Kỳ 8: Những Chánh án gốc Việt nổi tiếng trên thế giới

Chức danh thẩm phán được dùng chỉ người có thẩm quyền xét xử một vụ kiện hay xét xử một vụ vi phạm pháp luật do Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn đề nghị truy tố trước pháp luật.

I. Phân biệt Chánh án với Thẩm phán:

 

Chánh án là một chức danh nhà nước được dùng để chỉ một người đứng đầu cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, TAND cấp tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc trung ương), TAND cấp quận/huyện, các tòa án quân sự và các Toà án khác do luật định. Chức danh thẩm phán được dùng chỉ người có thẩm quyền xét xử một vụ kiện hay xét xử một vụ vi phạm pháp luật do Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn đề nghị truy tố trước pháp luật.

 

“Khi xét xử, thẩm phán độc lập, chỉ tuân thủ pháp luật”, Chánh án có quyền kiểm tra việc tuyên án của Thẩm phán có đúng quy định của pháp luật hay không. Khi Chánh án trực tiếp xét xử một vụ án cụ thể thì lúc đó Chánh án được gọi là thẩm phán của phiên tòa (với điều kiện chánh án phải được bổ nhiệm chức danh Thẩm phán. Thông thường Chánh án đều được bổ nhiệm chức danh Thẩm phán).

 

 Quy định về bổ nhiệm và bãi nhiệm:

 

Quy định về bổ nhiệm và bãi nhiệm:

·       Chánh án TAND Tối cao do Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm theo đề nghị của Chủ tịch nước. Nhiệm kỳ của Chánh án TAND Tối cao theo nhiệm kỳ của Quốc hội.

·       Phó Chánh án, Thẩm phán do Chủ tịch nước bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo đề nghị của Chánh án TAND Tối cao. Nhiệm kỳ của Phó Chánh án, Thẩm phán TAND Tối cao là 5 năm.

 

Thu nhập:

 

Chánh án là một chức danh nhà nước nên lương bổng và các khoản phụ cấp khác sẽ do nhà nước chi trả theo quy định. Các quốc gia khác nhau thì cũng có các quy định khác nhau về quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ của Chánh án kéo theo mức thu nhập cũng khác nhau. Thu nhập của các quan chức trên thế giới luôn là một vấn đề nhạy cảm và thường không được công bố vì nhiều lý do. Tuy nhiên, dưới đây là những thông tin về thu nhập của Chánh án Tòa án tối cao tại các quốc gia phát triển được công khai rộng rãi.

 

 So sánh thu nhập của Chánh án Tòa án tối cao tại các quốc gia phát triển

So sánh thu nhập của Chánh án Tòa án tối cao tại các quốc gia phát triển

 

II. Nhiệm vụ và quyền hạn của Chánh án Tòa án tại Việt Nam:
 

1. Thẩm quyền quản lý hành chính:

 

Trong lĩnh vực quản lý hành chính thì Chánh án TAND tối cao chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác tổ chức, điều hành toàn bộ bộ máy giúp việc trong TAND tối cao cũng như tại các TAND địa phương. Đối với công tác xét xử là công tác trọng tâm của ngành Toà án thì Chánh án TAND tối cao lãnh đạo Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao tổ chức tốt công tác xét xử trong toàn Ngành cũng như có trách nhiệm tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí trong phạm vi trách nhiệm của Ngành.

 

2. Thẩm quyền tố tụng hình sự:

·       Tổ chức công tác xét xử thuộc thẩm quyền của Toà án;

·       Quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc, Hội thẩm nhân dân tham gia Hội đồng xét xử; quyết định phân công Thư ký Toà án tiến hành tố tụng đối với vụ việc;

·       Quyết định thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Toà án trước khi mở phiên toà;

·       Quyết định thay đổi người giám định, người phiên dịch trước khi mở phiên toà;

·       Ra các quyết định và tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định;

·       Kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án theo quy định của Bộ luật này.

·       Giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Tòa án.

