Để người trẻ không “ngại” bao cao su

(Dân trí) - Giới trẻ đang “ngại” mua bao cao su? Vậy có thể có những giải pháp gì để họ có thể mua một cái “áo mưa” dễ dàng và kín đáo hơn?

Mua “áo mưa” trên mạng

 

Dường như việc bán bao cao su online đã giải quyết được việc ngại ngùng khi phải mua hàng trực tiếp với người bán hàng, nhưng giải pháp này cũng hơi mất thời gian ở chỗ, mỗi lần mua phải lên mạng hoặc gọi điện thoại cho người bán hàng. Và để đỡ mất công thì người mua thường phải mua nhiều để tiện dùng dần.

 

Thắng, một thanh niên Hà Nội bày tỏ: “Bao cao su là biện pháp hữu hiệu giúp người trẻ an toàn khi quan hệ tình dục, nhưng đi mua quả thực rất ngại. Hiệu thuốc gần nhà thì sợ người quen, đi xa “địa bàn” thì mất thời gian và thấy lóng ngóng quá.

 

Đặt mua qua mạng giúp mình trút bỏ được gánh nặng ngại ngùng đó nhưng cũng không dám mua nhiều, bởi mình sợ những cái nhìn “đầy dấu hỏi” của bạn bè khi vô tình “lộ” ra hay bị bố mẹ phát hiện ra nơi cất giấu”. 

 

Nói chung, việc mua hàng qua mạng đã phần nào giảm bớt sự e dè khi tiếp cận với bao cao su. Nhưng hiện nay, không có nhiều sự lựa chọn cho giới trẻ khi mua “áo mưa” qua mạng. Mới chỉ có một vài địa chỉ đáng tin cậy.

 

Máy bán tự động tại quán bia

 

Tại các quán nhậu Lan Chín, Hải Xồm ở Hà Nội đã có đặt 1 số máy bán bao cao su tự động nhưng chỉ được thời gian đầu do mọi người hiếu kì rồi số lượng bán ngày càng giảm dần. Và bây giờ thì hầu như không có mấy người mua.

 

Đối với giới trẻ, việc mua hàng tại đây cũng không phải là giải pháp thật sự hay. Quang, sinh viên năm 4 trường ĐH KD&CN Hà Nội cho rằng, mua “áo mưa” ở những quán bia vẫn không tiện lợi lắm, vì với cậu, việc mỗi lần sử dụng lại phải giả vờ đi nhậu hoặc ghé quán bia để mua hoàn toàn không hợp lý.

 

Quang giải thích: “Đi mua “bao” thực sự là việc khiến mình đau đầu. Ra hiệu thuốc thì rõ ngại rồi, còn việc mua tại máy bán hàng tự động này lại không phù hợp với nhu cầu của mình”.

 

Để người trẻ không “ngại” bao cao su  - 1

Một điểm bán bao cao su tự động trong nhà vệ sinh.

Vậy rốt cuộc, đâu sẽ là giải pháp cho giới trẻ đối với việc bán và phân phối bao cao su còn nhiều bất cập như vậy? 

 

Một nhóm sinh viên chuyên ngành Marketing trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến của các bạn nam trong trường đã tìm ra một giải pháp thích hợp và chiếm được đa số sự hưởng ứng của mọi người. Đó là đặt cây bán bao cao su tự động tại nhà vệ sinh trong trường.

 

Hơn 91% số người được phỏng vấn đã ủng hộ hết mình với dự án và sẵn sàng trả giá cao hơn thị trường với mức 1.000 - 2.000 đồng/chiếc và thậm chí còn hơn nữa, tùy vào chất lượng của sản phẩm.

 

Tiến, sinh viên năm 4 của trường khi được hỏi về dự án này đã trả lời: “Đây thực sự là 1 ý kiến rất hay, nó làm mình không thấy ngại nữa khi mua “áo mưa” vì nơi mua thực sự kín đáo đối với sản phẩm nhạy cảm này. Và sẽ tốt hơn nữa, khi tại các nhà vệ sinh công cộng cũng có đặt những máy bán hàng tự động như thế”.

 

L.L