Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia

Dân trí Dường như nữ giảng viên Phạm Thủy Tiên luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào – năng lượng tuổi trẻ, để không chỉ khám phá, trải nghiệm cuộc sống mà còn lan tỏa những cảm xúc và giá trị tích cực cho người trẻ.
>>Nữ giảng viên trẻ thích khởi nghiệp, ghi dấu chân tại 25 nước

Hoạt động và thành tích nổi bật:

- Đang là giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Quốc gia TP.HCM.

- Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can

- Đặt chân đến hơn 30 quốc gia và tham gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế.


Nữ giảng viên trẻ Phạm Thủy Tiên

Nữ giảng viên trẻ Phạm Thủy Tiên

Tinh thần dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều mình muốn

Để đặt chân đến hơn 30 quốc gia, và tham gia hàng chục chương trình giao lưu quốc tế, Thủy Tiên đã từng nộp rất nhiều hồ sơ, và thất bại không ít. “Nộp đơn cho 10 chương trình thì có khi chỉ thành công 2-3 đơn, nhưng mình cứ nộp. Mình cũng sợ nhiều thứ nhưng có tinh thần dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều bản thân muốn, dù khó khăn, va vấp không ít”, chị chia sẻ.

Và một trong những điều tiếc nuối nhất của chị là thời điểm cuối lớp 12, khi bạn bè trong lớp đều chuẩn bị thi tuyển vào các trường đại học nước ngoài, chị cũng muốn du học Singapore nhưng bố mẹ không đồng ý vì sợ con không tự lo được cuộc sống xứ người. Sau một thời gian thuyết phục không thành công, chị đã từ bỏ mong muốn đó và ở lại Việt Nam học đại học.

Ba năm sau, có dịp đi Singapore và tham quan ĐH Quốc gia Singapore (NUS), được tận mắt chứng kiến môi trường học tập và các cơ hội phát triển mà sinh viên ở đây được hưởng, chị thật sự rất tiếc nuối.

“Mình biết rằng mình đã có thể phát triển tốt hơn nếu được học tập tại môi trường này. Mình không đổ lỗi gì cho gia đình, rõ ràng mình đã thua chính bản thân, vì nếu muốn thì mình sẽ tìm cách thực hiện. Nếu mình vẫn cố gắng đỗ vào NUS, biết đâu mình có thể thuyết phục được gia đình, thay vì bỏ cuộc từ đầu.

Sau sự việc này, 2 bài học rất lớn mình rút ra, và đến giờ vẫn luôn ghi nhớ để nhắc nhở bản thân là: Nếu không muốn hối tiếc, hãy quyết liệt với mong muốn của mình và biến nó thành sự thật; và trước khi lo lắng về kết quả, hãy cứ cố gắng hết sức mình đi đã”.


Mình cũng sợ nhiều thứ nhưng có tinh thần dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều bản thân muốn, dù khó khăn, va vấp không ít”, chị chia sẻ.

"Mình cũng sợ nhiều thứ nhưng có tinh thần dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều bản thân muốn, dù khó khăn, va vấp không ít”, chị chia sẻ.

Chị Thủy Tiên rất tâm đắc câu nói: “Bạn sẽ hối tiếc về những điều mình chưa làm hơn là những điều mình đã làm”. Với chị, cuộc đời không dài, nên chị không muốn có nhiều nuối tiếc.

Chị muốn được trải nghiệm, được khám phá thế giới bên ngoài, được học hỏi và được trở thành một người tốt hơn qua từng ngày. Chị cho rằng, chúng ta sẽ không bao giờ biết được khả năng của bản thân đến đâu nếu không cho nó cơ hội thử thách.

“Tuy nhiên, thử thách bản thân nên đi kèm với một thái độ đúng đắn và sự chuẩn bị kỹ càng, không nên là sự liều lĩnh không căn cứ, do đó cần nghiêm túc và chăm chỉ.

