Thứ Tư 06/02/2013 - 08:04

Nữ sinh được cha cõng đến trường ước gì trong năm mới?

Dân trí Qua Dân trí, Trương Thị Thương, nữ sinh cao 70cm ở ĐH Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ lời chúc và mong ước trước thềm năm mới. Cô gái 24 tuổi đã vượt lên số phận của nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam, bước vào giảng đường ĐH, theo đuổi giấc mơ tri thức.
>>Cô bạn cao 70cm và ước mơ giảng đường đại học

"Mỗi người đều có những ước mơ, dự định của mình khi bước sang năm mới. Em cầu mong cho gia đình và mọi người, ai cũng có sức khỏe. Có sức khỏe thì mới làm được những điều mình muốn, cho những dự định, những ước mơ của mình" - Trương Thị Thương, sinh viên năm 2 ĐH Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ mong ước và cũng là lời chúc đến mọi người trước thềm Tết nguyên đán Quý Tỵ.
 
Em Trương Thị Thương gửi lời chúc sức khỏe đến mọi người trong năm mới và chia sẻ trong năm tới sẽ nỗ lực học tốt hơn nữa để tiếp tục theo đuổi những ước mơ của mình.

Đau, cũng cặm cụi học

Do di chứng chất độc da cam nên cô gái 24 tuổi chỉ cao 70cm, không thể tự đi lại được. Song xét kết quả học tập ở các bậc học phổ thông của em, mùa thi năm 2011, ĐH Đà Nẵng đã đặc cách tuyển thẳng thí sinh Trương Thị Thương vào khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm, trường thành viên của ĐH Đà Nẵng.

Trương Thị Thương - cô sinh viên đầy nghị lực ở khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm Đà Nẵng.
Trương Thị Thương - cô sinh viên đầy nghị lực ở khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

Thương bây giờ đã là cô sinh viên năm 2. Những ngày tháng đi học ở quê nhà với Thương đã khó khăn bao nhiêu, thì những ngày tháng đi học xa nhà của Thương khó khăn gấp bội. Để tiếp sức cho con gái theo đuổi giấc mơ tri thức, ba Thương - bác Trương Công Bảy cũng gác hết mọi việc ở nhà cho mẹ Thương quán xuyến, theo con từ xã vùng sâu Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam) ra Đà Nẵng trọ học.

Thương không thể tự đi lại được, bác Bảy phải bồng con đi về giảng đường mỗi ngày. Mà đâu chỉ có mỗi con gái, đưa con đến trường, bác còn cõng theo cả bộ bàn ghế đặc biệt thiết kế phù hợp với Thương. Có những môn học, giảng đường ở tận trên tầng năm.

Nhưng con đường đến trường của hai ba con không đơn độc. Thương kể: “Bạn bè, thầy cô giúp đỡ nhiều lắm. Có hôm ba đi làm không kịp đến đón em đúng giờ, rứa là mấy bạn phụ nhau cõng em xuống tới sân trường, rồi ngồi ở ghế đá đợi ba tới đón về nhà".

Đáp lại, Thương luôn cố gắng đạt được kết quả học tập tốt nhất có thể. Năm thứ nhất, em được xếp loại học lực Khá. Với điều kiện của em, có được kết quả đó không dễ dàng. Không thể tự lặn lội đi tìm tài liệu cho các môn học, em phải nhờ bạn bè cho mượn photo lại những tài liệu hay mà bạn bè kiếm được. Thương còn tự mình lên mạng tìm các tài liệu liên quan chuyên ngành Công nghệ thông tin, tự học thêm trực tuyến.

Ba Thương kể: “Con bé siêng lắm. Cái bệnh của con tôi, cứ trái gió trở trời là cả người đau nhức. Tôi cũng bị khớp, mỗi lần đau nhức tôi biết chứ. Rứa mà đau, con bé cũng cặm cụi học. Cái máy tính cũ nên tải tài liệu trên mạng về học chậm lắm, rồi đường truyền bài giảng trực tuyến trên mạng chập chờn, rứa mà con bé vẫn kiên trì ngồi học cho xong”.

Sống yêu đời và luôn mơ ước

Thương đi học xa nhà, bà Lương Thị Huệ - mẹ của Thương cho biết: “Nếu như ở nhà thì thiệt tình cũng không tới nỗi chi. Nhà có buôn bán quán chè, sữa đậu nành, với 4 sào ruộng. Nhà có bốn đứa con, hai đứa đã tự lập, còn bé Thương và một em út đang học lớp 10. Khoản tốn kém nhất là lo cho bé Thương đi học. Ở quê nhà mình có chi ăn nấy, nhưng ra thành phố đụng chi cũng đắt đỏ.

