Kỳ 4: Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc cộng đồng tăng cao

Các dịch vụ về y tế và chăm sóc cộng đồng được xem là ngành công nghiệp tăng trưởng mũi nhọn ở Úc. Ước tính đến năm 2016, cứ 10 người ở Úc thì có 1 người làm việc trong lĩnh vực này.

Nhu cầu về các nhà tâm lý học, các nữ y tá, điều dưỡng, nhân viên xã hội, nhân viên tư vấn, … đang tăng cao tại quốc gia này. Và theo dự báo trong tương lai, nhu cầu này tiếp tục tăng mạnh.  Chính phủ đã đầu tư 2,2 tỷ USD trong năm 2012 để thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.  

 
I. Nhu cầu tuyển dụng tăng cao

 

I. Nhu cầu tuyển dụng tăng cao
 

Vai trò của dịch vụ chăm sóc cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng trong việc làm gia tăng chất lượng cuộc sống, điều mà quốc gia nào cũng hướng tới khi phát triển chính sách. Tại Úc, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi trong các năm qua tăng trưởng 102% so với mức trung bình 13% của các ngành khác. Báo cáo việc làm năm 2011 của chính phủ Úc dự báo các ngành dịch vụ chăm sóc sẽ là lĩnh vực số 1 trong giai đoạn 2015-2016. Trong đó, ngành chăm sóc người cao tuổi và bệnh nhân sẽ thu hút nhu cầu nhân lực lớn nhất tại Úc.

 

Còn tại Mỹ, cử nhân xã hội học xếp thứ 19 trong TOP 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức thu nhập 94.195 USD/năm, theo Careercast.com. Hãng tư vấn này cũng nhận định: “Triển vọng nghề nghiệp cho các nhân viên công tác xã hội không chỉ phong phú mà còn rất đa dạng, có sẵn trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tâm lý, phúc lợi xã hội”. Trong dự báo 10 xu thế ngành nghề năm 2012 của tạp chí Entrepreneur (Mỹ), ngành chăm sóc trẻ em và người lớn tuổi trước đã mạnh, sắp tới còn mạnh hơn bởi nhóm đối tượng khách hàng ngày càng đông.

 

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chung trong việc nâng cao chăm sóc sức khỏe và đời sống người dân. Ngoài việc làm chuyên môn trong lĩnh vực này, người học còn có thể làm ở vị trí quản lý, điều hành ở những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc tự mình mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

II. Đa dạng

 

 

II. Đa dạng chương trình đào tạo tại Úc: Từ chứng chỉ đến bằng cử nhân

 

Những người có lòng nhân ái, tính kiên trì sẽ phù hợp với công việc này. Nếu muốn học ngắn hạn, bạn có thể theo khóa học lấy chứng chỉ nghề (Certificate III, IV từ 6 tháng – 1 năm) về các ngành như giáo dục, tâm lý hoặc chăm sóc bệnh nhân, trẻ em, người cao tuổi, dịch vụ cộng đồng… tại các trường Cao đẳng nghề của Úc. Các khóa học này không chỉ cung cấp cho bạn các kiến thức mà còn kỹ năng làm việc.

 

Ví dụ với khóa học về chăm sóc bệnh nhân, bạn sẽ được học cách sử dụng và kết hợp phương pháp phục vụ các nhu cầu chăm sóc khác nhau như sức khỏe tâm thần, lạm dụng thuốc và rượu. Song song đó, bạn cũng được trang bị kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, cách tư vấn và hỗ trợ quyền lợi của người bệnh, kiến thức dược phẩm và lập kế hoạch chăm sóc theo các yêu cầu cá nhân.

 

Các bạn cũng có thể tiếp tục học lên cao hơn để lấy bằng Cao đẳng (1-2 năm), Cao đẳng nâng cao (1,5-2 năm) hoặc bằng Đại học (3 năm).  Đối với hệ học nghề tại trường cao đẳng, hoàn tất khóa CĐ, sinh viên có thể chuyển tiếp lên năm thứ hai của một trường ĐH có công nhận khóa học CĐ đó. Tương tự như vậy, sinh viên cao đẳng nghề hoàn tất khóa CĐ nâng cao sẽ chuyển tiếp lên năm 3 ĐH. Do tính chất liên thông lên đại học dễ dàng từ các khóa học nghề trình, lại có sẵn các trung tâm tiếng Anh và các khóa học dự bị ĐH nên các trường CĐ cũng là một đường dẫn vào ĐH Úc rất phù hợp không chỉ cho sinh viên bản xứ mà còn là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế, khi họ chưa đủ điều kiện để vào trực tiếp ĐH.

