Thứ Bảy 30/11/2013 - 11:20

Kỳ 3: Khám phá thế giới của các Chuyên gia an ninh mạng

Truyền đạt thông tin luôn luôn là một hoạt động cực kỳ quan trọng, trong đó mạng Internet với nhiều công nghệ mới có khả năng ứng dụng là vô cùng vô tận.

Tuy nhiên, những mối đe dọa đối với an ninh mạng và các biện pháp tân tiến trong cuộc đấu tranh chống tội phạm “tin tặc” trên mạng là yêu cầu sống còn cho hoạt động thông tin toàn cầu. Nhiệm vụ xử lý, đối phó với khủng hoảng, truy tìm dấu vết… này được giao cho những Chuyên gia bảo mật và an ninh mạng hay những nhà “Quản trị mạng” nói chung.

 

 

Kỳ 3: Khám phá thế giới của các Chuyên gia an ninh mạng


Nhận được sự quan tâm của quý độc giả sau loạt bài viết về “Chuyên gia công nghệ thông tin và nhu cầu nhân sự trên toàn cầu” trong các số trước (xem lại tại đây), hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá thế giới của các Chuyên gia an ninh mạng (Network Security Specialist).

 

I. An ninh mạng sẽ tạo sức hút lớn:

 

Theo thống kê của các cơ quan an ninh mạng quốc tế, trong năm 2012, thiệt hại về kinh tế do tội phạm mạng gây ra đã lên đến 388 tỷ USD, cao hơn nhiều so với năm 2011 là 114 tỷ USD. Đặc biệt, số vụ tấn công mạng vào các hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của nhiều quốc gia ngày càng gia tăng và không chỉ các thiết bị kết nối Internet truyền thống, các thiết bị dân dụng, như tivi thông minh, máy in, hệ thống phần mềm điều khiển trên xe ôtô… cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công mạng. Bên cạnh các yếu tố đe dọa an ninh truyền thống, nguy cơ chiến tranh mạng đang trở nên hiện hữu.

 

Theo bảng báo cáo về hiện trạng bảo mật mới nhất công bố của Symantec, Việt Nam đứng vị trí 18/20 quốc gia có số người sử dụng internet đông nhất trên thế giới và đứng thứ 11 trên toàn cầu về các nguy cơ tấn công mạng. Số lượng các vụ tấn công có chủ đích gia tăng từ 77 cuộc tấn công mỗi ngày lên 82 cuộc tấn công mỗi ngày. Các cuộc tấn công có chủ đích lợi dụng các mạng xã hội và phần mềm độc hại chuyên biệt, nhằm có được khả năng truy cập bất hợp pháp tới những thông tin nhạy cảm.

 

 

Việt Nam: Địa chỉ nguy hiểm về an ninh mạng

Việt Nam: Địa chỉ nguy hiểm về an ninh mạng

 

Với thực trạng các hacker đang tung hoành hiện nay, doanh nghiệp bắt buộc phải thận trọng hơn về bảo mật thông tin và đầu tư cho lĩnh vực này. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân sự chất lượng cho bảo mật mạng cũng không ngừng tăng. Trong lĩnh vực này, bảo mật và an toàn an ninh thông tin sẽ rất khởi sắc trong thời gian tới. Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, giai đoạn 2011 - 2015, mỗi năm, thành phố cần từ 8.000 đến 10.000 nhân sự CNTT. Trong đó, trọng tâm đặt vào ngành Hệ thống thông tin - An ninh mạng.

 

II. Công việc của các Chuyên gia an ninh mạng:

 

Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu nhưng công việc an ninh mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề có sức hút lớn với giới trẻ năng động và có tố chất. Nhiệm vụ của các Chuyên gia an ninh mạng là thiết kế, vận hành, duy trì và theo dõi sít sao các hệ thống mạng cho an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng chống tấn công của các hacker (tin tặc) cũng như khôi phục sau sự cố một cách hiệu quả. Họ thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công...

