Kỳ 1: Nghề Cơ khí – Chọn 1 nghề làm nhiều ngành

“Khó khăn” là từ nhiều người dùng để miêu tả cuộc sống của họ trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Khó khăn từ việc “chạy ăn” đến “công việc, thu nhập, ...”.

Suy thoái kinh tế đã làm thay đổi tương đối cái nhìn của xã hội về giá trị nghề nghiệp. Không ít những ngành nghề "hot" bị "rớt giá" thảm hại, trong khi một số nghề vẫn giữ được phong độ. Cũng có những nghề trở nên có giá hơn nhờ khủng hoảng và cơ khí là một trong số đó. Các kỹ sư cơ khí ở Anh trung bình kiếm được một mức lương 40.000 bảng Anh/năm và ở Mỹ là 67.600 USD/năm, với tiềm năng có thể nâng mức thu nhập lên tới sáu con số.

 

Một kỹ sư cơ khí đang làm việc

Một kỹ sư cơ khí đang làm việc

 

I.                   Nhân lực ngành cơ khí: Doanh nghiệp vẫn mỏi mắt tìm

 

Hiện các khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn các tỉnh phía Nam như TP.HCM và các tỉnh lân cận luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ sư lành nghề các ngành chế tạo máy, tiện, phay… dù đăng tuyển khá nhiều. Còn tại thị trường lao động phía Bắc, các công ty cơ khí ở các các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh cũng có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn. Trên các trang web tuyển dụng như Việc làm 24h, Tìm việc nhanh, Careerlink… thì cơ khí là một trong những ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu lớn nhất.

 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy lại đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Trong đó nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất, chiếm tới 50%, kế đến là cao đẳng - đại học (30%), lao động phổ thông (20%). Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi, nguồn cung mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu. Nhu cầu nhân lực có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực này có xu hướng tăng, điều này đòi hỏi người lao động phải chủ động nâng cao kiến thức không ngừng nghỉ, mức độ đào thải cao nên ai không đáp ứng sẽ bị loại khỏi "cuộc chơi".

 

Đặc biệt, trong khi nguồn nhân lực cơ khí trong nước đang thiếu trầm trọng thì học viên ngành này lại thích đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài thay vì làm việc cho các công ty cơ khí trong nước. Nhiều công ty tuyển thợ cơ khí, kĩ sư cơ khí tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn 30 triệu đồng/tháng, làm việc tại Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản với nhiều chế độ ưu đãi nên rất thu hút các lao động Việt Nam. Chính vì thế, các công ty cơ khí trong nước càng thiếu hụt nguồn lao động.

 

  

Một kỹ sư cơ khí đang làm việc

   Thị trường lao động cơ khí có tay nghề cao đang cạnh tranh rất khốc liệt bởi đơn vị nào cũng cần. Nếu không có chính sách giữ chân họ lại, chỗ khác trả lương cao hơn là họ đi ngay.

 

II.                Kỹ sư cơ khí luôn được trải thảm đỏ:

 

Xuất phát từ nhu cầu trên, sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Cơ khí - Điện- Điện tử cũng vì thế dễ dàng tìm được việc làm với mặt bằng mức lương ổn định ngay sau khi ra trường. Theo Falmi thì mức lương phổ biến cho các ngành kỹ thuật - công nghệ bao gồm nhóm ngành Cơ khí - Điện - Điện tử được các doanh nghiệp đưa ra khi tuyển dụng trung bình từ 6 - 10 triệu đồng/tháng trở lên. Bên cạnh đó là cơ hội nâng cao trình độ lên thạc sỹ, tiến sỹ trong và ngoài nước.

