ĐBSCL: Làm sao để thanh thiếu niên tránh xa tệ nạn ma túy? (P2)

Dân trí Lực lượng thanh niên là lao động chính trong xã hội, là tương lai của đất nước. Vì vậy, bảo vệ lực lượng này trước sự xâm hại của các tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.
>>Đồng bằng sông Cửu Long: Người nghiện ma túy chủ yếu là thanh niên (P1)

Đánh giá chung về công tác phòng, chống ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên ở Cụm số 10 (gồm: TP Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau), anh Đào Chí Nghĩa- Bí thư Thành Đoàn TP Cần Thơ cho biết, trong 3 năm qua, việc phối hợp giữa lực lượng công an và tổ chức Đoàn TNCSHCM (Nghị quyết liên tịch số 03 (NQLT03) đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định.

Theo Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ, việc triển khai NQLT03 ở một số nơi còn chậm, thực hiện hình thức nên chưa phát huy hiệu quả. Trong đó, còn một bộ phận cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên có nhận thức rằng công tác phòng, chống ma túy là trách nhiệm của lực lượng công an nên chưa tích cực tham gia.

Ban chỉ đạo NQLT03 TP Cần Thơ nhấn mạnh, lực lượng thanh niên là lao động chính trong xã hội, là tương lai của đất nước. Vì vậy, bảo vệ lực lượng này trước sự xâm hại của các tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

ĐBSCL: Làm sao để thanh thiếu niên tránh xa tệ nạn ma túy? (P2) - 1

Đối tượng thanh niên trong cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu đang học nghề.

Ban chỉ đạo NQLT03 tỉnh Kiên Giang cho biết, xác định rõ đối tượng dễ bị kích động, lôi kéo vào con đường ma túy là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, do đó tỉnh tập trung công tác phòng ngừa vào loại đối tượng này.

Theo đó, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các trường THCS, THPT,… tổ chức cho hàng chục ngàn lượt học sinh, sinh viên cam kết không sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy.

Kinh nghiệm mà tỉnh Kiên Giang đưa ra là để công tác này đạt hiệu quả thì cần có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; thường xuyên đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền, đặc biệt là chọn những cán bộ nồng cốt, có năng lực trong công tác vận động thu hút được đông đảo thanh thiếu niên tham gia; củng cố các mô hình hay và thường xuyên gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ người cai nghiện hòa nhập cộng đồng;…

Còn Ban chỉ đạo NQLT03 tỉnh Sóc Trăng thừa nhận, do công tác tuyên truyền thời gian qua chủ yếu lồng ghép, thực hiện theo thời điểm chứ chưa thường xuyên nên hiệu quả chưa cao; hình thức tuyên tuyền chính bằng miệng nên chưa thu hút nhiều sự theo dõi, quan tâm của thanh thiếu niên.

Trong khi đó, việc tiếp cận các đối tượng nghiện ma túy để vận động, cảm hóa, giáo dục gặp nhiều khó khăn do đối tượng và gia đình không hợp tác hoặc bỏ địa phương đi nơi khác. Số người sử dụng ma túy tăng, đang trẻ hóa và lan rộng về nông thôn, xâm nhập vào học đường, với sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới nguy hiểm nên khó quản lý.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bạc Liêu nói về tệ nạn ma túy

Đại diện Ban chỉ đạo NQLT03 tỉnh Bạc Liêu, anh Ngô Vũ Thăng- Bí thư Tỉnh Đoàn Bạc Liêu cho rằng, việc trang bị cho các em học sinh, sinh viên những kỹ năng cần thiết để biết xử lý tình huống khi bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy, kiến thức cơ bản về tác hại của ma túy sẽ giúp các em chủ động tránh xa ma túy.

Theo anh Thăng, vừa qua, tỉnh này đã tổ chức 3 cuộc thi phòng, chống ma túy xâm nhập học đường cho các em học sinh ở một số trường THPT. Cuộc thi bên cạnh trang bị kiến thức chung về ma túy, còn phản ánh những câu chuyện có thật, từ đó xác định được trách nhiệm của cá nhân, gia đình, nhà trường trong phòng chống ma túy.

Trong công tác phòng, chống tội phạm về tệ nạn ma túy, các địa phương trong cụm số 10 đã cho ra đời nhiều mô hình, sáng kiến hiệu quả.

