Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”

Dân trí Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và làm việc bằng niềm đam mê, hứng khởi là những bí quyết chính của Nguyễn Thế Đức Tâm (biệt danh Doremon) để đạt tới sự “toàn diện” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
>>Chàng trai xứ Nghệ nuôi gà đồi cho doanh thu 4 tỷ/năm
>>Chàng trai Việt khiến "ông lớn" Google “nhọc công” 3 lần mời làm

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Nguyễn Thế Đức Tâm

Ngày sinh: 22/6/1992

Hoạt động và thành tích nổi bật:

- Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương (3 lần): Năm học 2010 – 2011, 2012 – 2013, 2013 – 2014; Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành (4 lần liên tiếp): Năm 2010 – 2011, 2011 – 2012, 2012 – 2013, 2013 – 2014

- Giải thưởng “Sao tháng Giêng” (1 lần): Năm 2014

- Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp Thành năm 2012

- Gương điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.HCM năm 2013

- Gương điển hình “Dạy tốt, Học tốt” cấp Thành năm 2014

- Vô địch quốc gia cuộc thi Phiên tòa giả định về luật nhân đạo quốc tế (do Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế và Học viện Ngoại giao tổ chức): Tháng 10/2013

- Top 8 cuộc thi Phiên toà giả định về luật nhân đạo quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (do Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế tổ chức): Tháng 03/2014

- Top 6 cuộc thi Phiên tòa giả định về luật quốc tế Asia Cup (do Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức): Tháng 08/2015

- Top 8 cuộc thi Phiên tòa giả định về luật thương mại quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (do Tổ chức Luật Châu Á – LawAsia – tổ chức): Tháng 10/2011

- Giải Khuyến khích cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”, giải Khuyến khích cuộc thi Nghiên cứu khoa học “Euréka”

- Có 01 bài viết được đăng trên International Arbitration Asia, 02 bài viết được đăng trên International Journal of Socio-Legal Science, 02 bài viết được đăng trên Bản tin Luật sư của Đoàn Luật sư Tp.HCM và hơn 10 bài viết được đăng trên Tạp chí Sinh viên và Khoa học pháp lý.


Nguyễn Thế Đức Tâm - chàng trai sở hữu bảng thành tích đáng nể

Nguyễn Thế Đức Tâm - chàng trai sở hữu bảng thành tích đáng nể

Đức Tâm được biết đến là một chàng trai Toán học tài năng với nhiều giải thưởng: HCB Olympic Toán tại Singapore, HCB Olympic Toán 30/4, Giải nhất cuộc thi Hóa Hoàng gia Úc, 2 lần vô địch Cuộc thi trí tuệ Phổ thông Năng khiếu… Ngoài ra, trong những năm cấp 2, cậu còn từng đạt danh hiệu “Nhà sử học nhỏ tuổi” do báo Khăn Quàng đỏ tổ chức.

Khi là SV Khoa Quản trị, ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, Đức Tâm cũng giành rất nhiều giải thưởng có giá trị khác. Bên cạnh đó, cậu còn được ngưỡng mộ bởi khả năng tiếng Anh, tiếng Pháp cùng “biệt tài” viết truyện ngắn 100 chữ.

Chuẩn bị từ trước cho mọi thứ

Quá trình học tập của Tâm không phải lúc nào cũng bằng phẳng, nhưng cậu đã đạt kết quả tốt nhất vì luôn có sự chuẩn bị trước cho mọi thứ. Với Tâm, “thời kì khó khăn” nhất là cuối học kì 1 năm nhất, khi ngành Quản trị - Luật cậu đang theo học (đến khóa của Tâm mới là khóa thứ 2) có thông tin tạm dừng tuyển sinh.

“Tâm có đôi chút lo lắng, nhất là thời điểm nhận được thông tin là đang thi học kỳ. Tuy nhiên Tâm hiểu rằng một khi đã quyết định thì mình phải nỗ lực theo đuổi lựa chọn đó.