 

II. Những Chánh án gốc Việt nổi tiếng trên thế giới:

 
1. Chánh án Ngô Thanh Hải - Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở Canada:

 

Vào ngày 07/09/2012, lần đầu tiên một người gốc Việt được Thủ tướng Canada Stephen Harper chỉ định làm Thượng nghị sĩ, đại diện cho vùng Ottawa, đó là Chánh án Ngô Thanh Hải. Cách đây 5 năm, ông Ngô Thanh Hải cũng là một nhân vật được báo giới Canada chú ý tới khi là “Một người Canada gốc Việt đầu tiên được Thủ tướng Harper bổ nhiệm vào chức vụ Chánh án của tòa án Liên Bang Canada vào năm 2007, chuyên xử những vụ khiếu nại Quốc Tịch và Di Trú”.

 

Thẩm phán Ngô Thanh Hải (Bên phải, ngoài cùng)
Thẩm phán Ngô Thanh Hải (Bên phải, ngoài cùng)
 

 

Thẩm phán Ngô Thanh Hải đã được bổ nhiệm vào chức vụ Chánh án chuyên về Di trú & Quốc Tịch tại Ottawa vào tháng 12 năm 2007. Trước đây, ông là Chủ Tịch Hội Ðồng Bảo Hiểm Nhân Sự tại Ottawa Ông Hải cũng đã làm việc nhiều năm trong ngành giáo dục tại Ottawa và trước đó ở Malaysia, Việt Nam. Ông cũng hoạt động rất tích cực trong các cộng đồng người Việt khắp Canada và các quốc gia khác; sáng lập và là cựu Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt Vô Vụ Lợi tại Ottawa; Chủ Tịch Cộng Ðồng Người Việt tại Ottawa và là Phó Chủ tịch Trung Tâm Ấn Ðịnh Bồi Thường Canada và Trung Tâm Tìm Việc Làm Cho Di Dân. Ông tốt nghiệp cử nhân giáo dục tại đại học Sorbonne, Pháp và Cao học ngành giáo dục đại học Ottawa, Canada.

 

2. Nữ Chánh án Jacqueline Nguyễn, niềm tự hào của người Việt ở Mỹ

 

Chánh Án Jacqueline Nguyễn được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào tòa liên bang hồi Tháng 7/2009. Năm tháng sau, bà được Thượng Viện chuẩn thuận với số phiếu tuyệt đối 97-0, trở thành chánh án gốc Việt đầu tiên trong hệ thống tòa liên bang Hoa Kỳ. Trước đó, bà là chánh án Tòa Thượng Thẩm CaliforniaLos Angeles County.

Chánh Án tòa liên bang vùng tại Los Angeles - Jacqueline Nguyễn
Chánh Án tòa liên bang vùng tại Los Angeles - Jacqueline Nguyễn
 

 

Sinh ra tại miền Nam Việt Nam, Chánh Án Jacqueline Nguyễn đến Mỹ năm 1975 sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc. Bà tốt nghiệp cử nhân đại học Occidental College năm 1987, tốt nghiệp luật tại đại học UCLA năm 1991 và hành nghề luật cho tới năm 1995, trước khi trở thành công tố viên tại tòa liên bang Central District of California.

 

Từ những kinh nghiệm thành công của mình, bà khuyên các bạn trẻ: “Tôi nghĩ rằng, những em nào đã định hướng nghề nghiệp rõ ràng, đó là điều rất tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng đừng quên hãy cho mình những cơ hội để nhìn ra thế giới xung quanh, biết đâu các em sẽ lại thấy được những điều khác còn hay hơn. Còn những em chưa xác định sẽ làm gì, cũng không sao. Hãy đi tìm những gì mình thực sự yêu thích, thực sự muốn theo đuổi, để làm động lực đi tới. Như trường hợp của chính mình, tôi đã tìm được công việc mà mình yêu thích, và điều đó còn quan trọng hơn cả tiền bạc kiếm được. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi cũng đã từng có một số quyết định không mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân, nhưng tôi luôn luôn cảm thấy hạnh phúc với quyết định của mình".

