Cô gái xương thủy tinh "gieo" hi vọng cho người khuyết tật

"Một buổi chiều, mình bắt gặp mẹ đang cặm cụi sửa chữa quần áo thuê kiếm tiền. Dáng lưng còng của mẹ khiến mình tủi thân khi mẹ già, ai sẽ giúp mình trong cuộc sống...?" Buổi chiều đó đã thay đổi cuộc đời cô gái xương thủy tinh Nguyễn Thị Thu Thương (xã Nam Phong, Phú Xuyên, HN).

Và ngày đó đã giúp Thương có việc làm không chỉ nuôi sống bản thân mà còn trở thành bà chủ của Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm Thương Thương.

 

Căn bệnh quái ác...

 

Mẹ Thương, bà Nguyễn Thị Việt vẫn nhớ như in: "Ngày Thương sinh ra, cô con gái tôi hoàn toàn khỏe mạnh, hồng hào chỉ duy có đôi chân cứ co tròn lại. Khi tôi kéo đôi chân ra lau rửa thì thấy Thương khóc thét lên đau đớn. Ngày đó, tôi đâu biết gì về bệnh xương thủy tinh. Thấy con đau đớn nên đưa đi bệnh viện thăm khám rồi ngã ngửa khi biết về căn bệnh kì lạ, quái ác".

 

Vì vậy, tuổi thơ của Thương là những ngày dài trong bệnh viện. Đi các bệnh viện, Thương và mẹ chỉ nhận được cái lắc đầu từ các bác sĩ.

 

Nguyễn Thị Thu Thương
Nguyễn Thị Thu Thương

 

Tuổi trưởng thành rồi mà Thương chỉ cao 80cm. Việc ngồi, hay đi đứng cũng là ngoài sức của Thương. Chị chỉ nằm và di chuyển bằng cách lăn dưới nền phẳng trong nhà. Đặc biệt xương của chị rất dễ gãy, thậm chí ai đó vô tình ngã vào cũng làm xương chị gãy. Chị phải nằm một chỗ không thể cử động, đến vài tháng sau.

 

Thương không thể đến trường, nhưng vì ham học nên chị quyết đòi bố mẹ dạy chữ cho mình. Một chiều xuống nhà chơi Thương bắt gặp cảnh mẹ đang cặm cụi sửa quần áo thuê. "Lúc đó, mình cảm thấy rất tủi thân. Sau này bố mẹ già yếu rồi ai sẽ chăm lo cho mình? Nếu mình cứ chơi mãi thế này, tương lai sẽ đi về đâu. Mình cần phải làm gì đó để kiếm tiền nuôi sống bản thân”, cô gái chia sẻ.

 

Tình cờ xem được chương trình “Người tốt việc tốt” trên Đài truyền hình Hà Nội nói về Trung tâm dạy nghề “Vì ngày mai”, chị nảy ý định xin bố mẹ cho đi học nghề. Vốn thông minh nên Thương rất ham và tranh thủ học thật nhanh, bắt chước làm cũng nhanh.

 

Chỉ sau 3 tháng Thương đã tự mình hoàn thiện được sản phẩm đầu tiên: một chiếc đèn cúc kết ba bằng khuy áo. Từ ấy, Thương mày mò sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới như: Đèn bàn, áo len, lọ hoa…

 

Ước mơ về trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật

 

“Học nghề và sống với các bạn cùng hoàn cảnh đã thay đổi suy nghĩ của mình. Mình yêu tiếng cười nói của các bạn và bắt đầu mơ ước có một trung tâm dạy nghề đào tạo việc làm cho người khuyết tật để mình có một gia đình chung”, Thương tâm sự.

 

Nghĩ là làm, Thương chú trọng hơn đến các sản phẩm thủ công. Chị nhận thấy nhu cầu thị trường không chỉ ưa chuộng các sản phẩm bằng cúc áo mà còn cả các sản phẩm “tranh giấy quấn nghệ thuật”. Nắm bắt được điều đó, chị mày mò, học hỏi trên mạng rồi mở cửa hàng bán đồ thủ công để tích  tiền mở trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật.

 

“Học trò đầu tiên của mình là một cô bé tên Trúc mắc bệnh máu khó đông. Không nơi nào dám nhận Trúc, vì cứ một tháng cô bé lại vào viện một tuần để trị bệnh. Mình đã dạy nghề rồi giao hàng để Trúc mang về nhà làm. Bây giờ hai chị em vẫn là những người bạn thân thiết hỗ trợ lẫn nhau”, Thương kể.

