Cứu trợ vật nuôi trong thiên tai chính là cứu trợ con người

Dân trí Mỗi khi xảy ra thiên tai, người ta thường tìm cách cứu trợ con người. Tuy nhiên, với người dân nghèo, vật nuôi là tài sản và sinh kế của họ, vì vậy, cứu trợ vật nuôi trong thiên tai chính là cứu cả người và vật, đồng thời giúp bảo vệ môi trường.

Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection - WAP) vừa phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức một khóa đào tạo giảng viên về Hướng dẫn và Tiêu chuẩn Cứu trợ Vật nuôi Khẩn cấp (LEGS) kéo dài từ 6 ngày 18-23/11 tại Hà Nội.

Chương trình nhằm đào tạo 15 giảng viên người Việt Nam và 3 giảng viên người nước ngoài để sau này họ chủ động tổ chức tập huấn về các hoạt động liên quan đến công tác chuẩn bị và cứu trợ vật nuôi trước, trong và sau thiên tai.

Cứu trợ vật nuôi trong thiên tai chính là cứu trợ con người

Đàn gà của vợ chồng anh Lê Công Đức (xóm 5, xã Quỳnh Trang, TX Hoàng Mai) chết sạch sau cơn lũ vào năm 2013 (Ảnh: Doãn Hòa)

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hà Cẩm Tâm, Giám đốc Chương trình của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, cho rằng, khi xảy ra thiên tai, không chỉ con người mà cả những con vật trong đó có cả những vật nuôi và môi trường bị tác động. Do đó, đối tượng dễ bị tổn thương nhất chính là người nghèo, những người sống dựa vào nông nghiệp vì vật nuôi là tài sản và cũng là sinh kế của người dân.

Đã có những câu chuyện rất cảm động và đáng thương khi các tổ chức cứu nhân đạo đến để di dời đi chỗ khác nhưng người ta không đi mà họ muốn ở lại với những con vật nuôi của mình. Họ nói: "Chúng tôi không thể bỏ những con vật này, chúng tôi sẽ chết cùng với nó". Nhiều trường hợp, người dân được Chính phủ cung cấp lương thực cứu trợ sau thiên tai nhưng họ phải dành một phần số lương thực quý giá ấy để nuôi các con vật của gia đình họ.

“Việt Nam là một nước nông nghiệp với hàng triệu người dân sống dựa vào nông nghiệp, và hàng triệu người dân Việt Nam lấy chăn nuôi là sinh kế, vì thế vật nuôi chính là tài sản sinh kế của họ. Việc cứu vật nuôi chính là cứu được cả hai: cả con người và con vật”, bà Tâm nói.

Chính vì vậy, Cục Chăn nuôi đã quyết định hợp tác với Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới để tổ chức các lớp tập huấn về “Những hướng dẫn và tiêu chuẩn cứu trợ vật nuôi trong tình trạng khấn cấp” (LEGS) từ năm 2009. Đến nay, đã có 9 lớp tập huấn được tổ chức cho hơn 200 học viên thuộc 63 tỉnh, thành trên toàn quốc và đặc biệt chú trọng các tỉnh thường xuyên bị thiên tai.

Tổ chức WAP cũng đã tài trợ cho Cục Chăn nuôi cử cán bộ đi học các lớp giảng viên về tiêu chuẩn LEGS để họ có thể tổ chức các lớp tập huấn tại địa phương khi trở về Việt Nam. Khóa đào tạo giảng viên kéo dài 6 ngày vừa kết thúc ngày 23/11 tại Hà Nội chính là một bước hợp tác sâu sắc hơn giữa Tổ chức này với Cục Chăn nuôi.

Từ năm 2011, Tổ chức này cũng hỗ trợ việc đào tạo về phúc lợi cho động vật cho các giáo viên THCS để sau đó họ lồng ghép nội dung vào bài học cho học sinh; đồng thời có các hoạt động bảo vệ gấu và phòng chống bệnh dại...

Cứu trợ vật nuôi sẽ giúp duy trì sinh kế bền vững cho người nông dân (Ảnh minh họa)
 
Cứu trợ vật nuôi sẽ giúp duy trì sinh kế bền vững cho người nông dân (Ảnh minh họa)

Việc làm cần thiết

Theo thống kê của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, có tới hơn 70% các bệnh vật nuôi mới xuất hiện và đang quay trở lại đều có nguồn gốc từ ngành chăn nuôi. Trong số 1.415 mầm bệnh trên con người thì hơn 60% có nguồn gốc từ động vật. Trung bình, cứ mỗi năm lại có một loại bệnh mới nổi lên kể từ năm 1945 và 75% các loại bệnh mới nổi này có nguồn gốc từ vật nuôi. Vì vậy, việc quản lý, cứu trợ tốt đàn vật nuôi trong thiên tai, thảm họa không chỉ giúp bảo vệ sinh kế của nông dân một cách hiệu quả mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Quản lý vật nuôi kém cũng là nguyên nhân chính gây nên tác động xấu đến môi trường và khí hậu toàn cầu. Ngành chăn nuôi được cho là có liên quan tới việc phá rừng, xói lở đất, làm mất đa dạng sinh học, ô nhiễm nước và không khí. Ngành này chịu trách nhiệm đối với 18% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu và thải ra 37% khí mê-tan do tác động của con người. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi cũng là một đầu vào quan trọng để bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Khi trình độ quản lý vật nuôi của nông dân được cải thiện thì không những thu nhập tăng mà những thách thức về mặt môi trường cũng sẽ được giải quyết.

