Thư DHS Pháp:

Có một xuân Việt giữa lòng Orsay

(Dân trí) - Ở quê nhà không khí Tết đang lan khắp nơi nơi, thì ở nước Pháp xa xôi, công tác chuẩn bị đón xuân của du học sinh Việt Nam cũng đã “đâu vào đấy”. Lần đầu tiên, hơn 100 sinh viên Việt ở Orsay tụ họp đông đủ, tổ chức một chương trình đón xuân lớn nhất từ trước đến nay - “Xuân Orsay”.

Năm nay mùa đông nước Pháp không lạnh lắm. Ấy thế nên mới đầu tháng 2, hoa đào đã nở bung khắp thị trấn Orsay. Nơi đây hiện có trên 100 anh chị em người Việt đang học tập và nghiên cứu tại Trường ĐH Tổng hợp Paris 11.

 

Trường lớn, sinh viên đông, công việc học hành lại tất bật nên các du học sinh hiếm khi tụ tập lại được cho đông đủ. Ước mơ một dịp gặp mặt thật “hoành tráng” được ấp ủ từ lâu. Và một buổi chiều cuối tuần cách đây khoảng 2 tháng, tại căn phòng nhỏ trong ký túc Les Rives de L’Yvette, kế hoạch “Xuân Orsay” ra đời!

 

Anh Minh Hiếu - trưởng ban tổ chức “Xuân Orsay” tâm sự: “Mình đang làm nghiên cứu sinh năm 3, cũng là năm cuối rồi, năm sau chẳng biểt sẽ phiêu bạt chốn nào. Thôi thì cố gắng tổ chức cái Tết thật vui, thật ý nghĩa cho anh em để sau này còn có cái mà nhớ lại quãng thời gian sinh sống và làm việc ở Orsay”.

 

Orsay - thị trấn xinh đẹp hiền hoà cách thủ đô Paris của nước Pháp 30km về phía Nam là nơi đặt trụ sở của Trường ĐH Tổng hợp Paris 11, một trong những trường đại học lớn nhất châu Âu.

 

Trường nằm giữa một khoảng rừng rộng bát ngát cây xanh, với những toà nhà cổ kính. Tại đây, từ nhiều năm nay, đã có rất nhiều thế hệ sinh viên người Việt học tập và nghiên cứu. Trong đó, có thể kể đến những cái tên làm rạng danh trí tuệ Việt Nam như GS Trần Thanh Vân, GS Ngô Bảo Châu…

Cùng một nghiên cứu sinh khác là anh Phan Việt Cương, anh Minh Hiếu dẫn chúng tôi đến xem buổi tập văn nghệ, phục vụ cho chương trình của anh em Orsay. Trường rất rộng nên phải đi bộ đến hơn cây số trong khu campus (khuôn viên) mới đến được nơi. Có thể nói, đây là khu campus trường đại học lạ nhất mà tôi từng thấy: Cả quãng đường đi chỉ thấy toàn rừng là rừng với bạt ngàn hoa nở, ấn tượng nhất là một loại hoa trông rất giống đào phai ở nhà.

 

Thấp thoáng sau các hàng cây mới là các khu nhà mà tôi đoán là khu giảng đường hoặc phòng thí nghiệm. “Mình đang dẫn bạn đi tắt qua đường rừng cho nhanh, mấy toà nhà xa xa kia là khu vực thí nghiệm vật lý, trông thế thôi chứ vào trong mới biết, hiện đại thuộc hàng bậc nhất châu Âu đấy” - anh Hiếu cho biết. Dừng chân trước một cây giống cây đào mà tôi vừa nhắc đến, anh Cương tiếp lời: “Đây đúng là cây đào giống ở nhà mình đấy, hôm tới bọn mình chẳng phải đi mua, cứ vào rừng mang một cành thật to về cắm là xong”.

