3 hạng mục cần rà soát hoạt động Sinh viên tình nguyện

Dân trí Ngày 4/7, Thành đoàn Hà Nội triệu tập giao ban các trường Đại học, Cao đẳng đang có hoạt động tình nguyện để kiểm tra và nhắc nhở. Thành đoàn Hà Nội yêu cầu ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm vụ 3 nữ sinh tử nạn và đưa ra 3 hạng mục cần rà soát đối với hoạt động tình nguyện của sinh viên.
>>Nghẹn ngào vĩnh biệt nữ sinh tình nguyện Ngoại thương bị lũ cuốn
>>Thành đoàn HN chỉ đạo rà soát ngay hoạt động tình nguyện tỉnh xa

Về sự việc đáng tiếc xảy ra đối với trường hợp 3 nữ sinh viên trường Đại học Ngoại thương: ngay khi nhận được thông tin về tai nạn, đại diện Thường trực Thành Đoàn Hà Nội đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em sinh viên và chia sẻ rất lấy làm tiếc trước sự cố bất ngờ này. Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã khẩn trương cử đoàn công tác về địa phương nơi xảy ra vụ việc ở Quảng Ninh để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tiến hành các biện pháp hỗ trợ và tìm kiếm, cứu hộ, động viên, chia sẻ với gia đình các nạn nhân và trường Đại học Ngoại thương.

Ban Thường vụ Thành đoàn đã gửi văn bản tới Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Ngoại thương về việc yêu cầu rút kinh nghiệm trong đợt hoạt động và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho 3 sinh viên, động viên gia đình các nạn nhân.

Thành đoàn Hà Nội yêu cầu Đoàn thanh niên ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm trong đợt hoạt động và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho 3 sinh viên, động viên gia đình các nạn nhân.
Thành đoàn Hà Nội yêu cầu Đoàn thanh niên ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm trong đợt hoạt động và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho 3 sinh viên, động viên gia đình các nạn nhân.

Cùng với các biện pháp hỗ trợ, xử lý và khắc phục sự việc, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã kịp thời thông tin, quán triệt tất cả Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng có các đội sinh viên đang tham gia chiến dịch mùa hè về việc đảm bảo an toàn, không tổ chức hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu; tạm dừng hoặc đổi địa bàn hoạt động đối với những địa bàn nguy hiểm, có nguy cơ cao về thiên tai (lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…) để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Ban Thường vụ Thành đoàn cũng đã gửi văn bản hỏa tốc tới Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường và Đảng ủy khối đại học, cao đẳng để quan tâm, phối hợp chỉ đạo. Đồng thời, gửi công văn tới tất cả các tỉnh, thành đoàn có các đội sinh viên tình nguyện đang hoạt động kèm theo thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm hoạt động, số lượng tình nguyện viên của các trường đang tổ chức hoạt động tình nguyện trên địa bàn, đề nghị các tỉnh, thành đoàn báo cáo cấp uỷ, lãnh đạo địa phương cùng với các ban ngành tạo điều kiện để phối hợp triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ngày 4/7, Thành đoàn Hà Nội triệu tập giao ban các trường Đại học, Cao đẳng đang có hoạt động tình nguyện để kiểm tra, quán triệt và nhắc nhở. Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo Đoàn thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng khẩn trương tiến hành rà soát tổng thể các hoạt động tình nguyện, cụ thể:

- Rà soát hệ thống văn bản về sự phối hợp giữa nhà trường với các tỉnh, thành đoàn và cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi tiếp nhận tình nguyện viên; công tác tiền trạm, nội dung, mục đích, chương trình hoạt động tình nguyện của đơn vị tại địa bàn, đảm bảo mục tiêu: hiệu quả, an toàn, ý nghĩa.

- Rà soát tình hình hoạt động của các đội tình nguyện, đối với những địa bàn nguy hiểm, có nguy cơ rủi ro cao như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… phải có phương án thay đổi địa điểm và nội dung hoạt động để đảm bảo an toàn.

