Đại học Monash: Bước đột phá phát hiện gen gây bệnh ung thư đầu và cổ

Trong suốt 50 nghiên cứu để biết được bệnh ung thư đầu và cổ phát triển như thế nào, mới đây các nhà nghiên cứu của Đại học Monash vừa có bước đột phá thực sự đầu tiên mở ra những tia sáng hiểu biết mới về một trong các hình thức gây tử vong cao nhất của căn bệnh này.

Phát hiện này lần đầu tiên cho thấy tế bào ung thư squamous (SCC) phát triển như thế nào, và đồng thời đã xác định được một gen rất quan trọng đối với sự phát triển này. “Gián đoạn gen quan trọng này thúc đẩy một lộ trình thay đổi trong các tế bào trong miệng và khoang miệng, gây ra sự phát triển nhanh chóng của các tế bào, dấu hiệu của bệnh ung thư”, Giáo sư Stephen Jane, Đại học Monash nói.

 

Đại học Monash: Bước đột phá phát hiện gen gây bệnh ung thư đầu và cổMỗi năm, hơn 3.000 người Úc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tế bào squamous và một phần ba trong số này có khả năng tử vong. Bệnh ung thư này chủ yếu ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá, có khối u phát triển trong miệng và lưỡi, họng và thanh quản. Ít nhất 75% những người có tế bào ung thư SCC được phát hiện sớm vẫn có thể sống 5 năm sau khi chẩn đoán. Nếu bệnh được xác định ở giai đoạn cuối thì chỉ 15% có khả năng sống sót. Khám phá của giáo sư Jane mở ra cách để xác định bệnh nhân nên có thêm các liệu pháp điều trị đặc biệt – còn gọi là “Điều trị cho từng cá nhân”. Giáo sư Jane nói đã tiến hành thử nghiệm thuốc trong hệ thống mô hình và kết quả rất khả quan.

 

Đại học Monash dẫn đầu quốc gia về việc đưa các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm vào thực tế với các phương pháp điều trị và mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân. Trường là một trong 5 Trung tâm Khoa học Sức khỏe tiên tiến (AHSC) ở Úc và là thành viên duy nhất của AHSC dạy các chương trình tiến sĩ chú trọng đến vấn đề đưa các phát minh vào thực tế điều trị.  Thông tin chi tiết xem tại đây

 

I. Bạn có biết?

1. ĐH Monash dẫn đầu trong lĩnh vực Y khoa và Công nghệ Y sinh

 

Sự chọn lọc hàng năm những nghiên cứu y sinh xuất sắc được công nhận bởi Hội đồng Y tế quốc gia Úc và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (National Health and Medical Research Council NHMRC) nhằm "tôn vinh những cống hiến xuất sắc trong việc sáng tạo, theo đuổi ý tưởng trong việc tìm kiếm để mở rộng ranh giới của kiến thức và khám phá những phương pháp mới để chữa trị bệnh tật." Giáo sư Fabienne Mackay cùng nhóm nghiên cứu của mình đã được NHMRC tuyên dương cho thành tựu nghiên cứu về sự hiểu biết về sự phức tạp của bệnh Systemic Lupus Erythematosus (SLE), có tính năng tự miễn với hệ thống miễn dịch của con người.


Nhóm nghiên cứu của giáo sư Fabienne Mackay đã giúp chúng ta có thêm sự hiểu biết về quá trình kiểm soát chất lượng của các tế bào lympho B và là cột mốc đầy ý nghĩa trong việc định hướng sự phát triển của những phương pháp điều trị mới hiệu quả.


Để biết thêm thông tin về của NHRMC  “Mười dự án nghiên cứu tốt nhất 2013” cùng chương trình nghiên cứu nhóm Miễn dịch học – Đại học Monash, hãy truy cập trang web NHMCR tại đây.

 

2. ĐH Monash được đầu tư 74 triệu đô phát triển công tác nghiên cứu não bộ và chữa bệnh

Trường Đại học Monash nhận trách nhiệm lãnh đạo ba Trung tâm Xuất sắc Quốc gia mới (National Centres of Excellence) cùng với gói tài trợ trị giá $73,9 triệu đô (≈ 138 tỷ VND) từ Hội đồng nghiên cứu Úc (Australian Research Council ARC). Đây là gói tài trợ cao nhất được trao cho một trường đại học Úc – dẫn dắt ba trong số 12 Trung tâm xuất sắc của ARC.

