Dù "trở tay không kịp", sinh viên vẫn lạc quan khi dịch Covid-19 bùng phát

(Dân trí) - Là một trong những người sống ở vùng dịch, các bạn Hồng Liên, Văn Mạnh, Thị Quỳnh… đã có những chia sẻ tích cực, lạc quan trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đoàn Thị Hồng Liên hiện đang là sinh viên năm 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (nhà tại phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Vừa nghe tin Hải Dương là một trong những "điểm nóng" của sự lây lan dịch bệnh mới đây, nữ sinh chia sẻ: "Mình chưa kịp chuẩn bị hành trang cũng như chưa thu xếp được công việc học tập và nhiều việc khác ở Hà Nội mà phải về ngay trong hôm đó.

Nhiều cái bất cập như là tàu xe thì đông đúc, các hoạt động cuối năm như tất niên chia tay bạn bè cũng bị dừng lại, quà tết cho ông bà, bố mẹ cũng chưa sắm được như dự định để mang về quê…".

Dù trở tay không kịp, sinh viên vẫn lạc quan khi dịch Covid-19 bùng phát - 1

Sinh viên vội vã thuê xe về quê sau khi được nghỉ học sớm (Ảnh minh họa: Gia Đoàn)

Gia đình của Liên nằm ở vùng tâm dịch Kinh Môn - Hải Dương hiện đang thực hiện giãn cách xã hội. Liên tâm sự: "Gia đình mình không bị hoang mang và đổ xô đi tích trữ lương thực mà mọi việc sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên gia đình vẫn luôn chủ động phòng chống và hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mọi người.

Mình cũng đang hưởng ứng lời kêu gọi của đoàn thanh niên phường Long Xuyên thành lập một đội tình nguyện xung kích và tham gia hỗ trợ trực chốt, hướng dẫn người dân khai báo y tế, tiếp nhận sự ủng hộ đóng góp của nhân dân trong công tác phòng chống Covid-19.

Vẫn biết có nhiều những mối nguy hiểm khi mình tham gia công tác tình nguyện này, nhưng mình tin rằng với việc tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch thì sẽ không có điều gì đáng tiếc xảy ra. Hơn hết, mình mong sẽ góp phần nhỏ bé cùng chung tay dập dịch để bà con yên tâm đón tết".

Nguyễn Văn Mạnh, sinh viên năm 3 của ĐH FPT cho biết: "Những kế hoạch của mình đã được đề ra đều phải hoãn lại do sự bùng phát của dịch và kế hoạch quan trọng nhất là về quê phải hủy bỏ".

"Bản thân mình là một người khỏe mạnh, tâm lý bình thường và ổn định, không hoảng loạn.

Từ hôm qua tới giờ mình đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ người thân và gia đình và mong muốn chung của họ đều là mong mình về và tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, hiện tại mình đang ở lại trọ để tự cách ly và đợi kết quả xét nghiệm những trường hợp F1, sau đó mới ra quyết định tiếp theo", Mạnh nói.

Dù trở tay không kịp, sinh viên vẫn lạc quan khi dịch Covid-19 bùng phát - 2
"Trong những lúc căng thẳng như hoàn cảnh hiện tại, hãy là một người có bản lĩnh, thật bình tĩnh và quan trọng hơn cả là hãy thể hiện mình là một người có trách nhiệm với xã hội", thông điệp ý nghĩa của nam sinh viên ĐH FPT. (Ảnh: Văn Mạnh)

Là một trong những sinh viên đang thực hiện cách ly tại trường, sinh viên N.H.P của ĐH FPT chia sẻ: "Mình vừa xách đồ về ra đến cổng trường thì đúng lúc bảo vệ ra phong tỏa (khoảng 4h30 chiều 31/1).

Mình cũng không hoảng loạn lắm vì ở thời gian nhạy cảm cuối năm, các bạn sinh viên di chuyển nhiều kèm theo đó là một số nơi đã bùng phát dịch như Hải Dương và Quảng Ninh.

Trường đã thông báo cho sinh viên nghỉ Tết sớm bắt đầu từ ngày 1/2/2021 nên khi nhận được thông báo, các sinh viên đã tranh thủ về quê ăn Tết sớm.

Đến khi có thông tin chính thức một bạn F0 dương tính là sinh viên của trường thì những ai còn lại ở trường chưa kịp về đều ở lại và tự cách ly. Kèm theo đó, sinh viên trong trường kêu gọi nâng cao ý thức phòng tránh dịch, khai báo y tế nếu đã về địa phương.

Nếu mình được về thì mình vẫn chọn ở lại trường mặc dù Tết là khoảng thời gian quây quần bên nhau".

N.H.P cho rằng mỗi người có cái nhìn vấn đề phòng tránh dịch khác nhau, có người suy nghĩ tích cực, có người cổ hủ. Bạn chọn không về quê để tránh ảnh hưởng tới gia đình.

Dù trở tay không kịp, sinh viên vẫn lạc quan khi dịch Covid-19 bùng phát - 3

Một số phụ huynh đến tận trường đón con về quê ăn Tết (Ảnh minh họa: Gia Đoàn)

Nguyễn Thị Quỳnh, sinh viên năm 2 (quê ở thị trấn Cô Tô, Quảng Ninh) trăn trở khi dịch bùng bất ngờ mà không kịp chuẩn bị gì, một năm được về quê 2 lần là hè và Tết vì quê xa, chi phí đi lại cao.

Quỳnh nói: "Cả nhà mình mỗi người một nơi, mình chỉ mong Tết về gặp gia đình bố mẹ, về dọn nhà sắm sửa đón tết, gặp bạn bè. Nhưng khi mình nhận được tin tức bùng dịch ở quê hương, mình cảm thấy cực kỳ tủi thân và buồn.

Mình sẽ ở tại Hà Nội, không đi đâu để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ tất cả mọi người. Và luôn nhắc nhở người thân và gia đình luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên".

Đang được quan tâm