Anh Đào Chí Nghĩa- Bí thư Thành Đoàn TP Cần Thơ cho biết, hiện nay, mỗi tỉnh, thành đều duy trì hàng chục mô hình hoạt động, như: Mô hình giáo dục “Khi tôi 18”, Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin, Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, Mô hình “Trường học thân thiện, không ma túy”, Hoạt động “Tìm địa chỉ đen”, Mô hình “4 + 1”,…

Tuy nhiên, ngoài những mô hình nói trên, thì một thực trạng hiện nay là nhiều nơi chưa có điều kiện hỗ trợ tốt việc tái hòa nhập cộng đồng, giải quyết việc làm cho một bộ phận thanh thiếu thiên, cũng như cho người sau cai nghiện,… dẫn đến tình trạng sa vào ma túy, tái nghiện vẫn còn xảy ra.

Do đó, theo các địa phương, cần tăng cường trong việc giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, sau cai nghiện sớm hòa nhập cộng đồng, với việc có những cơ chế, chính sách, hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm,… nhằm giúp các đối tượng này xóa bỏ mặc cảm, từng bước phấn đấu vươn lên thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Vẻ điển trai lãng tử của 9X Vĩnh Long với mái tóc dài
Vẻ điển trai lãng tử của 9X Vĩnh Long với mái tóc dài

(Dân trí) - Lê Võ Phi Phi (23 tuổi, Vĩnh Long) được nhiều người biết đến nhờ những hình ảnh đăng tải trên diễn đàn giành cho giới trẻ. Theo đó, chàng trai này sở hữu vẻ ngoài lãng tử, phong trần với mái tóc dài đặc trưng, khiến người đối diện khó có thể rời mắt khỏi.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:21

Hot girl Mai Diz gặp tình yêu "sét đánh" với bạn trai rich kid
Hot girl Mai Diz gặp tình yêu "sét đánh" với bạn trai rich kid

(Dân trí) - Không như nhiều người nghĩ, rich kid sẽ chiều chuộng mua sắm cho người yêu nhưng bạn trai của Mai Diz lại là tuýp đàn ông chỉ giúp đỡ bằng lời khuyên, tư vấn còn lại để bạn gái tự lo. Chính vì tính cách này nên không chỉ Mai Diz mà cả bố mẹ cô cũng rất ủng hộ, tin tưởng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:38

Vlogger "đời đầu" trở lại sau 2 năm, tuyên bố muốn giành nút vàng Youtube
Vlogger "đời đầu" trở lại sau 2 năm, tuyên bố muốn giành nút vàng Youtube

(Dân trí) - Sau 2 năm từ bỏ làm vlog để đi theo nghiệp diễn viên, Huy Me chưa đạt được mục tiêu như kì vọng, thậm chí là dậm chân tại chỗ, bị bạn bè bỏ lại phía sau. Do vậy, Huy Me quyết định nỗ lực hơn và quay trở lại làm vlog.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:34

Vóc dáng "bốc lửa" của chân dài Quảng Bình mới nổi trên Instagram
Vóc dáng "bốc lửa" của chân dài Quảng Bình mới nổi trên Instagram

(Dân trí) - Hot girl Mai Sương không giấu diếm việc có sửa mũi và làm răng sứ, còn tất cả những điểm khác đều không can thiệp. Thân hình nóng bỏng nhờ hằng ngày cô chăm chỉ tập luyện mà có được.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:54

Những nhà hoạt động môi trường nổi bật thế giới ở độ tuổi đôi mươi
Những nhà hoạt động môi trường nổi bật thế giới ở độ tuổi đôi mươi

(Dân trí) - Thay vì chỉ ngồi càu nhàu hoặc chờ đợi người khác hành động, xử lý những vấn đề môi trường xung quanh mình, những chàng trai cô gái dưới đây đã tự tin đứng dậy kêu gọi và bàn giải pháp vì một thế giới trong lành, tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:22

Khi bạn còn đang lo kiếm việc làm, các hot girl này đã tự sắm nhà, tậu xe
Khi bạn còn đang lo kiếm việc làm, các hot girl này đã tự sắm nhà, tậu xe

(Dân trí) - Chi Pu, Châu Bùi, Jun Vũ, Kiều Trinh Xíu, Sam... là những cô gái năng động, tài giỏi, tự mình kiếm được số tiền lớn để mua nhà, mua xe ô tô sang trọng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:40

Nhận kết đắng khi bỏ người yêu 3 năm để lấy người mới quen 3 tháng
Nhận kết đắng khi bỏ người yêu 3 năm để lấy người mới quen 3 tháng

Tôi đã sai lầm khi bỏ người yêu 3 năm để cưới người vừa mới quen 3 tháng để rồi nhận kết cục đắng cay ngày hôm nay.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:18

4 cô gái nóng bỏng được bạn trai cầu thủ công khai hẹn hò đầy bất ngờ
4 cô gái nóng bỏng được bạn trai cầu thủ công khai hẹn hò đầy bất ngờ

Các cầu thủ ngôi sao của Việt Nam lần lượt công khai chuyện yêu đương sau thời gian dài úp mở.

