Trưởng nhóm bỏ việc lương trăm triệu đồng vì... sợ "đánh rơi "tuổi trẻ

(Dân trí) - Dịu bỏ việc có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm để tìm công việc nhàn hạ, dành thời gian hưởng thụ. Tuổi trẻ để hưởng thụ hay dồn sức làm việc kiếm tiền đang là chủ đề tranh cãi nảy lửa.

Nghỉ việc vì... sợ "đánh rơi" tuổi trẻ

Nguyễn Ngọc Dịu, 28 tuổi, cử nhân ngành quản trị kinh doanh đang sống và làm việc ở TPHCM. Sau một thời gian, cô trở thành trưởng nhóm khách hàng của một công ty phân phối hóa mỹ phẩm.

Mức lương cố định hàng tháng của Dịu là 25 triệu đồng. Nếu tính thêm tiền hoa hồng và thưởng, Dịu thu nhập hơn 400 triệu đồng mỗi năm.

Vậy nhưng, Dịu đột ngột nghỉ việc vào đầu năm 2021. Người thân và bạn bè chỉ biết cô nghỉ vì không muốn suốt ngày cắm mặt trong công việc, muốn tranh thủ để tận hưởng.

Theo lời Dịu chia sẻ thêm với bạn bè, việc đi làm có quá nhiều ràng buộc về thời gian, chưa kể những áp lực trong công việc. Cô ít có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi, đi đây đi đó, làm những điều thấy thích. 

Trưởng nhóm bỏ việc lương trăm triệu đồng vì... sợ đánh rơi tuổi trẻ - 1

Trào lưu "trẻ không ăn chơi già hối hận" tác động đến nhiều người trẻ (Ảnh minh họa)

"Chưa làm lúc này thì làm lúc khác, có cả đời để làm việc. Còn tuổi trẻ chỉ có một lần, muốn quay lại cũng không được", Dịu nêu quan điểm và cho rằng, cắm mặt vào làm việc, nghĩa đang "đánh rơi" tuổi trẻ. 

Dịu đang đi du lịch ở một số nơi trong nước. Cô còn dự tính, bán hàng online tinh tinh, vừa làm vừa chơi để tận hưởng tuổi trẻ. Công việc nghiêm túc, khoảng chục năm nữa mới tính.

Người trẻ phải tranh thủ hưởng thụ là trào lưu được nhắc đến gần đây. Hiện nay, không ít bạn trẻ từ chối làm việc quá căng thẳng và tìm công việc nhàn nhã để dành thời gian vui chơi hưởng thụ. 

Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng hiện nay từng "hết hồn" với nhiều ứng viên trẻ. Nhiều người làm việc nhẹ nhàng, nhiều yêu sách để, làm ít đòi lương cao, đòi nghỉ nhiều để... tận hưởng tuổi trẻ.

Nhiều người thấy việc khó là bỏ, từ chối học tập, ngại nỗ lực, thậm chí là lười biếng, kể cả những người năng lực, điều kiện gia đình đều có hạn. 

Lý lẽ được nhiều người đưa ra: Tuổi trẻ không có lần thứ hai, chết cũng không mang xuống mồ được... Dốc hết cho công việc, sau này hối cũng không quay lại được. 

Tuổi trẻ: Hưởng thụ hay kiếm tiền?

Tuổi trẻ để hưởng thụ hay dồn sức làm việc kiếm tiền trở thành chủ đề tranh cãi nảy lửa. 

Một bên "trẻ không ăn chơi, già hối tiếc" còn một bên đưa ra nhiều dẫn chứng về hậu quả tuổi trẻ không lo kiếm tiền sau này dễ rơi vào túng thiếu, nhất khi trước các sự cố... 

Trưởng nhóm bỏ việc lương trăm triệu đồng vì... sợ đánh rơi tuổi trẻ - 2
Ảnh minh họa

Được hỏi về điều này, một giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ, thời buổi kinh tế thị trường, mọi thứ vật chất muốn có được đều phải trả giá trị nhất định. Trừ khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, ngày ngày được bố mẹ cho tiền xài thoải mái. Nếu không, bạn muốn hưởng thụ gì thì trước tiên phải kiếm tiền để mua thứ đó.

Muốn có tiền phải lao động giỏi. Muốn lao động giỏi thì phải có năng lực, thông qua việc học hành, trau dồi tay nghề, kinh nghiệm, rèn dũa bản thân. Quá trình này sẽ mất nhiều năm tháng tuổi trẻ. 

Về sự cân bằng vừa làm vừa hưởng thụ ở mức cao khi còn tuổi trẻ, theo vị giảng viên trên là điều khó thực hiện với số đông. 

Trước băn khoăn làm việc quần quật đến khi có tiền thì đã già, còn đâu sức hưởng thụ, giảng viên này đưa ra phép so sánh: "Nếu tuổi trẻ vừa làm vừa chơi, thì bạn không thể làm cái gì giỏi được. Đến 40 tuổi, bạn nhận ra việc đã rồi. Quay lại lo kiếm tiền, sức khỏe thể chất lúc này là cản trở rất lớn cho bạn học hành và cả cơ hội việc. Không ai mà muốn thuê 1 người đã 40 tuổi thay vì thuê một người 20 tuổi...".

Trong khi đó, nếu bạn chăm chỉ học hành và làm việc, chắc chắn đến tầm 35 tuổi bạn ít nhất cũng có vị trí trong công việc, thu nhập cao. Tầm 40 tuổi đi chơi vẫn dễ hơn là đi học/đi làm. 

"Nếu bạn không tài năng xuất chúng thì hãy tỉnh lại đi. Tuổi trẻ không bao giờ trở lại, khả năng học hỏi và cơ hội nghề nghiệp cũng như thế. Nhưng chơi thì lúc nào cũng chơi được", giảng viên này bày tỏ. 

Theo đó, lao động đòi "tích đủ lượng mới đổi chất", cần sự tập trung toàn tâm toàn ý, không có chuyện vừa làm vừa hưởng thụ cuộc sống mà có được. Tuổi trẻ là giai đoạn không phải để các bạn hưởng thụ  (tiền đâu để hưởng thụ), mà là học hành, làm việc "như điên"...

Đừng hối hận khi đã muộn

Cũng bàn về vấn đề này, anh Phú Quốc, 30 tuổi, CEO một công ty truyền thông ở Phú Nhuận, TPHCM đánh giá: "Tuổi trẻ hay đứng tuổi, chúng ta sẽ chỉ hối hận vì lông bông, không học tập, rèn luyện chứ không ai phải hối hận vì chăm chỉ học hành, lao động".

Vì khi làm việc, không đơn thuần là bạn đang kiếm tiền mà còn làm nên giá trị bản thân, tạo ra ý nghĩa cuộc sống, khẳng định khả năng, phẩm giá của mình. Làm việc cũng là hình thức hưởng thụ đem lại nhiều lợi ích.

Tin liên quan
Đang được quan tâm