“Cứu trợ động vật khi xảy ra thiên tai là một vấn đề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, từ trước đến nay chưa được đề cập đến một cách có hệ thống, trước mỗi mùa mưa bão, vấn đề đầu tiên được quan tâm là con người và tài sản. Vì vậy, việc Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về cứu trợ đàn gia súc gia cầm là rất đáng quý và là hướng đi cần được lưu tâm trong các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu” - ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Nguyên An

MỚI NHẤT
Vụ dân vây nhà máy thép: Một là nhà máy di dời, hai là dân phải đi!
Vụ dân vây nhà máy thép: Một là nhà máy di dời, hai là dân phải đi!

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bao vây nhà máy thép Việt - Pháp để phản đối ô nhiễm, chiều tối ngày 8/12, người dân thôn 7A (xã Điện Nam Đông, Điện Bàn, Quảng Nam) đã có buổi đối thoại với ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Thứ ba, 09/12/2014 - 09:07

Người dân lại dựng lều bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm
Người dân lại dựng lều bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chịu không nổi tình trạng ô nhiễm không khí từ nhà máy thép, người dân lại tiếp tục dựng lều, barie để phản đối. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, rất nhiều lần người dân tổ chức phản đối vì không chịu nổi ô nhiễm.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 08:00

Bàn giao hai cá thể hổ cho Trung tâm động vật hoang dã Hà Nội
Bàn giao hai cá thể hổ cho Trung tâm động vật hoang dã Hà Nội

(Dân trí) - Sau gần 6 tháng tiếp nhận hai con hổ từ cơ quan chức năng bắt được trong một vụ mua bán trái phép, nay Trung tâm bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát bàn giao cho Trung tâm động vật hoang dã Hà Nội tiếp tục chăm sóc.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:06

Lờ "tối hậu thư" của thành phố, tập kết than trái phép gây ô nhiễm
Lờ "tối hậu thư" của thành phố, tập kết than trái phép gây ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh, tập kết than và đã bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, đã hết thời hạn mà chính quyền thành phố Thanh Hóa yêu cầu dừng kinh doanh than, tự giải tỏa nhưng các đơn vị vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động.

Thứ năm, 04/12/2014 - 04:34

10 năm “gồng mình” sống chung với bãi rác khổng lồ
10 năm “gồng mình” sống chung với bãi rác khổng lồ

(Dân trí) - Hơn 10 năm nay, người dân bản Sau, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống chung với rác thải. Nhất là 2 năm trở lại đây, người dân phải “gồng mình” chống chọi lại mùi hôi thối, xú uế, ruồi nhặng bay khắp nơi từ trong bãi rác rộng hơn 5 ha.

Thứ năm, 04/12/2014 - 03:51

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN 13
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN 13

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý để Bộ TN-MT chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (AMME 13) trong năm 2015.

Thứ tư, 03/12/2014 - 08:36

Ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đời sống người dân
Ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đời sống người dân

(Dân trí) - Cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực bị ô nhiễm là đối tượng gánh chịu nặng nề nhất đối với những thiệt hại do ô nhiễm môi trường. Trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 150 nghìn bệnh nhân ung thư mới.

Thứ hai, 01/12/2014 - 05:10

Cả nước phát hiện hơn 21.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng
Cả nước phát hiện hơn 21.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng

(Dân trí) - Sáng 1/12, tại Đà Nẵng, Cục Kiểm lâm đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2014 và sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 3713/CT-BNN.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:23

Kiểm tra các công trình nước sạch bị ô nhiễm
Kiểm tra các công trình nước sạch bị ô nhiễm

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng các công trình nước sạch nông thôn xuống cấp, không đủ tiêu chuẩn, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Ninh Bình đã lên kế hoạch tiếp nhận quản lý, đồng thời và kiểm tra, đánh giá các công trình nước sạch không đạt tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 03:37

Diện tích rừng đang tăng nhanh và ổn định
Diện tích rừng đang tăng nhanh và ổn định

(Dân trí) - Độ che phủ rừng của Việt Nam đã tăng lên 41% vào đầu năm 2014. Khai thác rừng tự nhiên được quản lý chặt chẽ hơn theo hướng bền vững.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 01:52

Phát động cuộc thi ảnh "Rừng và con người"
Phát động cuộc thi ảnh "Rừng và con người"

(Dân trí) - Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II vừa phát động Cuộc thi ảnh về đề tài “Rừng và con người”.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 12:43

