Thứ năm, 09/06/2016 - 08:08

Cô gái Việt và ước mơ được làm việc trên bầu trời

Cô gái xinh đẹp này đã có 5 năm làm việc tại hãng hàng không lớn thứ 2 Hàn Quốc.

Dù được coi là “phục vụ bàn” trên máy bay nhưng tiếp viên hàng không vẫn là nghề được nhiều bạn trẻ mơ ước bởi, được làm việc giữa bầu trời, đáp xuống nhiều quốc gia khác nhau, lại được hưởng mức lương cao ngất ngưởng là cơ hội không phải ai cũng có được.


Nguyễn Thị Hải Yến - nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp

Nguyễn Thị Hải Yến - nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp

Thi tuyển gắt gao

Nguyễn Thị Hải Yến (sinh năm 1988, quê Thái Nguyên) sau 5 năm làm việc tại hãng hàng không lớn thứ 2 Hàn Quốc (Asiana Airlines) cũng công nhận điều đó. Cô chia sẻ, công việc này chưa bao giờ khiến cô nhàm chán, ngược lại, mỗi chuyến bay đều đem đến cho cô một trải nghiệm mới, một cuộc sống mới khi đặt chân xuống nhiều miền đất khác nhau.

Nhưng để có được công việc mơ ước này, cô gái Thái Nguyên phải trải qua nhiều vòng thi tuyển gắt gao của hãng hàng không lớn. Hải Yến cho hay, năm cô thi tuyển, có 352 hồ sơ nộp vào hãng hàng không này, trong đó, hầu hết đều là những cô gái cao ráo, xinh đẹp, nói thành thạo hai ngôn ngữ Anh, Hàn và đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Chỉ có 7 trong số 352 hồ sơ được lựa chọn và Hải Yến là cô gái Việt duy nhất. Dù không phủ nhận sự cố gắng, nỗ lực của bản thân nhưng Hải Yến vẫn nhận thấy mình may mắn khi được trở thành tiếp viên của hãng hàng không lớn của Hàn Quốc.


Hải Yến phải trải qua nhiều vòng thi tuyển gắt gao mới được làm việc tại hãng hàng không lớn thứ 2 Hàn Quốc

Hải Yến phải trải qua nhiều vòng thi tuyển gắt gao mới được làm việc tại hãng hàng không lớn thứ 2 Hàn Quốc

Sau khi được thông báo trúng tuyển và trải qua vòng khám sức khỏe, Hải Yến được đưa sang Hàn Quốc để tham gia khóa học huấn luyện tại trung tâm huấn luyện an toàn bay Asiana (Hàn Quốc). Cô gọi quãng thời gian 2 tháng này là “địa ngục trần gian”.

“Bọn mình vẫn gọi vui như thế vì áp lực phải chịu trong 2 tháng này lớn hơn rất nhiều áp lực thi đại học. Kỷ luật trong học tập của người Hàn không khác gì trong quân đội. Đạt điểm cao được tuyên dương và nhận bằng khen, điểm thấp bị phạt úp mặt vào tường trước cả lớp. Giáo trình học được chia làm 2 phần, lý thuyết và thực hành. Riêng lý thuyết, hôm trước học thì ngay hôm sau đã có bài kiểm tra, ai không đạt sẽ bị thi lại đến khi nào đạt trên 80% điểm mới thôi”, Hải Yến kể.

Về thực hành, nữ tiếp viên hàng không cho hay, cô được học trên mô hình máy bay thật, phải học cách xử lý mọi tình huống khẩn cấp trong vòng 15 giây, học viên nào không đạt sẽ bị phạt chạy bộ từ 50 đến 100 vòng xung quanh trung tâm huấn luyện. Nghiêm khắc hơn, việc chạy phạt còn quy định theo giờ, ai không đạt hình phạt sẽ tăng lên gấp đôi.

Giọng nói là một phần cực kỳ quan trọng trong trường hợp máy bay phải hạ cánh mà không có thiết bị âm thanh hỗ trợ. Các thầy cô có sử dụng một máy đo giọng riêng, trong tình huống khẩn cấp, nếu giọng nói không đủ lớn và rõ để hành khách nghe thấy thì sẽ bị đánh trượt. Hình phạt là hít đất 50 lần, trong khi toàn bộ học viên là con gái…”, Hải Yến nhớ lại.