 

Các học viên khuyết tật học nghề tại Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm Thương Thương.
Các học viên khuyết tật học nghề tại Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm Thương Thương.

 

Sau đó, Thương nhận 2-3 học trò về dạy nghề rồi giao sản phẩm cho họ tự làm đồng thời kiên trì bán các sản phẩm thủ công tại nhà. Mất 10 năm tích cóp, Thương còn phải làm nhiều việc khác, kể cả đi hát cho các trung tâm để có điều kiện mở trung tâm dạy nghề riêng. 

 

“Thương vừa nói ý tưởng, cả gia đình đã phản đối kịch liệt. Vì sức khỏe Thương yếu, mở trung tâm phải quản lí, dạy nghề, bán hàng… làm sao Thương kham nổi. Tôi chỉ muốn con làm cho vui vì gia đình có thể chu cấp cho cháu. Nhưng Thương vẫn quyết, cứ có cơ hội lại nài nỉ, phân tích để bố mẹ đồng ý”, bà Việt, mẹ Thương tâm sự.

 

Không thể lay chuyển quyết tâm của Thương, bố mẹ đành đồng ý cùng chị xây dựng Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật Thương Thương tại xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

 

Sống có ích khi có ước mơ, hoài bão

 

Dù nằm một chỗ nhưng Thương vẫn tiêu thụ được sản phẩm qua nhiều kênh, trong đó có trang thông tin điện tử thuongthuong.net.  Đôi tay bé nhỏ như của học sinh tiểu học, mềm oặt và yếu ớt vẫn lướt nhanh trên bàn phím để giao dịch hàng. Sự tự tin của Thương đã giúp các học viên khuyết tật có thêm niềm tin và nghị lực sống.

 

Số tiền bán sản phẩm được trích vào quỹ để duy trì trung tâm dạy nghề miễn phí và hỗ trợ ăn ở cho 14  học viên khuyết tật đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước; đồng thời chi trẻ lương cho mỗi học viên 1,8 triệu đến 3 triệu đồng/ tháng.

 

"Lúc đầu mình nghĩ, cứ được ăn được chơi là hạnh phúc rồi. Nhưng khi học nghề và tiếp xúc với bạn bè mới nhận ra mình đã sống quá phí.Cuộc sống thật vô nghĩa khi không có ước mơ, mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, khi xây được trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật mình mới thấy đó là  hạnh phúc", Thương tâm sự.

 

Hiện Thương đang nỗ lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm. Chị muốn gây dựng trung tâm thành điểm du lịch đón tiếp các du khách nước ngoài đến trải nghiệm nghề thủ công của Việt Nam và cuộc sống của người khuyết tật. Qua đó sẽ bán được nhiều sản phẩm thủ công ra nước ngoài, tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật hơn.

 

Theo Thành Nam

Tuổi trẻ thủ đô

Tag :
MỚI NHẤT
Nhảy vận động vì cộng đồng sắp đến với sinh viên Hà Nội
Nhảy vận động vì cộng đồng sắp đến với sinh viên Hà Nội

(Dân trí) - Mục đích chính của chương trình là nhằm khuyến khích giới trẻ, đặc biệt là sinh viên sống năng động và lành mạnh, hiện thực hóa một trong năm tiêu chí của cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khởi xướng là Thể lực tốt.

Thứ hai, 06/10/2014 - 12:55

Hàng ngàn thanh niên ra quân phục vụ Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô
Hàng ngàn thanh niên ra quân phục vụ Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Hàng ngàn thanh niên tình nguyện tham gia trợ giúp các hoạt động cao điểm nhân dịp lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
 >> Những người âm thầm giúp Hà Nội đẹp hơn...

