Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:35

"Của để dành" trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương

Dân trí

Có những cuộc đời không như ý, có những hoài vọng chúng ta phải là người "xuất sắc", trong khi tất cả sẽ hạnh phúc hơn nếu không bị áp lực, được trưởng thành như một người "bình thường"...

Lời chia sẻ đến học trò nhưng cũng có lẽ cũng là nhắn đến phụ huynh và giáo viên của cô Trương Thị Bích Thủy, hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, TPHCM trong lễ tri ân, trưởng thành của học sinh khối 12. 

Của để dành trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương - 1

Cô Thủy bày tỏ mỗi người đều có thứ muốn để dành, thứ mình thích hoặc mong muốn. Khi các con ngồi đây chính là "Của để dành" của cha mẹ, là kết quả, tâm sức của ông bà, cha mẹ rồi công lao của thầy cô. 

Có những hoài vọng chúng ta phải là người "xuất sắc", trong khi tất cả sẽ hạnh phúc hơn nếu không bị áp lực, được trưởng thành như một người "bình thường". 

Của để dành trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương - 2

Học sinh Trường THPT Trưng Vương tri ân cảm ơn phụ huynh, thầy cô trước ngày ra trường

Cuộc đời bình thường là có những cuộc đời không như ý muốn. Trưởng thành của một người bình thường là các em sẽ đối diện với niềm vui, nỗi buồn, nụ cười, nước mặt, sự thành công và cả những điều chưa đạt được. 

Về "Của để dành", cô Bích Thủy kể câu chuyện về nàng công chúa vương quốc Ba Tư xinh đẹp, giỏi giang và được dân chúng yêu quý. Nhà vua vô cùng hài lòng và nói rằng, con được yêu quý là vì có cha là Quốc vương. 

Công chúa đáp: "Thưa cha, con có được cha là Quốc vương vào có địa vị, đó là nhân duyên phức đức của con. Nhưng còn vì cố gắng của chính con nữa ạ". 

Của để dành trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương - 3

Một phụ huynh rưng rưng trước món quà của con gái 

Vua cha tức giận và đem giả công chúa cho một chàng trai nông dân nghèo khó để chứng minh vì con cố gắng hay vì cha con mới được như vậy. Sau đó, vợ chồng công chúa chăm chỉ, cố gắng làm việc, tích lũy và họ có một cuộc sống thịnh vượng. 

"Hiểu và biết ơn những gì  mình được nhận; luôn vững vàng và biết cách chấp nhận, giữ một niềm tin, ngọn lửa trong tim để không ngừng học hỏi, nỗ lực; tạo ra một kết quả, một giá trị cho cuộc đời mình", cô hiệu trưởng gửi gắm hành trang đến học trò trước ngưởng cửa bước qua tuổi 18 và nhấn mạnh, sống và việc như một công dân tử tế, trách nhiệm là điều quan trọng nhất với các em, với mỗi con người. 

Trong lễ tri ân, hàng trăm học sinh lớp 12, Trường Trưng Vương cùng hô vang "Chúng con yêu thầy cô". 

Của để dành trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương - 4
Của để dành trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương - 5
Của để dành trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương - 6

Các bạn thả hàng ngàn trái bóng bay thể hiện ước mơ sẽ tiếp tục bay cao, bay xa (Ảnh: CLB Nhiếp ảnh Trưng Vương)

Hoài Nam