Thứ ba, 24/03/2015 - 06:29

Cô thủ lĩnh xốc vác

Nhìn vóc dáng mảnh khảnh của Thu, ít ai biết cô bạn đang là thủ lĩnh xuất sắc của nhiều chương trình tình nguyện. Thu gây ấn tượng với người khác bởi giọng nói trong, rõ ràng và tác phong nhanh nhẹn.

Yêu thích màu áo xanh và các hoạt động tình nguyện nhưng khi thi vào CLB Tình nguyện của trường ĐH Luật Hà Nội, Lê Thị Thu lại bị… trượt.

 

Một năm sau, cô bạn tự đứng ra xây dựng câu lạc bộ tình nguyện cho riêng mình, với tên gọi CLB Sinh viên Luật vì cộng đồng, tiền thân của Đội Thanh niên tình nguyện 208. Câu lạc bộ đã thực hiện hàng trăm chương trình, giúp đỡ hàng ngàn mảnh đời bất hạnh.

 

Nụ cười của cô thủ lĩnh

 

Nhìn vóc dáng mảnh khảnh của Thu, ít ai biết cô bạn đang là thủ lĩnh xuất sắc của nhiều chương trình tình nguyện. Thu gây ấn tượng với người khác bởi giọng nói trong, rõ ràng và tác phong nhanh nhẹn. Hiện Thu đang là Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện 208, Ủy viên BCH Đoàn trường, Trưởng ban Nữ sinh, trường ĐH Luật Hà Nội.

 

Lê Thị Thu trao quà cho các em nhỏ trong một chuyến tình nguyện.
Lê Thị Thu trao quà cho các em nhỏ trong một chuyến tình nguyện.

 

Chương trình Mùa Hè Xanh 2014 vừa rồi là một trong những kỷ niệm đáng nhớ của Thu và toàn đội. Chương trình diễn ra tại Hòa Bình, kéo dài hơn một tuần liền giữa thời tiết mưa nắng thất thường.

 

Tại đây, Thu và các thành viên đã cùng chung tay sửa sang các lớp học, làm đường, thu hoạch ngô giúp dân bản. Đó là chuyên đi vất vả bởi đường núi đá tai mèo khó đi, chân ai cũng bị đá cào rướm máu. Dầm mưa về, nhiều bạn bị lạnh, chuột rút phải nhờ những bạn khỏe xoa bóp.

 

Vì nguồn kinh phí có hạn, suốt tuần, cả đội chỉ có đúng một bữa “ăn tươi”, còn lại toàn cá khô, lạc khô, sung muối… Thu luôn “gồng mình” để không bị ốm, luôn mỉm cười và xốc vác công việc của cả đội.

 

Trưởng thành nhờ tình nguyện

 

Gần 2 năm gắn bó với các hoạt động tình nguyện, Thu không nhớ nổi mình đã tham gia bao nhiêu chương trình, từ tặng quà cho người dân nghèo, người vô gia cư; nấu cơm tặng bệnh nhân thận; giúp dân thu hoạch ngô; dạy học; sửa chữa đường… cho đến gói bánh chưng tặng người nghèo dịp Tết, “tiếp sức mùa thi”…

 

Là người định hướng phát triển nội dung hoạt động hướng đi cho câu lạc bộ, trong suy nghĩ của Thu, những người nghèo, trẻ em, người già, bệnh nhân luôn là những đối tượng được ưu tiên hàng đầu.

 

Thu cho biết, trong năm 2015 này, Thu và các bạn tiếp tục duy trì việc giúp đỡ các bệnh nhân tại bệnh viện thận, gây quỹ dành cho bệnh nhân và các bác ở xóm thận (đường Lê Thanh Nghị, Hà Nội).

 

Ngoài ra, các thành viên sẽ lập dự án “Pháp luật cộng đồng”, đưa kiến thức luật đến với người dân với suy nghĩ “chỉ khi nào người dân nắm được luật, họ mới không bị chèn ép, áp bức hay dụ dỗ, lôi kéo”.

 

Bên cạnh đó, một dự án nữa đang được triển khai là các hoạt động gây quỹ để câu lạc bộ có thể tự kiếm tiền cho các hoạt động tình nguyện chứ không phụ thuộc quá nhiều vào việc xin tài trợ.

 

Trước khi hoạt động tình nguyện, Thu tự nhận mình là một cô nữ sinh khá trẻ con và bốc đồng. Nhưng từ khi tham gia các hoạt động đến nay, cô bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

 

Thu chia sẻ: “Khi trưởng thành, mỗi người càng có thêm trách nhiệm với bản thân, gia đình và với cộng đồng. Hoạt động tình nguyện chính là cách thể hiện ý thức ấy một cách hiệu quả và thiết thực”.

 

Thu mong muốn, sau khi ra trường sẽ được làm việc ở Bộ Lao động -Thương binh – Xã hội. Đó sẽ là môi trường để có thể cống hiến hơn, giúp đỡ những người lao động nghèo.

 

Thu chia sẻ: “Chính những chuyến đi xa, gặp gỡ những mảnh đời bất hạnh giúp, mình có suy nghĩ chín chắn hơn trước, biết yêu thương và chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn, biết lắng nghe, chắt lọc thông tin và hành động từ những hiểu biết mình có”.

 

Theo Tường Vy

Sinh viên Việt Nam

Mới nhất