Thứ năm, 11/07/2019 - 12:52

Thời trang "dị" của Quỳnh Anh Shyn: Mặc bikini mang giày bốt cao trên đồi cát
Thời trang "dị" của Quỳnh Anh Shyn: Mặc bikini mang giày bốt cao trên đồi cát

(Dân trí) - Bộ trang phục "dị" của Quỳnh Anh Shyn bao gồm: bộ bikini 2 mảnh nhỏ xíu gợi cảm, đôi giày bốt cao tới đầu gối gót nhọn "chạy trên đồi cát bát ngát tìm ai".

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:54

Hot girl 19 tuổi tự sắm ô tô: “Mỗi ngày ngủ 4-5 tiếng, không dám đi làm trễ 1 phút”
Hot girl 19 tuổi tự sắm ô tô: “Mỗi ngày ngủ 4-5 tiếng, không dám đi làm trễ 1 phút”

(Dân trí) - “Lúc mới qua Mỹ, mình đã mơ ước một ngày nào đó sẽ sở hữu một chiếc xe riêng, để không cần ai phải đưa đón và tiện cho bản thân mình. Nghĩ là làm, mình ấp ủ, ráng đi làm thêm và để dành tiền. Phải gần một năm trời mình mới có đủ tiền mua xe”, hot girl Mai Diz tâm sự.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:57

Xuất hiện “thánh cosplay” với những  ý tưởng hài hước "có một không hai”
Xuất hiện “thánh cosplay” với những ý tưởng hài hước "có một không hai”

(Dân trí) - Lập Trần khiến cư dân mạng thích thú với những màn cosplay hài hước chỉ từ những vật dụng quen thuộc làm đạo cụ. Anh cũng hết sức bất ngờ khi tác phẩm của mình được lòng mọi người đến vậy.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:29

Em trai Sơn Tùng M-TP khoe ảnh lộ vẻ đẹp trai, sành điệu
Em trai Sơn Tùng M-TP khoe ảnh lộ vẻ đẹp trai, sành điệu

(Dân trí) - Đường nét gương mặt sắc nét, chiếc mũi thẳng, lông mày rậm, mắt sâu khiến cho Việt Hoàng - em trai ca sĩ Sơn Tùng M-TP "hớp hồn" rất nhiều chị em gái.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cầu thủ Hà Đức Chinh và bạn gái: Từ "úp mở" tới công khai tỏ tình
Cầu thủ Hà Đức Chinh và bạn gái: Từ "úp mở" tới công khai tỏ tình

(Dân trí) - Hơn nửa năm từ lần đầu tiên bị bắt gặp bên nhau cho tới nay, tiền đạo Hà Đức Chinh và bạn gái cuối cùng cũng đã công khai bày tỏ tình cảm với nhau thay vì úp mở, khiến fans phải đoán mò.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:48

Bộ ảnh thiếu nữ múa ballet trong toà viện cổ thu hút dân mạng
Bộ ảnh thiếu nữ múa ballet trong toà viện cổ thu hút dân mạng

(Dân trí) - Màn múa ballet sống động của hai cô gái Đinh Lan Hương và Phan Thị Tươi như thổi hồn vào từng khung hình. Vẻ đẹp của vũ đạo và sức sống thanh xuân của những cô gái đôi mươi khiến người xem bị cuốn hút.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:33

Người đẹp thế giới theo trào lưu "đá bay nắp chai" theo cách quyến rũ
Người đẹp thế giới theo trào lưu "đá bay nắp chai" theo cách quyến rũ

(Dân trí) - Người mẫu nổi tiếng Kendall Jenner và vợ mới cưới của Justin Bieber - Hailey Bieber thách đố lẫn nhau thực hiện thử thách "đá bay nắp chai". Trong khi Hailey Bieber đứng trên mô tô 4 bánh đá nắp chai thì Kendall cưỡi moto trên biển khoe cặp chân dài bao người mơ ước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:11