Đồng thời, Tâm cũng tin rằng, nếu bản thân nỗ lực học tốt, vẫn có thể vận dụng những kiến thức và kỹ năng được học vào trong thực tế. Với suy nghĩ vậy, suốt những năm Đại học, Tâm đề ra yêu cầu khá cao cho mình”, Tâm nói.


Đức Tâm nhận bằng khen tại hội nghị Tuyên dương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2013

Đức Tâm nhận bằng khen tại hội nghị "Tuyên dương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2013

Lúc đó có nhiều ý kiến e ngại rằng việc kết hợp luật và quản trị kinh doanh sẽ làm cho chương trình bị "loãng" nên Tâm đã cố gắng học đều và học tốt cả 2 ngành. Tâm chia sẻ: “Việc học cùng 1 lúc 2 ngành thật ra khá áp lực, nhưng cũng thú vị, bởi vì kiến thức của luật và quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau”.

Bình thường Tâm luôn cố gắng sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học và tham gia phong trào, rồi trong việc học thì giữa học trên lớp với nghiên cứu, tham gia các cuộc thi… Tuy nhiên cũng có những lúc Tâm cảm thấy "quá tải", vì nhiều lý do khác nhau như cuộc thi bị dời ngày, lịch thuyết trình trên lớp thay đổi, trùng lịch các chương trình...

Tâm cho biết: “Những tình huống như vậy thì thường mình phải chấp nhận, và có kế hoạch từ trước. Ví dụ ôn thi học kỳ xa hơn, cố gắng ôn tập bài ngay từ khi học, tránh để nước đến chân mới nhảy.

Tâm thấy tâm đắc với câu nói "By failing to prepare, you are preparing to fail" (thất bại trong việc chuẩn bị đồng nghĩa với chuẩn bị cho việc thất bại). Vậy nên Tâm thường đặt nhiều thời gian vào việc chuẩn bị, lên kế hoạch, dự tính các tình huống để có phương án từ trước. Đôi khi Tâm cũng bị bảo là lo xa như ông cụ non” (cười).


Đức Tâm tham gia khá nhiều cuộc thi phiên tòa giả định quốc tế

Đức Tâm tham gia khá nhiều cuộc thi phiên tòa giả định quốc tế

Thực hiện mọi việc với niềm yêu thích

Nhìn vào bảng thành tích của Tâm, hẳn sẽ nhiều người sẽ cho rằng cậu là người cầu toàn. “Nhưng thực sự, Tâm nghĩ rằng mọi việc chỉ đạt kết quả tốt khi mình thực hiện với niềm yêu thích.

Vì vậy, Tâm luôn bắt đầu công việc với niềm đam mê và hứng khởi. Nhưng sau đó, lòng kiên trì và sự cẩn thận sẽ đóng vai trò quan trọng để Tâm có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình”, Tâm cho biết.

Tâm không quá kì vọng và coi trọng các giải thưởng, cũng như giá trị cuộc sống của cậu rất giản dị. Với Tâm, điều quan trọng là mỗi ngày trôi qua được sống vui vẻ, làm điều mình thích. Các giải thưởng hay thành tích “thực ra là thêm chút động lực để mình cố gắng hơn, có mục tiêu phấn đấu cụ thể hơn. Tâm quan trọng hành trình hơn là kết quả, cũng như là sự cố gắng hơn là thành tích”.

Hiện tại Tâm cảm thấy hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nghề luật đòi hỏi thời gian theo đuổi lâu dài (vì luật là cuộc sống, mà cuộc sống thì phải trải nghiệm) nên những năm đầu tiên là những năm khó khăn. Nhưng Tâm ngày càng thấy thích ngành luật hơn.

“Những giải pháp pháp lý thực ra là những giải pháp trong cuộc sống để xử lý tình huống sao cho có lý, có tình. Hơn nữa Tâm cũng nghĩ rằng xã hội phát triển cần một nền luật pháp hoàn thiện”.

