Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:00

700 y, bác sĩ dự Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội

Dân trí

Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Sở Y tế Hà Nội, Sở Nội vụ, Sở Khoa học Công nghệ, Hội thầy thuốc trẻ Thành phố phối hợp tổ chức trong 3 ngày 17 - 19/3.

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức họp báo giới thiệu hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 27.

Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội là hoạt động truyền thống được tổ chức 2 năm 1 lần, lần đầu tiên vào năm 1975 tại viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội.

Trải qua 42 năm với 26 lần tổ chức tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, hội thao đã thu hút hàng nghìn lượt đơn vị quân, dân y trên địa bàn thành phố và đông đảo các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ hưởng ứng tham gia, qua đó, đã có nhiều đề tài, sáng kiến, kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng hiệu quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân Thủ đô và cả nước.

Anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại họp báo giới thiệu về Hội thao
Anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại họp báo giới thiệu về Hội thao

Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 27 diễn ra trong 3 ngày 17 - 19/3 tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, tập trung vào ngày 19/3 tại bệnh viện Việt Đức, với sự tham gia của 700 y, bác sĩ, dược sĩ trẻ, 174 kíp kỹ thuật đến từ 42 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tham gia.

Hội thao được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như: Tổ chức khám chữa bệnh tình nguyện cho trên 1000 người dân là đối tượng gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Hội thảo “Tuổi trẻ ngành y giỏi chuyên môn, rèn đức hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; Triển lãm “ Sáng tạo trẻ ngành Y tế Thủ đô” với sự tham gia của 23 cơ sở y tế, trưng bày triển lãm có mô hình, công trình, đề tài ý tưởng sáng tạo, tiêu biểu của các cơ sở y tế đã đạt giải trong các cuộc thi trong nước, quốc tế,…; Thao diễn 174 đề tài, kỹ thuật cải tiến mới trong ngành Y và nhiều hoạt động khác.

Tại buổi họp báo, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Riêng ở bệnh viện Việt Đức những đề tài mà chúng tôi mang đi thi đều có tính ứng dụng rất cao. Ví dụ như đề tài gây tê màng bao cứng, không những nó có thành công ở bệnh viện Việt Đức mà còn thành công ở nhiều bệnh viện khác”.

Hội thao liên viện lần thứ 27 năm nay được tổ chức với hình thức thi được phân chia nhóm riêng theo phân loại, xếp hạng bệnh viện của Bộ Y tế. Nhóm 1: Bao gồm các đề tài, kỹ thuật của các viện, bệnh viện, cơ sở y tế hạng đặc biệt, hạng I và các bệnh viện ngoài công lập được phê duyệt danh mục kỹ thuật tương đương hạng I theo quy định của Bộ Y tế; Nhóm 2: Bao gồm các đề tài, kỹ thuật của các bệnh viện, cơ sở y tế xếp hạng 2, hạng 3, các trung tâm chuyên khoa và các bệnh viện ngoài công lập (trừ các bệnh viện, cơ sở y tế đã tham gia ở nhóm 1); Nhóm 3: các Trung tâm y tế và các cơ sở y tế chưa được xếp hạng.

Việc áp dụng này sẽ tạo nhiều cơ hội đạt giải hơn cho các đơn vị tham gia Hội thao; đặc biệt số lượng đề tài, kỹ thuật đăng ký tham gia cũng mở rộng hơn, cụ thể: các cơ sở y tế được phân nhóm 1 và đơn vị đăng cai Hội thao liên viện được phép đăng ký tham gia tối đa 10 đề tài, kỹ thuật đã được tuyển chọn từ Hội thao cấp cơ sở; các cơ sở y tế được phân nhóm 2 được đăng ký tối đa 8 đề tài, kỹ thuật; các cơ sở y tế được phân nhóm 3 được đăng ký tối đa 5 đề tài, kỹ thuật.

Các nội dung hoạt động của Hội thao liên viện năm nay được đầu tư hơn cả về nội dung, hình thức và tính thiết thực hiệu quả; đặc biệt, Thành phố sẽ quan tâm đối với chủ nhiệm đề tài có thành tích xuất sắc tại Hội thao liên viện, qua đó, chủ nhiệm đề tài sẽ được xem xét đưa vào quy hoạch cán bộ nguồn trong lĩnh vực ngành y tế, đề tài có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tiễn cuộc sống được tạo điều kiện để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

Mai Châm

Mới nhất