Ngoài tiền trợ cấp nạn nhân chất độc da cam mỗi tháng bé Thương được 360 nghìn đồng, còn lại thì ở nhà tôi ráng xoay sở, “đắp” cho con đi học khoảng 1,5 - 2 triệu đồng mỗi tháng. Ba của bé Thương thì mới 2 tháng nay tìm được một chân bảo vệ ban đêm ở một cơ sở, mỗi tháng lương 1,5 triệu đồng.”

Trương Thị Thương - cô sinh viên đầy nghị lực ở khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm Đà Nẵng.
Ba mẹ đã thay nhau bồng Thương đến trường phổ thông rồi đến tận giảng đường đại học, cho con theo đuổi giấc mơ tri thức và một tương lai tươi sáng hơn đến cùng.

Con gái không được như bao bạn bè cùng trang lứa, đau bệnh luôn vì di chứng chất độc da cam, gia đình không khá giả, ba mẹ Thương vẫn lo cho con ăn học, theo con đi tìm tri thức đến tận giảng đường đại học. Và điều đáng quý, là dù hoàn cảnh là vậy, Thương luôn nở nụ cười lạc quan, sống yêu đời và luôn mơ ước.

Ngày sắp Tết, đã 25 tháng Chạp rồi mà về đến nhà Thương, chúng tôi vẫn thấy gia đình chưa sắm sửa gì nhiều. Thương đang khéo léo, tỉ mẩn tự tay làm từng nụ tầm xuân, từng cánh hoa đào, hoa mai bằng vải.

Trương Thị Thương - cô sinh viên đầy nghị lực ở khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm Đà Nẵng.
Những cánh hoa đào, những nụ tầm xuân thắm sắc do Thương tự tay làm để trang trí nhà cửa cùng gia đình đón Tết.

Thương cười vui chia sẻ: “Được nghỉ Tết về nhà sớm, em tranh thủ làm tầm xuân, hoa đào, hoa mai, hy vọng là xong trước Tết, gắn lên cây trang trí trong nhà cho có không khí. Việc làm thủ công ni em thích từ nhỏ, năm nào sắp Tết em cũng làm”.

Trước thềm Tết nguyên đán Quý Tỵ, Thương chia sẻ: “Em cầu mong cho gia đình ai cũng có sức khỏe. Có sức khỏe thì mới làm được những điều mình muốn, cho những dự định, những ước mơ của mình”.

Với Thương, chưa hài lòng với mức học lực khá của mình, em mong muốn có sức khỏe để có được kết quả học tập tốt hơn nữa. Và xa hơn, Thương ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi, được theo đuổi niềm đam mê công nghệ thông tin, được có một công việc làm yêu thích và ổn định.

“Nickname” trên mạng của Thương là Zuzuka Aya, là tên của nhân vật chính trong phim “Một lít nước mắt”. Trong phim, Aya là cô gái không may mắc cơn bệnh hiểm nghèo khi đang ở độ tuổi đẹp nhất, 15 tuổi, với một tương lai tươi sáng trước mắt. Từ khi ngã bệnh, từng trang nhật ký nặng trĩu nước mắt với những ước mơ còn dang dở, và câu hỏi lớn “Tại sao lại là tôi?”.

Thương chia sẻ em vừa cảm phục vừa tìm thấy mình trong nhân vật Aya. Bộ phim cùng lúc chuyển tải thông điệp đến mọi người qua nhân vật Aya rằnd đừng đầu hàng số phận. Và đó cũng chính là thông điệp của một cô gái trẻ có thật đã vượt lên số phận, luôn nỗ lực hết mình để có được những điều mình mơ ước.

 Khánh Hiền

MỚI NHẤT
ĐH Kinh tế quốc dân điểm chuẩn ngành cao nhất dự kiến là 25 điểm
ĐH Kinh tế quốc dân điểm chuẩn ngành cao nhất dự kiến là 25 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa công bố điểm tuyển sinh 2013. Thủ khoa vào trường năm nay đạt 29 điểm khối A (chưa cộng điểm ưu tiên) là thí sinh Nguyễn Dương Dũng quê ở Đông Anh - Hà Nội.

Thứ bảy, 27/07/2013 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Tiền Giang xét tuyển hơn 1.500 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Tiền Giang xét tuyển hơn 1.500 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Tiền Giang tiếp tục xét tuyển 1.553 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung các ngành ĐH và CĐ năm 2012.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 09:19

Nhận đơn phúc khảo bài thi ĐH, CĐ sau 15 ngày công bố điểm
Nhận đơn phúc khảo bài thi ĐH, CĐ sau 15 ngày công bố điểm

(Dân trí)- Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau khi công bố điểm thi, HĐTS chỉ nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hóa của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và phải trả lời thí sinh chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn.