- Rà soát các hoạt động tình nguyện tự phát của các tổ, đội, nhóm không theo chỉ đạo của đơn vị, báo cáo Thành đoàn và địa phương để có biện pháp can thiệp kịp thời hạn chế rủi ro.

Hoạt động tình nguyện của sinh viên là hành động đẹp, giàu ý nghiã nhưng cần phải đảm bảo an toàn cho các bạn trẻ.
Hoạt động tình nguyện của sinh viên là hành động đẹp, giàu ý nghiã nhưng cần phải đảm bảo an toàn cho các bạn trẻ.

Việc 3 sinh viên trường Đại học Ngoại thương gặp nạn là sự việc đáng tiếc xảy ra trong chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016 và là bài học lớn, cần sâu sắc rút kinh nghiệm cho các cấp bộ đoàn khi tổ chức các hoạt động tình nguyện. Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội yêu cầu các cơ sở đoàn trực thuộc đang tiến hành tổ chức các hoạt động tình nguyện tại tỉnh xa nghiêm túc chấn chỉnh, rà soát tổng thể các hoạt động tình nguyện của đơn vị, nâng cao công tác đảm bảo an toàn khi triển khai các hoạt động.

Mặt khác, yêu cầu các đội tình nguyện, mỗi tình nguyện viên cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức kỷ luật cũng như kỹ năng ứng phó trước các thiên tai bất ngờ để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, đảm bảo cho các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016 diễn ra thông suốt, đúng mục đích, ý nghĩa, an toàn và thiết thực.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè của tuổi trẻ Thủ đô bước sang năm thứ 17 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Chiến dịch là đợt hoạt động cao điểm thứ 2 trong năm của tuổi trẻ Thủ đô, diễn ra từ tháng 6 đến hết tháng 8, với sự tham gia của hàng vạn lượt thanh niên tình nguyện hoạt động tại địa bàn trọng điểm là Hà Nội và các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các đảo tiền tiêu của Tổ Quốc và Nước CHDCND Lào.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 191 KH/TĐTN-TNTH ngày 30/5/2016 về việc tổ chức Kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016, trong đó tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các tỉnh, thành giao cho các trường đại học, cao đẳng, học viện chủ động khảo sát, báo cáo cấp ủy chính quyền đơn vị, xây dựng kế hoạch, thành lập đội tình nguyện hoạt động phù hợp với chuyên môn được đào tạo và thế mạnh của nhà trường, báo cáo Thành đoàn Hà Nội.

Nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động trong Chiến dịch Hè năm 2016 tới 100% các cơ sở đoàn trực thuộc và trang bị các kỹ năng cơ bản cho các đội tình nguyện tham gia hoạt động tại các tỉnh, nêu rõ 3 điểm đặc trưng của hoạt động tình nguyện có thể dẫn đến rủi ro: "Hoạt động diễn ra vào tháng 7-8 là mùa mưa lũ; Hoạt động chủ yếu ở vùng sâu vùng xa có địa bàn hiểm trở; Các bạn tình nguyện viên tham gia còn rất trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng thoát hiểm; vì vậy, công tác tập huấn và tiền trạm là vô cùng quan trọng. Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức 2 Hội nghị tập huấn và triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016 cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, đội trưởng đội tình nguyện các đơn vị (Hội nghị tập huấn ngày18,19/5/2016 tại trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong; Hội nghị triển khai ngày 18/6/2016 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân) với nội dung tập trung về đảm bảo an toàn tình nguyện, từ khâu tuyển chọn tình nguyện viên, tập huấn kỹ năng cho tình nguyện viên, công tác tiền trạm, phối hợp với địa bàn tổ chức các hoạt động tình nguyện…"

Sự đóng góp của các bạn SVTN trong những hoạt động xã hội là không thể phủ nhận.
Sự đóng góp của các bạn SVTN trong những hoạt động xã hội là không thể phủ nhận.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Thành phố, tại 100% các cơ sở đoàn trực thuộc, đặc biệt là ở các trường đại học, cao đẳng tổ chức chiến dịch mùa hè tình nguyện cũng đã tuyển chọn, tập huấn, quán triệt kỹ lưỡng cho các bạn sinh viên và yêu cầu tình nguyện viên phải có bản cam kết thực hiện nghiêm chỉnh kỷ luật, nội quy của các đoàn tình nguyện trước khi lên đường.