Mình là một người cầu toàn nên trong mọi việc, dù là nhỏ, mình luôn cố gắng hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể, và luôn đặt cho mình câu hỏi: “Mình có thể làm cách khác không? Có cách nào tốt hơn không?”. Mình cho đó là động lực lớn nhất giúp mình vượt qua những nỗi sợ và tiếp tục với các lựa chọn của mình”, nữ Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can bộc bạch.


Chị Phạm Thủy Tiên trong chương trình giao lưu văn hóa thanh niên ASEAN - Nhật Bản (SSEAYP 2014)

Chị Phạm Thủy Tiên trong chương trình giao lưu văn hóa thanh niên ASEAN - Nhật Bản (SSEAYP 2014)

Gắn bó giáo dục với mong muốn hỗ trợ người trẻ phát triển bản thân

Vừa tốt nghiệp đại học, chị Thủy Tiên được nhận ở lại trường ĐH KHXH&NV công tác. Khi đó, chị đã rất phân vân vì có đề xuất công việc khác, nhưng gia đình thích con gái trở thành giảng viên đại học, nên chị đã quyết định ở lại trường giảng dạy.

“Giai đoạn đầu, chị vẫn tự hỏi bản thân liệu rằng đó đã là lựa chọn đúng đắn? Đây có thật sự là con đường chị thực sự mong muốn? Nhưng sau một thời gian gắn bó, mình nhận ra rằng công việc này đã đem đến cho mình nhiều giá trị, trong đó có sự yêu thích với lĩnh vực giáo dục và hỗ trợ các bạn trẻ phát triển bản thân”, nữ giảng viên trẻ nhớ lại.

Từ những trải nghiệm của mình, chị Thủy Tiên nhận thấy tầm quan trọng của việc tiếp xúc, va chạm thực tế với các môi trường quốc tế nên chị rất khuyến khích sinh viên bước ra khỏi thế giới bé nhỏ của mình để trải nghiệm, khám phá tiềm năng của chính bản thân mình và có những tư duy rộng mở hơn.

Chị tiếp cận với sinh viên trên tinh thần chia sẻ từ kinh nghiệm và vốn kiến thức mà mình có, và học hỏi những gì mình chưa biết.

“Đôi khi có những sinh viên xuất sắc đến mức mình chả có gì để “cho” các bạn cả. Những lúc như vậy, mình sẽ khuyến khích các bạn tìm những điều mới, những điểm đến mới có thể học hỏi và phát triển bản thân được nhiều hơn.

Cách tiếp cận đó khiến việc dạy học của mình thoải mái và thú vị hơn, vì mình luôn được “nhận lại” từ sinh viên, khiến mình luôn trẻ trung và nhiều năng lượng. Đó cũng là lợi ích rất lớn của việc dạy học”, chị Thủy Tiên tâm sự.


...và chuyến leo núi tại Missoula, Mỹ.

...và chuyến leo núi tại Missoula, Mỹ.

Chuyến xe Tuổi trẻ - Hành trình lan tỏa cảm hứng

Trong hành trình tuổi trẻ của mình, Thủy Tiên đã thực hiện rất nhiều dự án, và Chuyến xe Tuổi trẻ là một dự án khiến cho chị tự hào. Cùng 5 người bạn, Chuyến xe tuổi trẻ rong ruổi 30 ngày, đi qua 28 tỉnh thành, thực hiện 12 buổi nói chuyện ở các trường Đại học và các câu lạc bộ, với khoảng 2.000 người tham dự.

Chị cho rằng, sự kết nối được thiết lập nhanh nhất qua sự đồng cảm và chia sẻ, nên đặt vị trí của mình ngày xưa vào các bạn trẻ, để hiểu các bạn cần gì, hoang mang những gì, muốn nghe điều gì, và kể những câu chuyện và trải nghiệm bản thân đã trải qua, hy vọng mỗi bạn đều có thể tìm thấy phần nào bản thân mình trong đó.

