Có nên theo gương Bill Gates bỏ học để theo đuổi đam mê?

Dân trí Ngày 18/12 vừa qua, chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh, sinh viên Hà Nội diễn ra sôi nổi trước những chia sẻ hóm hỉnh và không kém phần thú vị của các khách mời tài năng.
>>Chàng “mục đồng” đam mê sáo trúc
>>Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện

Các khách mời Nguyễn Phi Phi Anh (tác giả 2 vở nhạc kịch Đêm hè sau cuối và Góc phố danh vọng), nhà báo Trần Lệ Thùy (từng đoạt nhiều giải thưởng báo chí, trong đó có Giải thưởng báo chí châu Á đang phát triển, từng được học bổng Fulbright hệ thạc sĩ ĐH Oxford) và Trần Quang Tùng - sáng lập viên kiêm giám đốc sáng tạo một công ty thiết kế, đã có những chia sẻ rất cởi mở với học sinh, sinh viên Hà Nội trong chương trình định hướng nghề nghiệp “Finding Yourself – Tìm lại chính mình” hôm 18/12 vừa qua.

Đây là sự kiện mở màn trong chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho người trẻ Hà Nội mang tên Career Circle. Từ câu chuyện thực tế của bản thân, các khách mời đã mang lại cho các bạn nhiều bài học, giá trị đầy thiết thực, bổ ích trong việc định hướng nghề nghiệp.


MC cùng 3 vị khách mời Phi Phi Anh, Trần Lệ Thùy và Quang Tùng (từ trái qua phải)

MC cùng 3 vị khách mời Phi Phi Anh, Trần Lệ Thùy và Quang Tùng (từ trái qua phải)

Nghề chọn mình hay mình chọn nghề?

Ngày bé, nhà báo Lệ Thùy rất thích vẽ và viết lách nên khá đắn đo giữa hai sở thích này. Tuy nhiên, thời điểm thi đại học, chị đã chọn Học viện Báo chí và Tuyên truyền với định hướng trở thành một nhà báo giỏi.

Với lựa chọn này, chị Thùy đã gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu tiên bước vào nghề. Thời điểm chị ra trường, mặc dù thực tập tốt nhưng vẫn bị từ chối vì không có chỉ tiêu nhận phóng viên nữ. Không ít cơ quan báo chí còn yêu cầu ngoại hình phóng viên nữ trên 1m60 và ưa nhìn.

Tình cờ, chị Thùy được người bạn giới thiệu vào một tờ báo tiếng Anh lĩnh vực kinh tế, được nước ngoài đầu tư. Công việc của chị là gọi điện mỗi ngày để kiểm tra số điện thoại và địa chỉ của nhà hàng khách sạn tại Việt Nam. Chị làm rất tỉ mỉ nhưng sau 3 tháng vẫn bị cho thôi việc. Có gợi ý cho vị trí thủ thư, nhưng chị đã dứt khoát từ chối.

Hai tháng sau, khi quay lại tòa soạn để nhận một số giấy tờ, chị lại được tổng biên tập giữ lại làm việc. Chị cho biết: “Chị thấy rằng, để đạt được cái gì, cũng đều có trả giá. Kể từ khi quay lại làm việc, chị theo chân sếp đi phỏng vấn. Bài đầu tiên phỏng vấn người nước ngoài, chị được giao bóc băng ghi âm, nhưng đã thất bại vì khả năng nghe không tốt. Chị đã luyện nghe liên tục qua băng catxet”.

Cũng như vậy, trong kỳ tập huấn nước ngoài, chị giành nhiều thời gian luyện khả năng tốc ký. Đó đều là những kỹ năng đó giúp chị rất nhiều sau này để làm nghề được tốt. “Mình phải chọn nghề, và say mê với nó, nếu không cuộc đời sẽ rẽ qua một bước ngoặt khác. Đó là lý do chị đã dứt khoát từ chối vụ thủ thư, và chỉ nhất quyết làm báo mà thôi”, chị chia sẻ.

