Honda Việt Nam đẩy mạnh dự án trồng rừng tại Bắc Kạn

Dự án Trồng rừng Sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn phát động và được Honda Việt Nam tài trợ toàn bộ, ước tính sẽ thu được hơn 73.000 m3 gỗ với giá trị khoảng 500 tỉ đồng.

Honda Việt Nam đẩy mạnh dự án trồng rừng tại Bắc Kạn


Dự án Trồng rừng Sản xuất tại thị xã Bắc Kạn do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Kạn xây dựng dưới sự tư vấn kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và sự hướng dẫn về chuyên môn của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Tổng thời gian của dự án là 8 năm.

Trong đó 4 năm đầu tiên (từ 2013 – 2016), dự án tiến hành trồng rừng phủ xanh 490 ha rừng phòng hộ tại 2 xã Nông Thượng, Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn và trong bốn năm tiếp theo, dự án sẽ bước vào giai đoạn chăm sóc, tỉa thưa và bảo vệ cây trồng. Việc khai thác sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Honda Việt Nam đã cam kết hỗ trợ 4,9 tỷ đồng trong vòng 8 năm (từ 2013 – 2020), bao gồm: 100% chi phí xây dựng dự án, đào tạo kỹ thuật trồng rừng mới cho cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và người dân địa phương; 100% chi phí mua giống cây trồng chất lượng cao; hỗ trợ trực tiếp cho 15% người dân chi phí nhân công chăm sóc và 10% tổng chi phí phân bón cho toàn bộ dự án.

Theo kế hoạch, sau 8 năm, ước tính dự án sẽ thu được 73.500 m

Theo kế hoạch, sau 8 năm, ước tính dự án sẽ thu được 73.500 m3 gỗ mang lại lợi nhuận khoảng 50 tỷ đồng. Các hộ dân tham gia dự án sẽ được hưởng lợi 100% từ việc bán sản phẩm gỗ sau khi thu hoạch. Như vậy, dự án sẽ không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn trực tiếp nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Hiện tại, sau gần 2 năm triển khai dự án, tới nay đã có 359.98 ha rừng được trồng và chăm sóc với chiều cao trung bình của cây tăng từ 20 cm tới 60-90 cm.

Ông Minoru Kato – Tổng Giám đốc Honda Việt Nam cho biết, với mục tiêu phấn đấu trở thành công ty được xã hội mong đợi, không chỉ trong việc sản xuất các sản phẩm ôtô, xe máy chất lượng mà Honda Việt Nam còn triển khai các chương trình tuyên truyền về giáo dục, lái xe an toàn. Bên cạnh đó, môi trường cũng đang là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội, vì vậy thông qua dự án này, chúng tôi mong muốn góp phần bảo vệ môi trường sống và đồng thời nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Theo kế hoạch, sau 8 năm, ước tính dự án sẽ thu được 73.500 m

Đây là dự án trồng rừng thứ hai mà Honda Việt Nam tham gia, sau dự án Trồng rừng theo Cơ chế Phát triển Sạch (AR – CDM) tại tỉnh Hòa Bình năm 2003 (kéo dài đến 2011) và đây cũng là dự án AR-CDM đầu tiên ở Việt Nam được Liên hợp quốc công nhận.

N.P.