Chị cho biết, có những bạn đã vượt mấy chục cây, thậm chí cả trăm cây số để tham dự các buổi nói chuyện. Có những bạn gãy chân vẫn quyết tâm đến, có những giọt nước mắt vì cảm thấy được sẻ chia... Có nhiều bạn khi đi tham dự các buổi nói chuyện về đã nhắn tin, viết thư cảm ơn, và nói rằng các bạn đã có thêm động lực và cách thức để phấn đấu, để thay đổi bản thân một cách tích cực hơn.

“Chúng mình không mong chờ sau những buổi nói chuyện, các bạn có thể có những thay đổi lớn lao ngay lập tức, nhưng rất hy vọng đã gieo vào lòng các bạn một hạt mầm của sự thay đổi, để rồi các bạn sẽ có một cuộc sống thay đổi tích cực hơn, giúp ích cho chính bản thân mình và cho cộng đồng của mình. Không phải cộng đồng sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu mỗi cá nhân đều tốt đẹp sao?”, chị bày tỏ.

Và điều đặc biệt khiến Thủy Tiên rất hạnh phúc, là những người đã nhiệt tình ủng hộ dự án, từ vật chất đến tinh thần, một cách tự nguyện lặng lẽ.

“Luôn có những người sẵn sàng hành động vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, từ những điều nhỏ đến những điều lớn, chỉ cần chúng ta gõ cửa. Mục đích của chuyến đi là truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, nhưng chính tụi mình cũng được truyền rất nhiều cảm hứng”, chị khẳng định.


Chị Thủy Tiên cùng các bạn giành học bổng Lương Văn Can.

Chị Thủy Tiên cùng các bạn giành học bổng Lương Văn Can.

Hoàng Dung

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Cô dâu chú rể đáp dù lượn tới... đám cưới trên cánh đồng Hà Nội
Cô dâu chú rể đáp dù lượn tới... đám cưới trên cánh đồng Hà Nội

(Dân trí) - Đám cưới độc đáo này là của hai thành viên ở hai câu lạc bộ dù lượn Hà Nội. Rất nhiều khách mời cũng đáp dù lượn tới dự lễ cưới, họ là những người bạn có chung đam mê gió và bầu trời.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:36

Lạ mắt với “không gian bao cấp” của sinh viên ĐH Hà Nội
Lạ mắt với “không gian bao cấp” của sinh viên ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Triển lãm ảnh, trải nghiệm tem phiếu, mua hàng tại cửa hàng mậu dịch... là những hoạt động độc đáo nằm trong khuôn khổ sự kiện “Có một thời như thế” của nhóm sinh viên Đại học Hà Nội tổ chức sáng ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:46

Cự Giải hòa hợp, Ma Kết mâu thuẫn trong tình cảm ngày 14/12
Cự Giải hòa hợp, Ma Kết mâu thuẫn trong tình cảm ngày 14/12

(Dân trí) - Hôm nay (14/12) Cự Giải và nửa kia của mình sẽ trở nên cực kì hòa hợp, còn Ma Kết có thể sẽ nảy sinh mâu thuẫn trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Tiết lộ bất ngờ về fan nữ đẹp lai Tây tại AFF cup 2016
Tiết lộ bất ngờ về fan nữ đẹp lai Tây tại AFF cup 2016

Ít người biết, nữ sinh 18 tuổi có mối duyên với một BTV điển trai của kênh Quốc phòng VN.