 

Nói thì ngắn ngắn gọn là vậy nhưng để có thể là được những công việc đó không phải là ai cũng có thể là được. Một chuyên viên an ninh giỏi nghề thường lên kế hoạch bất ngờ tạo độ an toàn vững chắc nhằm ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Điều này đòi hỏi tư duy nhanh nhạy và sáng tạo rất cao. Ngược lại, nếu gặp sự cố thì cho dù có khó khăn mấy họ cũng không chịu "bó tay". Lúc ấy, người làm công tác an ninh mạng "sống với mạng hàng tuần liền là chuyện bình thường".

 

 

Phải tự đặt mình là kẻ tấn công để tìm ra cách bảo vệ.

Phải tự đặt mình là kẻ tấn công để tìm ra cách bảo vệ.

 

Vì bảo mật là một “chiến trường” thay đổi hàng ngày, hàng giờ, nên nghề này đòi hỏi phải chú trọng nâng cao kiến thức, phát huy khả năng xử lý tình huống, đối phó với khủng hoảng, truy tìm dấu vết…. Từ hệ thống máy tính sử dụng Windows và Unix đến Router và Firewalls, từng đặc điểm kỹ thuật khi an ninh được xác lập mặc định, những điểm yếu trong cài đặt, các phương thức mà hackers dùng để phá vỡ các cấu hình bảo mật các biện pháp đối phó với những điểm yếu trên. Đây chính là lý do mà nhiều người trong nghề nhận định để sống được với an ninh mạng không phải là điều đơn giản. Công việc đầy áp lực, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng. Cập nhật kiến thức công nghệ bảo mật thường xuyên liên tục là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề, nếu không muốn mình trở nên tụt hậu.

 

III. Thu nhập không bao giờ bèo!

 

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, giao dịch qua internet đang rất cần nhân sự cho vị trí chuyên viên quản trị và an ninh mạng. Một chuyên viên làm việc sau 5 năm trong nghề cho biết "Kiến thức đang có không đủ, không mới và càng không thể ngang sức với các hacker mỗi lúc một tinh quái". Tất nhiên, với công việc đầy áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các nhân viên quản trị và an ninh mạng nhận được cũng tương xứng.

 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí IT chuyên về quản trị mạng của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 300 - 350 USD/tháng, nhân viên chính thức thường nhận từ 400 - 700 USD/tháng tùy công ty. Thường những người làm cho công ty nước ngoài mỗi tháng nhận từ một đến vài nghìn USD trong tài khoản.

 

Nguồn:


Nguồn:
 

Nguồn: Payscale.com/

 

Tham khảo mức lương của các Chuyên gia an ninh mạng tại một số quốc gia phát triển, ta có thể thấy lương của công việc này tại Mỹ dao động từ 37.170 – 103.174 USD/năm. Trong khi đó các đồng nghiệp tại Anh có lương thấp hơn 1 chút từ 19.399 – 61.627 GBP/năm (tương đương 31.400–99.800 USD/năm). Các chuyên gia mạng máy tính tại Úc có mức lương trung bình là 83.793 AUD/năm (tương đương 77.400 USD/năm).

 

Thng kê lao đng, thu nhp và nhu cu v K sư mng  ti Úc

 

Nguồn:

Nguồn: Joboutlook.gov.au/

 

IV. Học Quản trị và an ninh mạng ở đâu?

 

Việc đào tạo cho một chuyên viên an ninh mạng hiện nay đang gặp khó khăn do thiếu giảng viên có trình độ được chuẩn hóa, học viên chủ yếu tự học hỏi và tìm tòi qua các tài liệu có liên quan. Thêm vào đó là việc chưa có giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề cố hữu của ngành Giáo dục Việt Nam: “tính hàn lâm Giáo dục”. Sinh viên không được chú trọng phát triển kinh nghiệm làm việc thực tế, kinh nghiệm nghiên cứu và không được bổ sung kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm… Kết quả là sau khi ra trường, đa số không thích ứng được với nhịp làm việc tại các công ty dẫn đến tình trạng chuyển nghề hoặc tiếp tục học bổ sung nghiệp vụ tại các đơn vị đào tạo nghề chuyên sâu.