 

3. Miranda Du - Nữ luật sư gốc Việt làm chánh án tòa liên bang Mỹ:

 

Theo thông báo do Nhà Trắng công bố hôm 2/8/2011, Tổng thống Obama khẳng định: “Miranda Du sẽ làm tăng uy tín cho tòa án liên bang tại bang Nevada. Tôi rất cảm kích những gì bà đã làm vì cộng đồng suốt thời gian qua”.

 

 Miranda Du được Tổng thống Mỹ đề cử làm chánh án tòa liên bang ở

Miranda Du được Tổng thống Mỹ đề cử làm chánh án tòa liên bang ở Las Vegas.

 

Thượng nghị sĩ Harry Reid thuộc Đảng Dân chủ, lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện Mỹ, là người đề nghị nữ luật sư Miranda Du với Tổng thống Obama. Ông Harry Reid nhận xét: “Miranda Du là một người hành nghề luật có kinh nghiệm, đặc biệt là chuyên sâu trong lĩnh vực tranh tụng. Bà biết rõ và sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng tại Nevada. Từ thuở nhỏ, Miranda Du gặp nhiều khó khăn và trở thành một trường hợp thành công đáng ghi nhận. Tôi tin rằng Miranda Du sẽ là một chánh án liên bang giỏi và hy vọng bà sẽ nhanh chóng được thượng viện chấp thuận”. Nếu được thượng viện chuẩn thuận, nữ luật sư gốc Việt này sẽ là chánh án liên bang gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử bang Nevada và là chánh án liên bang gốc Việt thứ hai tại Mỹ.

 

Bà Miranda Du sinh năm 1970 và sang Mỹ năm 1979. Sau khi tốt nghiệp trung học, Miranda Du vào Trường Đại học California và tốt nghiệp vào năm 1991. Sau đó, bà học luật tại Đại học California và tốt nghiệp năm 1994, có bằng hành nghề luật tại bang CaliforniaNevada. Bà cũng là thành viên Đoàn Luật sư Mỹ và là cộng sự của Công ty Luật McDonald Carano Wilson LLP, ở thành phố Reno thuộc bang Nevada. Theo tạp chí Super Lawyers số tháng 7-2009, bà Miranda Du chưa từng do dự khi quyết định trở thành luật sư dù cha mẹ thích bà chọn ngành sư phạm hay kỹ thuật hơn.

 

Thông tin quan trọng:

1. Thu nhập của các vị trí trong ngành tòa án tại Mỹ, tại Canada, tại Anh, tại Úc, tại New Zealand

2. Tìm kiếm các khóa học luật sư tại Úc, tại Canada, tại Anh, tại Mỹ, tại New Zealand

3. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành luật cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com   hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 - 08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

MỚI NHẤT
Kỳ 3: Học ngành khác vẫn có thể làm trong ngành hàng không
Kỳ 3: Học ngành khác vẫn có thể làm trong ngành hàng không

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành hàng không nhất định phải học trường hàng không nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt trong ngành này, ngược lại nhiều người tốt nghiệp trường hàng không ra đã và đang làm “trái ngành”. Vì sao như vậy?

Thứ năm, 11/07/2013 - 10:44

Kỳ 2: Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không
Kỳ 2: Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không

Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành hàng không có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:23

Kỳ 1: Ngành hàng không – Giấc mơ của giới trẻ
Kỳ 1: Ngành hàng không – Giấc mơ của giới trẻ

Ngành hàng không là một trong những ngành vốn được xem là “kín cổng cao tường” và cũng là mơ ước của bao người muốn bước chân vào bên trong cánh cửa thâm nghiêm đó.

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:56

Kỳ 5: Bác sỹ thú y – Lương cao hơn Bác sỹ cho người?
Kỳ 5: Bác sỹ thú y – Lương cao hơn Bác sỹ cho người?

Nếu bạn yêu thích động vật và khoa học, bạn có thể muốn trở thành một bác sĩ thú y (BSTY).