Thứ tư, 25/07/2012 - 12:03

Đề Sinh không khó, đề Văn khối C bàn về kẻ cơ hội
Đề Sinh không khó, đề Văn khối C bàn về kẻ cơ hội

(Dân trí) -Sáng nay, nhiều thí sinh hoàn thành môn thi Sinh học khối B với tâm trạng khá vui vẻ vì đề môn Sinh không quá khó. Thí sinh khối D cho biết đề Văn nhẹ nhàng. Thí sinh khối C khá bất ngờ khi đề yêu cầu nêu cảm nghĩ về kẻ cơ hội.

Thứ hai, 09/07/2012 - 09:31

ĐH Khoa học Huế đón nhận Huân chương độc lập Hạng nhì
ĐH Khoa học Huế đón nhận Huân chương độc lập Hạng nhì

(Dân trí) - Sáng 20/4, tại Trung tâm VHTT tỉnh TT-Huế, Trường ĐH Khoa học Huế (ĐH Huế) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường và vinh dự đón nhận Huân chương độc lập Hạng nhì của Chủ tịch nước.

Thứ sáu, 20/04/2012 - 11:50

Hệ TCCN được tuyển sinh nhiều lần trong năm
Hệ TCCN được tuyển sinh nhiều lần trong năm

(Dân trí) - Ngày 6/3, Bộ GD-ĐT ban hành hướng dẫn tuyển sinh trung cấp công nghiệp (TCCN) năm 2012. Theo đó, các trường TCCN được xét tuyển nhiều đợt trong năm.

Thứ tư, 07/03/2012 - 07:24

Yêu cầu báo cáo dự kiến kế hoạch tuyển sinh 2012
Yêu cầu báo cáo dự kiến kế hoạch tuyển sinh 2012

(Dân trí) - Ngày 23/9, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ, TCCN yêu cầu về báo cáo kết quả tuyển sinh 2011 và kế hoạch tuyển sinh TCCN năm 2012.

Thứ bảy, 24/09/2011 - 09:41

Bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV3
Bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV3

(Dân trí) - Hôm nay 20/9, các trường ĐH,CĐ xét tuyển NV3 bắt đầu nhận hồ sơ. Thời gian nhận hồ sơ kéo dài 10 ngày đến 17.00h ngày 10/10/2011.

Thứ ba, 20/09/2011 - 07:53

Sẽ xử phạt những trường thu lệ phí xét tuyển NV2 sai quy định
Sẽ xử phạt những trường thu lệ phí xét tuyển NV2 sai quy định

(Dân trí)- Ngày 13/9, trao đổi với Dân trí, ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết: “Những trường thu sai lệ phí xét tuyển NV2 với quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị xử phạt theo căn cứ Nghị định 49 của Chính phủ”.

Thứ ba, 13/09/2011 - 05:30

Xét tuyển NV2: Trường cười, trường khóc
Xét tuyển NV2: Trường cười, trường khóc

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa công tác xét tuyển NV2 năm 2011 hoàn tất. Mỗi trường đại học có tình cảnh khác nhau, trường thừa chỉ tiêu, trường thiếu hàng nghìn chỉ tiêu, thậm chí đóng cửa nhiều ngành học.

Thứ hai, 12/09/2011 - 07:55

ĐH Huế hạ điểm chuẩn tại phân hiệu Quảng Trị để “hút” thí sinh
ĐH Huế hạ điểm chuẩn tại phân hiệu Quảng Trị để “hút” thí sinh

(Dân trí) - Ngày 10/9, tin từ ĐH Huế cho biết vừa hạ điểm chuẩn 2 ngành thuộc phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị nhằm thu hút thí sinh.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 12:38

Hôm nay, hết hạn rút hồ sơ xét tuyển NV2
Hôm nay, hết hạn rút hồ sơ xét tuyển NV2

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hôm nay 10/9 là thời hạn cuối cùng thí sinh được rút hồ sơ xét tuyển NV2. Thời gian nộp hồ sơ NV2 vẫn tiếp tục kéo dài đến hết 17.00 giờ ngày 15/9/2011.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:56

Xét tuyển NV3, cần xác định rõ nguồn tuyển
Xét tuyển NV3, cần xác định rõ nguồn tuyển

(Dân trí)- Các trường cao đẳng, các trường đại học có đào tạo hệ cao đẳng và các trường cao đẳng thuộc các đại học còn chỉ tiêu xét tuyển NV3 cần xác định rõ nguồn tuyển đối với thí sinh đã dự thi đại học hoặc dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 02:20