Tinh thần tương thân, tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng là phẩm chất tự thân vốn có của thanh niên, của tuổi trẻ. Dù ở bất kỳ thời điểm lịch sử nào, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên luôn là cơ sở cho những đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả với đất nước. Chính vì vậy, phong trào thanh niên tình nguyện nói riêng và hoạt động thiện nguyện nói chung là những nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm đẹp thêm truyền thống dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện là môi trường rèn luyện, giáo dục đoàn viên, thanh niên về kỹ năng xã hội, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho thanh niên.

Mai Châm

(Theo Thành đoàn Hà Nội)

MỚI NHẤT
TW Đoàn lệnh "đảm bảo an toàn tuyệt đối về người" trong chiến dịch tình nguyện Hè
TW Đoàn lệnh "đảm bảo an toàn tuyệt đối về người" trong chiến dịch tình nguyện Hè

(Dân trí) - Ngày 4/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc tăng cường đảm bảo an toàn cho các đội hình thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016”.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:23

Đoàn trường Ngoại thương phát động quyên góp tới gia đình 3 nữ sinh tử nạn
Đoàn trường Ngoại thương phát động quyên góp tới gia đình 3 nữ sinh tử nạn

(Dân trí) - Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương Hà Nội - Lê Thị Thu Thuỷ cho biết nhà trường quan tâm tới việc hỗ trợ gia đình của 3 nữ sinh gặp nạn cả về vật chất và tinh thần.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:54

Từ biên tập viên truyền hình đến “bà chủ” thương hiệu cơm gà nổi tiếng
Từ biên tập viên truyền hình đến “bà chủ” thương hiệu cơm gà nổi tiếng

“Không có ước mơ nào bị gọi là viển vông cho đến khi chúng ta bắt tay vào hiện thực hoá nó…”

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:41

“Tôi đã sẵn sàng để đi đến nơi không có đường và để lại dấu vết”
“Tôi đã sẵn sàng để đi đến nơi không có đường và để lại dấu vết”

(Dân trí) - Đó là một status ngắn gọn được em Phan Thị Hải - nữ sinh viên đã vĩnh biệt cõi thế, viết trước ngày lên đường đi tình nguyện tại Quảng Ninh.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:00

Nhân Mã hẹn hò lãng mạn, Bảo Bình hoài nghi trong tình cảm ngày 6/7
Nhân Mã hẹn hò lãng mạn, Bảo Bình hoài nghi trong tình cảm ngày 6/7

(Dân trí) - Nhân Mã sẽ có một buổi hẹn hò đáng nhớ vào tối nay (6/7), còn Bảo Bình sẽ cảm thấy hoài nghi về mối quan hệ hiện tại rằng liệu nó có thực sự tốt đối với mình hay không.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:57

Milena Nguyễn: “Organic và Yoga cho vẻ đẹp và sức sống”
Milena Nguyễn: “Organic và Yoga cho vẻ đẹp và sức sống”

Milena Nguyễn trước khi giảng dạy Yoga và Thiềnthì cô gái tràn đầy năng lượng này còn là quản lý cấp cao của AIESEC toàn cầu với nhiều chuyến đi khắp 5 châu lục. Cô đồng thời còn là một diễn giả và cây bút truyền cảm hứng về tình yêu, sức khoẻ, và lối sống từ Tâm.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Hoa hậu Điện ảnh Huỳnh Yến Trinh trẻ trung phối đồ phong cách cá tính
Hoa hậu Điện ảnh Huỳnh Yến Trinh trẻ trung phối đồ phong cách cá tính

(Dân trí) - Hoa hậu Điện ảnh 2015 biến hóa liên tục từ những bộ váy áo dịu dàng, điệu đà đến phong cách trẻ trung, năng động với những set đồ cá tính.