 

 

Văn bằng của Úc


Văn bằng của Úc được công nhận trên toàn cầu nên đây chính là lợi thế cho bạn khi tìm được việc làm với thời gian nhanh nhất. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận được nhiều vị trí việc làm chuyên nghiệp hoặc có thời hạn đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao của thị trường lao động hiện nay. Cụ thể là các nhóm việc:

·         Nhóm việc làm dịch vụ chăm sóc tại gia đình: giúp việc nhà, chăm sóc người già, người ốm, trẻ nhỏ;

·         Nhóm việc làm dịch vụ chăm sóc tại các trung tâm cung ứng dịch vụ chăm sóc gia đình, các cơ sở dưỡng lão, các cơ sở dịch vụ chăm sóc các đối tượng xã hội, cơ sở chăm sóc người tàn tật, làng SOS; 

·         Nhóm việc làm tự tạo: Tự mở các cơ sở hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình, nghề nội trợ, nghề tự chăm sóc và quản lý gia đình;

·         Nhóm việc làm phục vụ trong các cơ quan, nhà máy, công ty;

·         Nhóm việc làm nâng cao chất lượng cuộc sống bản thân và gia đình;

·         Nhóm việc làm xuất khẩu lao động ra nước ngoài: Bao gồm các vị trí việc làm như trên tại nước ngoài.

 

III. Hấp dẫn việc làm ở các tổ chức phi chính phủ:

 

Tổ chức phi chính phủ (Non-Governmental Organization–NGO) là một tổ chức xã hội và văn hoá không thuộc về bất cứ chính phủ nào và mục tiêu chính không phải là thương mại. Các tổ chức phi chính phủ ra đời với nhiều mục đích khác nhau, thông thường nhằm đẩy mạnh các mục tiêu chính trị, xã hội như bảo vệ môi trường thiên nhiên, khuyến khích việc tôn trọng các quyền con người, cải thiện mức phúc lợi cho những người bị thiệt thòi, hoặc đại diện cho một nghị trình đoàn thể.

 

Tại VN có khoảng hơn 1.500 tổ chức NGOs trong nước và quốc tế. Các tổ chức NGOs lớn và có uy tín  tại VN có thể kể ra là: Oxfam, Pathfinder, Plan, Clinton Foundation, Orbit, Habitat for Humanity in VN, East meets West, Qũy cựu chiến binh Mỹ tại VN, AMDA - MINDS, Operation Smile... Do vậy, có thể thấy rằng cơ hội việc làm tại các tổ chức phi chính phủ là không hề ít.

 

 

Văn bằng của Úc


Công việc tại các tổ chức phi chính khá hấp dẫn vì tại đây có môi trường làm việc quốc tế, đa văn hoá, phong cách làm việc hiện đại, chuyên nghiệp với nhiều đồng nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau. Chính vì vậy mà nhân viên NGOs phải thành thạo ngoại ngữ, cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đối với những vị trí chủ chốt thì chuyên môn là yếu tố không thể thiếu.

 

Ví dụ:  Nếu dự án về trẻ em thì bạn cần nắm rõ các luật trẻ em và phương thức hòa đồng với chúng, còn nếu dự án về nước sạch thì kiến thức về ô nhiễm nước, xử lý rác thải, lọc nước, hệ thống nước,… là rất quan trọng. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng xét đến các phẩm chất và các kỹ năng khác như: kỹ năng xây dựng, thực hiện, giám sát dự án, kỹ năng làm việc cộng đồng và làm việc với cơ quan đối tác, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc tập thể và năng lực làm việc độc lập... lòng nhiệt tình, thái độ chuẩn mực và tinh thần học hỏi.

 

Một trong những điểm thu hút ứng viên nữa là công việc mang tính nhân đạo nên môi trường làm việc rất thân thiện và hòa đồng, dễ dàng phát triển các mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên. Tuy là hoạt động tình nguyện nhưng mức lương ở các NGOs không hề thấp. Mức lương của các tổ chức NGOs lớn vào thời điểm năm 2011: nhân viên mới: 300 – 500USD. Nhân viên 3-5 năm: 600 – 800USD, tuy nhiên mức lương này thường đòi hỏi bạn phải có bằng Master, khả năng quản lý dự án tốt và thường xuyên phải đi công tác dài ngày ở các tỉnh vùng sâu vùng xa. Nhân viên 6-10 năm: 800 – 1,000USD. Chuyên gia: 1.500 – 3.000USD, trưởng đại diện tại VN: 5.000 – 6.000USD (theo YMConline). 

 

Mọi thông tin về các việc làm tại NGOs có thể tham khảo tại website: http://www.ngocentre.org.vn/

 

Thông tin quan trọng:
1. Nhu cầu tuyển dụng, thu nhập các ngành nghề tại Úc: tại đây
2. Tìm kiếm các khóa học CTXH tại Úc, tại Canada, tại Anh, tại Mỹ, tại New Zealand
3. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.
 