 

 

Trung tâm Phần mềm và Giải pháp An ninh mạng BKIS

Trung tâm Phần mềm và Giải pháp An ninh mạng BKIS

 

Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực CNTT cũng đã nhảy vào thị trường Giáo dục, trong đó phải kể đến ĐH FPT (thuộc Công ty CP FPT Việt Nam), Học viện Công nghệ và Nội dung số VTC – VTC Academy (thuộc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC), Đại học Hoa sen, bên cạnh các đơn vị đã có thâm niên trong lĩnh vực đào tạo này như: Aptech, NIIT... Ngoài ra, du học cũng là nền tảng vững chắc giúp bạn phát triển sự nghiệp toàn cầu trong ngành này. Ngoài nhóm “Big Four” (4 quốc gia được du học sinh lựa chọn nhiều nhất bao gồm Mỹ, Anh, Canada và Úc), du học sinh có thể lựa chọn những địa điểm du học có chi phí hợp lý hơn mà vẫn được công nhận trên thế giới như Singapore, Malaysia.... Những ưu tiên hàng đầu cho sinh viên khi lựa chọn địa điểm du học vẫn là: bằng cấp được công nhận quốc tế, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp, chi phí du học…

 

Với đặc trưng tốc độ phát triển rất nhanh, phức tạp, thay đổi từng giờ, lĩnh vực này đòi hỏi những tài năng thực sự được đào tạo bài bản, nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới. Nghề nào cũng vậy, để thành công thì phải chấp nhận vượt qua thử thách và khó khăn. Tuy vậy, cơ hội luôn mở lối cho những người trẻ yêu thích, đam mê kỹ thuật với nghề quản trị và an ninh mạng. 

 

Thông tin quan trọng:
1. Nhu cầu tuyển dụng, thu nhập và tìm kiếm các khóa học về Quản trị mạng tại Úc: Tham khảo tại đây
2. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây 

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 -  08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn  

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T 

Hotline: 09887 09698

MỚI NHẤT
Các trường Đại học hàng đầu ngành Tài chính Kế toán năm 2014
Các trường Đại học hàng đầu ngành Tài chính Kế toán năm 2014

Bảng xếp hạng các trường Đại học uy tín QS World University Rankings mới đây đã công bố Danh sách 200 trường Đại học hàng đầu trên thế giới về ngành Tài chính kế toán (TC-KT).

Thứ hai, 16/06/2014 - 10:40

Hiệu quả của chương trình hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 khởi nguồn từ Monash
Hiệu quả của chương trình hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 khởi nguồn từ Monash

Một loạt câu hỏi được đặt ra cho các bạn học sinh cấp 3, đặc biệt là những học sinh cuối cấp và còn gì tốt hơn khi có những sinh viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ các em trong việc tìm kiếm lời giải phù hợp nhất.

Thứ hai, 09/06/2014 - 04:01

Kỳ 3: IHTTI- Trường duy nhất tại Thụy Sĩ dạy ngành Quản trị và thiết kế khách sạn
Kỳ 3: IHTTI- Trường duy nhất tại Thụy Sĩ dạy ngành Quản trị và thiết kế khách sạn

Từ tháng 9/2012, Trường Quản trị khách sạn IHTTI-Neuchatel, Thụy Sĩ đã chính thức đưa vào giảng dạy khóa học có tên International Hospitality and Design Management (Quản trị khách sạn quốc tế và thiết kế).

Thứ hai, 02/06/2014 - 10:18

Kỳ 2: Sinh viên Quản trị Khách sạn HTMi học tập thành công và làm việc trên toàn cầu
Kỳ 2: Sinh viên Quản trị Khách sạn HTMi học tập thành công và làm việc trên toàn cầu

HTMi là một trong số ít trường tại Thụy Sĩ có tỷ lệ cao sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm theo ý muốn. Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng trăm sinh viên lựa chọn các trường đào tạo ngành Quản trị Du lịch, khách sạn nói chung và HTMi nói riêng để theo học.