 

Tổng hợp mức lương hiện tại trên thị trường lao động ngành cơ khí

 

 

STT

Chức danh

Bằng cấp chứng chỉ cần có/ Code & Standard cần am hiểu

Các công ty có nhu cầu tuyển dụng/ Nơi làm việc

Mức lương dự kiến (USD/ Tháng)

1

Kỹ sư thiết kế (đường ống, kết cấu, thiết bị, Hệ thống điều hòa, thông gió, làm mát - HVAC)

Autocad, PVElite, Multi-frame, CADWorx, CAESAR II

Các công ty thiết kế (Technip, Worley Parson, JGC, Simas, Danieli…)

800-1.500

2

Kỹ sư thi công (đường ống, kết cấu)

ASME, ANSI, ASTM, AGA, API, AWWA, BS… kỹ năng tổ chức quản lí, thi công

Các công ty xây dựng, cơ điện (M&E), các tổng thầu của dự án (EPC Contractors)…

700-1.500

3

Kỹ sư lắp đặt thiết bị

Kỹ năng lắp đặt thiết bị, căn chỉnh đồng tâm, đấu nối chạy thử

-nt-

1.000-1.500

4

Kỹ sư thử áp/ Hydrotest Engineer

Đọc hiểu bản vẽ P&ID, biết sử dụng các máy móc liên quan đến hydrotest…

-nt-

800-1.500

5

Kỹ sư dự án

Có kỹ năng quản lí dự án, quản lí sản xuất…“Microsoft Project”, Autocad…

Các công ty xây dựng M&E, EPC contractors, các nhà máy sản xuất

700-1.200

6

Kỹ sư kế hoạch

Có kinh nghiệm về quản lí dự án, đấu thầu. AutoCad, Microsoft Project, design software

-nt-

1.000-1.500

7

Kỹ sư chạy thử/ Commissioning Engineer

Kỹ năng lắp đặt thiết bị, căn chỉnh đồng tâm, đấu nối chạy thử

-nt-

1.000-1.500

8

Kỹ sư kết cấu vỏ tàu/ Naval Architect Engineer

Autocad, Design Software

Các nhà máy đóng tàu, các dự án hóan cải, đóng mới tàu chứa xử lí dầu thô

1.000-1.200

9

Giám sát chất lượng đường ống, chất lượng kết cấu

CSWIP, NDT Certificates,

Chủ công trình, EPC Contractors, các nhà thầu phụ…

1.200-2.000

10

Giám sát lắp đặt thiết bị

Kỹ năng lắp đặt thiết bị, căn chỉnh đồng tâm, đấu nối chạy thử

-nt-

1.200-3.000

11

Giám sát hàn

CSWIP, NDT Certificates,

-nt-

1.200-3.000

12

Giám sát NDT (Nondestructive Testing: kiểm tra không phá hủy

NDT Certificates: MT, UT,RT

-nt-

1.200-3.000

13

Giám sát sơn

CSWIP, Frosio, Nace

-nt-

1.000-3.000

14

Vận Hành & Bảo Dưỡng (O&M)

Kỹ năng bảo dưỡng thiết bị quay, bơm, van…

Nhà máy, giàn khoan, tàu dầu, giàn khai thác

1.000-1.500

(Nguồn: vungtaujobs.com/)

 

Đặc biệt, với những kỹ sư có kinh nghiệm, đã trải qua các khóa học chuyên sâu, có một trong những chứng chỉ quốc tế, là thành viên của các hiệp hội, hiểu các chuẩn quốc tế như JIS, ASME, ASTM, CSWIP, NDT, Frosio, Nace, Nebosh, PDMS, PMCS, SPR, HVAC & Freezer, Solar Gas Turbine and Gas Compressor, Laser Aligment, Maximo, Amos… thường có mức thu nhập rất cao và thăng tiến tốt trong nghề nghiệp. Hiện nay đã có nhiều người Việt Nam đảm nhận những vị trí cao cấp thay thế người nước ngoài như OIM, FM, Field Superintendent, Rig Manager, Barge Captain, Maintenance Manager… với mức lương từ khoảng 4.000 – 6.000 USD/ tháng.