Cũng giống như quan điểm của chị Thùy, đạo diễn trẻ Phi Anh cho rằng mình hãy cứ chọn nghề, nếu chọn sai, thì sẽ chọn lại cái khác. “Cũng không nên đặt câu hỏi này vì nó khiến chúng ta mất đi tính chủ động trong cuộc đời. Nếu mình luôn xông ra để chọn thì tự tin với nó. Mình chọn nghề gì, tức là bản thân thích nó. Và khi mình thích, thì những trải nghiệm nó mang lại dù là thất bại cũng đều quý cả”.

Phi Anh kể, hồi bé cậu thường nghe mọi người nói rằng làm lãnh đạo phải có duyên, ăn to nói lớn… Phi Anh tự nhận thấy mình không có những thứ đó, nhưng không hề dẹp bỏ ước mơ của mình, mà vẫn trở thành một đạo diễn. “Nếu từ bé mình cũng chấp nhận suy nghĩ như vậy, thì mình đã không làm được cái gì cả”, Phi Anh khẳng định.

Vì là người quản trị doanh nghiệp và con đường trải nghiệm khác nhiều với chị Thùy và Phi Anh, Quang Tùng cảm thấy người vừa chọn nghề và nghề cũng chọn người. Trước đây, khi còn làm thực tập cho một công ty quảng cáo, anh Tùng cảm thấy công việc đồ họa thật chán và bỏ sau 4 tháng không lương. Nhưng cuối cùng, khi mở công ty, anh lại liên quan mật thiết với nghiệp thiết kế.

“Anh không xác định một nghề cụ thể để mình theo đuổi lúc đầu. Anh quản trị doanh nghiệp nên anh lựa chọn học hỏi và làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau: tài chính kế toán, thiết kế sáng tạo… Anh đam mê tất cả mọi thứ đó, và biến chúng thành nghề của mình thôi. Do đó, cả hai yếu tố đó đều đúng trong trải nghiệm cá nhân của anh”, anh Tùng bộc bạch.


Các vị khách mời đều cho rằng việc học là cần thiết. Và đừng kêu ca rằng môi trường học không đủ hay lạc hậu, bởi vì khi chúng ta muốn, có thể học được bằng nhiều cách.

Các vị khách mời đều cho rằng việc học là cần thiết. Và đừng kêu ca rằng môi trường học không đủ hay lạc hậu, bởi vì khi chúng ta muốn, có thể học được bằng nhiều cách.

“Có nên bỏ học để theo đuổi đam mê không?”

Trước góc độ học vấn, chị Thùy không cổ vũ việc bỏ học của nhiều bạn sinh viên hiện nay. “Nhiều bạn nói với chị rằng, không cần học ở trường vẫn đi làm được. Nhưng trường đại học là môi trường giúp cho các em nạp kiến thức. Khi các em có kiến thức nền đủ tốt thì sẽ đi được xa hơn”.

Theo chị, Bill Gates bỏ học, là trường hợp ngoại lệ và các bạn sinh viên Việt Nam đừng bắt chước theo, vì đã vào được ĐH Havard nghĩa là tư duy, kiến thức của người đó đã hơn nhiều bạn trẻ bình thường.

“Việc học là việc cả đời. Chị học thêm cả infographic, google adword… mà nhiều người không hiểu chị học để làm gì. Các bạn hay nói rất nhiều về ý tưởng, nhưng không có năng lực thực hiện thì ý tưởng đó cũng chỉ thất bại mà thôi. Việc học cho các em năng lực để thực hiện. Đừng kêu ca rằng môi trường học không đủ và lạc hậu, bởi vì khi chúng ta muốn, có thể học được bằng nhiều cách”, chị Thùy chia sẻ.

Với anh Quang Tùng – một người từng nghỉ học ở trường để đi làm, và sau đó bắt đầu chặng đường mới với ngành học thiết kế đồ họa cũng không cổ súy việc bỏ học. Anh bỏ học vì cảm thấy môi trường đó không phù hợp.

Với trải nghiệm cá nhân, anh Tùng nghĩ rằng, ngoài trường lớp, còn nhiều cách thức khác để lĩnh hội tri thức. Anh phân loại kiến thức và nhận thức.

