Chuyến xuyên Việt "lạ" của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi

(Dân trí) - "Mình tin rằng sẽ có một ngày nào đó mình đi xuyên Việt, nhưng chưa bao giờ mình nghĩ người đồng hành cùng mình là một ông lão 74 tuổi", Đạt tâm sự.

Đôi bạn đồng hành đặc biệt cùng nhau thực hiện "tâm nguyện cuối cùng"

Hoàng Đạt (sinh năm 1999, quê ở Nghệ An) đang là sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đầu tháng 4/2021, Đạt bắt đầu chuyến đi xuyên Việt hết sức thú vị với người bạn thân của ông nội là ông Chu Đình Hỏa trong vòng 25 ngày.

Không giống như nhiều chuyến đi xuyên Việt khác, địa điểm dừng chân qua 20 tỉnh thành của hai ông cháu đa số là nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, chùa chiền, bảo tàng.

Chuyến xuyên Việt lạ của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi - 1

Hoàng Đạt (bên trái ảnh) và ông Đình Hỏa (bên phải) cùng đi xuyên Việt, thu hút sự quan tâm của cộng đồng đam mê du lịch.

Hoàng Đạt kể: "Mình lên kế hoạch chuyến đi này dựa theo mong muốn của ông. Thực ra, ông không có yêu cầu gì về địa điểm dừng chân cả. Ông Hỏa là người chơi đàn sáo giỏi trong xã. Mình gặp và biết đến ông khi về đi chùa ở quê cách đây nhiều năm.

Mãi sau này khi mình thân với ông hơn thì mới biết rằng ông Hỏa chính là bạn thân của ông nội ngày trước. Biết ông có đam mê chế tạo nhạc cụ và luôn ao ước có thể được gặp gỡ và giao lưu các đoàn nghệ thuật khác nhau. Ngoài ra, ông cũng mong được vào nghĩa trang liệt sĩ, biểu diễn cho những người đồng đội đã nằm xuống trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Là một người trẻ, mình cảm thấy bản thân có trách nhiệm phải thực hiện ước nguyện đó để tri ân đối với những người thuộc thế hệ trước đã cống hiến tuổi xuân của mình cho đất nước nên những điểm dừng chân mình chọn đều gắn liền với các dấu mốc lịch sử để ông có thể ôn lại kỷ niệm của mình".

Mặc dù có sự can ngăn của mọi người xung quanh vì lo cho sức khỏe, an toàn của ông Hỏa nhưng hai ông cháu này vẫn thực hiện cuộc hành trình.

"Thứ ông Hỏa để lại trước khi đi là một bức thư với nội dung chuyến đi là tâm nguyện cuối cùng, ông sẵn sàng chấp nhận mọi kết quả và mong gia đình miễn trừ mọi trách nhiệm cho mình", Đạt cho biết.

9X gặp không ít khó khăn lớn nhất khi thuyết phục gia đình để có thể bắt đầu chuyến đi. Trước khi đi, anh đã nhờ bác sĩ kiểm tra và tư vấn về chế độ ăn cho ông.

Đồng thời trên đường đi, anh luôn chọn thuê các khách sạn, nhà nghỉ gần bệnh viện, nắm rõ tuyến đường đến bệnh viện gần nhất để nếu có sự cố có thể xử lý kịp thời.

Chuyến đi "truyền lửa" nghệ thuật và tinh thần nhân văn

Chuyến xuyên Việt lạ của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi - 2

Ông Hỏa chơi đàn viếng hương hồn đồng đội.

Chuyến xuyên Việt lạ của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi - 3

Ông biết chơi nhiều nhạc cụ và là một người sống lạc quan, sâu sắc, theo lời kể của Đạt.

Chuyến xuyên Việt lạ của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi - 4

Cựu chiến binh 74 tuổi như trẻ lại khi được khám phá văn hóa, lịch sử đất nước.