Đề nghị nâng cao mức phạt hành vi phá hoại môi trường
Đề nghị nâng cao mức phạt hành vi phá hoại môi trường

(Dân trí) - Nhiều đại biểu quốc hội cho rằng cần mạnh tay hơn nữa đối với hành vi phá hoại môi trường, khai thác động vật hoang dã và tiêu thụ bất hợp pháp.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam thu 1.200 tỷ đồng phí dịch vụ môi trường rừng mỗi năm
Việt Nam thu 1.200 tỷ đồng phí dịch vụ môi trường rừng mỗi năm

(Dân trí) - Đến nay, Việt Nam đã triển khai được 3 trong tổng số 5 dịch vụ về chi trả môi trường rừng, mang lại nguồn thu ngân sách khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:07

Ngày hội cho 7.000 người khuyết tật khu vực phía Nam
Ngày hội cho 7.000 người khuyết tật khu vực phía Nam

(Dân trí) - Khoảng 7.000 người khuyết tật thuộc các tỉnh khu vực phía Nam sẽ được vui chơi, tham quan, dự tiệc buffet miễn phí tại Suối Tiên nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Đây là hoạt động hướng đến chia sẻ những bất hạnh, giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Thứ hai, 24/11/2014 - 11:45

Xây dựng “Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu”
Xây dựng “Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu”

(Dân trí) - "Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu" hiện đang được triển khai tại 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia. Trong đó, Việt Nam có 3 điểm tại 3 tỉnh Yên Bái, Hà Tĩnh và Bạc Liêu.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:51

Giúp người nông dân làm giàu từ rác
Giúp người nông dân làm giàu từ rác

(Dân trí) - “Người Nhật mất 20 năm để cải tạo môi trường và đã làm giàu từ rác. Tôi mong muốn góp phần rút ngắn thời gian đó và giúp người dân Việt Nam cũng giàu lên từ rác…”.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 05:27

Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng
Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng

(Dân trí) - Vì vỡ đường ống, 300 tấn hóa chất đã tràn ra biển tại khu vực Cảng Cửa Cấm. Hóa chất được xác định là Linear Ankyl Benzen (LAB) - một trong những sản phẩm từ dầu mỏ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:37

Hơn 10 lần xả thải ô nhiễm, bị phạt hơn 6,3 tỷ đồng
Hơn 10 lần xả thải ô nhiễm, bị phạt hơn 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Hơn 10 lần xả thải ra sông vượt quy chuẩn kỹ thuật, công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (huyện Nhà Bè) bị xử phạt 2 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này còn bị truy thu hơn 4,3 tỷ đồng tiền thu lợi bất hợp pháp.

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:39

Đức tài trợ 8 triệu Euro cho bảo vệ hệ sinh thái rừng ở Việt Nam
Đức tài trợ 8 triệu Euro cho bảo vệ hệ sinh thái rừng ở Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua ngân hàng tái thiết Đức (KfW), Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tài trợ 8 triệu Euro cho dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai" (gọi tắt là KfW10).

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:26

Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế của quốc gia
Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế của quốc gia

(Dân trí) - Theo dự báo, đến năm 2100 Việt Nam sẽ mất khoảng 10% GDP do hậu quả biến đổi khí hậu (BĐKH). Các tác động của BĐKH cũng sẽ ảnh hưởng tới hơn 12% diện tích đất nông nghiệp và khoảng 25% dân số của Việt Nam.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:18

Tiếp nhận 6 cá thể động vật rừng quý hiếm
Tiếp nhận 6 cá thể động vật rừng quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 14/11, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG này vừa tiếp nhận 6 cá thể động vật rừng quý hiếm để tiến hành cứu hộ khẩn cấp.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 08:39

Phạt 2,7 tỷ đồng các đơn vị khai thác cao lanh trái phép
Phạt 2,7 tỷ đồng các đơn vị khai thác cao lanh trái phép

(Dân trí) – UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân, công ty đã có hành vi khai thác cao lanh mà không có giấy phép khai thác khoáng sản với tổng số tiền là 2,7 tỷ đồng.

Thứ năm, 13/11/2014 - 10:54

Bãi rác hết “chỗ chứa”, người dân lãnh đủ
Bãi rác hết “chỗ chứa”, người dân lãnh đủ

(Dân trí) - 2 ngày qua, hàng trăm người dân thôn Thọ Vức tập trung dựng lều trên đường vào bãi rác Thọ Vức (Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, Phú Yên) chặn tất cả các xe chở rác thải vào khu vực này.

Thứ ba, 11/11/2014 - 01:07

Biến đổi khí hậu “đe dọa” sinh kế người dân vùng ĐBSCL
Biến đổi khí hậu “đe dọa” sinh kế người dân vùng ĐBSCL

(Dân trí) - Nếu nước biển dâng 1m thì khoảng 39% diện tích vùng ĐBSCL sẽ bị ngập nước, 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn, chiếm 45% diện tích đất ở ĐBSCL sẽ đe dọa đến sinh kế của phần lớn người dân trong vùng.

Thứ ba, 11/11/2014 - 10:56