Anh chia sẻ: “Kiến thức là thứ được truyền dạy qua thầy cô, sách vở hay bạn bè. Nhận thức là quá trình bản thân mình trải nghiệm, và đúc rút ra được lượng tri thức riêng. Anh phù hợp với cách tiếp cận thứ 2 hơn. Nhưng cách này cũng khiến anh mất nhiều thời gian, công sức. Ở thời điểm hiện tại, anh nhận ra rằng, nếu học hỏi, tham khảo những điều trường học hoặc sách vở giúp ta nhận ra được sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều”.

Với Phi Anh, khi chúng ta làm điều gì, cũng góp phần vào quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân sau này.

“Ngày xưa Phi Anh không thích và không giỏi toán. Và đến thời điểm này, mình thấy may mắn vì ngày xưa mình cố gắng học toán, bởi nó đã giúp cho mình rất nhiều. Môn toán giúp cho người học có được sự logic…Khi học, có thể mình rất ghét, nhưng về sau mới nhận ra nó có vai trò trong cuộc sống của mình”, Phi Anh khẳng định

MỚI NHẤT
Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ
Người chuyển giới làm giáo viên, bác sĩ

(Dân trí) - Hát đám cưới, đám ma, hội chợ... lâu nay được xem là công việc mưu sinh quen thuộc của người chuyển giới. Gần đây, họ bắt đầu hiện diện ở nhiều ngành nghề với những hình ảnh và tín hiệu tích cực hơn.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:30

Thú vị đám rước dâu bằng "ngựa sắt Thống Nhất" ở Hà Nội
Thú vị đám rước dâu bằng "ngựa sắt Thống Nhất" ở Hà Nội

(Dân trí) - Hình ảnh đám rước dâu này giống như bước ra từ bài hát “Ông bà anh” đang rất "hot": “Ông thường đưa bà anh đi dạo quanh trên con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh. Ông bà anh đưa nhau đi khắp phố xa, bà ngồi trên gác-ba-ga chiếc xe đạp tróc sơn…”

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:56

Song Tử quyến rũ, Nhân Mã cô đơn trong ngày 21/12
Song Tử quyến rũ, Nhân Mã cô đơn trong ngày 21/12

(Dân trí) - Hôm nay (21/12) Song Tử sẽ trở nên vô cùng quyến rũ và cuốn hút, còn Nhân Mã sẽ cảm thấy hơi cô đơn trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:53

Đoàn viên Quảng Ngãi "giải cứu" nông sản giúp bà con vùng lũ
Đoàn viên Quảng Ngãi "giải cứu" nông sản giúp bà con vùng lũ

(Dân trí) - Trước việc củ sắn (củ đậu) của nông dân vùng lũ bị thiệt hại nặng do ngâm lâu ngày trong nước, phần vớt vát được lại bị tiểu thương ép giá và không tiêu thụ được, đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã lên mạng kêu gọi, tổ chức thu mua và bán hộ giúp bà con nông dân.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:44

Á hậu Thanh Tú “mách” con gái cách tô son đón Giáng sinh
Á hậu Thanh Tú “mách” con gái cách tô son đón Giáng sinh

(Dân trí) - Vốn được biết đến với style dịu dàng, Á hậu sinh năm 1994 thử nghiệm style ấn tượng, nhấn vào đôi mắt to và đậm, đôi môi màu nude hoặc đỏ đậm. Á hậu cho biết, đây là phong cách rất thích hợp cho ngày Noel đang đến rất gần.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:00

“Hot girl trà sữa” Việt “lột xác” gợi cảm ngỡ ngàng
“Hot girl trà sữa” Việt “lột xác” gợi cảm ngỡ ngàng

(Dân trí) - Không dừng lại ở hình ảnh tinh khôi, hồn nhiên thuở mới nổi, “hot girl trà sữa” Vũ Phương Anh (Jun Vũ) ngày càng trở nên gợi cảm, quyến rũ đến ngỡ ngàng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:00

Bộ ảnh cậu bé H'mông lấm lem hút cộng đồng mạng
Bộ ảnh cậu bé H'mông lấm lem hút cộng đồng mạng