 

 

III. Tham khảo mức lương của Kỹ sư cơ khí tại các nước phát triển:

 

III. Tham khảo mức lương của Kỹ sư cơ khí tại các nước phát triển:

 

Tại Mỹ

 

Theo báo cáo của Hiệp hội Quốc gia về các trường Cao đẳng và nhà tuyển dụng Hoa Kỳ (NACE) hồi tháng 4 vừa qua, các sinh viên ngành kỹ sư mới ra trường chiếm đến 7 trong 10 vị trí việc làm có lương cao nhất. Trong đó lương của kỹ sư cơ khí “mới toanh” lên đến 67.600 USD/năm, chỉ sau kỹ sư dầu khí và kỹ sư máy tính (Nguồn: CNNmoney). Không phải sinh viên mới ra trường nào cũng có mức lương như thế, theo NACE mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường tại Mỹ là 44.928 USD/năm, tăng 5.3% so với năm ngoái.Nhu cầu về kỹ sư cơ khí cũng được dự báo sẽ tăng chóng mặt trong thập kỷ tới do các doanh nghiệp ngày càng mạnh tay đầu tư vào máy móc, công nghệ. NACE tính toán mức lương trung bình của kỹ sư cơ khí có thể tăng lên 82.480 USD/năm.

 

Tại Úc:

 

Những kỹ sư cơ khí tốt nghiệp tại Úc có thể kiếm được mức lương trung bình 1.622 AUD/tuần tương đương khoảng 85.600 AUD/năm (Nguồn: Joboutlook). Theo The Good Universities Guide 2013 đây một trong những ngành có mức lương cao nhất. Ở những bang có nhiều hầm mỏ và nguồn nhiên liệu ở Úc như Western Australia và Queensland, sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội kiếm được nhiều việc làm hơn. Những sinh viên có kỹ năng, được đào tạo bài bản hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để xin thị thực cư trú dài hạn ở Úc. Để có cơ hội ở lại Úc, bạn có thể xin thị thực làm việc sau khi hoàn tất việc học (post-study work visa) hay thị thực tạm thời cho những người có tay nghề cao (Graduate (Temporary) Visa). 

 

Thông tin quan trọng:

1. Nhu cầu tuyển dụng, thu nhập của Kỹ sư cơ khí tại Úc: tại đây

2. Tìm kiếm các khóa học tại Úc, tại Canada, tại Anh, tại Mỹ, tại New Zealand

3. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành hàng không cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com , hotline: 09887 09698 hoặc email: duhoc@ducanh.edu.vn

 

Đón xem Kỳ 2: Đào tạo ngành cơ khí tại Việt Nam và nước ngoài

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

MỚI NHẤT
Nhu cầu về kỹ sư ở Úc
Nhu cầu về kỹ sư ở Úc

Nghề kỹ sư luôn luôn hot ở Úc, và lương của Kỹ sư được xếp cao số 4 chỉ sau Nha khoa, Nhãn khoa và KH về Trái đất. Các kỹ sư ở Úc có mức lương khởi điểm trung bình như sau:

Thứ năm, 10/04/2014 - 03:40

Đại học Monash - Ngân hàng Thế giới và ngành học về biến đổi khí hậu toàn cầu
Đại học Monash - Ngân hàng Thế giới và ngành học về biến đổi khí hậu toàn cầu

Các chuyên gia về thích ứng biến đổi khí hậu đã đến Monash để tìm hiểu về các giải pháp thực tế và sáng tạo được ứng dụng ở Úc và sáu nước kể trên, nhằm giải quyết những thách thức chung của biến đổi khí hậu trên thế giới hiện nay và cho các thế hệ tương lai.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:39

Kỳ 2: Nước Úc – Nông nghiệp hữu cơ “bùng nổ” và nhu cầu về Kỹ sư công nghệ thực phẩm
Kỳ 2: Nước Úc – Nông nghiệp hữu cơ “bùng nổ” và nhu cầu về Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành này cũng tăng cao. Thu nhập của các Kỹ sư Công nghệ thực phẩm vào khoảng 1.538 AUD/tuần tương đương 88.500 AUD/ năm, cao hơn mức trung bình chung tất cả các ngành nghề.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:59

Kỳ 1: Gia nhập ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng
Kỳ 1: Gia nhập ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng

Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:43

Kỳ 3: Khám phá thế giới của các Chuyên gia an ninh mạng
Kỳ 3: Khám phá thế giới của các Chuyên gia an ninh mạng

Truyền đạt thông tin luôn luôn là một hoạt động cực kỳ quan trọng, trong đó mạng Internet với nhiều công nghệ mới có khả năng ứng dụng là vô cùng vô tận.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 11:20

Kì 2: Kỹ sư phần mềm – Có thực sự đang là nghề có giá nhất?
Kì 2: Kỹ sư phần mềm – Có thực sự đang là nghề có giá nhất?

Muốn có công việc tốt, hãy học ngôn ngữ lập trình và tránh xa những lưỡi cưa! Đây là lời khuyên đúc kết từ bảng xếp hạng 200 công việc tốt nhất năm 2012 do trang CareerCast thực hiện.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:36

Kỳ 1: Chọn nghề nào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin rộng lớn
Kỳ 1: Chọn nghề nào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin rộng lớn

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) không còn là một ngành mới mẻ, nhưng những sản phẩm CNTT luôn luôn mới và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách nhanh chóng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 04:40

Kỳ 4: Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai
Kỳ 4: Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai

Có mặt trong TOP 10 nhóm ngành thiếu hụt lao động nhiều nhất (Theo Falmi) tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công việc của những người theo nghề Điện Công nghiệp.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 04:21

Kỳ 3: Nghề Điện lạnh: Không chỉ HOT trong mùa hè
Kỳ 3: Nghề Điện lạnh: Không chỉ HOT trong mùa hè

Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì việc sử dụng các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, ... càng trở nên phổ biến. Nhu cầu sử dụng các thiết bị này thường tăng mạnh vào mùa hè, vì vậy đây được coi là mùa cao điểm đối với các kỹ thuật viên điện lạnh.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:03

Kỳ 2: Ngành Điện Tự động - Thu nhập cao, nhiều việc làm?
Kỳ 2: Ngành Điện Tự động - Thu nhập cao, nhiều việc làm?

Cỏ trong vườn được tự động cung cấp độ ẩm, hệ thống điện tự ngắt, thang máy tự lên xuống, cửa tự động mở... khi đó, nhân lực trong ngành Điện – Tự động hoá sẽ còn “đắt giá” hơn nữa.

Thứ năm, 21/11/2013 - 11:43

Kỳ 1: Khát nhân lực ngành Điện – Điện tử
Kỳ 1: Khát nhân lực ngành Điện – Điện tử

Trong bối cảnh thị trường việc làm vẫn còn nhiều bấp bênh như hiện tại, tìm được một công việc phù hợp có thu nhập cao là điều nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn.

Thứ hai, 18/11/2013 - 10:21

Kỳ 2: Đào tạo ngành cơ khí tại Việt Nam và nước ngoài
Kỳ 2: Đào tạo ngành cơ khí tại Việt Nam và nước ngoài

Cơ khí luôn là một ngành đắt giá bởi đó không phải là công việc dành cho tất cả mọi người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Úc trả lương cao cho sinh viên ngành khoa học
Úc trả lương cao cho sinh viên ngành khoa học

Các sinh viên tốt nghiệp Đại học ở Úc chuyên ngành khoa học có lợi thế rất lớn về việc làm khi thị trường đang “khát” các nhà hóa học, các nhà khoa học môi trường, các nhà sinh học và nhiều nhà khoa học khác...

Thứ sáu, 18/10/2013 - 12:19

Kỷ nguyên cho nghề kỹ sư
Kỷ nguyên cho nghề kỹ sư

Trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay, mặc cho ngành tài chính đang gặp khó khăn, nhu cầu nhân lực các ngành kỹ sư xây dựng, hóa, điện, điện tử, máy tính, cơ khí, mỏ... vẫn tăng lên đều để cung ứng cho các dự án đầu tư đang đổ về Việt Nam hàng năm. Câu hỏi đặt ra cho các sinh viên là nắm bắt cơ hội như thế nào?

