Thứ năm, 07/11/2013 - 07:45

Bạn trẻ nhanh nhạy kiếm tiền "khủng" mùa chụp ảnh kỷ yếu SV

Dân trí

Khi các bạn sinh viên năm cuối rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu cũng lúc các dịch vụ ăn theo như: chụp ảnh, cho thuê trang phục, phụ kiện, làm tóc, make-up… thừa dịp kiếm tiền khủng.

Để có những tấm hình vào sổ kỷ yếu tuyệt vời nhất, ai cũng muốn mình thật rạng rỡ, hoàn mĩ. Vì vậy, các cử nhân tương lai không ngại chi tiền, đầu tư làm tóc, trang điểm… Cầu kì nhất vẫn là phe áo dài. Các cô gái cho rằng sự đầu tư về trang phục, kiểu tóc, phụ kiện và quan trọng không kém gì thợ chụp chất lượng.

Để có những bức ảnh đẹp như thế này phải cần đến sự đầu tư trang phục, kiểu tóc… (Ảnh: Phú Hưng)

Để có những bức ảnh đẹp như thế này phải cần đến sự đầu tư trang phục, kiểu tóc… (Ảnh: Phú Hưng)

Bắt kịp nhu cầu đó, nhiều dịch vụ từ chuyên nghiệp đến không chuyên đua nhau nở rộ, tranh thủ kiếm tiền “khủng” nhờ mùa kỷ yếu.

Chụp ảnh bán chuyên “đắt sô” mùa kỷ yếu

Nếu như trước đây, hầu hết các khoá sinh viên tốt nghiệp phải nhờ đến ảnh viện và những tay máy chuyên nghiệp để “chọn mặt gửi vàng” thì giờ đây, các bạn trẻ có nhiều lựa chọn hơn.

Những thợ chụp ảnh bán chuyên hoặc nghiệp dư trẻ trung, nhiệt tình và mức giá hợp túi tiền đang tỏ ra chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khách hàng mùa kỷ yếu.

Với ưu điểm là phó nháy trẻ nên thân thiện, vui tính, năng động mà giá cả và thời gian lại có thể thoải mái nên nhiều lớp chụp kỷ yếu đã chọn kiểu thợ chụp ảnh bán chuyên này.

Anh Nguyễn Phú Hưng – một thợ ảnh chụp kỷ yếu khá được sinh viên ưa thích cho hay: “ Những năm trước mình vẫn chụp ảnh độc lập nhưng năm nay do số lượng khách hàng quá đông nên mình phải rủ thêm 3-4 đồng nghiệp đi chụp cùng”.
 
Vào thời điểm này, nhóm anh chụp kỷ yếu trung bình cho 4-5 lớp trên một tuần, còn đỉnh điểm là kín lịch cả tuần. Do lịch chụp khá đông nên thường các lớp phải đặt trước một tuần anh mới sắp xếp được thời gian.

Một gói chụp ảnh kỷ yếu của anh này thường gồm: tạo hình, chụp ảnh, chỉnh sửa photoshop tại hai địa điểm, dao động từ 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng một lớp. Ngoài ra, nếu thêm địa điểm và thêm một phó nháy thì cộng thêm 800.000 đồng đến một triệu đồng.

Nụ cười thân thiện của “ phó nháy” trẻ tuổi (Ảnh: Phú Hưng)

Nụ cười thân thiện của “ phó nháy” trẻ tuổi (Ảnh: Phú Hưng)

 
Mùa kỷ yếu cũng là “mùa cá kiếm” với các sinh viên có kỹ thuật chụp ảnh cao, vừa có tiền lại vừa rèn luyện được kỹ năng chụp ảnh. Bạn Hoàng Trí Công, sinh viên HV Báo chí tuyên truyền chia sẻ: “Mùa kỷ yếu này mình cũng được nhiều lớp đặt hàng chụp ảnh, tuy mình chưa có thâm niên cao trong nghề nhưng với giá cả phải chăng nên khá nhiều lớp liên hệ cho mình.
 