(Dân trí) - Được đăng tải trên một trang giao lưu ảnh, bộ ảnh về một bé trai có mái tóc hung hung vàng, khuôn mặt nhem nhuốc nhưng vẫn xinh đẹp cuốn hút mọi ánh nhìn.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:12

Hot girl Huỳnh Hồng Loan “lột xác” gợi cảm
Hot girl Huỳnh Hồng Loan “lột xác” gợi cảm

(Dân trí) - Cô “bạn gái” màn ảnh của Sơn Tùng M-TP bứt phá khỏi hình ảnh ngọc nữ, hiền lành trong sáng thường thấy, lột xác đầy quyến rũ trong bộ ảnh mới.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:05

Thanh niên xã rủ nhau rửa xe làm từ thiện
Thanh niên xã rủ nhau rửa xe làm từ thiện

(Dân trí) - “Các bác cứ để xe đấy rồi đi đâu uống nước, 15 phút sau quay lại lấy ạ…”, tiếng Bí thư Đoàn xã Quảng Sơn Nguyễn Tiến Thịnh lanh lảnh hướng dẫn khách. Xếp gọn gàng những chiếc xe, anh bí thư lại hòa cùng nhóm bạn, tất bật rửa xe làm từ thiện.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:51

Song Tử rủng rỉnh tiền bạc, Bọ Cạp cả tin ngày 20/12
Song Tử rủng rỉnh tiền bạc, Bọ Cạp cả tin ngày 20/12

(Dân trí) - Hôm nay (20/12), Song Tử sẽ có thể cải thiện được tình hình tài chính của mình, còn Bọ Cạp có thể sẽ bị một ai đó dụ dỗ tham gia vào một kế hoạch có tính rủi ro cao.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:02

Giới trẻ “sốt xình xịch” với cây thông khổng lồ tại TP. Hồ Chí Minh
Giới trẻ “sốt xình xịch” với cây thông khổng lồ tại TP. Hồ Chí Minh

Các bạn trẻ đang vô cùng háo hức khi “phát hiện” cây thông khổng lồ cao 12m, không chỉ đứng cạnh chụp hình, còn có thể leo lên lưng chừng và “check-in” với những “pô” hình độc đáo.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:18

Lộ diện Hoa khôi và Nam vương ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ
Lộ diện Hoa khôi và Nam vương ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ

(Dân trí) - Vượt qua nhiều “nam thanh, nữ tú” trong đêm chung kết diễn ra vào tối ngày 18/12, Lê Thị Vân Anh và Hà Tấn Phát đã xuất sắc giành ngôi vị Hoa khôi và Nam vương sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ năm 2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ chủ tịch 9X Việt tài năng của Hội học sinh quốc tế và người Mỹ đa chủng tộc
Nữ chủ tịch 9X Việt tài năng của Hội học sinh quốc tế và người Mỹ đa chủng tộc

(Dân trí) - Xuất sắc giành học bổng Davis UWC Scholarship tài trợ trong 7 năm du học Mỹ (3 năm cấp ba và 4 năm đại học), cô gái Việt Ngọc Nguyễn hiện là Chủ tịch Hội học sinh quốc tế kiêm Đại sứ quốc tế của Đại học Simmons, Hoa Kỳ.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:10

Người đẹp Hà thành khoe sắc bên cúc họa mi cuối mùa
Người đẹp Hà thành khoe sắc bên cúc họa mi cuối mùa

(Dân trí) - Bên cạnh những thửa cúc họa mi trắng tinh khôi cuối mùa, người đẹp Hà thành Bùi Thị Hà Anh khoe vẻ đẹp đằm thắm, duyên dáng…

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:44

Ngỡ ngàng vườn Giáng sinh lung linh trong trường Đại học
Ngỡ ngàng vườn Giáng sinh lung linh trong trường Đại học

(Dân trí) - Giới trẻ Hà Thành và đặc biệt là các bạn sinh viên ĐH Thăng Long hào hứng "check in" tại khu vườn Giáng sinh được trang hoàng cực kỳ lộng lẫy trong khuôn viên của nhà trường.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:32