Chuyến đi của Đạt bắt đầu xuất phát từ quê hương Nghệ An, dọc đường biển vào đến Vũng Tàu, sau đó tới TPHCM. Khi trở về, hai ông cháu đi quốc lộ 14, dọc Tây Nguyên và dãy Trường Sơn.

Với Đạt, xuyên suốt chuyến đi, kỷ niệm nào với ông cũng đều rất đáng nhớ. 9x kể: "Mình nhớ nhất là khi đưa ông vào Đại Nội Huế nghe nhã nhạc cung đình ở nhà hát Duyệt Thị Đường. Ông đã ngồi chờ hơn 1 tiếng để đến giờ diễn và khán giả của buổi diễn cũng chỉ có hai ông cháu.

Ông xem không sót một giây nào. Kết thúc tiết mục, ông đã chạy vào cánh gà, tặng tiền cho anh em nghệ sĩ. Những nghệ sĩ thấy ông kham khổ, nên không dám nhận tiền. Dù ông không giàu, nhưng ông nói rằng đó là cách để mình cảm ơn và khích lệ tinh thần văn hóa, văn nghệ của họ".

Là một người trẻ tuổi, Đạt nhận thức được hiểu biết của mình về văn hóa nghệ thuật còn rất hạn chế trước để bắt kịp những người yêu nghệ thuật có tuổi đời như ông. Tuy nhiên, anh thấy mình có lợi thế hơn trong công nghệ thông tin, nếu không rõ về vấn đề gì có thể tìm kiếm, tra cứu để tăng thêm hiểu biết.

Chuyến xuyên Việt lạ của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi - 5

Toàn bộ chuyến đi của hai ông cháu hết khoảng 40 triệu đồng bao gồm tiền tiết kiệm của Đạt và ông hỗ trợ một phần bằng tiền tích góp.

Suốt hành trình, tốn thời gian, công sức, tiền bạc nhưng điều anh nhận lại được khi đi phượt cùng người già là kinh nghiệm trong đối nhân xử thế, triết lý sống, những câu chuyện mà không thể nào có được khi đi với bạn bè cùng trang lứa. Anh nói: "Theo mình thì đây là một chuyến đi xứng đáng với những gì mình bỏ ra".

Chuyến xuyên Việt lạ của nam sinh 22 tuổi và bạn đồng hành... 74 tuổi - 6

"Giúp người khác thực hiện đam mê cũng là cách để thực hiện đam mê của mình", đây là sự tổng kết của Đạt qua chuyến đi. Anh chia sẻ: "Mình với ông cùng có đam mê về âm nhạc, ông đã dạy cho mình chơi đàn violin, nhưng tiếc là mình không đủ kiên trì để có thể theo đuổi môn nghệ thuật ấy.

Vậy nên khi nhìn ông chơi đàn ở các điểm dừng chân, hay chơi đàn cho các đồng đội ở nghĩa trang liệt sĩ, mình cảm thấy như đam mê của mình được thực hiện".

Hiện tại, hành trình xuyên Việt trong 25 ngày của Đạt đang được chia sẻ và lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội với nhiều sự tương tác tích cực từ cộng đồng mạng.

Một số bình luận tích cực như: "Đọc mà bồi hồi theo luôn ấy. Nhân duyên có khi rất lạ lùng, chỉ cần tâm giao có điểm chung thì sẽ đẹp đẽ. Đi đâu với ai hay một mình đều không quan trọng bằng nó có ý nghĩa.

Bài viết mang tính kết nối các thế hệ với nhau, chúc bạn và ông mạnh khỏe. Thanh xuân là gì khi già rồi bạn vẫn có thể đi, quá quý giá"; "Khi nhìn những bức hình, mình đã khóc. Cảm ơn bạn vì đã lan tỏa những hành động đẹp này!"; "Ảnh không màu mè sống ảo như các bạn khác nhưng bức nào cũng ý nghĩa"... đã góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chuyến đi tới nhiều bạn trẻ.