Thứ tư, 06/07/2016 - 03:00

Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?
Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Hàng triệu thanh niên, sinh viên, học sinh trong cả nước đang sục sôi với mùa hè tình nguyện. Thế nhưng sự việc 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương bị lũ cuốn trôi khi đi tình nguyện lại khiến nhiều người suy nghĩ...

Thứ ba, 05/07/2016 - 01:53

"Thánh chế" tung clip châm biếm trò cá độ mùa Euro
"Thánh chế" tung clip châm biếm trò cá độ mùa Euro

(Dân trí) - Bài hát chế có đoạn: "Chỉ là đam mê.. Chỉ là vì yêu Euro thôi mà. Vậy mà khiến đi tong biết bao nhiêu ngôi nhà, bao nhiêu con gà cũng bán. Là lúc Tây Ban Nha đi ra về. Vì Euro, yêu Euro quanh tôi chỉ còn bóng tối..."

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:02

Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"
Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"

(Dân trí) - Cùng thời điểm Hà Nội mưa to sau giờ thi môn Vật lý, đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Đại học Thuỷ lợi nhanh nhẹn mặc áo mưa, dàn hai hàng ngang phân luồng giao thông, trong khi ở một điểm thi khác SVTN đội mưa lập hàng rào chắn trước cổng trường.

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:00

Diệp Lâm Anh khoe dáng thể thao, gợi cảm cổ vũ Euro 2016
Diệp Lâm Anh khoe dáng thể thao, gợi cảm cổ vũ Euro 2016

(Dân trí) - Nữ diễn viên, MC trẻ vừa thực hiện bộ ảnh mang tinh thần thể thao, khoe vóc dáng khỏe khoắn và đầy gợi cảm cổ vũ đội các đội tuyển tham dự Euro 2016. Cô cho biết mặc dù rất yêu thích đội tuyển Italia, đáng tiếc đội này vừa thất bại trước "Xe tăng" Đức.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:00

Bảo Bình tràn đầy năng lượng, Ma Kết đương đầu thử thách ngày 5/7
Bảo Bình tràn đầy năng lượng, Ma Kết đương đầu thử thách ngày 5/7

(Dân trí) - Hôm nay (5/7) Bảo Bình sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, còn Ma Kết sẽ phải đương đầu với những thử thách lớn và cần tập trung cao độ để có hướng đi đúng đắn.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời nhắn nhủ cuối cùng của đời sinh viên
Lời nhắn nhủ cuối cùng của đời sinh viên

Nếu được gửi gắm điều cuối cùng trước khi ra trường, thì các bạn sẽ nói điều gì nào?

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:00

Trung ương Đoàn chia buồn, động viên gia đình 3 nữ sinh Ngoại thương bị lũ cuốn
Trung ương Đoàn chia buồn, động viên gia đình 3 nữ sinh Ngoại thương bị lũ cuốn

(Dân trí) - Chiều ngày 3/7, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đến thăm hỏi, chia buồn và động viên các gia đình, người thân có nữ sinh viên tình nguyện tử nạn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:34

Nữ sinh ôm “gấu” đi thi THPT Quốc gia
Nữ sinh ôm “gấu” đi thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Trong buổi thi môn Lịch sử, tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Dung đã thu hút sự chú ý bởi nét đẹp trong sáng, nữ tính và chiếc balô đặc biệt của mình.