 

Khi chúng tôi đến nơi, đã thấy rất nhiều bạn trẻ có mặt. Mọi người đang tập một tiết mục đồng ca đậm không khí xuân. Hỏi ra mới biết, bài này là do Hoàng Trí - một “cư dân” tại đây sáng tác riêng cho chương trình. “Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, em không ngờ các anh chị lại tổ chức đón xuân tưng bừng đến vậy. Vì thế em cũng muốn đóng góp một chút gì đó với mọi người, bài hát vừa rồi là bài “Xuân quê hương”, em cũng sẽ cố gắng viết thêm 2 bài nữa” - Hoàng Trí bẽn lẽn nói.

 

Có một xuân Việt giữa lòng Orsay - 1
Đội văn nghệ say mê tập luyện cho buổi biểu diễn chào Xuân Đinh Hợi. 

 

Khi chúng tôi viết những dòng này, công tác chuẩn bị cho “Xuân Orsay” đang sôi nổi hơn lúc nào hết. Anh chị em sinh viên Cergy và Bagneux, nơi cộng đồng du học sinh Việt không đông đảo bằng, cũng xin góp gạo, vui Tết chung. Chùm ca khúc của Hoàng Trí đã hoàn thành, từ gần tuần nay, chiều nào Trí cũng ôm đàn tập tiết mục với các ca sỹ.

 

Hai MC của chương trình là Phạm Hiệp và Mỹ Anh cũng đang gấp rút tập dượt với nhau, sao cho thật khớp với chương trình ca nhạc.

 

Đội bếp núc cũng đã bắt đầu đi chợ mua trước đồ ăn để chuẩn bị nổi lửa. “Trưởng ban bếp núc” Phan Việt Cương vừa làm món bò ngâm dấm, một món ăn ngày Tết cổ truyền của miền Trung, vừa kể: “Hồi còn sinh viên ở nhà, mình đã từng làm đầu bếp cho các nhà hàng, từ hồi lấy vợ đã định… treo dao. Nhưng hôm đi họp bàn vụ Tết, thấy anh em nhiệt tình quá, nên lại xung phong phụ trách nấu nướng 1 chút, góp vui với mọi người.

 

Ngoài những món ăn truyền thống của dân tộc vào ngày Tết như bánh chưng, xôi gấc... bọn mình cũng sẽ cố gắng làm thêm cả những món đặc trưng cho tất cả các miền Nam - Bắc, để ai tham dự cũng cảm thấy như đang được đón Tết tại chính quê hương mình. Như món bò ngâm dấm này, mình phải chuẩn bị trước cả mấy tuần đấy”.

 

Đặc biệt hơn, buổi đón xuân này cũng là dịp “công chiếu” bộ phim “Destiny” do MAG (đoàn làm phim nghiệp dư do 1 nhóm sinh viên Việt Nam yêu điện ảnh) thực hiện, phục vụ bà con sau gần 3 tháng lăn lộn khắp Paris. Phim đang ở khâu hậu kỳ và gần như đang chạy đua với thời gian để kịp cho buổi ra mắt. (Tuy nhiên, nếu bây giờ bạn tò mò muốn xem “siêu phẩm” cây nhà lá vườn này hay ho đến đâu, có thể xem Trailer và “chuyện bếp núc” làm phim tại: http://blog.360.yahoo.com/phimorsay)

 

Có một xuân Việt giữa lòng Orsay - 2
Poster phim "Destiny". (Ảnh: Blog's phimorsay)

 

Ở quê nhà không khí Tết đã lan khắp nơi nơi, thì ở nước Pháp xa xôi, công tác chuẩn bị đón xuân của du học sinh Việt Nam ở Orsay cũng đã “đâu vào đấy”, mọi chuyện đã sẵn sàng, chỉ đợi giây phút xuân sang, pháo nổ… tất cả sẽ cùng nhau cất cao bài ca: “Và một năm trôi qua/ ta vứt hết ưu tư/ những mong xuân sang an lành/ Một năm an khang, cho những ước mơ không còn là mơ ước…” - (“Xuân quê hương” - Hoàng Trí).

 

Hải Yến - Việt Dũng
(Từ Orsay, Pháp)

Đang được quan tâm