Trung bình một buổi chụp tập thể mình lấy giá 700.000 – 800.000 đồng, còn nếu cá nhân hoặc một nhóm nhỏ thì giá cả có thể dao động từ 300.000 – 400.000 đồng”.

Nhộn nhịp dịch vụ cho thuê trang phục

Con gái áo dài, con trai mặc vest vẫn là lựa chọn của đa phần sinh viên chụp ảnh kỷ yếu. Dịch vụ cho thuê áo dài, vest, áo cử nhân mùa này cũng trở lên nhộn nhịp hơn hẳn trong những ngày này.

Bạn Minh – nhân viên cửa hàng áo dài T.M (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Bắt đầu bước vào đầu tháng 10, 11 các lượt khách đến thuê áo dài tăng lên đột biến, phải gấp mấy chục lần các tháng bình thường.
 
Trung bình một ngày cửa hàng có gần 100 - 200 khách đến thuê áo dài. Khách hàng chủ yếu là các bạn sinh viên, các bạn đến thuê theo nhóm đông có lúc lên tới 10 - 15 người”.

Giá áo dài cho thuê trung bình trong một ngày là 250.000 đồng, còn với một số nơi khác thì giá áo có thể dao động từ 100.000 đồng – 200.000 đồng, theo như nhân viên này chia sẻ. Giá bộ vest cũng tương tự như áo dài.

Trang phục áo dài được ưa chuộng trong những bộ ảnh kỷ yếu (Ảnh: Mai Huy)

Trang phục áo dài được ưa chuộng trong những bộ ảnh kỷ yếu (Ảnh: Mai Huy)

Cơ hội cho những bạn trẻ nhanh nhạy

Trang điểm + làm tóc mùa kỷ yếu cho các bạn nữ sinh cũng là một công việc “hốt bạc” với nhiều bạn trẻ khéo tay.

Chỉ cần tay nghề trang điểm vào loại khá, thao tác nhanh nhẹn và đầu tư một bộ đồ nghề là bạn đã có một công việc part - time khá lý tưởng trong mùa kỷ yếu.

“Mùa chụp kỉ yếu này mình nhận việc trang điểm kiêm làm tóc cho sinh viên. Với giá cả trung bình cho mỗi gói trang điểm + làm tóc như thế là 100.000 – 150.000 đồng, khách đi theo nhóm đông thì giá cả có thể thương lượng.
 
Bình thường mình lấy giá cũng phải chăng nên khách đều đặn hàng ngày dao động từ 5 – 10 người”, Bạn Minh Hương (sinh viên ĐH Đông Đô) vừa trang điểm cho một lớp 30 sinh viên, vừa nói.

Ngoài ra, các dịch vụ như cho thuê hoa giả, nón, huy hiệu,… cũng được các bạn sinh viên khá ưa chuộng.

Tuy nhiên, việc “cá kiếm” với thu nhập cao trong mùa chụp kỷ yếu như này cũng không phải là chuyện dễ dàng. Bạn Minh Hương chia sẻ “Một ngày mình phải chạy sô quá nhiều khách trang điểm với làm tóc nên cũng khá mệt. Vì các bạn sinh viên phải đi chụp ảnh sớm, nên hôm nào mình cũng phải dậy từ 4 – 5h sáng để đến trang điểm cho khách”.

Còn các anh “phó nháy” cũng phải theo lớp đi chụp cả ngày từ 2 đến 3, 4 địa điểm chụp ảnh. Bởi tính chất năng động, ồn ào, ưa sáng tạo của sinh viên nên để tập hợp lớp chụp những kiểu tập thể hay xếp hình là chuyện cũng không mấy dễ dàng, chưa kể nhiều lúc bị lớp “cho leo cây” hàng tiếng đồng hồ.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan

Mới nhất