Bỏ công ty nước ngoài, 9X thu tiền triệu mỗi ngày từ kinh doanh hạt giống hoa

(Dân trí) - Mặc dù có công việc ổn định ở một công ty nước ngoài nhưng Trần Thị Hà Nho (sinh 1991, hiện đang sống ở Đà Nẵng) vẫn quyết định nghỉ việc để kinh doanh hạt giống hoa. Bình quân mỗi ngày, Nho thu được 4 – 6 triệu đồng, có ngày cao điểm là 10 triệu đồng.

Tốt nghiệp Trường cao đẳng truyền hình Hà Nội nhưng cô gái nhỏ nhắn quê gốc Quảng Bình lại không chọn cho mình một tòa soạn báo hay một đài truyền hình nào để làm việc. Bởi theo Nho, bản thân không đủ sức khỏe để theo đuổi công việc này.

Ban đầu, Nho xin vào làm việc ở một công truyền thông ở Hà Nội. Cuộc sống xa nhà, những lúc ốm đau không có người thân bên cạnh rất buồn nên Nho quyết định chuyển vào Đà Nẵng để có chị có em (chị gái và em gái Nho đang làm việc và học ở Đà Nẵng).

Vào Đà Nẵng, Nho xin vào làm truyền thông marketing cho một công ty của Nhật. Mức lương cũng không phải là cao lắm nhưng khá lý tưởng đối với người mới ra trường như Nho.
Các hạt giống hoa được Nho nhập về để bán cho khách

Các hạt giống hoa được Nho nhập về để bán cho khách

Rồi công việc kinh doanh hạt giống hoa đến với Nho cũng vô tình. Đi làm ở công ty, thứ 7, chủ nhật được nghỉ nên Nho khá rảnh. Những lúc đó Nho không biết phải làm gì nên đã nảy ra ý định trồng hoa bởi Nho rất thích hoa.

Nhưng biết lấy giống hoa ở đâu? Nho bắt đầu lên mạng tìm hiểu. Sau đó Nho quyết định nhập 50 gói hạt giống hoa trước để cho mình dùng sau đó ai mua thì bán. Chỉ sau 3 ngày, số hạt giống hoa Nho lấy về đã có người đặt mua hết. Sau đó khách nào có nhu cầu, Nho lấy hàng bán cho họ. Công việc kinh doanh hạt giống hoa trên mạng của Nho bắt đầu từ đó.

Thời gian đầu, Nho lấy hạt giống trong nước. Sau đó Nho chuyển qua lấy hạt giống của Nga. Nho đưa những hiểu biết về Marketing online mà mình làm ở công ty vào áp dụng cho việc kinh doanh. Ngoài ra, Nho còn nhờ bạn bè quảng bá trên Facebook.
Nho cho biết, bản thân rất hài lòng với công việc này

Nho cho biết, bản thân rất hài lòng với công việc này

Nho đưa những hình ảnh hạt giống hoa lên mạng để mọi người biết và lựa chọn. Những khách hàng ở Đà Nẵng thường đến tận nhà để lấy hàng, những khách hàng ở tỉnh thành khác, Nho gửi qua đường bưu điện.

Nho cho biết, hạt giống của mình bán có tỷ lệ nảy mầm khá cao, hầu hết khách hàng đều rất hài lòng. Có những khách hàng, sau khi hạt nảy mầm còn chụp ảnh gửi cho Nho xem. Cũng có một số ít khách hàng phàn nàn tỷ lệ nảy mầm thấp. Nho giải thích cho khách hàng biết đó là do điều kiện khí hậu, nước, đất và gửi tặng khách hàng những gói hạt giống khác nên mọi người đều rất vui vẻ.

Nhờ hạt giống chất lượng, thái độ phục vụ niềm nở nên chỉ sau 5 tháng, shop của Nho trở nên đông khách. Nhiều hôm Nho phải kiểm tra đơn hàng đến 12 giờ đêm. Và Nho cũng quyết định nghỉ việc ở công ty.
Hà Nho bên những chậu hoa của mình

Hà Nho bên những chậu hoa của mình

Chia sẻ về việc này, Nho cho biết: “Với công việc kinh doanh hạt giống hoa trên mạng, em có thể làm việc linh động và có thể làm được những công việc khác. Và mới thu nhập của việc kinh doanh này, em có thể phụ bố nuôi các em ăn học. Em rất hài lòng với công việc này”.

Hiện, shop hạt giống của Nho có hơn 200 hạt giống. Có thời điểm, “sốt” hạt giống bắp cải tý hon, dưa hấu tý hon, chỉ shop của Nho mới có bán.
Nho kiểm tra đơn đặt hàng của khách hàng

Nho kiểm tra đơn đặt hàng của khách hàng

Với giá thành từ 30 – 40 ngàn đồng/gói hạt giống, chậm nhất là 2 ngày Nho nhập hạt giống một lần, bình quân mỗi ngày, shop của Nho đạt doanh thu 4 – 6 triệu đồng, ngày cao điểm là 10 triệu đồng.

Nói về kế hoạch trong tương lai, Nho cho biết sẽ vừa bán hạt giống, vừa lấy hạt giống đó để ươm cây. Khách hàng có thể mua hạt giống hoặc có thể mua cây ươm. Khi nhìn thấy những cây đã nảy mầm, khách hàng sẽ yên tâm hơn khi mua hạt giống. Tuy nhiên để làm được điều này cần phải có mặt bằng và vốn nhiều.

Khánh Hồng