Thứ hai, 26/05/2014 - 02:30

Đại học Monash - Địa chỉ dành cho các “tín đồ” Công nghệ thông tin và Top Level Domain
Đại học Monash - Địa chỉ dành cho các “tín đồ” Công nghệ thông tin và Top Level Domain

(Dân trí) -

Chủ nhật, 18/05/2014 - 06:11

Thụy Sĩ: Du học và việc làm lương cao ngành Quản trị khách sạn
Thụy Sĩ: Du học và việc làm lương cao ngành Quản trị khách sạn

Du học ngành Quản trị khách sạn là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ có mục đích vừa đảm bảo việc học vừa kiếm thêm tiền chi trả cho cuộc sống thay vì học miệt mài trên giảng đường và phải tự ra ngoài tìm việc làm thêm.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:28

Kỳ 2: Học Đại học công nghệ Sydney và làm việc tại Úc
Kỳ 2: Học Đại học công nghệ Sydney và làm việc tại Úc

Chọn ngành du học ngoài tiêu chí phù hợp năng lực, sở thích nghề nghiệp còn phải phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Đây là một yếu tố không kém phần quan trọng giúp việc đầu tư thời gian, tiền bạc du học của bạn đạt hiệu quả cao.

Thứ tư, 23/04/2014 - 02:46

Tháng 4 và thông tin tuyển dụng tại Đại học Công nghệ Sydney
Tháng 4 và thông tin tuyển dụng tại Đại học Công nghệ Sydney

Sydney là điểm đến kinh doanh số một tại Úc với nhiều công ty đa quốc gia tọa lạc ở đây, thành phố này tham gia vào 30% hoạt động kinh tế của cả đất nước.

Thứ năm, 17/04/2014 - 11:11

Nhu cầu về kỹ sư ở Úc
Nhu cầu về kỹ sư ở Úc

Nghề kỹ sư luôn luôn hot ở Úc, và lương của Kỹ sư được xếp cao số 4 chỉ sau Nha khoa, Nhãn khoa và KH về Trái đất. Các kỹ sư ở Úc có mức lương khởi điểm trung bình như sau:

Thứ năm, 10/04/2014 - 03:40

Đại học Monash - Ngân hàng Thế giới và ngành học về biến đổi khí hậu toàn cầu
Đại học Monash - Ngân hàng Thế giới và ngành học về biến đổi khí hậu toàn cầu

Các chuyên gia về thích ứng biến đổi khí hậu đã đến Monash để tìm hiểu về các giải pháp thực tế và sáng tạo được ứng dụng ở Úc và sáu nước kể trên, nhằm giải quyết những thách thức chung của biến đổi khí hậu trên thế giới hiện nay và cho các thế hệ tương lai.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:39

Kỳ 2: Nước Úc – Nông nghiệp hữu cơ “bùng nổ” và nhu cầu về Kỹ sư công nghệ thực phẩm
Kỳ 2: Nước Úc – Nông nghiệp hữu cơ “bùng nổ” và nhu cầu về Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành này cũng tăng cao. Thu nhập của các Kỹ sư Công nghệ thực phẩm vào khoảng 1.538 AUD/tuần tương đương 88.500 AUD/ năm, cao hơn mức trung bình chung tất cả các ngành nghề.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:59

Kỳ 1: Gia nhập ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng
Kỳ 1: Gia nhập ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng

Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Kì 2: Kỹ sư phần mềm – Có thực sự đang là nghề có giá nhất?
Kì 2: Kỹ sư phần mềm – Có thực sự đang là nghề có giá nhất?

