liền với những giấc mơ. Ngày bé, thế giới với mỗi chúng ta giống như một sân chơi, nhờ đó mà ta thấy háo hức và nhiều niềm vui với cuộc đời này hơn. Tiếc rằng khi lớn lên, rất nhiều người trong chúng ta đã quên điều đó mất rồi.
 
Gặp cô chủ 9X của những búp bê đất sét

 

Đó cũng là suy nghĩ của Minh Trang khi bắt đầu với ý tưởng làm ra những chú búp bê đất sét, mang theo thông điệp về ước mơ của mỗi người. Tham gia rất nhiều hoạt động xã hội khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường, là leader của không ít tổ chức và đội nhóm, được gặp gỡ nhiều người cũng là cơ hội để Trang quan sát và ngầm “thẩm định” mơ ước của những người xung quanh.

 

Không đánh giá họ tham vọng hay thiếu cầu tiến, mạnh mẽ hay yếu đuối, cô bạn chỉ nghĩ đơn giản rằng nếu mỗi người đều có một ước mơ, và kiên trì bám đuổi để thực hiện ước mơ đó đến cùng, hẳn thế giới sẽ phải lung linh và đa sắc màu lắm.

 

Trong thế giới của rất nhiều người khi bước qua tuổi 18, các giấc mơ trở nên nhàm chán như thao tác copy-paste, người này mơ giấc mơ của người khác, mà quên mất rằng từ trước đó ai cũng có một giấc mơ cho riêng mình. Vậy là những chú búp bê Duka ra đời, mang theo “sứ mệnh” khơi gợi và tìm lại những giấc mơ đã đánh mất của mỗi người.

 

Những cô búp bê mang theo thông điệp về mơ ước của những người trẻ tuổi
Những cô búp bê mang theo thông điệp về mơ ước của những người trẻ tuổi

 

Những cô búp bê xinh xắn "chỉ một mà thôi"

 

Quá trình làm ra những chú búp bê Duka cũng gian nan chẳng kém gì quá trình cô chủ phải thuyết phục những người khác tin vào dự án của mình. Có nhiều người cho rằng Trang hão huyền và không thực tế. Mặc kệ tất cả, cô kiên trì với giấc mơ của mình.

 

Vốn là tay ngang, sinh viên kinh tế có chút đam mê về nghệ thuật và đồ handmade, cô bạn mày mò từng chút một để làm ra những con búp bê đầu tiên. Nguyên liệu được lựa chọn là đất sét Nhật, kèm theo đủ thứ kèm theo như vải, lông, thép…

 

Đặc biệt, để tạo cảm giác thật hơn và khác biệt so với những loại búp bê khác, Minh Trang còn sử dụng thép uốn lò xo để nối các khớp tay, chân cho búp bê. Nhờ đó mà các cô búp bê Duka có thể cử động, uốn tay, chân không khác gì những nhân vật hoạt hình.

 
Có đôi khi bạn gặp lại chính mình qua những cô búp bê này
Có đôi khi bạn gặp lại chính mình qua những cô búp bê này
 

Tuy nhiên, điểm độc đáo hơn cả phải kể đến chính là sự “không đụng hàng”. Là một sản phẩm thủ công, mỗi loại búp bê Duka chỉ được “xuất xưởng” một con duy nhất. Như cô bạn chia sẻ, một ngày mày mò làm được 2-3 cô búp bê đã là quá thành công.

 

Chăm chút cho đứa con của mình, Trang chú trọng vào từng đường nét, sắc thái biểu cảm trên khuôn mặt. Và như cô ấy nói, điều quan trọng là đằng sau mỗi búp bê Duka lại là một câu chuyện, là một ước mơ của cô, hay chính bạn bè mình gửi gắm vào trong đó.

 

Cùng Duka chinh phục những miền xa

 

Ít người biết rằng, cái tên Duka cũng là một cái tên hết sức ý nghĩa. D là bắt đầu của từ “Dream”- giấc mơ. Còn Duka đọc gần giống với “ ru ca”- những bài hát ru từ thời thơ ấu đã khơi gợi nên giấc mơ của rất nhiều người.
 
Cô bạn sẽ mang theo búp bê Duka đi khắp thế giới

Cô bạn sẽ mang theo búp bê Duka đi khắp thế giới
 

Trang đã đưa dự án của mình lên một website để các bạn trẻ chia sẻ những dự án của mình, vận động cộng đồng cùng tham gia “tài trợ”. Tuy số lượng ủng hộ chưa nhiều, nhưng hình ảnh một cô gái trẻ, cùng một dự án thú vị vẫn gây ấn tượng mạnh với rất nhiều người.

 

Dự án búp bê Duka sẽ kết thúc vào đầu tháng 8 tới, khi Minh Trang hoàn thành bộ sưu tập của mình. Cùng thời điểm đó, cô bạn bắt đầu cho chuyến hành trình mới tới Nhật Bản, nơi cô sẽ làm việc dài hạn.

 

Dĩ nhiên trong hành lý của cô gái trẻ giàu hoài bão và dám sống vì ước mơ của riêng mình này, hẳn không thể thiếu được những cô búp bê Duka. Như cô ấy từng mơ ước, biết đâu một ngày nào đó, nước Nhật và cả thế giới sẽ biết đến những cô búp bê xinh xắn này…

 

Thông tin cá nhân

 

Họ tên: Nguyễn Minh Trang

 

Ngày sinh: 13/3/1991

 

Hiện là Sinh viên năm cuối lớp CLC Quản trị kinh doanh Quốc tế- ĐH Ngoại thương

 

Thành tích đạt được

 

- Cựu thành viên ban Thông tin tuyên truyền CLB Truyền thông YMC-ĐH Ngoại thương

 

- Cựu phó chủ tịch AIESEC FTU HANOI và từng tham gia các hội nghị lãnh đạo trẻ như ILEAD Conference, National Leadership Development Conference, Ignite Conference.

 

- Việc part-time từng làm: Marketing cho The Little Gym Hanoi, AppOta và thực tập sinh cho Red Bridge.

 

- Từ tháng 8, sẽ qua Nhật ở làm việc cho Precena Strategic Partner- một công ty tư đào tạo kỹ năng doanh nghiệp và tư vấn chiến lược cho các tập đoàn lớn ở Nhật cũng như các nước khác trong khu vực châu Á.

 

Theo Hoa học trò

Đang được quan tâm