Cô gái Tây Nguyên dũng cảm chống hủ tục, nuôi 2 người con

Dân trí Đang ở tuổi cắp sách đến trường, nhưng Y Byen đã phải chứng kiến cảnh một đứa bé đang còn “đỏ hỏn” bị bóp cổ vì hủ tục “chôn theo mẹ” nên cô bé đã bất chấp để xin đứa bé về nuôi. Làm mẹ nuôi ở tuổi 14 với bao khó khăn, nhưng 10 năm sau Y Byen tiếp tục cứu một đứa bé bị bỏ tại nghĩa địa và nhận làm con.

Người con gái Banar “chống hủ tục” cứu 2 đứa con

Ngôi nhà Y Byen (28 tuổi, ca sĩ tại Nhà hát ca múa nhạc Đam San, Gia Lai) nằm sâu trong con hẻm cụt của làng Piơm.

Bà con trong vùng, không ai là không biết chị Y Byen, người con gái không chồng nhưng lại chống “luật Yàng” để giành 2 đứa con từ tay “thần chết”.

Nhìn hai đứa bé đang nô đùa, ông Ý Byêm (cha của Y Byen) trở ngược dòng thời gian về hơn 15 năm trước. Ông Ý Byêm kể lại, lúc đó vào năm 2004 thì Y Byen lên 14 tuổi, chiều đi học còn sáng thì đi bán đồ cùng mẹ.

Một hôm, khi tận mắt chứng kiến cảnh một người cha đang bóp cổ đứa bé còn “đỏ hỏn”, cô bé Ý Byen đã dũng cảm lao tới và giành đứa bé, nói: “Xin đừng giết đứa bé, cháu xin được nuôi đứa bé này, nếu Yàng phạt cháu xin gánh hết…”, ông Ý Byêm kể lại.


Cảm phục cô gái Tây Nguyên dám đứng dậy chống hủ tục, nhận nuôi hai người con

Cảm phục cô gái Tây Nguyên dám "đứng dậy" chống hủ tục, nhận nuôi hai người con

Lúc đó nhà Y Byen cũng nghèo lắm. Tuy là cô bé học lớp 9, nhưng Y Byen tỏ là một người mẹ đảm đang, chịu khó, cần mẫn đi mót mủ cao su để mua sữa cho đứa con mình vừa giành được. Tối đến, bên trang sách học bài cô bé lại đung đưa chiếc võng ru đứa bé ngủ.

Nhưng khi kinh tế gia đình khó khăn, thương đứa con, đứa cháu mà Y Byen mới cứu được nên gia đình ông Y Byêm đã thống nhất bán đi đàn heo để lấy tiền mua sữa cho đứa bé.

Nói đến đây, ông Byem thở dài: “Khi thằng bé chịu bú sữa, gia đình chưa kịp mừng thì nó đổ bệnh nặng. Để có tiền đưa cháu đi chạy chữa thì nhà tôi phải bán cả bò, cả ruộng mới cứu được nó. Tội nhất con Y Byen, hầu như “trắng đêm” để nằm trông con. Kinh tế kiệt quệ, phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi để trả tiền vay”.

Chỉ vào tay vào đứa cháu ông Byêm cười nói: “Các cháu nhìn xem thằng Song “đỏ hỏn”, to bằng bắp tay ngày nào, giờ cao lớn và học đến lớp 7 rồi đấy”.

Thời điểm chúng tôi đến, Y Byen đang bận chuyến công tác dài ngày tại TP.HCM. Dù công việc bận rộn nhưng Byen vẫn dành chút thời gian ngắn ngủi để chia sẻ với chúng tôi.

Qua điện thoại, Byen kể : “Năm 2015, có một người quen gọi điện cho Byen nói tại nhà ma thuộc làng Plei Chuyết (xã Chư Á, huyện Đắk Đoa), có một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi Byen có nhận nuôi không. Lúc này trong lòng Byen tình thương trỗi dậy muốn chạy thật nhanh đến để đưa ngay đứa bé về nhà. Nhưng có phần hơi lo lắng vì lúc đó hoàn cảnh gia đình cũng đang rất khó khăn ruộng, rẫy đã bán hết.

Tôi sợ cha mẹ không đồng ý nên đã lao nhanh về hỏi mẹ và cha “Có nuôi con người không, có một đứa trẻ nữa bị người ta bỏ ngoài nhà ma”. Byen vừa dứt lời thì cha Byen nói: “Nuôi chứ... nuôi chứ”. Vậy là Byen mừng rỡ chạy ra nghĩa địa bế đứa trẻ về”.