 

Được dẫn dắt bởi Giáo sư James Whisstock của Cục Hóa sinh và Sinh học phân tử của Đại học Monash, trung tâm ARC về Hình ảnh Phân tử Nâng cao cùng gói tài trợ $28 triệu đô sẽ phát triển công nghệ hình ảnh tiên tiến để khám phá hệ miễn dịch, cùng những lời giải đáp tốt hơn về cách thức hoạt động và các chức năng hệ thống miễn dịch.

 

Trung tâm ARC về hội tụ Bio- Nano Khoa học và Công nghệ cùng gói tài trợ $26 triệu đô sẽ được dẫn dắt bởi chuyên gia hàng đầu về hóa học polymer Giáo sư Thomas Davis của Viện Khoa học Dược phẩm Monash. Nanomedicine là một lĩnh vực điều trị tiên tiến trong một loạt các bệnh và trung tâm sẽ tập trung tìm hiểu những giải đáp khoa học và xã hội mới, thiết lập nền tảng cho công nghệ nano sinh hóa bionanotechnology. Giáo sư Davis là một trong ba giáo sư chịu trách nhiệm chính về chương trình nghiên cứu liên kết vào đầu năm nay qua chương trình Liên minh hợp tác Monash Warwick.

 

Trung tâm ARC tích hợp đồng hóa chức năng não cùng gói tài trợ $20 triệu đô do giáo sư Gary Egan dẫn đầu sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh tìm ra lời giải đáp cho các vấn đề thách thức liên quan đến sự hiểu biết về hoạt động bộ não con người.

 

Phó Hiệu trưởng Giáo sư Pauline Nestor, cho biết Monash rất tự hào về thế mạnh của trường  trong y học và y tế, kỹ thuật và công nghệ sinh học. "Monash rất vinh hạnh khi Hội đồng nghiên cứu Úc hỗ trợ các Trung tâm xuất sắc của trường, dựa trên cơ sở hạ tầng nghiên cứu đẳng cấp thế giới, và chuyên môn nghiên cứu tại trường Đại học Monash để tìm ra giải pháp các bệnh tật hiện hành, và những thách thức khoa học và công nghiệp phức tạp".


Thông tin chi tiết xem tại đây

 

II. Chọn Monash là ngôi trường của bạn:

 

Sinh viên Việt nam luôn chọn Đại học Monash là điểm đến của mình khi du học tại Úc.  Monash có nhiều chương trình học phù hợp cho từng bậc học và nhu cầu học tập của bạn.

·         Các chương trình Pathway: Tiếng Anh, Dự bị ĐH, Cao dẳng liên thông

·           Các chương trình Cử nhân linh hoạt và Sau đại học

·           Phương pháp giảng dạy và học tập nhằm đáp ứng thị trường việc làm toàn cầu

·         Thành viên trẻ nhất của nhóm 8 trường ĐH hàng đầu Úc (Go8)

·         Top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới (Times Higher Education)

·         Monash là lựa chọn hàng đầu của HS lớp 12 bang Victoria, Úc

·         Được các nhà tuyển dụng tin tưởng và yêu thích (Global Employability University Ranking)

 

Thế mạnh của Đại học Monash:

·      Cùng hỗ trợ nhiều ban ngành và quốc gia về xây dựng chính sách và dự đoán chiến lược

·      Các chương trình mang nhiều thực tiễn và được áp dụng trong thực tế

·      Trang thiết bị tối tân

·      Các chương trình nổi tiếng: Kế toán, Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế, Kinh tế lượng, Kỹ sư, CNTT, Luật, Y, Khoa học Y sinh, Điều dưỡng, Kiến trúc và Thiết kế, Thông tin đại chúng…

 

Hãy tìm hiểu về Đại học Monash tại: http://www.monash.edu/

Hay liên hệ Tiến sĩ Thanh Hoa tại: hoa.levitas@monash.edu