Chủ nhật, 05/10/2014 - 07:19

Những 10X xinh như thiên thần làm chao đảo cộng đồng mạng
Những 10X xinh như thiên thần làm chao đảo cộng đồng mạng

Làm chao đảo cộng đồng mạng bằng gương mặt dễ thương, xinh xắn như thiên thần, nhiều nữ sinh thế hệ 10X "đốn tim" cộng đồng mạng và hứa hẹn trở thành thế hệ hot girl xinh đẹp, tài năng trong tương lai.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 09:04

Chàng trai nghèo thành tỷ phú nhờ bán... tăm
Chàng trai nghèo thành tỷ phú nhờ bán... tăm

Từng rong ruổi chào bán tăm, chàng trai trẻ ấy quyết vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương. Nay anh là chủ cơ sở có hơn 100 lao động với doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 07:09

Thiếu nữ mộng mơ tận hưởng tiết thu Hà Nội
Thiếu nữ mộng mơ tận hưởng tiết thu Hà Nội

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp mang tên mùa thu tận hưởng ánh nắng dịu nhẹ và những cơn gió mát lành giữu lòng phố thị.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 06:38

Đừng để " mất điểm" với gia đình người yêu
Đừng để " mất điểm" với gia đình người yêu

Chúng tôi yêu nhau gần được một năm. Anh ấy vừa đưa tôi về gia đình ra mắt. Ngày đầu tiên tôi ở gia đình anh mọi chuyện đều ổn. Sau đó vài hôm thì tôi thấy mẹ anh ít nói chuyện.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 05:28

Fan xúc động vì gặp lại Toàn Shinoda trên phim VTV
Fan xúc động vì gặp lại Toàn Shinoda trên phim VTV

(Dân trí) - Vlogger Toàn Shinoda qua đời đột ngột vào tháng 7 vừa qua nhưng những sản phẩm nghệ thuật mà anh tham gia vẫn đang được trình chiếu...

Chủ nhật, 05/10/2014 - 04:26

Du lịch nước Mỹ với dự án “Ăn nhờ ở đậu”
Du lịch nước Mỹ với dự án “Ăn nhờ ở đậu”

Là người sống ở Mỹ nhiều năm và với niềm đam mê du lịch ngấm vào trong máu, dự án mang một cái tên rất Việt Nam “Ăn nhờ ở đậu” của Nguyễn Minh Hiển đã được sinh ra trên đất Mỹ giúp ích cho nhiều bạn trẻ.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 01:38

“Hotgirl” bất ngờ gặp rắc rối vì trùng tên với... nghi phạm ma túy
“Hotgirl” bất ngờ gặp rắc rối vì trùng tên với... nghi phạm ma túy

(Dân trí) - Vì cùng tên với cô Trâm Anh “chuyển giới” đang bị bắt vì tội buôn bán ma túy mà Nguyễn Trâm Anh, cô nữ sinh có nụ cười “thiên thần” gặp bao phiền toái.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 10:26

Hai bộ ảnh cưới gây sốt cộng đồng mạng
Hai bộ ảnh cưới gây sốt cộng đồng mạng

Hai bộ ảnh cưới của hai cặp đôi ở hai miền đất nước đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 08:22

Xuất hiện clip nữ sinh Hà Tĩnh đánh nhau do ghen tuông
Xuất hiện clip nữ sinh Hà Tĩnh đánh nhau do ghen tuông

Nghi ngờ một nữ sinh “tán” người yêu mình, cô gái lôi nạn nhân ra khu đường vắng rồi đánh đập dã man trước sự thờ ơ của nhiều nam thanh niên xung quanh. Một người khác đã quay clip rồi tung lên mạng. Vụ việc xảy ra ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 07:28

Những người âm thầm giúp Hà Nội đẹp hơn...
Những người âm thầm giúp Hà Nội đẹp hơn...

Có mặt từ 4 giờ sáng ở các bến xe, nhà ga để hỗ trợ người dân, khách du lịch, vệ sinh sạch đẹp từng di tích, từng con đường và tuyên truyền về văn hóa lịch sử Thăng Long... là công việc của hàng nghìn bạn trẻ trong dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp nhí Thái Lan đẹp như thiên thần “đốn tim” cư dân mạng
Cặp nhí Thái Lan đẹp như thiên thần “đốn tim” cư dân mạng

(Dân trí) - Vẻ đẹp lai Mỹ - Thái của hai anh em Justin và Jenna đã khiến dân mạng “ngơ ngẩn”.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 03:58

“Ngả mũ” với tài “chém gió” của người Việt
“Ngả mũ” với tài “chém gió” của người Việt

Nếu có một kỉ lục thế giới về tài “chém gió”, hẳn thanh niên Việt sẽ tiếm ngôi quán quân một cách đầy thuyết phục. Đáng buồn là có vẻ, ngôi vị này sẽ còn được những người trẻ Việt bảo vệ thành công trong một thời gian dài.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:07