Muốn có công việc tốt, hãy học ngôn ngữ lập trình và tránh xa những lưỡi cưa! Đây là lời khuyên đúc kết từ bảng xếp hạng 200 công việc tốt nhất năm 2012 do trang CareerCast thực hiện.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:36

Kỳ 1: Chọn nghề nào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin rộng lớn
Kỳ 1: Chọn nghề nào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin rộng lớn

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) không còn là một ngành mới mẻ, nhưng những sản phẩm CNTT luôn luôn mới và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách nhanh chóng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 04:40

Kỳ 4: Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai
Kỳ 4: Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai

Có mặt trong TOP 10 nhóm ngành thiếu hụt lao động nhiều nhất (Theo Falmi) tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công việc của những người theo nghề Điện Công nghiệp.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 04:21

Kỳ 3: Nghề Điện lạnh: Không chỉ HOT trong mùa hè
Kỳ 3: Nghề Điện lạnh: Không chỉ HOT trong mùa hè

Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì việc sử dụng các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, ... càng trở nên phổ biến. Nhu cầu sử dụng các thiết bị này thường tăng mạnh vào mùa hè, vì vậy đây được coi là mùa cao điểm đối với các kỹ thuật viên điện lạnh.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:03

Kỳ 2: Ngành Điện Tự động - Thu nhập cao, nhiều việc làm?
Kỳ 2: Ngành Điện Tự động - Thu nhập cao, nhiều việc làm?

Cỏ trong vườn được tự động cung cấp độ ẩm, hệ thống điện tự ngắt, thang máy tự lên xuống, cửa tự động mở... khi đó, nhân lực trong ngành Điện – Tự động hoá sẽ còn “đắt giá” hơn nữa.

Thứ năm, 21/11/2013 - 11:43

Kỳ 1: Khát nhân lực ngành Điện – Điện tử
Kỳ 1: Khát nhân lực ngành Điện – Điện tử

Trong bối cảnh thị trường việc làm vẫn còn nhiều bấp bênh như hiện tại, tìm được một công việc phù hợp có thu nhập cao là điều nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn.

Thứ hai, 18/11/2013 - 10:21

Kỳ 2: Đào tạo ngành cơ khí tại Việt Nam và nước ngoài
Kỳ 2: Đào tạo ngành cơ khí tại Việt Nam và nước ngoài

Cơ khí luôn là một ngành đắt giá bởi đó không phải là công việc dành cho tất cả mọi người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:28

Kỳ 1: Nghề Cơ khí – Chọn 1 nghề làm nhiều ngành
Kỳ 1: Nghề Cơ khí – Chọn 1 nghề làm nhiều ngành

“Khó khăn” là từ nhiều người dùng để miêu tả cuộc sống của họ trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Khó khăn từ việc “chạy ăn” đến “công việc, thu nhập, ...”.

Thứ năm, 07/11/2013 - 03:18

Úc trả lương cao cho sinh viên ngành khoa học
Úc trả lương cao cho sinh viên ngành khoa học

Các sinh viên tốt nghiệp Đại học ở Úc chuyên ngành khoa học có lợi thế rất lớn về việc làm khi thị trường đang “khát” các nhà hóa học, các nhà khoa học môi trường, các nhà sinh học và nhiều nhà khoa học khác...

Thứ sáu, 18/10/2013 - 12:19

Kỷ nguyên cho nghề kỹ sư
Kỷ nguyên cho nghề kỹ sư

Trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay, mặc cho ngành tài chính đang gặp khó khăn, nhu cầu nhân lực các ngành kỹ sư xây dựng, hóa, điện, điện tử, máy tính, cơ khí, mỏ... vẫn tăng lên đều để cung ứng cho các dự án đầu tư đang đổ về Việt Nam hàng năm. Câu hỏi đặt ra cho các sinh viên là nắm bắt cơ hội như thế nào?

Thứ hai, 02/09/2013 - 05:13

Học để trở thành Kiến trúc sư
Học để trở thành Kiến trúc sư

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như ngày nay. Có lẽ vì thế mà số lượng các bạn trẻ theo đuổi ngành kiến trúc đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu rõ về ngành nghề này?

Thứ bảy, 31/08/2013 - 11:05

Câu chuyện học bổng của sinh viên tài năng trường Monash College
Câu chuyện học bổng của sinh viên tài năng trường Monash College

Người ta hay hỏi “tại sao sinh viên trường Đại học Monash học giỏi?”. Câu trả lời đơn giản. Với Monash, sinh viên học giỏi có tiềm năng, trường cần khuyến khích.

Thứ hai, 26/08/2013 - 10:39