Cũng ngày đó Y Byen có thêm đứa con thứ hai và đặt tên là Y Sơn.


Bố mẹ và 2 đứa con mà Y Byen đã giải cứu từ tay thần chết. Hai đứa con được mẹ Y Byen nuôi nay đã khỏe mạnh và học giỏi

Bố mẹ và 2 đứa con mà Y Byen đã giải cứu từ tay "thần chết". Hai đứa con được mẹ Y Byen nuôi nay đã khỏe mạnh và học giỏi

Gác hạnh phúc, lo cho 2 đứa con

Khi nhận nuôi bé thứ hai, cuộc sống gia đình chị cũng chẳng khấm khá hơn là bao. Hằng ngày, Byen phải đi mò cua bắt ốc, đi mót mủ cao su để kiếm sống. Có bao nhiêu tiền, chị đều dành dụm mua sữa cho hai đứa con.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, giờ đây người con lớn của Byen là Y Song đã học lớp 7 và con nhỏ là Y Sơn đã được 3 tuổi. Byen đã có việc làm, kinh tế gia đình giờ đã tạm ổn.

Nhưng hạnh phúc của những cô gái đôi mươi như Y Byen là có được một người chồng. Còn Y Byen đã đến cái tuổi 28, nhưng cô gái Tây Nguyên này vẫn chưa lấy chồng. Người con gái ấy đã gạt đi rất nhiều niềm vui, quên đi bao hạnh phúc của bản thân để dành tất cả tình thương cho 2 đứa con của mình trong suốt 14 năm qua.

Byen bộc bạch: “Một mái ấm gia đình, một người chồng yêu thương mình cái đó là điều mà bất kỳ một người con gái nào cũng mong muốn.

Với Byen cũng vậy, có nhiều người lui tới nhưng chưa tìm được người nào rộng lượng, thật lòng thương hai đứa nhỏ…Nếu có thương mẹ, mà không thương con thì Byen sẽ không yêu, không cưới đâu…”.

Tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc năm 2018, thì Y Byen đã vinh dự là một trong 70 điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc. Đây được có là điển hình về nét đẹp cuộc sống, cũng là những người đi đầu nhằm khi phá vỡ những hủ tục còn tồn tại trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Nói về việc làm của Y Byen, bà Hà Thị Giang Thảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai cho biết: “Trước hành động thiết thực, ý nghĩa của Y Byen, ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã đến tận nhà để trao tặng bằng khen, động viên khích lệ tinh thần.

Ngoài ra, Y Byen còn là tấm gương tiêu biểu được tỉnh đoàn bầu chọn tham gia Đại hội thanh niên làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 5 được tổ chức tại TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Chênh vênh tuổi 22...
Chênh vênh tuổi 22...

(Dân trí) - Dành cho tuổi 22 của tôi, của bạn và của chúng ta – những người vừa tốt nghiệp, chưa có gì trong tay và đang chênh vênh giữa những ngã ba cuộc đời!

Thứ hai, 28/05/2018 - 01:53

Cặp chị em sinh đôi 18 tuổi "hút hồn" trong bộ ảnh chia tay mái trường
Cặp chị em sinh đôi 18 tuổi "hút hồn" trong bộ ảnh chia tay mái trường

(Dân trí) - Hai chị em Kim Linh và Kim Nhật thả hồn vào những ký ức quen thuộc, cảm xúc sâu lắng với mái trường đã gắn bó suốt 3 năm học.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:38

Quảng Trị: Thanh niên làm sạch biển vì sự phát triển du lịch bền vững
Quảng Trị: Thanh niên làm sạch biển vì sự phát triển du lịch bền vững

(Dân trí) - Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”, “Ngày Môi trường thế giới” và “Ngày Đại dương thế giới”, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với huyện Triệu Phong tổ chức lễ phát động chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, tại bãi tắm Nhật Tân (xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong).

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:27

Những giọt nước mắt bịn rịn của teen Yên Hòa trong lễ tri ân
Những giọt nước mắt bịn rịn của teen Yên Hòa trong lễ tri ân

(Dân trí) - Đêm prom tri ân thầy cô và chia tay mái trường của teen lớp 12 trường THPT Yên Hòa ngập tràn trong những cảm xúc sâu lắng, kết thúc bằng những giọt nước mắt bịn rịn.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:45

Suất thứ 3 dự Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về với nam sinh Quảng Ninh
Suất thứ 3 dự Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về với nam sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Cường – nam sinh trường THPT Hòn Gai đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi Quý 3, giành chiếc vé vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia và mang cầu truyền hình trực tiếp về với Quảng Ninh.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:09

