Đại học Monash và Monash College: Xây dựng các kỹ năng lãnh đạo, sẵn sàng làm việc ngay từ đầu

Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật của Monash College gặp gỡ và được Phó Chủ nhiệm Khoa Kỹ sư, Giáo sư Gary Codner hướng dẫn về chương trình lãnh đạo kỹ thuật uy tín của khoa mang tên " Lãnh đạo trong môi trường công nghệ” (LITE).

LITE  là một chương trình lãnh đạo ngoại khóa kéo dài trong hai năm dành cho sinh viên kỹ sư xây dựng, phát triển và mở rộng vốn sống và các kỹ năng lãnh đạo cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác sẵn sàng khi ra trường là một Kỹ sư chuyên nghiệp thực thụ. Chương trình bao gồm một phần học nội trú  và 9 mô-đun khác bao gồm các kỹ năng giao tiếp, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề, đạo đức nghề nghiệp, tính bền vững, đổi mới và quản lý sự thay đổi.

 

Giáo sư Gary Godner hướng dẫn sinh viên Monash College về chương trình LITE
Giáo sư Gary Godner hướng dẫn sinh viên Monash College về chương trình LITE
 

 

Chương trình Lãnh đạo trong môi trường công nghệ LITE  là một chương trình đẳng cấp quốc tế được đề cập trong nhiều bài báo khoa học và thường xuyên nằm trong top bốn chương trình lãnh đạo kỹ thuật tốt nhất thế giới.

 

Bạn có biết: Ngoài các ứng dụng công nghệ và kinh nghiệm học tập đa dạng luôn được Monash cập nhật trong chương trình học, sinh viên sẽ được trau dồi và vận dụng kiến thức qua các hoạt động sáng tạo và đầy cảm hứng, các cuộc thi tranh tài và qua đó hình thành các kỹ năng lãnh đạo, hòa nhập với xã hội và phục vụ khách hàng.

Monash có hẳn một trung tâm Kết nối Việc làm chuyên nghiêp (Professional Pathways Australia (PPA)) để giúp sinh viên quốc tế tìm kiếm, sắp xếp các chương trình thực tập phù hợp cho mình. Các hoạt động này được tổ chức thông qua sự liên kết chặt chẽ giữa Đại học Monash với các đối tác doanh nghiệp trên toàn cầu cùng với Trung tâm hướng nghiệp chuyên nghiệp PPA.

 

Ví dụ, thông qua PPA, thông qua chương trình JRP sinh viên được tìm hiểu về các kỹ năng thực hành và nội quy làm việc. Ryoto nhận xét "Ở Úc những kỹ năng về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc cũng quan trọng như khả năng giao tiếp". Anh nói thêm rằng hoàn thành khóa thực hành JRP đã giúp anh có nhiều kinh nghiệm bổ ích cho công việc tương lai ở nước ngoài.

 

Tương tự, Riku chia sẻ: "Chương trình thực hành này đã cho tôi những kiến thức cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế, chuyên nghiệp bổ ích. Đây quả thực là một chương trình l‎y thú và sẽ giúp tôi tạo dựng tương lai của mình. Tôi đã học được rất nhiều về bầu không khí nơi làm việc của Úc và cùng với kỹ năng thực hành cùng với kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh và các nghi thức giao tiếp qua email”.

 

Các sinh viên của Đại học Hitotsubashi University cùng thấy hướng dẫn Mark Watson
Các sinh viên của Đại học Hitotsubashi University cùng thấy hướng dẫn Mark Watson
 

 

Chương trình JRP vừa qua cung cấp cho sinh viên cơ hội để tìm hiểu sự khác nhau về văn hóa nơi làm việc  giữa Úc và Nhật Bản. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của Đại học Hitotubashi đang làm việc ở nước ngoài, vì vậy sự hiểu biết toàn cầu, đa văn hóa nơi làm việc sẽ rất hữu ích trong sự nghiệp tương lai.

 

Chương trình sẵn sàng làm việc tạo cho sinh viên sự tự tin, những kỹ năng và kinh nghiệm tối cần thiết để đảm bảo chất lượng công việc và thành công trong một môi trường làm việc tại Úc.

 

PPA xây dựng các chương trình sẵn sàng làm việc và cung cấp các gói thực tập, các chương trình thực tập chuyên nghiệp để sinh viên tốt nghiệp có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Úc và thế giới. Đây là một trong những yếu tố giúp Đại học Monash luôn có được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng về việc làm của SV tốt nghiệp và công tác hỗ trợ sinh viên. Monash là trường đại học số 1 nước Úc với 89% sinh viên có việc làm toàn thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

 

Mindy Nguyễn - một trong những sinh viên vừa hoàn thành khóa học sẵn sàng làm việc JRP. Mindy tham gia JRP trong hai tuần và tiếp theo là sáu tuần thực tập chuyên nghiệp với vị trí trợ lý kế toán trong bộ phận tài chính của một công ty dịch vụ kinh doanh.

 

Mindy Nguyễn – Sinh viên Quốc tế đến từ Việt Nam\
Mindy Nguyễn – Sinh viên Quốc tế đến từ Việt Nam\
 

 

Mindy cho biết “Điều quý giá nhất mà tôi đã đạt được từ JRP và chương trình thực tập là làm thế nào để thích nghi vào một môi trường làm việc tại Úc. PPA chuẩn bị cho chúng tôi những tình huống thực tế để chúng tôi có được kinh nghiệm thực hành qúy báu”.