Nhân Mã nhạy bén, Ma Kết căng thẳng trong công việc ngày 19/12
Nhân Mã nhạy bén, Ma Kết căng thẳng trong công việc ngày 19/12

(Dân trí) - Hôm nay (19/12), Nhân Mã sẽ trở nên vô cùng nhạy bén, còn Ma Kết sẽ có một ngày làm việc căng thẳng và áp lực.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:02

MC Kim Duyên khoe phong cách thời trang tựa nắng mai xuống phố
MC Kim Duyên khoe phong cách thời trang tựa nắng mai xuống phố

(Dân trí) - Người đẹp khoe street style cuốn hút bằng những bộ cánh thời trang thanh lịch mix cùng phụ kiện hàng hiệu.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 05:54

Bước ngoặt đến từ yêu thương của nữ quán quân "Ứng viên tài năng" 2016
Bước ngoặt đến từ yêu thương của nữ quán quân "Ứng viên tài năng" 2016

(Dân trí) - Câu chuyện của Lê Thùy Nhi - cô cử nhân 9X hướng nội có một quá khứ tưởng như tuyệt vọng, bị cô lập, rồi gặp tai nạn… mạnh mẽ tiến lên phía trước theo đuổi đam mê Marketing khiến cả hội trường gần 1000 người lắng lại với những phút giây xúc động.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:10

Ước mơ của chàng nhạc sĩ khuyết tật Thiên Ngôn trở thành hiện thực
Ước mơ của chàng nhạc sĩ khuyết tật Thiên Ngôn trở thành hiện thực

(Dân trí) - Mới đây, chương trình Điều ước thứ 7 có một số phát sóng riêng về nhạc sĩ khuyết tật Thiên Ngôn. Chỉ ít giờ sau khi chương trình được đăng tải, hàng loạt chia sẻ, bình luận, những giọt nước mắt đã rơi vì xúc động trước nghị lực và tình yêu âm nhạc của chàng trai khuyết tật.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:27

Song Ngư phấn chấn, Bọ Cạp tham dự sự kiện ngày 18/12
Song Ngư phấn chấn, Bọ Cạp tham dự sự kiện ngày 18/12

(Dân trí) - Hôm nay (18/12), Song Ngư sẽ cảm thấy vô cùng phấn chấn, còn Bọ Cạp sẽ tham gia một sự kiện hoặc một hoạt động ngoài trời.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 05:00

Thư mẹ gửi con gây bão mạng ở Trung Quốc
Thư mẹ gửi con gây bão mạng ở Trung Quốc

Một bà mẹ ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam gửi thư cho con trai khi cậu rời nhà đi tìm việc ở thành phố Trịnh Châu khiến cư dân mạng Trung Quốc xúc động mạnh mấy ngày qua.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:00

Điều ước mùa Giáng sinh của thiếu nữ Phú Yên
Điều ước mùa Giáng sinh của thiếu nữ Phú Yên

(Dân trí) - Đêm Giáng sinh của bạn Nguyễn Thị Như Thơ là đêm của những điều ước tốt lành, là thời gian dành cho người thương yêu.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:59

Nữ sinh ĐH Thăng Long nóng bỏng trong đêm nhạc hội hoành tráng
Nữ sinh ĐH Thăng Long nóng bỏng trong đêm nhạc hội hoành tráng

(Dân trí) - Tối qua, đêm đại nhạc hội kỉ niệm 28 năm ngày thành lập trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) mang tên Infinity đã diễn ra với nhiều màn trình diễn đặc sắc không thua những chương trình giải trí chuyên nghiệp do chính các sinh viên trong trường dàn dựng và biểu diễn.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:18

Clip nữ sinh "làm điệu" trước cửa kính ô tô xôn xao cộng đồng mạng
Clip nữ sinh "làm điệu" trước cửa kính ô tô xôn xao cộng đồng mạng

(Dân trí) - Mới đây clip ghi lại cảnh một bạn nữ sinh vô tư soi gương, làm duyên trước cửa kính ô tô mà không biết có người ở bên trong được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:34