Thứ hai, 04/07/2016 - 01:49

Xử Nữ may mắn, Thiên Bình năng nổ trong công việc ngày 4/7
Xử Nữ may mắn, Thiên Bình năng nổ trong công việc ngày 4/7

(Dân trí) - Hôm nay (4/7) Xử Nữ sẽ cực kì may mắn, còn Thiên Bình sẽ phải trở nên năng nổ, xông xáo hơn nếu muốn có được bước tiến trong công việc.

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:40

Nghẹn ngào vĩnh biệt nữ sinh tình nguyện Ngoại thương bị lũ cuốn
Nghẹn ngào vĩnh biệt nữ sinh tình nguyện Ngoại thương bị lũ cuốn

(Dân trí) - Chiều muộn, chiếc xe chở linh cữu em Hải về đến đầu xã Hội Sơn, huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An như nghẹn lại. Bầu không khí tang thương hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:42

Hoàng Yến Chibi hào hứng tiếp sức mùa thi cùng các sĩ tử
Hoàng Yến Chibi hào hứng tiếp sức mùa thi cùng các sĩ tử

Sự xuất hiện của nữ ca sĩ Hoàng Yến Chibi tại Quầy thư giãn mùa thi, cụm “Tiếp sức mùa thi 2016” trường Đại học Bách khoa TPHCM đã làm không ít sĩ tử bất ngờ và thích thú.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:00

Thành đoàn HN chỉ đạo rà soát ngay hoạt động tình nguyện tỉnh xa
Thành đoàn HN chỉ đạo rà soát ngay hoạt động tình nguyện tỉnh xa

(Dân trí) - Sau tai nạn bất ngờ khiến 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương Hà Nội thiệt mạng, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố rà soát lại ngay hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 01:15

“Soái ca” Quang Đăng ngọt lịm với màn nhảy đôi theo hit Hari Won
“Soái ca” Quang Đăng ngọt lịm với màn nhảy đôi theo hit Hari Won

(Dân trí) - Mới đây, Quang Đăng và Hoàng Yến thực hiện clip nhảy trên nền nhạc ca khúc "Anh cứ đi đi" của ca sĩ Hari Won. Với những động tác đầy tình cảm, clip hút công chúng với 2.000 chia sẻ và hơn 272.000 lượt theo dõi trên fanpage.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:44

Ảnh kỷ yếu "chất" như bìa tạp chí thời trang
Ảnh kỷ yếu "chất" như bìa tạp chí thời trang

(Dân trí) - Bộ ảnh kỷ yếu của sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp rất ấn tượng và đẹp như hình ảnh trên các tạp chí thời trang.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:26

Đã tìm thấy 3 nữ sinh tình nguyện ĐH Ngoại thương xấu số bị lũ cuốn trôi
Đã tìm thấy 3 nữ sinh tình nguyện ĐH Ngoại thương xấu số bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Trong chuyến hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh tại Quảng Ninh, ba sinh viên trường Đại học Ngoại thương đã bị lũ cuốn trôi.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:13

Sự thật bức ảnh mùa thi "Hai số phận" nhận trăm ngàn like trên mạng
Sự thật bức ảnh mùa thi "Hai số phận" nhận trăm ngàn like trên mạng

(Dân trí) - Biểu cảm đối lập của hai thí sinh sau giờ thi môn Văn - kỳ thi THPT Quốc gia lọt vào ống kính phóng viên Dân trí. Bức ảnh đăng báo nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ với cái tên "Hai số phận".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:02

Xúc động hình ảnh sinh viên lập hàng rào hỗ trợ giao thông trong mưa
Xúc động hình ảnh sinh viên lập hàng rào hỗ trợ giao thông trong mưa

(Dân trí) - Trong buổi thi chiều 2/7, cơn mưa bất chợt khiến phụ huynh chờ con tại cổng trường ĐH Kinh tế quốc dân phải nháo nhác tìm chỗ trú, các thí sinh tan thi phải chạy vội về những lán che, bến xe bus để chờ bố mẹ khiến khu vực cổng trường thi trở nên đông đúc.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:37