Ám ảnh “người cũ” của những cặp đôi trẻ
Ám ảnh “người cũ” của những cặp đôi trẻ

(Dân trí) - Không phải tình đầu nào cũng may mắn trở thành mối tình cuối, có thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời nên chuyện về “người cũ” thường trở thành rào cản giữa những đôi lứa yêu nhau.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:38

Giới trẻ bỏ bar, mê trà sen Tây Hồ
Giới trẻ bỏ bar, mê trà sen Tây Hồ

Rất nhiều chủ quán trà ngạc nhiên trước việc giới trẻ đến uống trà, đặc biệt là trà sen ngày càng đông.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 05:21

Màn tỏ tình của nam sinh ĐH Quốc gia khiến dân mạng "ghen tị"
Màn tỏ tình của nam sinh ĐH Quốc gia khiến dân mạng "ghen tị"

(Dân trí) - Màn tỏ tình lãng mạn của cặp đôi sinh viên tới từ Nam Định khiến cho dân mạng phải ngưỡng mộ và ghen tị.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 03:20

Nhật ký Radio ngày 3/10: Viết cho anh của ngày hôm qua
Nhật ký Radio ngày 3/10: Viết cho anh của ngày hôm qua

(Dân trí) - Tháng 10, nỗi nhớ trong em lại ùa về, em viết những dòng nhật ký cho anh - người của ngày hôm qua vĩnh viễn.
 >>  Nhật ký Radio ngày 27/9: Yêu thương quay về
 >>  Nhật ký Radio ngày 26/9: Chỉ còn những mùa nhớ
 >>  Nhật ký Radio ngày 24/9: Em phải đợi bao lâu nữa để làm cô dâu của anh?

Thứ sáu, 03/10/2014 - 01:15

Clip hài hước về sự khác nhau giữa con gái luộm thuộm và ngăn nắp
Clip hài hước về sự khác nhau giữa con gái luộm thuộm và ngăn nắp

(Dân trí) - Clip cho rằng những cô nàng chăm sóc bản thân tốt luôn gọn gàng, xinh xắn, công việc vì thế mà suôn sẻ hơn nhiều so với những cô nàng lôi thôi.

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:20

Một ngày của nữ tình nguyện viên quốc tế tại Asiad 17
Một ngày của nữ tình nguyện viên quốc tế tại Asiad 17

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng sớm và chỉ được nghỉ ngơi khi sự kiện thể thao kết thúc, những nữ tình nguyện viên quốc tế như Zhou Qi (Trung Quốc) góp phần làm nên thành công chung của Asiad 17 cho tới thời điểm này.

Thứ năm, 02/10/2014 - 02:52

Cô giáo 9X xinh xắn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng
Cô giáo 9X xinh xắn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Thị Phương có vẻ ngoài xinh đẹp, trẻ trung không khác gì những nữ sinh cấp 3.

Thứ năm, 02/10/2014 - 12:22

Đừng coi thường những biến đổi “vớ vẩn, ngớ ngẩn” của giới trẻ
Đừng coi thường những biến đổi “vớ vẩn, ngớ ngẩn” của giới trẻ

Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ nữ sinh tự tử vì tình, để lại những hệ lụy đau lòng cho người thân, gia đình và một hình ảnh xấu cho xã hội. Dưới góc độ tâm lý, TS Nguyễn Thị Kim Quý đã chia sẻ những “khúc mắc” về vấn đề này.
 >> Khi người trẻ cô đơn thời mạng xã hội

Thứ năm, 02/10/2014 - 07:43

Tự hào màu cờ Tổ quốc cùng bạn trẻ lên tàu Thanh niên Đông Nam Á
Tự hào màu cờ Tổ quốc cùng bạn trẻ lên tàu Thanh niên Đông Nam Á

(Dân trí) - 29 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản vào tháng 10 tới vừa thực hiện bộ ảnh thể hiện niềm tự hào dân tộc. Hình ảnh này sẽ theo các bạn trẻ suốt chuyến đi.

Thứ năm, 02/10/2014 - 07:00

9X “biến” sỏi thành những bức tranh độc đáo
9X “biến” sỏi thành những bức tranh độc đáo

(Dân trí) - Từ những viên sỏi nhỏ bé, bằng bàn tay khéo léo của mình, hai bạn trẻ Thái Thị Kim Oanh (sinh 1993, TP Đà Nẵng) và Hoàng Đức Nam (sinh 1990, TT Huế) đã biến chúng thành những bức tranh độc đáo, khiến nhiều người thích thú.

Thứ năm, 02/10/2014 - 06:30