Dân mạng được "tiếp thêm động lực tình yêu" bởi tin Cao Thắng cầu hôn Đông Nhi
Dân mạng được "tiếp thêm động lực tình yêu" bởi tin Cao Thắng cầu hôn Đông Nhi

(Dân trí) - Tin tức Đông Nhi nhận lời cầu hôn của Ông Cao Thắng vừa xuất hiện, dân mạng tới tấp chúc mừng và cảm ơn cặp đôi showbiz này đã tiếp thêm động lực để mọi người một lần nữa tin vào tình yêu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:03

Người trẻ nườm nượp lên chùa "đi tu" dịp hè
Người trẻ nườm nượp lên chùa "đi tu" dịp hè

(Dân trí) - "Từ ngày trưởng thành vào đại học, rồi đến tốt nghiệp, đi làm, con luôn bận rộn với bạn bè, công việc, với mọi thứ bên ngoài... Đến nỗi con “không có thời gian” để thăm cha, viếng mẹ hay ít ra là một cuộc điện thoại thăm hỏi bình thường".

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:07

Ngỡ ngàng vẻ đẹp trong veo của thiếu nữ Bắc Giang
Ngỡ ngàng vẻ đẹp trong veo của thiếu nữ Bắc Giang

(Dân trí) - Nguyễn Dung khiến người đối diện xao xuyến bởi nét đẹp trong veo, nhìn từ phút đầu tiên đã muốn che chở, bảo vệ. Cô gái vừa tốt nghiệp đại học Thương mại Hà Nội, hiện đang “đặt gạch” những bước đi đầu tiên trên con đường kinh doanh của riêng mình.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:29

Những điều nếu không làm được sẽ phí hoài thanh xuân
Những điều nếu không làm được sẽ phí hoài thanh xuân

(Dân trí) - Người ta vẫn thường nói rằng thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất của đời người. Đó là khi con người ta có những lần đầu không thể quên, lần đầu rung động trước nụ cười của một người, lần đầu vấp ngã, lần đầu tổn thương và tự mình gạt nước mắt bước qua. Và nếu như thanh xuân không làm được những điều sau đây thì chắc chắn bạn đã phí hoài thật nhiều rồi.

Thứ hai, 08/07/2019 - 12:37

Justin Bieber đá nắp chai cực ngầu nhưng so với diva Mariah Carey thì không đáng nói
Justin Bieber đá nắp chai cực ngầu nhưng so với diva Mariah Carey thì không đáng nói

(Dân trí) - Justin Bieber đá nắp chai cực ngầu có thể làm fans phải trầm trồ khen ngợi nhưng diva Mariah Carey không động tay chân mà vẫn khiến nắp chai văng ra thì dân tình mới thực sự "ngả mũ bái phục".

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:00

Nam sinh Đắk Lắk giành chiến thắng cuộc thi Tháng 1 Quý 4 Olympia
Nam sinh Đắk Lắk giành chiến thắng cuộc thi Tháng 1 Quý 4 Olympia

(Dân trí) - Với mức độ khó của các câu hỏi được nâng lên so với cuộc thi Tuần, các thí sinh cuộc thi Tháng 1 Quý 4 gặp nhiều khó khăn hơn. Đoàn Nam Thắng (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) là thí sinh có cả tài năng và sự may mắn đã chiến thắng cuộc thi này, giành vé vào chơi cuộc thi Quý cuối cùng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:46

Dân mạng Trung Quốc "phát cuồng" vì cô gái Việt sở hữu 3 vòng bốc lửa
Dân mạng Trung Quốc "phát cuồng" vì cô gái Việt sở hữu 3 vòng bốc lửa

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sau khi những hình ảnh của Thùy Trang được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều chàng trai đã thốt lên: “Tôi muốn đến Việt Nam ngay!”.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:37

Trào lưu “lột xác” phòng cũ khiến dân mạng rần rần hưởng ứng
Trào lưu “lột xác” phòng cũ khiến dân mạng rần rần hưởng ứng

(Dân trí) - Không tốn quá nhiều chi phí đầu tư lại được tự tay trang trí cho căn phòng của chính mình theo phong cách riêng, đang trở thành trào lưu được giới trẻ truyền tay nhau những ngày qua.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:00

Cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy khi diện bikini lại bốc lửa không ngờ
Cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy khi diện bikini lại bốc lửa không ngờ

Ba vòng "nảy lửa" của Quỳnh Trâm là niềm mơ ước của nhiều cô gái.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 12:00