Câu chuyện truyền cảm hứng “4.000 đồng em cũng không giàu thêm được"

(Dân trí) - Câu nói của một cậu sinh viên chạy xe ôm khiến cho doanh nhân trẻ nể phục. Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đã hút trên 24.000 Likes.

Câu chuyện về cậu sinh viên chạy xe ôm với chiếc balô rách và câu nói 4.000 đồng em cũng không giàu thêm được đang được lan truyền trên mạng xã hội.
Câu chuyện về cậu sinh viên chạy xe ôm với chiếc balô rách và câu nói "4.000 đồng em cũng không giàu thêm được" đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Câu chuyện do anh Nguyễn Hồng Quân, một doanh nhân trẻ sống tại Hà Nội kể lại trên Facebook như sau:

"Hôm nay tôi có chút việc đi từ Phạm Ngọc Thạch về Nguyễn Khánh Toàn. 5h chiều đường tắc kinh khủng nên book 1 chuyến Grabbike. Ban đầu nhìn trong bản đồ thì thấy tài xế gần ngay cạnh mình có 150m. Không hiểu sao cậu này lại chạy 1 vòng qua Lương Định Của mất hơn 5 phút mới đến nơi. Việc thì gấp mà thấy chờ lâu nên tôi định hủy cuốc. Đúng lúc định hủy thì cậu nhóc này vừa tới.

Câu chuyện không có gì đáng nói khi bắt đầu lên xe thì cậu nhóc xin lỗi rối rít và tôi giật mình khi thấy chiếc balô rách gần như hết thế này. Ban đầu bực mình định mắng nhưng sau đó thấy hoàn cảnh của cậu ấy nên lại thôi. Khi đến nơi và thanh toán tiền, số tiền cuốc là 30.000 nhưng trong ví tôi lại chỉ còn đúng 26.000 tiền lẻ còn lại toàn tiền chẵn. Tôi đưa tờ 500k ra và hỏi: "em có tiền phụ không?" Cậu ấy trả lời ngay: "thôi có 4.000 em cũng không giàu được, anh đưa 26.000 cũng được ạ". Giật mình trước câu trả lời này, tự nhiên bản thân thấy nể vô cùng cậu nhóc này. Đã cực kì vất vả lại có thể có suy nghĩ đó đã khiến tôi đôi chút hổ thẹn.

Vậy là tôi bảo: "Quay đầu lại, chở anh thêm một cuốc nữa rồi anh trả đủ cho" và tôi đưa cậu ấy đến cửa hàng phụ kiện ngay gần đó và tặng em í một chiếc balô mới. Tuy không nhiều tiền nhưng đó như thay một lời cảm ơn cũng như là sự động viên cho em ấy.

Đúng là cuộc sống luôn dạy ta những bài học từ những điều gần gũi nhất. Nên biết cho đi sự yêu thương và ta sẽ nhận lại những điều còn hơn thế nữa ...!

Hà Nội một chiều hối hả".

Anh Nguyễn Hồng Quân, người đã tặng cậu sinh viên nghèo chiếc balô mới và viết câu chuyện này.
Anh Nguyễn Hồng Quân, người đã tặng cậu sinh viên nghèo chiếc balô mới và viết câu chuyện này.

Dân mạng đang lan truyền câu chuyện này, đặc biệt là câu nói “4.000 em cũng không giàu được”. Câu nói này trở thành câu nói truyền cảm hứng sống cho nhiều bạn trẻ trong những ngày gần đây.

Bạn Toàn Nguyễn nhận xét rằng: “Mình thích cách sống của bạn xe ôm và cũng thích tính cách của chủ thớt. Trong cuộc sống có những lúc mình sống vì người khác cũng là vì chính mình”.

Bạn Lien Pham Hoang nói: “Có lần em đi grab gặp bé con gái đeo balô sau lưng như thế này em bảo sau em phải đeo ra trước ngực hoặc mua túi chéo chứ đeo balô như thế này gặp người tốt không sao gặp người xấu có gì trong balô thì mất hết... Em bảo “chẳng có gì giá trị chỉ có sách vở thôi chị ạ”. Nghe mà thương”.

Bạn Minh Nguyễn chia sẻ: “Tôi đi xe ôm hay taxi rất hay gặp trường hợp lái xe không chịu trả lại tiền thừa, một cách nghiễm nhiên như là tôi buộc phải cho họ mấy ngàn đồng lẻ đó vậy. Mình thẳng thắn đòi lại dù là 1 ngàn, bởi vì mình rất phản cảm thái độ đó. Nếu họ xin hoặc là nói tử tế rằng không có tiền lẻ trả lại thì đi một lẽ. Cho nên mình thấy người xe ôm như bạn trẻ này rất hiếm. Dù chỉ là 4.000 đồng nhưng cho thấy nhân cách con người”.

Liên hệ với anh Nguyễn Hồng Quân, người chia sẻ câu chuyện này, anh cho biết: “Hôm đó tầm khoảng 17h, mình có việc nên bắt xe đi, có trò chuyện với bạn xe ôm này một chút. Mình rất khâm phục thái độ sống lễ phép, dù khó khăn nhưng không so đo hơn thiệt mà trái lại rất hào sảng, có chí cầu tiến nên đã quyết định tặng cậu bạn chiếc balô như một món quà động viên cậu cố gắng hơn”.

Anh Quân cũng không liên lạc lại với bạn xe ôm vì không muốn câu chuyện ồn ào ảnh hưởng tới tính cách tốt đẹp của bạn trẻ ấy.

Trên Facebook của mình, anh Quân liên tục nhận được những lời bình luận liên quan đến câu chuyện. Anh cảm thấy vui vì câu chuyện này đã truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng.

M.C

Bài liên quan
Đang được quan tâm