Ngắm thiếu nữ Hải Dương duyên dáng bên hồ sen đầu mùa
Ngắm thiếu nữ Hải Dương duyên dáng bên hồ sen đầu mùa

(Dân trí) - Sở hữu vẻ ngoài cuốn hút, đôi mắt to tròn, ở độ tuổi 19, Vũ Phương khá năng động trong công việc cũng như cuộc sống thường nhật. Cô theo đuổi đam mê kinh doanh thay vì chọn con đường học đại học, với Phương dù đi theo hướng nào cũng cần có đam mê, kiên trì thì thành công sẽ mỉm cười.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 01:00

Nỗi khổ "khóc dở mếu dở" của 9x cận thị nặng tới 19 độ
Nỗi khổ "khóc dở mếu dở" của 9x cận thị nặng tới 19 độ

(Dân trí) - Lê Cường bị cận từ năm lên 7 tuổi và khi ở tuổi 23, chàng trai ngậm ngùi chia sẻ nỗi khổ cận 19 độ khiến cộng đồng mạng xót xa.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 11:00

Tiểu thư xinh đẹp Sài thành quyết cưới anh buôn hoa quả nơi góc chợ
Tiểu thư xinh đẹp Sài thành quyết cưới anh buôn hoa quả nơi góc chợ

Chỉ một lần gặp định mệnh, anh chàng chưa học hết cấp 3 đã cưới được cô vợ xinh đẹp.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 08:13

Cô gái dân tộc Bru - Vân Kiều và nỗ lực để lập nghiệp nơi phố thị
Cô gái dân tộc Bru - Vân Kiều và nỗ lực để lập nghiệp nơi phố thị

(Dân trí) - Với quyết tâm, nỗ lực của mình, cô gái người Bru – Vân Kiều Hồ Thị Hòa đã thoát ra khỏi cái nghèo, cái đói của bản làng dân tộc nơi biên giới. Giờ đây, cô gái trẻ đã có một công việc để thỏa đam mê cũng như phát triển kinh tế.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:43

Giới trẻ Hội An nói không với khói thuốc lá
Giới trẻ Hội An nói không với khói thuốc lá

(Dân trí) - Ngày 26/5, tại TP Hội An (Quảng Nam) lễ mít-tinh hưởng ứng tuần lễ không khói thuốc lá (từ 25/5-31/5) đã diễn ra, thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 05:00

Sách về tiến sĩ Lê Thẩm Dương - Chưa phát hành đã lọt top bán chạy
Sách về tiến sĩ Lê Thẩm Dương - Chưa phát hành đã lọt top bán chạy

(Dân trí) - Đến ngày 1/6/2018, sách “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng” mới được báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và Langmaster phát hành trên toàn quốc, tuy nhiên theo thông tin từ các nhà sách uy tín thì lượng khách hàng đặt mua cuốn sách này trong tuần qua còn đông hơn cả nhiều cuốn sách đã được phát hành.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 04:00

Tân Hoa khôi ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết giảm 30kg để có vóc dáng nuột nà
Tân Hoa khôi ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết giảm 30kg để có vóc dáng nuột nà

(Dân trí) - “Ban đầu, em cũng như nhiều bạn nữ khác rất tin vào sự cấp tốc và nhanh chóng của những bài báo về phương pháp giảm cân trong 1 tuần, một tháng nhưng thực ra không có cách giảm cân nào bằng kiên trì và thời gian”, Huỳnh Phạm Thủy Tiên, Hoa khôi trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (TP. HCM) chia sẻ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm lộng lẫy như công chúa trong đêm dạ hội
Nữ sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm lộng lẫy như công chúa trong đêm dạ hội

(Dân trí) - Tối 25/5, các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội đã tổ chức một buổi Prom vô cùng sôi động và rất lung linh.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:00

Sự thật về clip "cô giáo làm cơ trưởng” dạy nhảy trong lớp gây tranh cãi
Sự thật về clip "cô giáo làm cơ trưởng” dạy nhảy trong lớp gây tranh cãi

(Dân trí) - Màn vũ đạo quậy phá tưng bừng trong lớp học đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên thực tế đây chỉ là một clip giải trí và được các em học sinh đóng giả.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:38

Những cô gái xinh xắn trong lễ bế giảng rợp sắc vàng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Những cô gái xinh xắn trong lễ bế giảng rợp sắc vàng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Dân trí) - Nữ sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm xinh đẹp trong ngày bế giảng. Sắc vàng tươi tắn càng tôn thêm vẻ trẻ trung của các bạn.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:37

Hot girl Việt xuống phố với phong cách gì trong tuần qua?
Hot girl Việt xuống phố với phong cách gì trong tuần qua?

