Chàng sinh viên tuổi 20 vực dậy sau tận cùng nỗi đau mang tên HIV

(Dân trí) - Tuổi 20 - cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời mỗi người, nhưng với cậu sinh viên này là cái tuổi phải đấu tranh với căn bệnh thế kỷ, đấu tranh để làm lại cuộc đời vì trượt dài sau lầm lỡ.

Giá như....

Trong căn phòng tối của một căn chung cư tại Tây Hồ, Đ.V. D (20 tuổi, sinh viên năm 2 của một trường Đại học Kinh tế) chia sẻ về câu chuyện của chính mình. 

Dưới ánh đèn phòng mập mờ, toát lên là gương mặt thanh tú của một chàng sinh viên ở tuổi đôi mươi. Đôi mắt D. vẫn ánh lên niềm khao khát được sống, được làm lại cuộc đời sau phút lầm lỡ. Suốt 2 tiếng trò chuyện, D. luôn nhắc đi nhắc lại câu nói: "Giá như nhận được ra những sai lầm của mình, thì bây giờ không phải là sự dằn vặt đau đớn suốt cả cuộc đời…".

Chàng sinh viên tuổi 20 vực dậy sau tận cùng nỗi đau mang tên HIV - 1

D. chia sẻ câu chuyện của mình.

Tháng 8/ 2018, nhận được giấy báo nhập học của ngôi trường danh tiếng về khối ngành Kinh tế. D. háo hức về thông báo với bố mẹ, nhưng cái mà D. nhận được là sự đánh đập, sự chửi mắng chỉ với một lý do rất đơn giản đó không phải là điều bố mẹ mong muốn. 

Người ta thường nói: "Bố mẹ đặt đâu con ngồi đó". Bố mẹ D. luôn thích con trai có thể theo học một ngành về nhà nước rồi ra trường về quê có công ăn việc làm ổn định, nhưng D. thì lại muốn trở thành một nhà nghiên cứu kinh tế, 12 năm đi học D. luôn đứng đầu lớp, đầu khóa. Thành tích học tập của D. thực sự rất đáng nể.

Do phải tự trang trải cuộc sống vừa học, vừa làm, D. đã tìm đến con đường "bán thân" để có thể sống sót ở đất Hà Nội. Tuy nhiên, điều mà chúng ta không thể nghĩ tới là D. lại bán thân cho những người đồng tính. D. đắm chìm vào những cuộc "bóc bánh trả tiền", rồi là những buổi bay lắc xuyên màn đêm chỉ để phục vụ mua dâm cho những quý ông thác loạn.

"Cái hình ảnh lần đầu tiên trong cuộc đời, em trần trụi giữa một đám đàn ông rồi nằm đó cho họ ra sức ngấu nghiến, chà đạp. Sự đau đớn, tủi hờn lúc này cũng chỉ biết nuốt vào vì em đi làm cái nghề bán thân mà. Trong tiếng nhạc xập xình của căn phòng, người bay người lắc lư vì đã sử dụng chất kích thích ma túy tổng hợp, sự man rợ của đám đàn ông trung tuổi đó là quan hệ tập thể với nhau. Hết người này lại thay phiên đến lượt người khác quan hệ tình dục với em, thân xác em lúc đó cũng chẳng biết đau đớn bởi còn đang mê man trong cơn phê. Sau cuộc chơi dài suốt 3 ngày 2 đêm, em nhận được số tiền là 20.000.000 triệu đồng. Và từ đó em cứ lún sâu vào cái nghề mua vui cho đời ấy", D chia sẻ.

Đứng lên để sống tiếp

Ngày sinh nhật tuổi 20, D. chết đứng khi nhận kết quả khám sức khỏe định kỳ, giấy báo kết quả xét nghiệm dương tính với HIV như một bản án tử hình đối với chàng sinh viên này. Từ đây, không chỉ từng ngày đấu tranh với căn bệnh thế kỷ, D. còn phải đối diện với sự kỳ thị khắc nghiệt. Nỗi đau ấy như một vết dao cứa vào tim gan của D.

Khoảng thời gian đầu, D. suy sụp tinh thần, bỏ bê việc học hành, cả một ngày dài trốn trong căn phòng tối tăm. Đã có lúc, D. tìm đến cái chết để có thể kết thúc sự tủi nhục đau đớn này. Vì sự thiếu hiểu biết, sự bồng bột của bản thân, đến chính D. còn chưa biết mình bị lây nhiễm từ ai, bị lây nhiễm từ nguyên nhân nào. Ba tháng sau, sức khỏe của D. giảm sút, cơ thể bắt đầu suy nhược, cân nặng giảm rõ rệt đến gần 10kg.

Khi được hỏi về tia hy vọng nào giúp D. có thể vực dậy sau một vết nhơ của cuộc đời. D. đáp nhanh nhẹn và không suy nghĩ: "Gia đình!". Nói đến đây, D. nghẹn ngào nước mắt, bởi nếu D. không có cái tôi quá cao của mình, nếu như bản thân D. biết được hành vi của mình đang làm là sai trái sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chính mình sau này thì sự việc đâu ra nông nỗi này.

D. chia sẻ thêm: "Hằng ngày, em đều sử dụng thuốc ARV, chăm chỉ luyện tập thể thao và ăn uống đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho bản thân. Em cũng không còn dính đến con đường bán thân này nữa, tìm được một công việc bán thời gian yêu thích và cũng đủ để trang trải cuộc sống . Chăm chỉ học tập, nỗ lực cố gắng hơn để theo đuổi tiếp ước mơ còn đang dang dở. Nhưng nỗi niềm lớn nhất trong em là làm sao để có thể chia sẻ quá khứ tủi nhục kia với gia đình, bởi nếu nói ra thì liệu bố mẹ có còn coi em là con nữa hay không. Cách tốt nhất là sẽ chôn vùi đi cái quá khứ đó".

Có những người nhiễm "HIV" nhưng dám đối diện với sự thật và vượt qua những sóng gió cuộc đời như D. quả thật là rất hiếm. Đây là những tấm gương về nghị lực sống dù trong hoàn cảnh éo le, khắc nghiệt nhất.

Bỏ lại phía sau sự tự ti, mặc cảm, họ đã góp sức cùng cộng đồng làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS bằng chính câu chuyện thật của cuộc đời mình. Đâu đó ngoài kia vẫn còn biết bao nhiêu bạn trẻ đang còn lầm đường lạc lối, xin hãy lắng nghe, hãy thấu hiểu sự sẻ chia của những người đã mang trong người căn bệnh thế kỷ HIV.

Tại Việt Nam, ước tính năm 2020, số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là gần 230 nghìn người, đứng thứ 4 so với các nước khu vực Đông Nam Á. Số lũy tích HIV tiếp tục tăng cao, cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời. 

Tính đến ngày 31/10/2020, Hà Nội đã phát hiện được 29,931 ca nhiễm HIV qua các năm (chiếm 9,6% số người nhiễm HIV của cả nước và là địa phương có số người nhiễm lớn thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh).

Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam. Cách đây bảy năm, nhóm này chỉ khoảng 4% dương tính với HIV thì nay tăng lên khoảng 10-12%, có nơi tăng đến 15%.

(Nguồn Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế)

Đang được quan tâm