 

Mindy nói thêm “Là sinh viên quốc tế, vấn đề chính mà tôi gặp phải khi tìm kiếm việc làm là tôi đã không thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng tôi rất tốt và rất phù hợp với môi trường làm việc của họ. JRP cung cấp cho tôi một cơ hội đặc biệt và dạy tôi làm thế nào để giới thiệu bản thân mình tốt nhất cho một nhà tuyển dụng tiềm năng. Kết quả là tôi đã được nhận vào làm việc toàn thời gian tại công ty nơi tôi vừa thực tập xong”.

 

Mindy khuyên những sinh viên mới rằng “Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm hai điều ở nhân viên: 1) ứng cử viên sẽ đóng góp như thế nào vào sự phát triển của công ty; 2) ứng cử viên có thể làm việc dài hạn. Với các kinh nghiệm thu được từ JRP và PPA tôi đã chứng minh sự tân tâm, và lợi ích dài hạn tôi sẽ mang lại cho công ty”.

 

Thực hành thực sự chính là sự khởi điểm cho các cuộc phỏng vấn thành công. Xa hơn nữa sẽ để lại một ấn tượng tốt và nhiều khả năng người tuyển dụng sẽ chọn bạn. Chính vì vậy, 89% sinh viên tốt nghiệp của Monash có việc làm toàn thời gian chỉ trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cùng các nhà tuyển dụng lao động trên thế giới đều đánh giá sinh viên tốt nghiệp của Monash là một trong những Top ở Australia (Thời báo New York Times qua hơn 6000 Doanh nghiệp và CEO trong 3 năm liền).

 

Bạn có biết Monash College dạy các chương trình pathways cho Đại học Monash:

Chương trình Dự Bị của ĐH Monash giúp sinh viên chuyển tiếp  vào đại học một cách dễ dàng hơn bằng cách phát triển nghiên cứu và học những kỹ năng quan trọng để thành công.Học sinh có thể vào một trong 10 khoa của Đại học Monash hoặc một trường đại học ở Úc hay các nước khác.

 

Học sinh sẽ có cơ hội để phát triển tiếng Anh, kiến thức và các kỹ năng học tập trong một môi trường thân thiện. Học sinh được khuyến khích lựa chọn các lĩnh vực học tập phù hợp với sở trường và tham vọng về nghề nghiệp của mình.

 

Dự bị Chuẩn: kéo dài khoảng 12 tháng trong hai học kỳ, với 720 giờ thực học. Tại Úc, các lớp học bắt đầu từ 8:30 sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu.

 

Dự bị Cấp tốc: dành cho sinh viên muốn học nhanh

 

Dự bị Mở rộng: dành cho sinh viên muốn học thêm tiếng Anh và các kỹ năng học tập.

 

Các chương trình MUFY khai giảng, yêu cầu đầu vào và thời gian học khác nhau. MUFY có 4 lần khai giảng trong một năm: tháng 1, tháng 3, tháng 7 và tháng 9, giúp sinh viên dễ dàng sắp xếp khóa học chuyển tiếp đến năm Đại học tiếp theo.

 

Các chương trình Cao đẳng liên thông lên ĐH Monash:

 

Đại học Monash là ĐH duy nhất trong nhóm Go8 của ÚC cung cấp cho SV sự lựa chọn Cao đẳng liên thông mềm dẻo này.

Chương trình này sẽ giúp bạn đạt được ước mơ của mình vì sinh viên vào năm thứ nhất hoặc năm thứ hai của một trong sáu khoa, ĐH Monash: Thiết kế, Kiến trúc (Art & Design & Architecture); Nhân văn (Arts); Kinh tế, thương mại (Business & Economics); Kỹ sư (Engineering), Công Nghệ Thông Tin (Information Technology, Khoa học (Science).

 

·                     Cao đẳng phần 1 (MCP1): Kết thúc lớp 11 với điểm TBC ít nhất = 7 Sau khi kết thúc MCP1 sẽ vào MCP2 hoặc năm thứ nhất đại học (cần đạt điểm yêu cầu)

·                     Cao đẳng phần 2 (MCP2): Tốt nghiệp PTTH và đạt điểm quy định. Sau khi kết thúc MCP2 sẽ vào năm thứ hai ĐH (cần đạt điểm yêu cầu).

 

Monash College cũng dạy các chương trình tiếng Anh nếu bạn cần hỗ trợ thêm trước khi bắt đầu chương trình học chính.

 

Các chương trình của Monash College được ĐH Monash xây dựng để các sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập vào môi trường Đại học tại Úc. Sinh viên Monash College được học tập trong khuôn viên gần Đại học, sử dụng tài liệu và trang thiết bị giống như các sinh viên khác nhưng với lớp học thu nhỏ với khoảng 16 sinh viên/lớp. Các sinh viên Monash College sẽ hòa nhập với các sinh viên Đại học vào năm thứ 1 hoặc năm thứ 2 với bằng cấp đầu ra hoàn toàn giống nhau.

 

Không chỉ giúp sinh viên phát huy những kỹ năng học tâp, nghiên cứu; sinh viên Dự bị Đại học, Cao đẳng liên thông, các chương trình Anh ngữ của Monash còn được trang bị những kỹ năng mềm tối cần thiết trong môi trường kinh doanh quốc tế, làm việc chuyên nghiệp của xã hội ngày nay.
 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về môi trường hỗ trợ, khuyến khích sinh viên quốc tế cùng những khóa học tiết kiệm thời gian và chi phí của Monash College tại đây: http://monashcollege.edu.au

hay liên hệ cô Thanh Hoa tại: hoa.levitas@monash.edu