Những chỉ dẫn thêm về ngành công tác xã hội cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com   hoặc điện thoại: 04 3971 6229 - 08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

MỚI NHẤT
Câu chuyện học bổng của sinh viên tài năng trường Monash College
Câu chuyện học bổng của sinh viên tài năng trường Monash College

Người ta hay hỏi “tại sao sinh viên trường Đại học Monash học giỏi?”. Câu trả lời đơn giản. Với Monash, sinh viên học giỏi có tiềm năng, trường cần khuyến khích.

Thứ hai, 26/08/2013 - 10:39

Nghề kỹ sư ngành công nghệ lưu trữ năng lượng
Nghề kỹ sư ngành công nghệ lưu trữ năng lượng

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Monash đã tìm ra sự đột phá trong công nghệ lưu trữ năng lượng với một kỹ thuật lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới - thiết bị dựa trên graphene nhỏ gọn, có khả năng lưu trữ điện năng như các loại pin hiện hành nhưng lại chỉ nhỏ bằng 1/12!

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:22

Úc: Bộ trưởng Bộ Công nghệ tuyên dương nữ Giáo sư IT Monash
Úc: Bộ trưởng Bộ Công nghệ tuyên dương nữ Giáo sư IT Monash

Giáo sư Frada Burstein, khoa Công nghệ Thông tin của Đại học Monash đã được vinh dự bình chọn là người giỏi nhất của năm 2013 với danh hiệu “Nhà sư phạm về CNTT của năm”.

Thứ năm, 01/08/2013 - 10:04

Kỳ 4: Các địa chỉ đào tạo hàng không uy tín trên thế giới
Kỳ 4: Các địa chỉ đào tạo hàng không uy tín trên thế giới

Bạn muốn được lái máy bay hay trực thăng, muốn được làm chủ bầu trời? Bạn quan tâm tới các hoạt động trong ngành công nghiệp hàng không đầy hấp dẫn?

Thứ sáu, 26/07/2013 - 10:26

Kỳ 3: Học ngành khác vẫn có thể làm trong ngành hàng không
Kỳ 3: Học ngành khác vẫn có thể làm trong ngành hàng không

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành hàng không nhất định phải học trường hàng không nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt trong ngành này, ngược lại nhiều người tốt nghiệp trường hàng không ra đã và đang làm “trái ngành”. Vì sao như vậy?

Thứ năm, 11/07/2013 - 10:44

Kỳ 2: Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không
Kỳ 2: Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không

Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành hàng không có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:23

Kỳ 1: Ngành hàng không – Giấc mơ của giới trẻ
Kỳ 1: Ngành hàng không – Giấc mơ của giới trẻ

Ngành hàng không là một trong những ngành vốn được xem là “kín cổng cao tường” và cũng là mơ ước của bao người muốn bước chân vào bên trong cánh cửa thâm nghiêm đó.

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:56

Kỳ 5: Bác sỹ thú y – Lương cao hơn Bác sỹ cho người?
Kỳ 5: Bác sỹ thú y – Lương cao hơn Bác sỹ cho người?

Nếu bạn yêu thích động vật và khoa học, bạn có thể muốn trở thành một bác sĩ thú y (BSTY).

Thứ năm, 06/06/2013 - 11:07

Kỳ 4: Kỹ sư chăn nuôi và ngành công nghệ thực phẩm
Kỳ 4: Kỹ sư chăn nuôi và ngành công nghệ thực phẩm

Học ngành chăn nuôi ra, các bạn sẽ có khả năng tổ chức sản xuất, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm (di truyền chọn lọc giống, kỹ thuật nuôi dưỡng động vật, thiết kế chuồng trại, kỹ nghệ thú sản, vệ sinh môi trường chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh...).

Thứ tư, 05/06/2013 - 10:39

Kỳ 3: Kỹ sư trồng trọt – Muôn đời thiếu
Kỳ 3: Kỹ sư trồng trọt – Muôn đời thiếu

Bạn có mơ ước ngày nào đó bạn sẽ: có khả năng cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, an toàn và đầy đủ cho mọi người? Tham gia bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên đất đai hữu hiệu hơn?

Chủ nhật, 02/06/2013 - 10:02

Kỳ 2: Kỹ sư nông nghiệp – Đầu vào “ế ẩm”, đầu ra “cháy hàng”
Kỳ 2: Kỹ sư nông nghiệp – Đầu vào “ế ẩm”, đầu ra “cháy hàng”

Gần như 100% kỹ sư nông nghiệp ra trường đều có việc làm với mức thu nhập cao, trong khi đó không ít bạn trẻ lại "né" những ngành học liên quan đến nông nghiệp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ tư, 29/05/2013 - 10:48

Nghề nông - Không bao giờ lo đói hay thất nghiệp (Kỳ 1)
Nghề nông - Không bao giờ lo đói hay thất nghiệp (Kỳ 1)

Hiện nay, nỗi lo thất nghiệp đang ám ảnh nhiều người, nhưng nó không ám ảnh nhiều nghề. Tại sao lại có nhận định như vậy? Theo báo cáo điều tra lao động tính đến thời điểm 1/10/2012, cả nước có 984.000 người thất nghiệp và 1.369.000 người thiếu việc làm.