Thứ năm, 06/06/2013 - 11:07

Kỳ 4: Kỹ sư chăn nuôi và ngành công nghệ thực phẩm
Kỳ 4: Kỹ sư chăn nuôi và ngành công nghệ thực phẩm

Học ngành chăn nuôi ra, các bạn sẽ có khả năng tổ chức sản xuất, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm (di truyền chọn lọc giống, kỹ thuật nuôi dưỡng động vật, thiết kế chuồng trại, kỹ nghệ thú sản, vệ sinh môi trường chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh...).

Thứ tư, 05/06/2013 - 10:39

Kỳ 3: Kỹ sư trồng trọt – Muôn đời thiếu
Kỳ 3: Kỹ sư trồng trọt – Muôn đời thiếu

Bạn có mơ ước ngày nào đó bạn sẽ: có khả năng cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, an toàn và đầy đủ cho mọi người? Tham gia bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên đất đai hữu hiệu hơn?

Chủ nhật, 02/06/2013 - 10:02

Kỳ 2: Kỹ sư nông nghiệp – Đầu vào “ế ẩm”, đầu ra “cháy hàng”
Kỳ 2: Kỹ sư nông nghiệp – Đầu vào “ế ẩm”, đầu ra “cháy hàng”

Gần như 100% kỹ sư nông nghiệp ra trường đều có việc làm với mức thu nhập cao, trong khi đó không ít bạn trẻ lại "né" những ngành học liên quan đến nông nghiệp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ tư, 29/05/2013 - 10:48

Nghề nông - Không bao giờ lo đói hay thất nghiệp (Kỳ 1)
Nghề nông - Không bao giờ lo đói hay thất nghiệp (Kỳ 1)

Hiện nay, nỗi lo thất nghiệp đang ám ảnh nhiều người, nhưng nó không ám ảnh nhiều nghề. Tại sao lại có nhận định như vậy? Theo báo cáo điều tra lao động tính đến thời điểm 1/10/2012, cả nước có 984.000 người thất nghiệp và 1.369.000 người thiếu việc làm.

Thứ hai, 27/05/2013 - 10:43

Kỳ 4: Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc cộng đồng tăng cao
Kỳ 4: Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc cộng đồng tăng cao

Các dịch vụ về y tế và chăm sóc cộng đồng được xem là ngành công nghiệp tăng trưởng mũi nhọn ở Úc. Ước tính đến năm 2016, cứ 10 người ở Úc thì có 1 người làm việc trong lĩnh vực này.

Thứ năm, 16/05/2013 - 03:57

Kỳ 3: Nghề chăm sóc người già và trẻ em tại Úc - Cơ hội định cư
Kỳ 3: Nghề chăm sóc người già và trẻ em tại Úc - Cơ hội định cư

Chăm sóc người già và trẻ em là một trong những nghề được nhiều lao động nhập cư tại Úc nhắm tới do đây là nghề không yêu cầu nhiều về bằng cấp và trình độ tiếng Anh.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:12

Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội- Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới
Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội- Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới

Tại nhiều nước, các dịch vụ xã hội (DVXH) đã trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ có sự tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ xã hội được đào tạo ở các trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Thứ ba, 07/05/2013 - 09:40

Nghề công tác xã hội: Thiếu nhân lực “có nghề”
Nghề công tác xã hội: Thiếu nhân lực “có nghề”

Nghề công tác xã hội (CTXH) là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề CTXH đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 7: Để trở thành Luật sư giỏi
Kỳ 7: Để trở thành Luật sư giỏi

Hiện nay, việc cá nhân, tổ chức có quyền lợi bị xâm phạm thuê Luật sư để bảo vệ không còn là một chuyện xa lạ với xã hội nữa. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong tiến trình xây dựng một Nhà nước pháp quyền.