Cô và đồng nghiệp gọi vui khóa huấn luyện 2 tháng là địa ngục trần gian

Cô và đồng nghiệp gọi vui khóa huấn luyện 2 tháng là "địa ngục trần gian"

Còn rất nhiều hình phạt “kinh dị” khác mà Hải Yến đã phải “nếm” trong quá trình huấn luyện. Cô cũng từng chứng kiến một học viên phải xách vali về nước vì không vượt qua các bài kiểm tra nên khá lo sợ và cách duy nhất để cô vượt qua nỗi sợ này là lao vào học.

Với đống tài liệu lớn bằng tiếng Anh, một ngày, Hải Yến chỉ được ngủ 3 tiếng. Một ngày của cô là 6 giờ sáng đến lớp, 9 giờ tối về nhà, tắm giặt, học bài đến 2 giờ sáng hôm sau mới được đi ngủ.

Bài học ấn tượng nhất mà Hải Yến được học trong thời gian huấn luyện là bài học “xin chào”. Cô chia sẻ, mỗi sáng vào lớp, việc đầu tiên phải làm là chào bằng tiếng Hàn và cúi gập người trong suốt 1 giờ đồng hồ. Người Hàn vốn coi trọng lễ nghi nên nữ tiếp viên hàng không phải học được cách cúi chào không quá đà mà vẫn đạt độ coi trọng người trước mặt.

5 năm đã qua nhưng nghĩ lại quãng thời gian huấn luyện đó, Hải Yến vẫn thấy rùng mình. Động lực lớn nhất giúp cô vượt qua được nó là mơ ước được trở thành tiếp viên hàng không đã được cô nuôi nấng từ khi còn bé.

Đã đặt chân đến 22 quốc gia trên thế giới

Vượt qua khóa huấn luyện gắt gao, năm 2010, Hải Yến chính thức trở thành tiếp viên hàng không của Hàn Quốc. Suốt 5 năm làm việc giữa bầu trời, nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp đã đặt chân đến 22 quốc gia trên khắp thế giới và đất nước cô yêu thích nhất là Pháp.


Hải Yến đã đặt chân đến 22 quốc gia trên khắp thế giới

Hải Yến đã đặt chân đến 22 quốc gia trên khắp thế giới

Ngoài việc được đi nhiều nơi, khám phá nhiều miền đất… điều khiến cô hạnh phúc nhất khi làm nghề này là được theo đuổi công việc yêu thích từ nhỏ. Đó cũng là động lực giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi hiểm nguy, sống chết chỉ trong tích tắc.

Làm việc trên máy bay nguy hiểm luôn cận kề, ranh giới giữa sự sống và cái chết không phân định được. Mọi người chỉ đi một chuyến bay thôi đã lo lắng nhiều huống chi chúng minh phải ở trên đó hằng ngày. Nếu máy bay gặp sự cố, tiếp viên luôn phải xử lý nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp. Các hành khách luôn phải được ưu tiên hướng dẫn cách thoát khỏi máy bay an toàn còn tiếp viên, họ là người cuối cùng được phép rời khỏi máy bay”, Hải Yến chia sẻ.

Nhìn ngoại hình xinh đẹp của các nữ tiếp viên hàng không, nhiều người cho rằng, nhan sắc là yếu tố đầu tiên và quan trọng cần có ở người làm nghề này. Nhưng với cô gái có 5 năm kinh nghiệm làm nghề này thì với cô, bản lĩnh, khả năng làm chủ tình huống mới là yếu tố quan trọng nhất của một người “phục vụ bàn” trên máy bay.


Cô hài lòng với công việc hiện tại của mình

Cô hài lòng với công việc hiện tại của mình

Mọi người vẫn thấy hình ảnh các cô tiếp viên nhẹ nhàng, niềm nở, tận tình chăm sóc khách hàng trong suốt chuyến bay nhưng không biết bên trong đó là bản lĩnh mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu và hiểm nguy có thể xảy ra. Để có mặt trên máy bay ở vị trí đó, chúng mình đã phải trải qua khóa huấn luyện ngặt nghèo đến thế cơ mà”, nữ tiếp viên 8X cười.

Theo Hạ Nhiên

Dân Việt

Tin liên quan

Mới nhất