Hiện tại, Tâm vừa đang học chương trình thạc sĩ liên kết giữa trường Đại học Paris II với trường ĐH Kinh tế - Luật, vừa dạy tiếng Anh cho sinh viên. Tâm mong muốn trở thành luật sư hoặc giảng viên luật và tiếng Anh trong những năm tới.

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài” - 4

Tuổi trẻ là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết lắng nghe

Đối với Tâm, tuổi trẻ cần nhất là đam mê, hoài bão. Những năm tháng thanh xuân, con người có cả sức lực và trí lực. Nhưng bên cạnh đó, thời trẻ cũng chứa đựng nhiều gian nan, thử thách, lòng khát khao cống hiến sẽ giúp mỗi người vượt qua trở ngại cá nhân để biến những điều mình có thành các giá trị có ích cho xã hội.

“Giá trị lớn nhất của tuổi trẻ, đó chính là “trẻ”. “Trẻ” đi liền với sự đổi mới, sáng tạo, hy vọng. Hay nói cách khác, “trẻ” đi liền với “sống”. Có lần Tâm chia sẻ rằng Tâm mong mình trẻ trong suy nghĩ và trưởng thành trong hành động.

Có một câu Tâm rất thích: Bạn không bao giờ trẻ hơn lúc này. Tuổi trẻ làm cho người ta dám nắm bắt cơ hội. Dĩ nhiên tuổi trẻ thì đôi khi bồng bột nên cần lắng nghe từ mọi người xung quanh, để làm cho suy nghĩ và hành động của mình “chín” hơn”.

Với Tâm, điều quý báu nhất của tuổi trẻ đó chính là trẻ, hãy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết lắng nghe”, chàng trai sinh năm 1992 này khẳng định.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Chàng trai 8x gây "bão" mạng với bài viết "Học đại học để làm gì"
Chàng trai 8x gây "bão" mạng với bài viết "Học đại học để làm gì"

(Dân trí) - "Suy cho cùng, tấm bằng đại học nó chẳng có trách nhiệm gì với bạn cả. Nó không phải là tấm vé lên “chuyến bay vinh quang”. Nó chỉ chứng minh bạn là một con người bình thường như bao người như bao người khác", bạn Lê Sơn nêu quan điểm.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:00

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát"
Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát"

Mỗi bạn sinh viên đều “thủ” cho mình những bí kíp riêng để sống “hòa bình” với bạn cùng phòng trọ.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:00

Diễm My 9X, Việt Hương xúc động bên các em nhỏ mồ côi
Diễm My 9X, Việt Hương xúc động bên các em nhỏ mồ côi

(Dân trí) - Bắt đầu từ câu chuyện cảm động về những em bé mồ côi trong “Gái già lắm chiêu”, diễn viên Diễm My 9X cùng danh hài Việt Hương đã tới thăm những em nhỏ kém may mắn tại Mái ấm tình thương Tâm Đức.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:00

Hoa khôi Nam Em đội vương miện xinh đẹp như “nữ thần”
Hoa khôi Nam Em đội vương miện xinh đẹp như “nữ thần”

(Dân trí) - Trong bộ ảnh mới, Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long đội chiếc vương miện kiêu sa, lấp lánh như “nữ thần”. Diện những bộ đầm dạ hội với thiết kế sang trọng nhưng cũng không kém phần quyến rũ, Nam Em khoe khéo số đo chuẩn 3 vòng 85-61-90.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 12:10

Hoa khôi Sư phạm kể chuyện làm MC truyền hình
Hoa khôi Sư phạm kể chuyện làm MC truyền hình

(Dân trí) - Hoa khôi Sư phạm TP. Hồ Chí Minh Lê Phương Uyên bén duyên làm MC từ rất sớm, như một cái nghiệp định hình sẽ không thể rời bỏ, vì niềm đam mê luôn cháy bỏng được sống hết mình với ước mơ và khẳng định bản thân.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:40

Cô giáo tiểu học xinh như "thiên thần"
Cô giáo tiểu học xinh như "thiên thần"

(Dân trí) - Gương mặt trẻ hơn tuổi thật, các đường nét đáng yêu như búp bê, đặc biệt là đôi mắt, cô giáo dạy tiểu học Nguyễn Ly Ly là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 11:06

Phát ngượng vì bạn trọ dẫn người yêu về phòng
Phát ngượng vì bạn trọ dẫn người yêu về phòng

Nhà có độc một chiếc giường nên khi bạn cùng phòng dẫn người yêu về, 3 đứa đành phải ngủ chung.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:56

Nam sinh Tự nhiên trổ tài hát rap "Tau thích mi" cực ấn tượng
Nam sinh Tự nhiên trổ tài hát rap "Tau thích mi" cực ấn tượng

(Dân trí) - Nguyễn Đình Sơn – lớp K60 Quản lý tài nguyên môi trường đã thể hiện sở trường rap tiếng miền Trung với ca khúc rap đình đám một thời "Tau thích mi".

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:38

Chú rể "may" váy cưới cho cô dâu từ 600 quả bóng bay
Chú rể "may" váy cưới cho cô dâu từ 600 quả bóng bay

Để thể hiện tình yêu của mình, chàng trai 25 tuổi Lu Kepeng đã tỉ mẩn “may” váy cưới cho cô dâu từ 600 quả bóng bay các loại nhằm giúp cô dâu thỏa ước nguyện có một bộ ảnh cưới độc đáo.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 05:00

Hậu The Remix, Big Daddy chuẩn bị ra lò... Vlog!
Hậu The Remix, Big Daddy chuẩn bị ra lò... Vlog!

Gặp Big Daddy những ngày đầu của tháng 4, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện chớp nhoáng để nghe chàng rapper Hà thành đầy tài năng chia sẻ về những kế hoạch F5 bản thân cực kỳ thú vị sắp tới.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:30

Ảnh kỷ yếu phong cách "thanh niên xung phong" của học sinh xứ Nghệ
Ảnh kỷ yếu phong cách "thanh niên xung phong" của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - 35 học sinh lớp 12D1, trường THPT Lê Viết Thuật hoá thân thành những chiến sĩ thanh niên xung phong những năm kháng chiến chống Mỹ. Đây là cách các bạn trẻ thể hiện tinh thần dân tộc của thế hệ 9x.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:38

Khổ sở vì bạn cùng phòng ở bẩn
Khổ sở vì bạn cùng phòng ở bẩn

Bạn cùng phòng lười biếng, thích dùng đồ người khác… là những rắc rối khiến không ít sinh viên phải đau đầu khi ở ghép.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêu Châu Như Quỳnh đẹp mơ màng với váy ren xuyên thấu
Tiêu Châu Như Quỳnh đẹp mơ màng với váy ren xuyên thấu

(Dân trí) - Trong những hình ảnh mới nhất, cô cháu gái của nam ca sĩ Lam Trường khoe vẻ đẹp gợi cảm, có phần nữ tính trong những bộ cánh có gam màu pastel trang nhã. Đây là hướng đi mới của Tiêu Châu Như Quỳnh để phù hợp với thị hiếu âm nhạc khán giả trẻ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:55

Cô gái xinh xắn hát nhạc phim "Hậu duệ mặt trời"ngọt lịm
Cô gái xinh xắn hát nhạc phim "Hậu duệ mặt trời"ngọt lịm

(Dân trí) - Bản cover nhạc phim "Hậu duệ mặt trời" bằng tiếng Hàn của một cô gái Việt đang được dân mạng lan truyền.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:48

“Phát điên” vì bạn cùng phòng keo kiệt
“Phát điên” vì bạn cùng phòng keo kiệt

Đây là một trong 1001 câu chuyện bi hài của sinh viên khi ở ghép.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:00

Trai tài, gái sắc tại Nga tranh tài “Cặp đôi DHS hoàn hảo”
Trai tài, gái sắc tại Nga tranh tài “Cặp đôi DHS hoàn hảo”

(Dân trí) - Vượt qua vòng sơ khảo, 10 cặp đôi xuất sắc nhất đại diện cộng đồng sinh viên Việt tại các trường đại học toàn Liên bang Nga đã trải qua các 3 phần thi: tài năng, trang phục và ứng xử để tìm ra “Cặp đôi hoàn hảo” 2016 tại đêm chung khảo.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:07

Miss Teen thân thiện Hồ Bích Trâm hờ hững vai trần xuống phố
Miss Teen thân thiện Hồ Bích Trâm hờ hững vai trần xuống phố

(Dân trí) - Hơn 5 năm miệt mài với niềm đam mê điện ảnh, Miss Teen thân thiện 2010, diễn viên Hồ Bích Trâm trở lại với hình ảnh lột xác cá tính nhưng không kém phần quyến rũ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:28

Cặp đôi yêu 7 năm, cùng nhau đi khắp nơi chụp ảnh cưới
Cặp đôi yêu 7 năm, cùng nhau đi khắp nơi chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Vốn là một nhiếp ảnh gia, Việt Dũng và bạn gái Mai Ly rất nhiệt tình chụp ảnh cưới ở nhiều địa điểm du lịch đẹp trong và ngoài nước, trong đó những bối cảnh đáng chú ý ở Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc... khiến dân mạng hâm mộ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:10

Chàng trai Việt khiến "ông lớn" Google “nhọc công” 3 lần mời làm
Chàng trai Việt khiến "ông lớn" Google “nhọc công” 3 lần mời làm

(Dân trí) - Một câu chuyện khó tin mà thật được các SV Việt tại Mỹ “rỉ tai nhau”: Một DHS Việt Nam tại đây khiến Google phải “nhọc công” ba lần ngỏ lời mời mới có được chữ ký của anh. Anh chàng đó là Phạm Hy Hiếu, người sở hữu bảng thành tích dài đến mức những giải thưởng từ cấp thành phố trở xuống… không nhớ xuể.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:59

9X được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp
9X được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Đức đã được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng. Không chỉ có vậy, cậu kỹ sư CNTT trẻ 9X còn được Tập đoàn SBI Holdings của Nhật Bản tuyển dụng vào vị trí lập trình viên làm việc trực tiếp tại văn phòng của công ty ở Nhật Bản

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:00

Những thủ lĩnh kết nối cộng đồng du học sinh
Những thủ lĩnh kết nối cộng đồng du học sinh

Không chỉ là những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Mai Sơn và Nguyễn Ngọc Hoàn còn đảm nhiệm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại nơi mình đang theo học với sứ mệnh kết nối du học sinh trong học tập, nghiên cứu khoa học, hướng về quê hương với khát khao cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:03

4 chàng đẹp trai mashup nhạc đình đám một thời của Ưng Hoàng Phúc
4 chàng đẹp trai mashup nhạc đình đám một thời của Ưng Hoàng Phúc

(Dân trí) - Những ca khúc "top hit" của Ưng Hoàng Phúc một thời "làm mưa làm gió" trên các sân khấu âm nhạc, ăn sâu trong trí nhớ của giới trẻ thế hệ 8x, 9x nay được nhóm bạn trẻ mashup trong một clip đang được giới trẻ yêu thích.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:00

Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM
Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM

(Dân trí) - Lưu Minh Châu (SN 1996), là Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học – trực thuộc Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô được chọn là một trong những đại biểu tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:10

Nữ sinh 9X học giỏi, sở hữu xưởng váy 800m2
Nữ sinh 9X học giỏi, sở hữu xưởng váy 800m2

(Dân trí) - Những ai đã bước vào xưởng váy cưới của Lê Hà Phương đều sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi diện tích 800m2 và hàng nghìn chiếc váy long lanh, lộng lẫy. Và càng đáng nể hơn, khi chủ nhân mới 24 tuổi, đồng thời sở hữu kết quả học tập đáng để tự hào.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:00