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn đậm chất Tây phương, Kelly Nguyễn phối đồ "bánh bèo" rất hợp tông, Châu Bùi chọn chất liệu denim, Kiều Trinh "Xíu" với phong cách tối giản...

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:00

Tinh khôi vẻ đẹp nữ sinh trường Quốc học Vinh ngày chia tay
Tinh khôi vẻ đẹp nữ sinh trường Quốc học Vinh ngày chia tay

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, những cái ôm thật chặt, những lời chúc vang lên… Buổi lễ bế giảng, chia tay cuộc đời học sinh tại ngôi trường gần 100 năm tuổi ở Nghệ An chứa đựng nhiều cảm xúc. Nụ cười tinh khôi như vương mãi trên sân trường ngày Hạ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:00

Thương hiệu trà sữa đầu tiên của Đài Loan vinh dự nhận giải thưởng quốc tế iTQi
Thương hiệu trà sữa đầu tiên của Đài Loan vinh dự nhận giải thưởng quốc tế iTQi

(Dân trí) - Một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới về ẩm thực là giải thưởng của Viện nghiên cứu chất lượng quốc tế (iTQi) có trụ sở tại Vương quốc Bỉ. Mới đây, một thương hiệu trà sữa của Đài Loan đã vinh dự nhận được giải thưởng cao quý này.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:00

Học sinh chuyên Ams khoe “màu cờ sắc áo” trong lễ tri ân và trưởng thành
Học sinh chuyên Ams khoe “màu cờ sắc áo” trong lễ tri ân và trưởng thành

(Dân trí) - Để đánh dấu ngày cuối cùng được mang cái tên “học sinh chuyên THPT Hà Nội – Amsterdam”, các học sinh lớp 12 của ngôi trường giàu thành tích đã diện đồng phục lớp, cùng nhau hát những ca khúc ngọt ngào tặng thầy cô và bạn bè.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:31

Nữ sinh trường Báo vào vai “bạn gái” ngọt ngào trong MV mới của Isaac
Nữ sinh trường Báo vào vai “bạn gái” ngọt ngào trong MV mới của Isaac

(Dân trí) - Với lỗi diễn xuất tự nhiên, gương mặt xinh xắn, “bạn gái” trong MV “Tôi đã quên thật rồi” mới đây của Isaac đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dân mạng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:21

​Làn sóng sữa hạt - xu thế mới hấp dẫn giới trẻ
​Làn sóng sữa hạt - xu thế mới hấp dẫn giới trẻ

(Dân trí) - Trong nhịp sống hiện đại bận rộn, con người thường có xu hướng tìm về thiên nhiên để thanh lọc cơ thể và tìm lại sự bình yên trong tâm hồn. Vì vậy, trong những năm gần đây, xu hướng sống xanh - liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:00

Hình ảnh "không thể không yêu" của bé gái 5 tuổi trước ống kính máy ảnh
Hình ảnh "không thể không yêu" của bé gái 5 tuổi trước ống kính máy ảnh

(Dân trí) - Nét hồn nhiên, đáng yêu của bé Minh Châu khiến người đối diện không thể nào rời mắt khỏi. Với sự tự nhiên, bối cảnh cánh đồng tím ngắt sắc hoa, bộ ảnh của bé gái đến từ Bắc Giang nhận được “cơn mưa lời khen” từ người xem...

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:57

9x Đồng Tháp kể "chuyện tình gà bông" đẹp nên thơ bằng hình ảnh
9x Đồng Tháp kể "chuyện tình gà bông" đẹp nên thơ bằng hình ảnh

(Dân trí) - Bộ ảnh là cảm xúc của chàng trai hoài niệm về quãng thời gian tuổi trẻ đã từng rụt rè, bỏ lỡ với cô bạn cùng bàn năm đó, những câu nói, việc làm mà lẽ ra nên thực hiện thì nay đã không hối hận...

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:54

Dân mạng rần rần tìm kiếm chàng mẫu Tây Ban Nha quyến rũ trong MV của Min
Dân mạng rần rần tìm kiếm chàng mẫu Tây Ban Nha quyến rũ trong MV của Min

(Dân trí) - Anh chàng điển trai 21 tuổi đến từ Barcelona, Tây Ban Nha đang được bạn trẻ Việt quan tâm nhờ đóng cặp với ca sĩ Min trong MV mới của cô nàng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:38