Giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với Đà Nẵng

(Dân trí) - Đó là mục đích của 5 tiểu dự án đề xuất thí điểm nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu tại Đà Nẵng, được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Đối thoại, học hỏi và chia sẻ về ứng phó với biến đổi khí hậu” (BĐKH) lần thứ 2.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án “Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu”, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 25/8.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực này đã đưa ra các tác động của BĐKH ở miền Trung Việt Nam, tình hình thiên tai tại TP Đà Nẵng, các kế hoạch phát triển đô thị tại các vùng tiềm ẩn rủi ro thiên tai, tính dễ tổn thương của cộng đồng, các kinh nghiệm trong việc ứng phó với thiên tai và đưa ra các giải pháp ứng phó với BĐKH...

 

5 tiểu dự án đề xuất thí điểm nhằm hạn chế tác động của BĐKH đối với Đà Nẵng gồm: Đầu tư hệ thống kéo tàu (thuyền) vùng bãi ngang quận Sơn Trà lên bờ khi có gió bão; Lắp đặt 2 xe tự chế trang bị tời và 4 hệ nề (8 gian nề) để kéo tàu (thuyền) đánh cá loại có công suất dưới 33 cv từ dưới biển lên vị trí quy định trên bờ; Hỗ trợ xây dựng mô hình và tập huấn kỹ thuật xây dựng nhà chống lụt, bão cho nhân dân; Trồng cây ven biển và hỗ trợ phương tiện cảnh báo cho ngư dân kết hợp với nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng ngừa thiên tai và thích ứng với BĐKH; Đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho nam và nữ ở độ tuổi trung niên (35-45) buộc phải chuyển đổi nghề tại 2 quận: Sơn Trà và Liên Chiểu; Hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho các hộ nghèo lồng ghép với nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

 

Sau khi các tiểu dự án đưa vào sử dụng thì cộng đồng người dân sẽ hiểu rõ hơn sự cần thiết tham gia đóng góp công sức của chính quyền và  cộng đồng trong phòng ngừa để giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với BĐKH. Đây cũng là những mô hình có tính khả thi cao và thiết thực hoàn toàn có thể nhân rộng trên địa bàn các tỉnh ven biển miền Trung trong mùa mưa bão, dự kiến hết sức phức tạp trong thời gian tới.

 

Khánh Hồng