Thứ năm, 25/04/2013 - 10:17

Kỳ 6: Luật sư và các vụ tai tiếng
Kỳ 6: Luật sư và các vụ tai tiếng

Hơn ai hết, tính chất nghề nghiệp đòi hỏi luật sư phải sống và làm việc theo đúng pháp luật.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:51

Kỳ 5: Luật sư chuyên ly hôn – “Hái ra tiền” thời hiện đại
Kỳ 5: Luật sư chuyên ly hôn – “Hái ra tiền” thời hiện đại

Người Á đông luôn quan niệm "gia đình là hạt nhân của xã hội" vì vậy bảo vệ quan hệ hôn nhân trong vấn đề lập pháp luôn được coi trọng.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:36

Kỳ 4: Những Luật sư nổi tiếng có thu nhập “khủng”
Kỳ 4: Những Luật sư nổi tiếng có thu nhập “khủng”

Nói đến thu nhập, nghề luật sư luôn là nghề có thu nhập dẫn đầu ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu.

Thứ tư, 17/04/2013 - 09:54

Kỳ 3: Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng
Kỳ 3: Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng

Ở nghĩa rộng, nói đến những người làm nghề luật là chúng ta nói đến thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên… Ở nghĩa hẹp hơn, nói đến nghề luật chúng ta nói đến nghề luật sư.

Thứ hai, 15/04/2013 - 11:53

Kỳ 2: Những trường đào tạo luật nổi tiếng thế giới
Kỳ 2: Những trường đào tạo luật nổi tiếng thế giới

Tờ Telegraph của Anh mới đây đã đưa ra Danh sách 10 trường đại học đào tạo ngành luật tốt nhất.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:30

Kỳ 5: Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng – Người đóng góp thành công cho mỗi buổi biểu diễn
Kỳ 5: Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng – Người đóng góp thành công cho mỗi buổi biểu diễn

Cùng với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của nghệ thuật biểu diễn thì âm thanh ánh sáng cũng song song đồng hành phát triển, đi từ không đến có, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 01:10

Kỳ 4: Tìm hiểu nghề múa, khiêu vũ
Kỳ 4: Tìm hiểu nghề múa, khiêu vũ

Múa là một loại hình nghệ thuật được biết đến như là "á quân" về sự khổ luyện chỉ sau nghề biểu diễn xiếc. Với nghệ thuật, người ta thường nói càng có tuổi thì nghề càng “chín”, nhưng với múa, các nghệ sĩ luôn có một cuộc chạy đua với… tuổi của mình.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 11:13

Kỳ 3: Nghề đạo diễn - Nghề “hot” khó với?
Kỳ 3: Nghề đạo diễn - Nghề “hot” khó với?

Đạo diễn là một nghề hấp dẫn với các bạn trẻ yêu sáng tạo và thích thử thách. Nếu chọn cho mình nghề đạo diễn để theo đuổi, bạn đã tự đặt mình vào tầm ngắm của giới truyền thông.

Thứ tư, 27/03/2013 - 03:27

Kỳ 2: Nghề diễn viên điện ảnh- Có phải là một nghề đáng mơ ước?
Kỳ 2: Nghề diễn viên điện ảnh- Có phải là một nghề đáng mơ ước?

Những ma lực nào của nghề diễn viên hấp dẫn bạn?

Thứ hai, 25/03/2013 - 12:17

Nghệ thuật biểu diễn: Khởi nghiệp bằng niềm đam mê
Nghệ thuật biểu diễn: Khởi nghiệp bằng niềm đam mê

Nghệ thuật biểu diễn là loại hình nghệ thuật sử dụng không gian của các loại hình sân khấu để thể hiện, truyền tải nội dung của các tác phẩm phi vật thể đến với công chúng.

Thứ năm, 21/03/2013 - 12:42

Kỳ 4: Nghề Thiết kế quảng cáo: Cơ hội tìm việc làm có thu nhập cao
Kỳ 4: Nghề Thiết kế quảng cáo: Cơ hội tìm việc làm có thu nhập cao

Nghề "hot", nghề hái ra tiền, nghề đắt giá... là những gì người ta vẫn hay “đồn đại” về Thiết kế quảng cáo (TKQC). Nhưng để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp với mức lương cao ngất ngưởng thì chỉ đam mê thôi vẫn chưa đủ!

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:23