Vào Facebook ứng viên, nhà tuyển dụng "sốc" rồi... loại thẳng tay

(Dân trí) - Nhiều nhà tuyển dụng hết hồn khi "thăm" trang Facebook cá nhân của ứng viên. Từ những thông tin trên đó, họ phải chia tay nhiều nhân viên có sơ yếu lý lịch (CV) hoàn hảo, tưởng như đầy tiềm năng.

Lộ bản CV "đen ngòm" 

Vào tham khảo trang cá nhân của một số ứng viên chỉ còn là bước đánh giá cuối cùng, nhưng qua đó, chị Trần Thu Thảo - quản lý nhân sự của tập đoàn bất động sản ở TPHCM - buộc phải loại ngay 2 ứng viên đều tốt nghiệp ở những trường ĐH lớn. 

Trái ngược với những gì "long lanh" trong hồ sơ xin việc, chị đang nắm trong tay một bản CV "đen ngòm" khác của họ. 

Vào Facebook ứng viên, nhà tuyển dụng sốc rồi... loại thẳng tay - 1

Nhiều ứng viên có CV đẹp, giỏi giang, tiềm năng... lại bị loại vì trang các nhân (Ảnh minh họa)

Lướt lại lịch sử trên trang cá nhân một ứng viên nam, chị thấy đầy màu sắc tiêu cực, bất mãn với đồng nghiệp cũ. Bất kể chuyện gì không hài lòng, cậu cũng đưa lên Facebook xỉa xói với những ngôn từ mà chị phải nói là không thể chấp nhận được.

Đặc biệt, ứng viên này luôn ở tâm thế: Mình là nạn nhân, còn người khác toàn thứ không ra gì. 

Với Facebook của một ứng viên nữ khác, dù hiểu phần nào ngôn ngữ của giới trẻ ngày nay, nhưng chị Thảo vẫn "sốc" vì cô này nói bậy, chửi thề kinh hoàng.

Ngay trong những giao tiếp tục thông thường, ứng viên này vẫn xưng hô: "Con này", "thằng nọ", lại còn rất tích cực bình luận, chia sẻ những thông tin nhảm nhí, nhố nhăng không kiểm chứng...

"Có thể nhiều người nghĩ trên mạng xã hội chúng ta là con người khác. Nhưng với tôi, đó là con người thật và thể hiện bạn là người như thế nào", chị Thảo nói. 

Theo ThS, Bác sĩ Nguyễn Lan Hải, người tổ chức rất nhiều dự án hoạt động cộng đồng về giáo dục và sức khỏe, có một số cử nhân nhờ bà dìu dắt vào nghề. Trước hết là thử sức ở các hoạt động cộng đồng, sau hướng vào việc chia sẻ với phụ huynh, giáo viên về tâm lý trẻ em, phòng chấm xâm hại, dạy kỹ năng - giá trị sống cho trẻ nhỏ.

Nhưng khi thăm trang cá nhân trên mạng xã hội của một vài em, bà bần thần rồi phải thốt lên: "Trời đất! Ai thế này?" 

Hình ảnh đại diện là cô gái chu mỏ, mặc áo yếm trễ nải, đang giơ 2 ngón tay, nháy mắt tinh nghịch với cả thế giới; không sử dụng họ tên thật mà xài 1 nickname bất cần đời hoặc một con thú cưng... 

Lời giới thiệu trên avatar: Ở đâu "còn lâu mới nói"/ Nghề nghiệp "hàng không" (ăn hàng, ở không)/ Tốt nghiệp "đại học bôn ba, bang tổ lái, phái đua xe". Lội ngược dòng thời gian trên Facebook của một số bạn, bà thấy nhiều caption tỏ "thái độ", chửi bậy với bạn bè.

Nhiều trạng thái chê thầy chửi bạn vô cùng phản cảm. Kinh khủng không kém là những cuộc chửi lộn nảy lửa bênh vực "ai-đồ" hoặc hùa theo nhóm antifan để bóc phốt ai đó.

Đừng dễ dãi với bản bản thân 

Nhiều bạn trẻ tách bạch trang cá nhân ra bên ngoài "con người thật" của mình. Thậm chí, trên đó họ thả sức thể hiện sự tự do, tung tẩy mà không cần nhìn trước nhìn sau.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM lưu ý các bạn trẻ rằng: "Hiện nay, trang cá nhân là một kênh để nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức, khả năng, thái độ, kỹ năng, giá trị sống của ứng viên".

Vào Facebook ứng viên, nhà tuyển dụng sốc rồi... loại thẳng tay - 2

(Ảnh minh họa)

Chưa cần nói đến nội dung, ngôn ngữ, thái độ, có khi chỉ cần nhìn một bức ảnh, tên nickname trên trang cá nhân là nhà tuyển dụng đã có thể loại không thương tiếc.

Có thể hơi khắt khe nhưng qua một bức ảnh, cái tên họ có thể không nhìn thấy được sự tươi vui, năng động và ham học hỏi, khả năng nghệ thuật, sự chỉn chu, nghiêm túc của ứng viên. 

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải bày tỏ, dù là trang cá nhân của một người. Nhưng đó lại như bộ hồ sơ xin việc thứ hai của người ấy.

Nhiều bạn có thể tặc lưỡi và coi rằng đó là sự dễ dãi trên mạng xã hội, coi đó là nơi xả sì-trét, nói rằng đó không phải con người thật của bạn...

"Nhưng thử hỏi, như trong lĩnh vực giáo dục, sau khi đọc phải những thứ "nhí nhố" trên đó, mấy ai dám tin bạn, mời bạn đồng hành và dạy dỗ con cái họ?", bác sĩ Hải đặt câu hỏi.

Trong mọi ngành nghề, mỗi ứng viên trước hết cần xây dựng hình ảnh đáng tin cậy và chuyên nghiệp hơn về bản thân mình, kể cả trên mạng xã hội. 

Trong đời sống cũng như công việc, mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nó mở cửa để bạn bước ra thế giới nhưng nếu "cầm chuôi" không đúng cách có thể ngăn bạn chạm đến những thứ tưởng như bên cạnh. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm