Thứ năm, 07/04/2016 - 07:43

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”

Dân trí

Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và làm việc bằng niềm đam mê, hứng khởi là những bí quyết chính của Nguyễn Thế Đức Tâm (biệt danh Doremon) để đạt tới sự “toàn diện” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Nguyễn Thế Đức Tâm

Ngày sinh: 22/6/1992

Hoạt động và thành tích nổi bật:

- Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương (3 lần): Năm học 2010 – 2011, 2012 – 2013, 2013 – 2014; Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành (4 lần liên tiếp): Năm 2010 – 2011, 2011 – 2012, 2012 – 2013, 2013 – 2014

- Giải thưởng “Sao tháng Giêng” (1 lần): Năm 2014

- Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp Thành năm 2012

- Gương điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.HCM năm 2013

- Gương điển hình “Dạy tốt, Học tốt” cấp Thành năm 2014

- Vô địch quốc gia cuộc thi Phiên tòa giả định về luật nhân đạo quốc tế (do Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế và Học viện Ngoại giao tổ chức): Tháng 10/2013

- Top 8 cuộc thi Phiên toà giả định về luật nhân đạo quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (do Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế tổ chức): Tháng 03/2014

- Top 6 cuộc thi Phiên tòa giả định về luật quốc tế Asia Cup (do Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức): Tháng 08/2015

- Top 8 cuộc thi Phiên tòa giả định về luật thương mại quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (do Tổ chức Luật Châu Á – LawAsia – tổ chức): Tháng 10/2011

- Giải Khuyến khích cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”, giải Khuyến khích cuộc thi Nghiên cứu khoa học “Euréka”

- Có 01 bài viết được đăng trên International Arbitration Asia, 02 bài viết được đăng trên International Journal of Socio-Legal Science, 02 bài viết được đăng trên Bản tin Luật sư của Đoàn Luật sư Tp.HCM và hơn 10 bài viết được đăng trên Tạp chí Sinh viên và Khoa học pháp lý.


Nguyễn Thế Đức Tâm - chàng trai sở hữu bảng thành tích đáng nể

Nguyễn Thế Đức Tâm - chàng trai sở hữu bảng thành tích đáng nể

Đức Tâm được biết đến là một chàng trai Toán học tài năng với nhiều giải thưởng: HCB Olympic Toán tại Singapore, HCB Olympic Toán 30/4, Giải nhất cuộc thi Hóa Hoàng gia Úc, 2 lần vô địch Cuộc thi trí tuệ Phổ thông Năng khiếu… Ngoài ra, trong những năm cấp 2, cậu còn từng đạt danh hiệu “Nhà sử học nhỏ tuổi” do báo Khăn Quàng đỏ tổ chức.

Khi là SV Khoa Quản trị, ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, Đức Tâm cũng giành rất nhiều giải thưởng có giá trị khác. Bên cạnh đó, cậu còn được ngưỡng mộ bởi khả năng tiếng Anh, tiếng Pháp cùng “biệt tài” viết truyện ngắn 100 chữ.

Chuẩn bị từ trước cho mọi thứ

Quá trình học tập của Tâm không phải lúc nào cũng bằng phẳng, nhưng cậu đã đạt kết quả tốt nhất vì luôn có sự chuẩn bị trước cho mọi thứ. Với Tâm, “thời kì khó khăn” nhất là cuối học kì 1 năm nhất, khi ngành Quản trị - Luật cậu đang theo học (đến khóa của Tâm mới là khóa thứ 2) có thông tin tạm dừng tuyển sinh.

“Tâm có đôi chút lo lắng, nhất là thời điểm nhận được thông tin là đang thi học kỳ. Tuy nhiên Tâm hiểu rằng một khi đã quyết định thì mình phải nỗ lực theo đuổi lựa chọn đó.

Đồng thời, Tâm cũng tin rằng, nếu bản thân nỗ lực học tốt, vẫn có thể vận dụng những kiến thức và kỹ năng được học vào trong thực tế. Với suy nghĩ vậy, suốt những năm Đại học, Tâm đề ra yêu cầu khá cao cho mình”, Tâm nói.


Đức Tâm nhận bằng khen tại hội nghị Tuyên dương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2013

Đức Tâm nhận bằng khen tại hội nghị "Tuyên dương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2013

Lúc đó có nhiều ý kiến e ngại rằng việc kết hợp luật và quản trị kinh doanh sẽ làm cho chương trình bị "loãng" nên Tâm đã cố gắng học đều và học tốt cả 2 ngành. Tâm chia sẻ: “Việc học cùng 1 lúc 2 ngành thật ra khá áp lực, nhưng cũng thú vị, bởi vì kiến thức của luật và quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau”.