Thứ ba, 13/12/2016 - 12:00

Cô dâu mặc váy xẻ nhảy quyến rũ bên chú rể trong ngày cưới
Cô dâu mặc váy xẻ nhảy quyến rũ bên chú rể trong ngày cưới

(Dân trí) - Vốn là một vũ công chuyên nghiệp, cô dâu Kim Thy (28 tuổi) không ngại khoe tài trong đám cưới của mình.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:20

Bạn trẻ Hà Nội rủ nhau khoe sắc dịp Giáng sinh
Bạn trẻ Hà Nội rủ nhau khoe sắc dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Còn khoảng 10 ngày nữa mới đến Noel nhưng không khí ngày lễ này đã tràn ngập Hà Nội với những ánh đèn màu rực rỡ, cây thông, ông già tuyết và những món quà đặc trưng. Các tuyến đường ở trung tâm thủ đô Hà Nội đều đông nghẹt các bạn trẻ đổ về vui chơi.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:14

Sư Tử gặp rắc rối, Bảo Bình căng thẳng ngày 13/12
Sư Tử gặp rắc rối, Bảo Bình căng thẳng ngày 13/12

(Dân trí) - Hôm nay (13/12), Sư Tử sẽ có thể gặp một vài rắc rối trong các mối quan hệ, còn Bảo Bình sẽ cảm thấy căng thẳng và áp lực vì có quá nhiều việc phải làm.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:19

Những slogan "cửa miệng" của giới trẻ năm 2016
Những slogan "cửa miệng" của giới trẻ năm 2016

(Dân trí) - Xuất phát từ một lời bài hát, một câu nói trong clip hài, phim hay của nhân vật nổi tiếng, những câu nói này bất ngờ được lan truyền và "nhái" theo thành những cụm từ “kinh điển”. Những câu nói này được lan truyền chóng mặt và nhanh chóng trở thành trào lưu câu cửa miệng của cư dân mạng, xuất hiện dày đặc trong mỗi status, comment thậm chí là trong giao tiếp ngoài đời.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:01

Bé gái đáng yêu, rạng rỡ bên cúc họa mi
Bé gái đáng yêu, rạng rỡ bên cúc họa mi

(Dân trí) - Chưa có thời điểm nào, cúc họa mi lại được yêu chuộng như hiện nay. Loài hoa mùa thu không chỉ hấp dẫn những người chơi hoa mà cả những ai đam mê chụp ảnh.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:29

Thiên Bình gặp rắc rối, Cự Giải phân tâm trong công việc ngày 12/12
Thiên Bình gặp rắc rối, Cự Giải phân tâm trong công việc ngày 12/12

(Dân trí) - Hôm nay (12/12), Thiên Bình có thể sẽ gặp phải một vài rắc rối trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, còn Cự Giải có thể sẽ cảm thấy hơi phân tâm.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:00

Nghệ An: Nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng ở công viên
Nghệ An: Nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng ở công viên

(Dân trí) - Nghi do mâu thuẫn tình cảm, một nữ sinh lớp 12 cùng nhóm bạn đã gọi nữ sinh lớp 10 cùng trường ra công viên tát, đánh đập dã man trước sự chứng kiến của nhiều người.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:19

4 hot girl Việt sexy sẽ thế nào khi thiếu son phấn?
4 hot girl Việt sexy sẽ thế nào khi thiếu son phấn?

Jun Vũ, Emmy Nguyễn, Lilly Luta, Quỳnh Anh Shyn đều sở hữu làn da mịn màng, trắng hồng rạng rỡ dù không trang điểm.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Hoa khôi Nữ sinh Duyên dáng lúng túng khi thi ứng xử
Tân Hoa khôi Nữ sinh Duyên dáng lúng túng khi thi ứng xử

(Dân trí) - Mặc dù là người có phần trả lời ứng xử được cho kém nhất trong số 5 thí sinh lọt vào vòng thi ứng xử, nhưng thí sinh Đặng Thị Thu Hồng lại là người đăng quang ngôi vị cao nhất khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:24

Tuyên dương 34 công trình, sản phẩm sáng tạo trẻ tiêu biểu toàn quốc
Tuyên dương 34 công trình, sản phẩm sáng tạo trẻ tiêu biểu toàn quốc

(Dân trí) - Tối 10/12, chương trình Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ 9 diễn ra sôi nổi tại quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:02