Thứ hai, 27/05/2013 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 3: Nghề chăm sóc người già và trẻ em tại Úc - Cơ hội định cư
Kỳ 3: Nghề chăm sóc người già và trẻ em tại Úc - Cơ hội định cư

Chăm sóc người già và trẻ em là một trong những nghề được nhiều lao động nhập cư tại Úc nhắm tới do đây là nghề không yêu cầu nhiều về bằng cấp và trình độ tiếng Anh.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:12

Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội- Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới
Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội- Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới

Tại nhiều nước, các dịch vụ xã hội (DVXH) đã trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ có sự tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ xã hội được đào tạo ở các trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Thứ ba, 07/05/2013 - 09:40

Nghề công tác xã hội: Thiếu nhân lực “có nghề”
Nghề công tác xã hội: Thiếu nhân lực “có nghề”

Nghề công tác xã hội (CTXH) là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề CTXH đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 12:23

Kỳ 8: Những Chánh án gốc Việt nổi tiếng trên thế giới
Kỳ 8: Những Chánh án gốc Việt nổi tiếng trên thế giới

Chức danh thẩm phán được dùng chỉ người có thẩm quyền xét xử một vụ kiện hay xét xử một vụ vi phạm pháp luật do Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn đề nghị truy tố trước pháp luật.

Thứ sáu, 26/04/2013 - 11:04

Kỳ 7: Để trở thành Luật sư giỏi
Kỳ 7: Để trở thành Luật sư giỏi

Hiện nay, việc cá nhân, tổ chức có quyền lợi bị xâm phạm thuê Luật sư để bảo vệ không còn là một chuyện xa lạ với xã hội nữa. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong tiến trình xây dựng một Nhà nước pháp quyền.

Thứ năm, 25/04/2013 - 10:17

Kỳ 6: Luật sư và các vụ tai tiếng
Kỳ 6: Luật sư và các vụ tai tiếng

Hơn ai hết, tính chất nghề nghiệp đòi hỏi luật sư phải sống và làm việc theo đúng pháp luật.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:51

Kỳ 5: Luật sư chuyên ly hôn – “Hái ra tiền” thời hiện đại
Kỳ 5: Luật sư chuyên ly hôn – “Hái ra tiền” thời hiện đại

Người Á đông luôn quan niệm "gia đình là hạt nhân của xã hội" vì vậy bảo vệ quan hệ hôn nhân trong vấn đề lập pháp luôn được coi trọng.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:36

Kỳ 4: Những Luật sư nổi tiếng có thu nhập “khủng”
Kỳ 4: Những Luật sư nổi tiếng có thu nhập “khủng”

Nói đến thu nhập, nghề luật sư luôn là nghề có thu nhập dẫn đầu ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu.

Thứ tư, 17/04/2013 - 09:54

Kỳ 3: Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng
Kỳ 3: Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng

Ở nghĩa rộng, nói đến những người làm nghề luật là chúng ta nói đến thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên… Ở nghĩa hẹp hơn, nói đến nghề luật chúng ta nói đến nghề luật sư.

Thứ hai, 15/04/2013 - 11:53

Kỳ 2: Những trường đào tạo luật nổi tiếng thế giới
Kỳ 2: Những trường đào tạo luật nổi tiếng thế giới

Tờ Telegraph của Anh mới đây đã đưa ra Danh sách 10 trường đại học đào tạo ngành luật tốt nhất.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:30

Kỳ 5: Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng – Người đóng góp thành công cho mỗi buổi biểu diễn
Kỳ 5: Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng – Người đóng góp thành công cho mỗi buổi biểu diễn

Cùng với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của nghệ thuật biểu diễn thì âm thanh ánh sáng cũng song song đồng hành phát triển, đi từ không đến có, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 01:10

Kỳ 4: Tìm hiểu nghề múa, khiêu vũ
Kỳ 4: Tìm hiểu nghề múa, khiêu vũ

Múa là một loại hình nghệ thuật được biết đến như là "á quân" về sự khổ luyện chỉ sau nghề biểu diễn xiếc. Với nghệ thuật, người ta thường nói càng có tuổi thì nghề càng “chín”, nhưng với múa, các nghệ sĩ luôn có một cuộc chạy đua với… tuổi của mình.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 11:13