Bình thường Tâm luôn cố gắng sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học và tham gia phong trào, rồi trong việc học thì giữa học trên lớp với nghiên cứu, tham gia các cuộc thi… Tuy nhiên cũng có những lúc Tâm cảm thấy "quá tải", vì nhiều lý do khác nhau như cuộc thi bị dời ngày, lịch thuyết trình trên lớp thay đổi, trùng lịch các chương trình...

Tâm cho biết: “Những tình huống như vậy thì thường mình phải chấp nhận, và có kế hoạch từ trước. Ví dụ ôn thi học kỳ xa hơn, cố gắng ôn tập bài ngay từ khi học, tránh để nước đến chân mới nhảy.

Tâm thấy tâm đắc với câu nói "By failing to prepare, you are preparing to fail" (thất bại trong việc chuẩn bị đồng nghĩa với chuẩn bị cho việc thất bại). Vậy nên Tâm thường đặt nhiều thời gian vào việc chuẩn bị, lên kế hoạch, dự tính các tình huống để có phương án từ trước. Đôi khi Tâm cũng bị bảo là lo xa như ông cụ non” (cười).


Đức Tâm tham gia khá nhiều cuộc thi phiên tòa giả định quốc tế

Đức Tâm tham gia khá nhiều cuộc thi phiên tòa giả định quốc tế

Thực hiện mọi việc với niềm yêu thích

Nhìn vào bảng thành tích của Tâm, hẳn sẽ nhiều người sẽ cho rằng cậu là người cầu toàn. “Nhưng thực sự, Tâm nghĩ rằng mọi việc chỉ đạt kết quả tốt khi mình thực hiện với niềm yêu thích.

Vì vậy, Tâm luôn bắt đầu công việc với niềm đam mê và hứng khởi. Nhưng sau đó, lòng kiên trì và sự cẩn thận sẽ đóng vai trò quan trọng để Tâm có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình”, Tâm cho biết.

Tâm không quá kì vọng và coi trọng các giải thưởng, cũng như giá trị cuộc sống của cậu rất giản dị. Với Tâm, điều quan trọng là mỗi ngày trôi qua được sống vui vẻ, làm điều mình thích. Các giải thưởng hay thành tích “thực ra là thêm chút động lực để mình cố gắng hơn, có mục tiêu phấn đấu cụ thể hơn. Tâm quan trọng hành trình hơn là kết quả, cũng như là sự cố gắng hơn là thành tích”.

Hiện tại Tâm cảm thấy hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nghề luật đòi hỏi thời gian theo đuổi lâu dài (vì luật là cuộc sống, mà cuộc sống thì phải trải nghiệm) nên những năm đầu tiên là những năm khó khăn. Nhưng Tâm ngày càng thấy thích ngành luật hơn.

“Những giải pháp pháp lý thực ra là những giải pháp trong cuộc sống để xử lý tình huống sao cho có lý, có tình. Hơn nữa Tâm cũng nghĩ rằng xã hội phát triển cần một nền luật pháp hoàn thiện”.

Hiện tại, Tâm vừa đang học chương trình thạc sĩ liên kết giữa trường Đại học Paris II với trường ĐH Kinh tế - Luật, vừa dạy tiếng Anh cho sinh viên. Tâm mong muốn trở thành luật sư hoặc giảng viên luật và tiếng Anh trong những năm tới.

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài” - 4

Tuổi trẻ là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết lắng nghe

Đối với Tâm, tuổi trẻ cần nhất là đam mê, hoài bão. Những năm tháng thanh xuân, con người có cả sức lực và trí lực. Nhưng bên cạnh đó, thời trẻ cũng chứa đựng nhiều gian nan, thử thách, lòng khát khao cống hiến sẽ giúp mỗi người vượt qua trở ngại cá nhân để biến những điều mình có thành các giá trị có ích cho xã hội.

“Giá trị lớn nhất của tuổi trẻ, đó chính là “trẻ”. “Trẻ” đi liền với sự đổi mới, sáng tạo, hy vọng. Hay nói cách khác, “trẻ” đi liền với “sống”. Có lần Tâm chia sẻ rằng Tâm mong mình trẻ trong suy nghĩ và trưởng thành trong hành động.

Có một câu Tâm rất thích: Bạn không bao giờ trẻ hơn lúc này. Tuổi trẻ làm cho người ta dám nắm bắt cơ hội. Dĩ nhiên tuổi trẻ thì đôi khi bồng bột nên cần lắng nghe từ mọi người xung quanh, để làm cho suy nghĩ và hành động của mình “chín” hơn”.

Với Tâm, điều quý báu nhất của tuổi trẻ đó chính là trẻ, hãy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết lắng nghe”, chàng trai sinh năm 1992 này khẳng định.

Hoài Thư