Bạch Dương có khách quý, Cự Giải hẹn hò lãng mạn ngày 11/12
Bạch Dương có khách quý, Cự Giải hẹn hò lãng mạn ngày 11/12

(Dân trí) - Hôm nay (11/12) Bạch Dương sẽ có khách quý đến chơi nhà, còn Cự Giải sẽ có một ngày cuối tuần vô cùng ngọt ngào và lãng mạn.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:00

Tuyên dương 124 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô năm 2016
Tuyên dương 124 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô năm 2016

(Dân trí) - Họ là những đảng viên trẻ tuổi xung kích trên mọi lĩnh vực công tác, xã hội và là những nhân tố tích cực trong việc đưa Nghị quyết TW4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vào đời sống.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:14

Những cô gái Hàng Hải của đêm Chung kết “Nữ sinh viên duyên dáng Việt Nam”
Những cô gái Hàng Hải của đêm Chung kết “Nữ sinh viên duyên dáng Việt Nam”

(Dân trí) - Ba cô gái với 3 tính cách và 3 bảng thành tích học tập đáng nể đã rủ nhau thử sức tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất dành cho SV Việt Nam. Và thật bất ngờ khi cả ba đều xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh khác để góp mặt trong đêm Chung kết tối nay (10/12).

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:42

Cuộc sống xa hoa, lạc thú trong ngôi trường đẹp như mơ ở Anh
Cuộc sống xa hoa, lạc thú trong ngôi trường đẹp như mơ ở Anh

Những sự thật thú vị về Đại học Cambridge (Anh) sẽ khiến bạn muốn tới đây ít nhất một lần trong đời.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:14

Tuổi trẻ Tây Nguyên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc
Tuổi trẻ Tây Nguyên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc

(Dân trí) - Tối 7/12, tại Đắk Nông, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên các tỉnh Tây Nguyên tổ chức “Ngày hội tuổi trẻ các dân tộc Tây Nguyên năm 2016”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:00

Xử Nữ ngọt ngào, Song Ngư cần cảm thông trong tình cảm ngày 10/12
Xử Nữ ngọt ngào, Song Ngư cần cảm thông trong tình cảm ngày 10/12

(Dân trí) - Hôm nay (10/12) Xử Nữ sẽ trở nên vô cùng ngọt ngào và quyến rũ, còn Song Ngư sẽ cần phải học cách cân bằng và cảm thông trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:22

Thiếu nữ Sài thành xinh xắn ước mơ trở thành nghệ sĩ trang điểm
Thiếu nữ Sài thành xinh xắn ước mơ trở thành nghệ sĩ trang điểm

(Dân trí) - Phương Duy có sở thích là được chụp ảnh, làm từ thiện và chơi cùng với trẻ em. Cô hướng tới hình mẫu một người phụ nữ tự tin và tự lập.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:09

5 gương mặt làm "điên đảo" đường đua Olympia 2016
5 gương mặt làm "điên đảo" đường đua Olympia 2016

Khán giả vừa đã tai lại mãn nhãn khi xem những phần thi của các chàng trai, cô gái này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:27

Công thức không thể “copy” dẫn lối  thành công cho bạn trẻ
Công thức không thể “copy” dẫn lối thành công cho bạn trẻ

(Dân trí) - CEO 8X Nguyễn Hải Ninh (Forbes Top 30 Under 30 năm 2016) “bật mí” bí quyết dẫn đến thành công và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khát khao khởi nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống (Food & Beverage).

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:15

Nghệ sĩ 9X điển trai ươm mầm tài năng xiếc nhí
Nghệ sĩ 9X điển trai ươm mầm tài năng xiếc nhí

(Dân trí) - Theo đuổi nghề xiếc từ năm 13 tuổi, suốt 7 năm ròng khổ luyện, đến nay, Đinh Công Đức không chỉ là một nghệ sĩ giàu khả năng sáng tạo mà còn là một thầy giáo truyền lửa đam mê diễn xiếc cho các em nhỏ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:54