Thứ hai, 02/09/2013 - 05:13

Học để trở thành Kiến trúc sư
Học để trở thành Kiến trúc sư

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như ngày nay. Có lẽ vì thế mà số lượng các bạn trẻ theo đuổi ngành kiến trúc đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu rõ về ngành nghề này?

Thứ bảy, 31/08/2013 - 11:05

Câu chuyện học bổng của sinh viên tài năng trường Monash College
Câu chuyện học bổng của sinh viên tài năng trường Monash College

Người ta hay hỏi “tại sao sinh viên trường Đại học Monash học giỏi?”. Câu trả lời đơn giản. Với Monash, sinh viên học giỏi có tiềm năng, trường cần khuyến khích.

Thứ hai, 26/08/2013 - 10:39

Nghề kỹ sư ngành công nghệ lưu trữ năng lượng
Nghề kỹ sư ngành công nghệ lưu trữ năng lượng

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Monash đã tìm ra sự đột phá trong công nghệ lưu trữ năng lượng với một kỹ thuật lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới - thiết bị dựa trên graphene nhỏ gọn, có khả năng lưu trữ điện năng như các loại pin hiện hành nhưng lại chỉ nhỏ bằng 1/12!

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:22

Úc: Bộ trưởng Bộ Công nghệ tuyên dương nữ Giáo sư IT Monash
Úc: Bộ trưởng Bộ Công nghệ tuyên dương nữ Giáo sư IT Monash

Giáo sư Frada Burstein, khoa Công nghệ Thông tin của Đại học Monash đã được vinh dự bình chọn là người giỏi nhất của năm 2013 với danh hiệu “Nhà sư phạm về CNTT của năm”.

Thứ năm, 01/08/2013 - 10:04

Kỳ 4: Các địa chỉ đào tạo hàng không uy tín trên thế giới
Kỳ 4: Các địa chỉ đào tạo hàng không uy tín trên thế giới

Bạn muốn được lái máy bay hay trực thăng, muốn được làm chủ bầu trời? Bạn quan tâm tới các hoạt động trong ngành công nghiệp hàng không đầy hấp dẫn?

Thứ sáu, 26/07/2013 - 10:26

Kỳ 3: Học ngành khác vẫn có thể làm trong ngành hàng không
Kỳ 3: Học ngành khác vẫn có thể làm trong ngành hàng không

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành hàng không nhất định phải học trường hàng không nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt trong ngành này, ngược lại nhiều người tốt nghiệp trường hàng không ra đã và đang làm “trái ngành”. Vì sao như vậy?

Thứ năm, 11/07/2013 - 10:44

Kỳ 2: Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không
Kỳ 2: Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không

Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành hàng không có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:23

Kỳ 1: Ngành hàng không – Giấc mơ của giới trẻ
Kỳ 1: Ngành hàng không – Giấc mơ của giới trẻ

Ngành hàng không là một trong những ngành vốn được xem là “kín cổng cao tường” và cũng là mơ ước của bao người muốn bước chân vào bên trong cánh cửa thâm nghiêm đó.

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:56

Kỳ 5: Bác sỹ thú y – Lương cao hơn Bác sỹ cho người?
Kỳ 5: Bác sỹ thú y – Lương cao hơn Bác sỹ cho người?

Nếu bạn yêu thích động vật và khoa học, bạn có thể muốn trở thành một bác sĩ thú y (BSTY).

Thứ năm, 06/06/2013 - 11:07

Kỳ 4: Kỹ sư chăn nuôi và ngành công nghệ thực phẩm
Kỳ 4: Kỹ sư chăn nuôi và ngành công nghệ thực phẩm

Học ngành chăn nuôi ra, các bạn sẽ có khả năng tổ chức sản xuất, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm (di truyền chọn lọc giống, kỹ thuật nuôi dưỡng động vật, thiết kế chuồng trại, kỹ nghệ thú sản, vệ sinh môi trường chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh...).

Thứ tư, 05/06/2013 - 10:39